Nếu có dịp về miền Tây, bạn không nên bỏ qua việc thưởng thức một trong những món ngon được chế biến từ bốn “danh ngư” của vùng đất này là: cá hô, cá linh, cá tra và cá bông lau.
Cá bông lau có dáng thon thả, dài đòn và “nước da” mịn, trắng bạc, ánh lên những bông phấn, vì thế nên có tên “bông lau”. Cá bông lau được xem là “đệ nhất đặc sản miền Tây” bởi thịt cá vừa trắng vừa thơm, ngọt, không tanh, lại lành nên không kén người ăn. Cá bông lau có thề chế biến thành nhiều món ngon như kho tộ, nấu canh chua, kho rượu vang, nấu lẩu, kho thơm hay kho nhạt…
Cá bông lau kho lạt
1. Nguyên liệu:
– Cá bông lau: Chọn cá bông lau tươi khoảng 700gr
– Nước màu dừa: 1 muỗng cà phê
– Hành củ và tỏi bằm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
– Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
– Bột ngọt: muỗng cà phê
– Nước dừa tươi: 1 quả
– Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
– Hành lá: một ít
– Chanh: 1 quả
2. Thực hiện:
– Làm cá: Dùng dao cạo sơ lớp da cá. Lấy hết nội tạng cá ra (để lại bong bóng và ruột cá). Dùng muối chà bụng cá, rửa sạch. Khứa từng lát cá dày khoảng 30cm (chỉ sử dụng phần thân để kho, phần đầu và đuôi dùng nấu canh chua với bong bóng và ruột).
– Ướp cá: với hỗn hợp hành tỏi băm nhuyễn, nước mắm ngon, bột ngọt, dầu ăn và nước màu dừa. Để hai tiếng đồng hồ cho cá thấm.
– Kho cá: Cho nước dừa tươi vào ngập mặt cá (nếu cả nhà đều ăn được ớt thì thêm vài quả ớt chín). Kho trên lửa lớn đến khi nồi cá sôi bùng thì hạ nhỏ lửa, hớt bọt, để sôi liu riu thêm 15 phút là cá chín. Hành lá xắt nhỏ rải đều lên mặt cá.
3. Trình bày: Múc cá cùng nước kho ra dĩa sâu lòng. Cho chút nước cốt chanh vào. Rắc thêm chút tiêu, rải vài cọng ngò.
Dọn ăn cùng cơm nóng, rau sống các lọai.
* Mách nhỏ: Nếu không thích ăn quá béo, bạn nên chọn phần thân cá gần đuôi, thịt chắc hơn và ít mỡ. Sử dụng nước màu dừa có bán ở chợ hoặc hàng tạp hóa (nhớ xem nơi sản xuất và hạn dùng) sẽ thơm ngon hơn là màu chế biến từ đường. Nếu thích ăn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm chút đường cát, còn không thì nước dừa tươi cũng giúp cá có vị ngọt thanh rất đặc trưng.
Món cá kho lạt “đạt tiêu chuẩn” phải có nước cá sánh vàng óng, khứa cá nâu nhạt lấm tấm màu xanh hành lá xắt nhuyễn và mùi thơm của chanh, tiêu. Món ngon bởi vị cá ngọt béo quyện lẫn vị ngọt thanh của dừa tươi, vị thơm hành lá, chua chua của chanh và một chút mằn mặn của nước mắm ngon.
Dọn cá ra mâm với dĩa rau đắng đất xanh mướt cùng vài cọng vòi voi xanh nhạt, dừa nước trăng trắng, cải trời xanh non, bông điên điển vàng và vài trái ớt hiểm. Chan chút nước cá kho, gắp miếng cá kèm rau sống, và một miếng cơm trắng dẻo, cắn thêm chút ớt, hít hà vì vị ngon ngọt khó tả đang khiến bạn tê cả đầu lưỡi
Cách đơn giản để làm một nồi cá lóc kho tộ thơm ngon đ.ánh bay nồi cơm trong nháy mắt
Cách đơn giản để làm một nồi cá lóc kho tộ thơm ngon đ.ánh bay nồi cơm trong nháy mắt
Cá lóc kho tộ (vị miền nam)
Bước 1 – Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ là bước quan trọng nhất cho một nồi cá ngon!
* Cá lóc: 1 con khoảng 700g, bạn nên chọn cá lóc đồng để nấu thịt cá sẽ ngọt, thơm và dai hơn rất nhiều.
* Thịt ba rọi 200g (phần thịt rọi nhiều mỡ)
* Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, một miếng gừng nhỏ
* Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, nước màu dừa
Bước 2: Sơ chế
* Cá lóc: làm sạch, rửa qua với nước có pha muối và gừng băm nhỏ để thịt cá sạch, trắng và săn chắc hơn. Sau đó bạn cắt lát cá dày khoảng 2-3 cm và ướp với 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, thìa bột ngọt, gừng thái sợi, hành tím, tỏi và ớt băm nguyễn cùng 1 thìa dầu ăn cho gia vị nhanh thấm vào cá.
* Thịt ba rọi: làm sạch, thái miếng dài theo thớ thịt.
* Ớt trái: Bạn làm sạch, bỏ cuống và để nguyên khi kho sẽ ngon hơn.
* Hành lá: Làm sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Kho cá
* Cho 1 thìa dầu ăn vào niêu rồi xếp lớp thịt ba chỉ xếp cá lên trên, cho thêm ớt trái, rồi cho thêm ít nước màu vào.
* Kho cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 40-50 phút nước gần cạn thì tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự hấp dẫn cho món cá kho nhé và đừng quên rắc thêm một ít hạt tiêu để món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn nhé.
* Phần nước kho, bạn có thể đun sôi lại, cho vào một ít hành lá là bạn đã có chén nước chấm ăn kèm rau luộc rồi đấy.
* Với món cá lóc kho tộ này bạn nên ăn kèm với cơm nóng và một bát canh chua nữa nhé. Thật sự là rất tuyệt vời và hao cơm lắm đấy nhé.