Cá chép kho riềng làm theo cách này không tanh, mềm rục, nhìn thôi cũng thấy đói bụng

Cá chép kho riềng là một món ăn phổ biến ở miền Bắc với hương vị đặc trưng và dinh dưỡng phong phú, không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc bồi bổ thai nhi.

Có nhiều cách chế biến cá chép như cá chép sốt cà chua, cá chép chiên xù, cá chép hấp, cá chép nướng, nhưng món cá chép kho riềng vẫn là lựa chọn ưa thích của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về sức hấp dẫn đặc biệt của món cá chép kho riềng này nhé!

Món cá chép kho riềng

Nguyên liệu của món cá chép kho riềng

Cá chép: 1 con

Riềng và gừng: 1 khúc

Ớt sừng đỏ: 1 quả

Lá chè tươi: 1 bó nhỏ

Thịt ba chỉ: 200gr

Nước mắm, đường, tiêu, bột canh hoặc bột nêm

Cách thực hiện món cá chép kho riềng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá chép và thịt ba chỉ. Cắt cá thành khúc vừa ăn và thịt ba chỉ thành miếng mỏng.

Ướp cá với muối, tiêu, và bột nêm hoặc bột canh trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị. Rửa sạch lá chè, ớt sừng, riềng, gừng và cắt nhỏ.

Bước 2: Kho cá

Xếp một lớp lá chè tươi xuống đáy nồi. Đặt lớp riềng, gừng, thịt, và cá lần lượt lên trên. Tiếp tục xếp một lớp riềng ở trên cùng. Trong quá trình xếp lớp, hòa tan nước mắm, đường và bột nêm hoặc bột canh, sau đó đổ đều lên bề mặt cá.

Đặt nồi lên bếp và đun lửa lớn cho sôi khoảng 5 phút. Sau đó, giảm lửa nhỏ và tiếp tục kho khoảng 45 phút cho đến khi thịt và cá chín mềm, thấm gia vị.

Trong quá trình kho, nghiêng nồi để nước mắm ngấm đều vào cá và đảm bảo cá không bị vỡ.

Bước 3: Thưởng thức

Sau khi cá chín, thêm ớt và hành lá vào, nấu thêm 5 phút nữa là hoàn thành. Cá chép kho riềng khiến cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Hãy thưởng thức món ăn ngon miệng này cùng gia đình và bạn bè. Chắc chắn họ sẽ thích thú với hương vị đặc biệt này.

Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon lành!

Loại cá bổ hơn nhân sâm đem kho tộ đậm vị, không tanh, ngon ‘vét sạch’ nồi cơm

Cá lóc kho tộ là một món ăn thơm ngon, đậm đà, lý tưởng cho bữa cơm nóng trong những ngày thời tiết se lạnh.

Sự kết hợp giữa vị đậm đà và hương thơm của cá lóc kho tộ khiến nó trở thành lựa chọn yêu thích của mọi gia đình, từ thành phố đến vùng quê. Đặc biệt, khi thưởng thức cùng cơm trắng, canh chua và cà pháo, hương vị của món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Món cá lóc kho tộ

Nguyên liệu của món cá lóc kho tộ:

1 con cá lóc

Hành lá, ớt

Hành tím băm, tỏi băm

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, bột gừng, đường phèn, dầu mè, tương ớt

Cách làm món cá lóc kho tộ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá lóc và cắt thành các miếng vừa ăn, bỏ đi phần mang. Lưu ý không cắt quá mỏng để tránh cá bị nát khi kho.

Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột gừng, hành, tỏi trong khoảng 30 – 60 phút.

Bước 3: Kho cá

Trên bếp, đặt một nồi đất và thêm một ít dầu mè, sau đó cho 3 muỗng canh đường phèn vào và đảo đều đến khi đường tan và hỗn hợp có màu nâu.

Tiếp theo, phi tỏi và hành với dầu ăn cho vàng, thơm. Xếp từng miếng cá vào nồi, sau đó cho nước xăm xắp và thêm 2 muỗng canh nước mắm, hành và ớt vào.

Kho cá với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn khoảng 1/2, sau đó giảm lửa và nêm lại gia vị nếu cần thiết. Khi nước trong nồi sệt lại và thịt cá săn chắc, món cá lóc kho tộ đã có thể thưởng thức.

Món cá lóc kho tộ sẽ có màu vàng sậm đẹp mắt, thịt cá ngọt thơm. Bạn có thể thưởng thức món này cùng cơm nóng và rau sống hoặc kèm theo một tô canh chua để bữa ăn thêm đầy đủ và đa dạng hương vị.

Chúc bạn nấu thành công và thưởng thức bữa cơm ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *