Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất
Rate this post

Chỉ cần thêm 1 bước mà ít người làm khi hấp cá, món cá hấp vừa thơm ngon đậm vị lại hết sạch mùi tanh.

Cá hấp là món nhiều người yêu thích ăn vì vừa bổ dưỡng và giữ được nguyên vị của cá. Tuy nhiên, vị tanh của cá lại khiến nhiều người e ngại khi lựa chọn.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Trên diễn đàn về ẩm thưc, chị Trang Nguyễn đã chia sẻ cách làm món cá hấp xì dầu hành cùng một vài mẹo nhỏ giúp khử sạch mùi tanh của cá, kể cả cá biển.

Loại cá chị Trang chọn lá cá song (hay còn gọi là cá mú). Tuy nhiên, mọi người có thể lựa chọn bất kỳ loại cá nào mà mình thích.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Chị Trang chia cá rồi tẩm ướp

Bước 1: Sau khi đ.ánh vẩy, m.ổ b.ụng, bỏ phần mang cá đi thì chị Trang sẽ dùng 1 tách giấm để rửa lại hết trong, ngoài con cá. Lấy tay miết nhẹ là toàn bộ lớp nhày trên da cá sẽ bong ra sạch. Bóc bỏ phần màng trắng và tiết đọng phía trong bụng cá đi nữa nhé.

Bước 2: Con cá nặng hơn 3 kg nên chị Trang sẽ chia ra nấu nhiều món. Chị Trang đã chọn khúc giữa để hấp. Đem cá đi lọc phi lê rồi cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 2 ngón tay.

Bước 3: Cho 1 thìa canh rượu gạo, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 củ gừng nhỏ thái chỉ vào trộn đều lên với cá. Đem cá đi hấp ở lửa lớn trong khoảng 10 phút cho cá chín sơ.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Bước 4: Lấy khay cá hấp ra rồi đổ bỏ hết phần nước cá trong khay hấp. Làm bước này mọi người không nên tiếc vì làm vậy thì món cá hấp sẽ không còn tí teo mùi tanh nào mà chỉ còn lại là mùi thơm lừng.

Bước 5: Rưới 3 thìa canh nước tương (xì dầu/ soy sauce) lên khắp khay cá và đem đi hấp thêm 10 phút nữa cho cá chín hoàn toàn.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Sau khi hấp sơ lần 1 thì đổ nước cá đi cho hết mùi tanh

Bước 6: Trong lúc chờ cá hấp lần 2, dùng 4 thìa cà phê dầu ăn để phi vàng 1 củ hành tím thái mỏng.

Cá đã hấp xong, rải hành lá chẻ mỏng lên trên khay cá rồi dội dầu hành nóng vừa mới phi lên.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Món cá hấp lên mâm

Món này ăn ngay khi nóng. Ăn cùng cơm thì nhớ rưới nước cá hấp vào. Hoặc có thể cuốn cùng với bánh tráng, có thêm chuối xanh, dứa, xoài xanh, rau thơm và 1 ít bún. Chấm với mắm nêm. Mắm nêm pha thêm sả bằm, dứa bằm, ớt và vắt thêm chanh.

Món cá hấp tươi ngon, không tanh giúp bữa cơm đầu năm thêm hấp dẫn

Cá nếu được làm theo công thức này, dù để nguội cũng không có mùi tanh, thịt cá vừa mềm lại vừa dai, thơm ngon hết ý.

Hấp là phương pháp phù hợp nhất để chế biến các loại hải sản nếu muốn chúng giữ trọn vẹn được độ tươi ngon và hương vị nguyên bản. Cá hấp là món ăn phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, bởi vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nên làm món ăn nào cho bữa tiệc liên hoan cuối năm, đây là một lựa chọn không tồi.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Các loại cá thích hợp nhất để làm món hấp thường là cá vược, cá chép, cá diếc, cá lóc,… khi chín thịt cá vừa mềm, vừa dai mà vẫn giữ được vị tươi ngọt của thịt cá.

Tuy cá hấp là món ăn không khó để chế biến, tuy nhiên nếu làm không khéo cá rất dễ bị tanh. Công thức sau đây đảm bảo sẽ giúp các bạn có được món cá hấp thơm ngon vô cùng mà không sợ cá bị nát hay có mùi.

Nguyên liệu:

– 1 con cá (có thể tùy ý lựa chọn loại cá mà bạn thích)

– 1/2 lon bia

– 2 nhánh hành hoa

– 1 củ gừng

– Gia vị: muối, xì dầu, dầu ăn, dầu hào, …

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá đ.ánh vẩy, m.ổ b.ụng, loại bỏ nội tạng . Sau đó lấy muối nhẹ nhàng chà sát lên thân cá, rửa sạch dưới nước, rồi đặt cá vào đĩa cho ráo nước.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Bước 2: Ướp cá

Tưới khoảng nửa chai bia lên mình cá, nhớ chú ý kỹ phần bụng để cá không bị tanh.

Thái hành hoa và gừng thành sợi nhỏ, chia làm hai phần.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Bước 3: Hấp cá

Sau khi ướp cá khoảng 10 phút, xếp một phần hành và gừng đã được thái sợi lên mình cá và chuẩn bị hấp.

Đổ nước vào nồi hấp, đợi nước sôi cho đĩa đã chuẩn bị sẵn vào nồi, hấp trong khoảng 8 -10 phút cho tới khi chín.

Khi cá chín, nhấc đĩa cá ra khỏi nồi hấp, sau đó chắt bỏ hết phần nước cá và hành với gừng trong đĩa đi. Đây là bước rất quan trọng vì chính phần nước đó sẽ khiến món cá hấp bị tanh.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Lấy phần hành và gừng đã thái sợi còn thừa ban nãy xếp lên đĩa cá sao cho đẹp mắt.

Đun nóng dầu ăn cho tới khi bốc khói nghi ngút, lúc này dầu đạt tới nhiệt độ khoảng 240 độ C, lập tức đem dầu ăn rưới lên đĩa cá. Dầu nóng sẽ khiến cho hành và gừng trong đĩa chín tới, dậy mùi thơm.

Pha xì dầu với dầu hào theo khẩu vị sau đó rưới lên đĩa cá và thưởng thức.

Cá hấp làm theo cách này, thơm ngon đặc biệt, mùi tanh biến mất

Cá hấp làm theo cách này, dù cho có để nguội ăn cũng không hề bị tanh, vô cùng thích hợp cho một bữa tiệc liên hoan ngày cuối năm cùng gia đình và bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *