Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo dường như đã trở thành thương hiệu đảm bảo cho gu ẩm thực mộc mạc nhưng đầy tinh tế của người dân Nam Bộ. Thế giới ẩm thực ngày một phong phú hơn, người ta tìm ra nhiều thứ ngon và lạ .

Bạn đang đọc: Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Nhưng có một món quà của sông nước miền Tây mà dù bạn đi hay ở, làm người lữ khách phương xa hay chôn nhau cắt rốn với nơi này thì cũng hằn vào lòng thứ hương vị khó quên. Đó chính là cá kèo.

Cá kèo – “Món quà quý” của miền Tây

Miền Tây hiền hòa, phóng khoáng được phủ đầy những hương vị đặc sản mới lạ dọc theo dòng Cửu Long giang hay Cần Thơ gạo trắng nước trong,… Cá kèo dường như đã trở thành thương hiệu đảm bảo cho gu ẩm thực mộc mạc nhưng đầy tinh tế của người dân Nam Bộ.

Cá kèo, còn được gọi là cá bống kèo do sở hữu ngoại hình tương tự như cá bống. Chúng có đầu nhỏ, miệng hẹp tù xuống, thân hình trụ dẹt dần về phía đuôi.

Cá kèo thường sống tập trung nơi các cửa sông, chủ yếu dưới lớp bùn đáy và đặc biệt chỉ sống ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!
Ảnh: @nhahangphuongnam

Không phải tự nhiên cá kèo được ưa thích như vậy. Được dung dưỡng từ nguồn nước giàu phù sa, thịt cá kèo thơm chắc, trắng ngon và giàu dinh dưỡng. Hương vị cá kèo bùi ngọt rất khó quên.

Loại cá kèo ngon thân mình ửng vàng, trụ dài, hai vây bụng dính vào nhau. Ngoài hương vị thơm ngon đặc trưng, giàu protein, cá kèo còn được nhiều thực khách “phải lòng” trên bàn nhậu vì chúng chứa ít chất béo nên dễ tiêu hóa.

Cá kèo chế biến món gì ngon?

Cá kèo chế biến kiểu gì cũng không mất vị thịt ngọt và thơm. Mỗi kiểu chế biến lại dẫn dắt thực khách đến một sắc thái khác nhau của của loại cá này. Cá kèo ăn lẩu thì ngọt ngậy, cá kèo nướng thì ngọt, đậm đà. Cá kèo kho rục thì bùi béo đưa cơm.

Cá kèo nướng muối ớt

Món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người dân Nam Bộ cũng như thực khách ba miền là món cá kèo nướng muối ớt.

Bạn có thể tìm mua được cá kèo tại nhiều cửa hàng hải sản, siêu thị, chợ đầu mối,… Cách thực hiện cá kèo nướng muối ớt cũng không quá khó khăn, chủ yếu trong quá trình nêm nếm cần định lượng được khẩu vị của người ăn, đồng thời canh lửa để cá không bị cháy.

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Ảnh: @nhahangphuongnam, @quanchen

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện món cá kèo nướng muối ớt gồm cá kèo tươi, muối ớt, que xiên, dầu ăn, xì dầu, ớt tươi, tương ớt.

Cá kèo mua về làm sạch bỏ nội tạng, để nguyên con. Rửa với nước cốt chanh hoặc giấm để bớt tanh và nhớt.

Băm nhỏ ớt, thêm tương ớt, muối, nước mắm cùng nước sôi để nguội pha chế thành bát nước mắm sóng sánh mà không bị quá mặn.

Đổ bát gia vị vào cá, thêm xíu dầu ăn. Trộn đều để cá ngấm gia vị.

Xiên cá vào que nhọn và nướng trên than hoa. Khi cá vàng nâu đều hai mặt và dậy mùi thơm là có thể thưởng thức.

Cá kèo nướng muối ớt có thể ăn kèm rau sống cùng nước mắm me chua ngọt.

Lẩu cá kèo lá giang

Dân gian từng có câu ca rằng:

“Cá kèo mà gặp mắm tươi

Như nơi đất khách gặp người cố tri.”

Đây được coi là một bí quyết để thưởng thức chất lượng cá kèo ngon. Ngoài cá kèo nướng muối ớt thì lẩu cá kèo chính là cách ăn được nhiều người lựa chọn. Lẩu cá kèo có thể ăn với bông điên điển, lá giang, bông bí vàng, bông s.úng, rau đắng. Những loại rau ăn kèm đều là đặc sản miền Tây, không chỉ ngon mà còn mát lành, tốt cho sức khỏe.

Để câu chuyện trên bàn ăn vui vẻ và kéo dài hơn thì một nồi lẩu cá kèo chính là lựa chọn tuyệt vời. Khắp ba miền Bắc-Trung-Nam, bạn đều có thể tìm thấy nhà hàng có bán lẩu cá kèo. Nếu có thời gian, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu nấu một nồi lẩu cá kèo lá giang để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!
Ảnh: @nhahangphuongnam

Để thực hiện lẩu cá kèo lá giang bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gợi ý như sau:

Cá kèo: 1kg

Lá giang: 100g

Cà chua: 300g

Dứa: 150g

Mùi tàu, hành tím, tỏi, nước cốt me, gia vị cần thiết

Bún tươi sợi nhỏ/bánh đa khô để ăn kèm

Rau ăn kèm: Rau đắng, bông điên điển, bông s.úng, rau chuối bào, rau muống, rau rút,…

Cá kèo mua về rửa sạch, để ráo. Lá giang nhặt bỏ những lá sâu úa, rửa sạch, để ráo. Cà chua và dứa cắt miếng vừa ăn. Rau mùi cắt nhỏ. Hành tím thái lát, tỏi băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm nhặt rồi rửa sạch, để ráo.

Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi và hành tím. Cho cà chua và dứa vào, xào đều. Hai thứ này giúp tạo màu và làm nước lẩu thơm hơn. Sau đó, cho nước cốt me và 2 lít nước lọc vào nấu đến khi nước trong nồi sôi.

Lúc này, vò nát lá giang cho vào nồi. Khi bếp sôi trở lại, nêm nếm cho vị vừa. Tắt bếp.

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!
Ảnh: @quanchen

Khi nào ăn lẩu thì đun sôi nước trở lại, nhúng rau và cá kèo vào. Cá kèo còn sống thì khi cho cá vào nồi cần úp chặt vung. Bởi cá kèo quẫy rất mạnh có thể làm bật nắp nồi lẩu. Cá kèo chín mùi vừa thơm và ngọt, ăn kèm các loại rau đặc sản miền Tây thì hết sảy.

Chúc bạn thực hiện món ngon từ cá kèo thành công nhé!

Cách nấu canh nấm hải sản thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm

Canh nấm hải sản là một trong những món canh thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn nên thêm vào thực đơn cho bữa ăn của gia đình.

Để bữa cơm thêm tròn vị bằng một món ăn đơn giản, hãy cùng vào bếp tham khảo ngay công thức chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Canh nấm hải sản

Nấm hải sản 200 gr

Cà chua 2 quả

Dứa 1 quả

Hành lá 1 ít

Mùi tàu 1 ít

Nước cốt me 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Muối/ bột ngọt 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nấm hải sản tươi ngon, an toàn

Nấm hải sản hay còn gọi là nấm bạch tuyết có màu trắng muốt với độ dài khoảng 4 – 8cm. Nấm ngon sẽ có phần đầu hình mũ màu trắng hoặc màu nâu nhạt.Bạn nên mua đúng nấm mọc thành cụm vì nấm hải sản không mọc riêng lẻ. Nấm có vị dai giòn, hơi xốp, khi ăn sẽ có mùi vị giống với hải sản.Để mua được nấm tươi ngon, an toàn, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín để biết rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng nấm.Không mua nếu thấy nấm có màu sắc lạ, bị bầm dập.

Cách chọn cà chua tươi ngon, đảm bảo

Khi mua cà chua, bạn nên chú ý lựa những quả có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ tươi, đều màu, kích thước vừa phải và còn nguyên vẹn, không bị trầy xước.Bên cạnh đó, những quả cà chua ngon sẽ tỏa hương thơm dịu nhẹ khác với những quả cà chua bị ép chín lại không có mùi hương.Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn độ tươi mới.Bạn tránh mua những quả còn xanh, quả có dấu hiệu bị sâu, bầm dập.

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cách chế biến Canh nấm hải sản

1

Sơ chế nguyên liệu

Nấm hải sản sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi cắt gốc, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn chẻ đôi đối với những cây nấm to, cây bé thì để nguyên.

Cà chua thì bạn rửa sạch rồi d.ùng d.ao c.ắt múi cau.

Dứa sau khi gọt vỏ, bạn rửa sạch và cắt miếng tam giác vừa ăn.

Mùi tàu, hành lá bạn bỏ rể, lá vàng héo, rửa sạch, rồi cắt nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ngày hè gồm 3 món dễ ăn lại siêu ngon

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

2

Nấu canh nấm hải sản

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Sau khi dầu đã nóng, bạn thả cà chua vào xào với 1 muỗng cà phê muối đến khi cà chua mềm thì cho dứa vào đảo cùng khoảng 30 giây với lửa lớn.

Tiếp đến, bạn cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi và tiếp tục nấu với lửa to đến khi nước sôi thì thả nấm vào.

Sau khoảng 5 phút, bạn cho vào nồi 2 muỗng cà phê nước cốt me để tạo độ chua cho canh và nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Cuối cùng, bạn cho mùi tàu và hành lá cắt nhỏ vào nồi, đảo sơ qua cho sôi bùng lên lần nữa. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

3

Thành phẩm

Món canh nấm hải sản nóng hổi với vị thơm của mùi tàu, hành lá. Khi thưởng thức, món canh có vị ngọt tự nhiên từ nấm, đan xen vị chua từ cốt me và cà chua.

Đây là một món ăn thích hợp nấu trong bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình phải không nào?

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

Cá kèo – Món quà quý của sông nước miền Tây, làm món gì cũng “đi vào lòng người”!

>>>>>Xem thêm: Cả nhà gắp không dừng đũa với cách làm món gà rang gừng đậm đà ngon tuyệt !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *