Cá lóc hấp vị ngọt, thịt dai thơm mà không tanh hòa quyện với các loại gia vị và sự ngọt thanh mang đậm chất miền Tây dân dã.
Nói về ẩm thực miền Tây thì vô cùng phong phú của con người nơi đây. Điển hình là món cá lóc hấp tuy đơn giản nhưng lại có vị ngon bất ngờ khi thưởng thức. Cách làm cá lóc hấp thơm ngon đúng vị thì khi ăn thịt cá phải dai, ngọt mà không nát, chín mềm chấm với nước sốt sền sệt ăn kèm với bún tươi hoặc gói kèm bánh tráng kẹp thêm rau sống chấm nước mắm chua ngọt thì thật tuyệt vời.
Nguyên liệu làm cá lóc hấp
– 700g cá lóc nguyên con (cá quả)
– Hành lá 10 cây
– Gừng, ớt tươi, tiêu xanh, chanh, hành tím, tỏi
– Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu xay, dầu ăn, nước mắm, giấm ăn, đường
– Rau sống và bánh tráng ăn kèm
Nguyên liệu làm cá lóc hấp: Cá, gừng, hành, ớt, tiêu xanh
Sơ chế cá và nguyên liệu
– Cá lóc mua về mổ, đ.ánh sạch vảy, cắt bỏ mang và vây, rửa sạch với nước. Dùng muối hạt hoặc chanh sát đều lên người cá để sạch chất nhờn, rửa lại bằng nước sạch sau đó dùng dao khía 2,3 đường ngang thân cá để khi ướp cá ngấm gia vị
rửa sạch để nguyên vỏ, chia dọc tỷ lệ 30:70 sau đó d.ùng d.ao c.ắt dọc. Dùng thìa khoét rỗng ruột cả 2 mặt để đặt cá vào trong. Trang trí vỏ ngoài bằng cách dùng dao tỉa vảy cá dọc , điểm thêm lát ớt thái lát phần đầu làm mắt cá.
– Gừng cạo vỏ rửa sạch, 1 củ thái sợi, nửa củ băm nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ đ.ập dập băm nhỏ để riêng. Hành lá cắt lấy phần thân củ rửa sạch chẻ đôi. Ớt bỏ hạt thái nhỏ.
– Rau sống nhặt rửa sạch rồi cho ngâm nước muối loãng 15 phút vớt ra để ráo nước.
Khoét ruột và tạo hình vây cá
Cách ướp cá lóc hấp
Chuẩn bị bát con rồi cho hành khô, ớt, gừng đã băm nhỏ cùng với 1 thìa cà phê đường, hạt nêm nửa thìa cà phê tiêu xay, một chút muối, bột ngọt, 1 thìa dầu ăn vào rồi trộn đều sau đó tẩm đều lên người cá để ướp trong 20 phút.
Lưu ý: Ướp đều gia vị cả phần bên trong bụng và các đường khía ngang thân cá để ngấm kỹ, ăn sẽ ngon hơn
Tẩm ướp cá lóc với gia vị
Cách làm cá lóc hấp
Ướp xong cho cá lóc vào rắc hành hoa và tiêu xanh lên trên rồi đậy còn lại cho lên khay.
Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, đổ nước vào rồi đặt xửng hấp sau đó đặt cá lên trên xửng rồi hấp trong 30 phút là chín.
Chú ý: Đổ nước vào nồi hấp không quá đầy để khi sôi nước không bị trào vào khay hấp cá
Làm nước chấm cá hấp
Nước sốt cá lóc hấp
– Trong lúc chờ đợi cá chín, pha hỗn hợp nước sốt gồm 50ml nước, 3 thìa đường, 30ml nước tương, 1,5 thìa muối, chút giấm ăn, ớt băm rồi dùng đũa khuấy đều cho tan hết đường và muối.
– Pha sẵn một chút bột năng với nước để tạo độ sệt cho nước sốt.
– Cho chảo lên bếp, phi thơm gừng, hành tím và tỏi băm nhỏ với chút dầu ăn sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào đun sôi sau đó cho bột năng đã pha sẵn vào khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại là xong.
Nước chấm chua ngọt:
Lựa chọn nước chấm chua ngọt khi bạn không thích chấm nước sốt. Cho 1 thìa tỏi băm, gừng băm, ớt băm, đường, bột ngọt vào bát rồi đổ 30ml nước mắm vào dùng đũa khuấy đều. Thêm 1 thìa nước cốt chanh, nước lọc nêm nếm vừa ăn là được.
Thưởng thức cá lóc cuốn bánh tráng
Cá hấp xong tắt bếp, lấy cá ra và thưởng thức khi còn nóng. Thành phẩm món cá lóc hấp là thịt dai ngọt, thơm nức mùi tiêu xanh và gia vị tẩm ướp cùng,chín mềm ngọt thanh.
Khi ăn thì gỡ phần thịt cá chấm mắm nhĩ hoặc gói cùng bánh tráng và rau sống chấm mắm tỏi đã pha. thái miếng chấm mắm ăn kèm.
Hình ảnh cá lóc hấp thành phẩm hấp dẫn
Cá lóc kèm bánh tráng và bún, rau sống
Bổ sung thêm cách làm cá lóc hấp khi không có nồi hấp:
Trong trường hợp bạn không có nồi hấp riêng biệt, sau khi cho cá xong bạn cho vào khay dài, dùng giấy bạc bọc kín.
Đặt nồi to lên bếp, đổ nước vào rồi đặt bát to hoặc giá inox vào trong làm bệ đỡ để cá không ngập nước sau đó đậy vung và đun sôi nhỏ lửa trong 40 phút là cá chín.
Vì không có nồi hấp nên bạn hấp lâu hơn chút để cá được chín kỹ.
Đủ món cá lóc dân dã thôn quê
Cá lóc là nguyên liệu quen thuộc ở nông thôn, có thể chế biến được đủ món ngon từ chiên, hấp, nướng hay nấu canh đều ngon.
Cá lóc chấm tương sốt me
Nguyên liệu:
– 1 con cá lóc tầm 500 gr
– Bột chiên giòn
– Tương hột xay
– Nước cốt me (me cho thêm nước nóng ngâm 5 phút dầm lấy nước cốt me)
– Tỏi băm
Canh cá lóc nấu dưa chua
Nguyên liệu:
– 3 khúc cá lóc
– 1 chén dưa cải chua
– 2 trái cà chua
– Hành, ngò
Cá lóc kho tiêu đường thốt nốt
Nguyên liệu:
– 3 khúc cá lóc, nên chọn cá lóc đồng để thịt cá được dai và ngon hơn
– 1 ít mỡ heo
– Tỏi, ớt băm
– Đường thốt nốt
– Hạt nêm
– Nước mắm, bột nêm, tiêu
– Hành lá
Cá lóc cuốn bánh hỏi
Nguyên liệu:
– 1 con cá lóc tươi đã làm sạch khoảng 500 gr
– Bánh hỏi
– Hành lá
– Rau sống các loại
– Chuối chát: 2 quả
– Khế chua: 2 quả
– Dứa chín: 1 quả
– Chanh
– Tỏi ớt băm
– Mắm nêm
– Dưa chua (nếu có)
– Đậu phộng (lạc) rang
Bánh canh cá lóc
Nguyên liệu:
– 1 con cá lóc
– 200 gr tôm sông
– 50 gr nấm rơm
– 500 gr bánh canh gạo
– Hành lá
– Hành phi
– Tỏi, hành tím băm
– Cải bẹ xanh hoặc rau đắng ăn kèm
Cách làm: Xem tại đây
Cá lóc kho mía
Nguyên liệu:
– 500 gr cá lóc
– 220 ml nước mía
– 1 ít tóp mỡ hành tím
– Vài quả ớt
– Nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cá lóc hấp bầu
Nguyên liệu:
– Cá lóc: 1 con vừa khoảng 600 gr
– Bầu 1 trái
– Hành lá
– Rau thơm.