Cá mai ngào mắm tỏi

Món ăn thu hút bởi cá giòn rụm, bề mặt màu vàng nâu óng, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của tỏi, cay của ớt, ăn cùng cơm hay làm mồi nhậu đều ngon.

Bạn đang đọc: Cá mai ngào mắm tỏi

Cá mai ngào mắm tỏi

Nguyên liệu

600 gr cá mai

1 củ tỏi

2 quả ớt

Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột, tương ớt, giấm gạo.

Dầu ăn

Cách làm

Sơ chế cá mai: Cá mai c.ắt đ.ầu đuôi, bỏ ruột, ngâm nước muối loãng, rồi cho lên rổ và xả nước rửa vài lần cho sạch, để ráo nước.

Cá mai ngào mắm tỏi

Tỏi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.

Cá mai ngào mắm tỏi

Pha hỗn hợp sốt ngào cá mai gồm 3 thìa canh nước mắm 30 độ đạm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh giấm gạo, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột khuấy đều cho tan hỗn hợp. Sau đó, cho 2/3 phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào.

Cá mai ngào mắm tỏi

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt. Chia cá mai thành mẻ cho vào chiên. Để cá giòn một mặt rồi mới lật trở mặt chiên vàng. Nếu muốn cá giòn rụm thì chiên 2 lầ lửa. Ở lần 1, khi cá hơi vàng vớt ra. Tiếp tục cho vào chiên lần 2 ở lửa lớn hơn vừa giúp cá giòn rụm, vừa thoát dầu, không bị ngấy mỡ. Vớt ra cho lên giấy thấm dầu.

Cá mai ngào mắm tỏi

Cho phần hỗn hợp nước sốt mắm tỏi vào chảo đun sôi cho sền sệt ở lửa vừa.

Tìm hiểu thêm: Sâu muồng, món ăn không dễ quên của buôn làng

Cá mai ngào mắm tỏi

Trút cá mai vào chảo nước sốt đảo đều cho gia vị ngấm đều. Chú ý tăng lửa và làm nhanh ở bước này để gia vị quyện vào các mặt cá, nhưng cá vẫn giữ độ giòn rụm.

Cá mai ngào mắm tỏi

Yêu cầu thành phẩm: Cá giòn rụm, bề mặt bao phủ lớp sốt vàng nâu óng, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của tỏi, cay cay của ớt, ăn cùng cơm trắng hay nhâm nhi đều ngon.

Cá mai ngào mắm tỏi

Chú ý:

Cần thấm khô hoặc để cá khô ráo hoàn toàn mới chiên để không bị văng dầu. Có thể tẩm bột chiên giòn nhưng không giòn được lâu như chiên trực tiếp 2 lửa.

Nếu không có cá mai thì thay bằng các cá khác như: cá cơm, cá bống nhỏ.

Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh vị chua cay mặn ngọt phù hợp.

Cách làm món tôm khô xào ngô ngon khó cưỡng

Vào những ngày tiết trời đông lạnh như thế này mà được thưởng thức thức hương vị ngọt béo, thơm ngon, đậm đà của món ngô xào tôm khô ăn với chút tương ớt cay cay thì không có gì tuyệt vời bằng phải không nào.

Không những thế ngô còn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nữa đấy. Hãy cùng monanngon.info tìm hiểu cụ thể về cách làm món ngô xào tôm khô ngon tuyệt dưới đây để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Cách làm tôm khô xào ngô

Nguyên liệu làm món ngô xào tôm khô

– Ngô ngọt: 3 bắp/trái, bạn cũng có thể mua ngô ngọt đã được tách hạt để tiết kiệm thời gian chế biến nhé.
– Tôm khô: 100g
– Hành lá, ra mùi: 100g.
– Hành khô: 100g
– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, muối, đường, tương ớt.

Cá mai ngào mắm tỏi

Sơ chế nguyên liệu làm món ngô xào tôm khô

– Ngô ngọt: Tách hạt, hấp cách thủy cho chín, bạn không nên luộc chín ngô rồi mới tách hạt bởi làm như thế vị ngọt của ngô sẽ giảm đi rất nhiều;

– Tôm khô: Ngâm với nước nóng rồi xả sạch bằng nước lạnh, để ráo;

– Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, phần đầu hành giã nhỏ, phần lá hành thái mịn, phần rau mùi cắt khúc 3cm;

– Hành khô: Lột vỏ, rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng theo hướng nằm ngang để hành được giòn rồi phi chín vàng với dầu ăn, cho ra đĩa có giấy thấm dầu.

Thực hiện làm món ngô xào tôm khô

– Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần đầu hành giã nhỏ và một ít ớt bột, nếu bạn không ăn cay thì không cho ớt vào nhé;

– Cho tôm khô vào xào chín đều, nhớ đảo nhanh tay với lửa vừa thôi nhé, đến khi tôm khô vừa chín tới bạn cho ngô đã hấp chín vào, đảo đều tay, nêm thêm thìa muối, thìa bột ngọt, thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường sao cho có vị thật vừa ăn nhé, tiếp tục cho hành lá thái nhỏ vào, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành công đoạn chế biến món ngô xào tôm khô rồi đấy;

– Bày món ngô xào tôm khô ra đĩa, trang trí rau mùi, hành khô lên trên, nếu bạn thích ăn cay có thể rưới tương ớt thành nhiều vòng trên đĩa ngô xào tôm để ăn kèm và trang trí cho món ăn đẹp mắt nhé.

Cá mai ngào mắm tỏi

>>>>>Xem thêm: Không cần lò nướng bạn vẫn có thể làm bánh crepe cầu vồng mềm mịn, bắt mắt

Yêu cầu và thưởng thức món ngô xào tôm khô

– Món ngô xào tôm khô được trình bày hấp dẫn, bắt mắt, màu sắc hài hòa, có mùi thơm đặc trưng, vị vừa ăn.

– Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt của ngô, vị thơm ngon đậm đà của tôm khô hòa quyện vị cay nhẹ của ớt, mùi thơm của hành lá, hành khô rất hấp dẫn.

– Với món ngô xào tôm khô này bạn có thể sử dụng làm món ăn vặt hay món khai vị trong các bữa tiệc nhỏ của gia đình đều rất phù hợp đấy.

Thật đơn giản phải không. Chúc bạn chế biến món ngô xào tôm thành công, ngon đúng chuẩn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *