Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon

Cá mối là loại thực phẩm quen thuộc với ngư dân vùng biển và người sành ăn. Chúng có phần thịt ngon ngọt tự nhiên cùng nguồn dinh dưỡng phong phú.

Điểm hạn chế của loài cá này là nhiều xương dăm. Tuy nhiên nếu biết cách ăn và chế biến, chúng sẽ khơi dậy vị ngon đ.ánh thức khẩu vị của bạn.

1. Giới thiệu chung về cá mối

Cá mối một trong những loại thực phẩm biển khơi không phải quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên loại cá này lại có nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có thể tận dụng để ăn tươi, muối mặn phơi khô, làm chả, làm mắm… đều được. Dưới đây, Yeutre.vn mời bạn cùng tìm hiểu thêm về loại cá này nhé!

1.1. Cá mối là cá gì?

Cá mối tươi hay còn gọi là cá mối biển thường phân bố ở vùng biển Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, vùng Đông Bắc của Đại Tây Dương. Ở Việt nam chúng phân bố rộng khắp 3 miền nhưng nhiều nhất là ở vùng biển miền Trung. Loại cá này được đ.ánh bắt bằng hình thức giăng lưới hoặc thả câu. Tuy không nằm trong các nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn nhưng chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Cá mối có thân dài, giữa thân phình to tròn. Đầu cá mối nhỏ, hơi dẹt khi chúng trưởng thành có chiều dài khoảng 20 – 30cm, nặng khoảng 400 – 500gram. Phần thịt cá trắng, săn chắc, không dai nhưng rất thơm ngọt, không có mùi tanh. Tuy nhiên chúng có rất nhiều xương dăm nên không thích hợp cho người già và trẻ nhỏ.

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon
Đây là loài cá đến từ biển khơi có thân hình dài, thịt chắc, thường dùng ăn tươi, làm khô, làm chả đều ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cá mối có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu cá mối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cụ thể có thể kể đến chất đạm, chất khô, chất béo, omega3, DHA, EPA, Palmitic, Oleic acid…

Vì chứa nhiều dưỡng chất nên cá mối rất có lợi cho sức khỏe. Ăn cá mối giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho thị lực, ngăn ngừa bệnh về mắt, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó cá mối còn có khả năng tăng cường sức khỏe xương răng, giảm cholesterol, bổ m.áu, tốt cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, cải thiện tiêu hóa…

1.2. Cá mối làm gì ngon?

Cũng giống như các loại cá khác, cá mối có thể linh hoạt chế biến nhiều món ăn ngon. Điển hình như cá kho tiêu , cá kho sả ớt, nấu canh chua , làm chả cá, cá nướng, cá chiên sả ớt… Mỗi món ăn sẽ mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khác nhau.

1.3. Cá mối bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?

Trên thị trường hiện nay cá mối có giá dao động khoảng 100.000 – 120.000đ. Cá mối có quanh năm nên khá dễ tìm mua. Theo đó bạn có thể mua chúng tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm, các khu chợ, vựa chuyên thủy hải sản. Để tiện lợi hơn bạn có thể đặt cá mối trên các trang chuyên bán thủy hải sản online, các trang thương mại điện tử.

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon
Cá mối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn cẩn thận xương. Ảnh: Internet

2. Món ngon từ cá mối

Như đã đề cập, cá mối có rất nhiều cách chế biến món ăn mang đến hương vị khác biệt. Đây là loài thực phẩm quý giá được thiên nhiên ban tặng cho con người. Không quá cao sang nhưng loại cá này khi chế biến thành món ăn lại có sức hút hấp dẫn rất riêng. Nếu bạn muốn thử, hãy tham khảo ngay vài công thức dễ thực hiện mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ngay sau đây nhé.

2.1. Cá mối kho tiêu

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram cá mối

1 thìa cà phê tỏi băm

1 thìa cà phê hành tím băm

1 thìa canh hành tím thái lát

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, nước màu.

2.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá mối đ.ánh vảy, cắt bỏ vây, đuôi, mang, m.ổ b.ụng bỏ ruột. Chà muối, giấm vào toàn thân cá rồi rửa sạch lại nhiều lần nước, để ráo.

Bước 2 : Xếp cá vào nồi đất nêm nếm tỏi, hành tím băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước màu. Xóc đều cá và ướp 15 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1 thìa canh hành tím thái lát vào phi thơm vàng rồi tắt bếp.

Bước 4 : Bắc nồi lên bếp nấu săn thịt cá. Tiếp theo đổ vào lượng nước xâm xấp đậy nắp kho cá. Khi cá sôi lên dở nắp kho sền sệt nước thì cho dầu hành tím phi vàng vào.

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon
Bạn có thể tự thắng nước màu trong nồi rồi mới bỏ cá vào kho. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món cá mối kho tiêu thơm lừng, đậm đà. Món kho dùng với cơm trắng thêm ít dưa leo hoặc rau luộc càng ngon. Vào ngày mưa gió bạn có thể thực hiện món cá kho tiêu này sẽ rất ấm bụng.

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon
Cá mối kho tiêu đậm đà ăn kèm cơm trắng cực ngon, cực hao. Ảnh: Internet

2.2. Cá mối chiên sả ớt
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram cá mối

2 cây sả4 nhánh hành lá

2 quả ớt

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt

2.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : cá mối làm sạch, chà muối giấm (hoặc chanh), rửa sạch. Dùng dao lóc phi lê cá bỏ phần xương chính giữa. Phần thịt cá dùng sống dao dần nhẹ để khi ướp thấm vị hơn.

Bước 2 : Hành, sả ớt, rửa sạch, thái khúc giã nhuyễn. Sau đó thêm vào hỗn hợp 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối trộn đều.

Bước 3 : Dùng thìa múc hỗn hợp sả ớt phết đều lên phần thịt cá. Sau đó gấp đôi chúng lại để không bị rơi ra khi chiên. Ướp cá khoảng 20 phút.

Bước 4 : bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu vừa phải. Bỏ cá vào chiên vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa.

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon
Sả ớt và hành lá giúp lấn át đi mùi tanh của cá, tăng hương thơm thu hút. Ảnh: Internet

Cá mối chiên sả ớt có mùi sả hành ớt thơm lừng, vị đậm đà cay cay cực đưa cơm. Cách làm cá chiên này khá đơn giản, nhanh gọn và tiện lợi.

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon
Cá mối chiên sả ớt giòn giòn, thấm gia vị, thịt ngọt chắc rất ngon miệng. Ảnh: Internet

2.3. Chả cá mối

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

600gram cá mối1 quả trứng gà

5 củ hành tím

5 tép tỏi

1 thìa canh bột bắp

2 thìa canh bột mìÍt hành lá, ngò rí

Gia vị: Bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, muối.

2.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá mối mua về làm sạch, chà muối, rửa sạch. Dùng dao phi lê cá, loại bỏ phần xương sống. Lấy phần thịt cá rửa sạch lại. Bỏ cá vào cối giã đều tay đến khi chúng nhuyễn mịn, giã nặng tay. Giã thật kỹ để khi làm chả dai ngon hơn.

Bước 2 : Bỏ 1 thìa canh bột bắp, 2 thìa canh bột mì, 1 quả trứng gà vào tô. Dùng đũa đ.ánh cho hòa tan.

Bước 3 : Đổ hết cả cá vào tô trứng bột. Thêm vào hành ngò cắt nhuyễn, hành tím, tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt trộn đều. Để chả dai hơn bạn đ.ập chúng xuống tô nhiều lần. Lấy dầu ăn thoa lên tay nắn chả thành miếng tròn dẹp, thoa dầu ăn quanh miếng chả.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa đủ. Dầu nóng thả chả cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra.

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon
Phần chả cá trộn với trứng và bột sẽ tăng thêm độ béo, dai ngon. Ảnh: Internet

Món chả cá mối chiên giòn ngon, thơm lừng cực thu hút. Miếng chả có phần vỏ vàng ươm, giòn dai, thịt ngọt tự nhiên. Cách làm chả cá đơn giản này có thể dùng để ăn cơm, bánh mì, nấu bánh canh chả cá , bún chả cá…

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon
Chả cá mối chiên có thể dùng để ăn cơm, làm “topping” cho các món bánh canh, bún nước. Ảnh: Internet

Cá mối với những gợi ý món ăn hấp dẫn trên đây hứa hẹn sẽ tạo ra món ăn thơm ngon đặc biệt. Khi cả nhà đã nhàm chán các món ăn quen thuộc hàng ngày bạn có thể thử thay đổi khẩu vị với cá mối. Tuy dân dã nhưng chúng lại mang đến vị ngon từ biển khơi rất đặc trưng.

Bánh hỏi bò đun – đặc sản xứ dừa Bến Tre

Bánh hỏi bò đun là món ăn dân dã và quen thuộc của nhiều người dân Bến Tre. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt bò cùng hương thơm quyện trong vị bánh hỏi ăn mãi không thấy ngán.

Bánh hỏi bò đun

Món ăn được chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại mang một hương vị lạ. Thường người ta chọn những miếng thịt bò vừa xẻ thịt còn tươi nguyên được thái mỏng rồi ướp cùng các loại gia vị.

Thịt mỡ được luộc chín, xắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng đường, lạp xưởng hấp chín rồi lăn trên chảo cho đến khi vàng, cắt nhỏ như mỡ. Sau đó, người ta cho thịt mỡ, lạp xưởng và một chút lạc rang đ.ập giập rồi cuốn lại trong miếng thịt bò đã ướp gia vị cho đậm đà rồi đặt lên bếp than hồng nướng cho đến khi thơm phức. Miếng thịt bò chín vàng, thấm đẫm thịt mỡ ngầy ngậy.

Cá mối: Những điều chưa biết và các món ăn dân dã cực ngon

Bánh hỏi bò đun Ảnh: IT

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến chén nước mắm được pha rất tròn vị, một chút chua, ngọt, thơm thơm của tỏi và cay nồng của ớt hòa quyện trong vị mặn của nước mắm nguyên chất.

Người dân Bến Tre cũng có một cách thưởng thức khác, đó là cho bò đun vào đĩa với bánh hỏi đã có sẵn mỡ hành, chan nước mắm chua ngọt rồi trộn đều thưởng thức. Vị ngọt của thịt bò cùng hương thơm quyện trong vị bánh hỏi ăn mãi không thấy ngán.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *