Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Với cách nấu này món cá không chỉ lên màu bắt mắt mà còn giúp khử mùi tanh đặc trưng. Món ăn trở nên dậy vị mặn ngọt đậm đà, thơm nức với từng thớ thịt săn mềm.

Bạn đang đọc: Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để nấu món cá thơm ngon, không bị tanh thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây chúng tôi gợi ý cho bạn công thức nấu món cá thơm ngon đậm đà mà không hề tanh, ăn hao cơm vô cùng!

Nguyên liệu để làm món cá thu om nước tương

Thành phần nguyên liệu cơ bản:

2 con cá thu nhỏ (hoặc cá bạc má) – 8 tép tỏi – 1 phần dọc hạnh lá – 1/2 muỗng canh dầu tía tô.

Thành phần nguyên liệu gia vị nước tương:

2 muỗng canh xì dầu – 2 muỗng canh siro bắp – 1/2 muỗng canh siro mận – 2 muỗng canh rượu nấu ăn – 2 muỗng canh nước – Một chút bột gừng – Một chút bột tiêu đen

Nguyên liệu gia vị ướp cá:

1 muỗng canh rượu nấu ăn – Một chút muối – Một chút tiêu đen.

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Cách nấu món cá thu om nước tương

Bước 1: Cá thu bạn mua về đem sơ chế, cắt bỏ phần đầu, bỏ ruột. Rạch các đường chéo lên trên thân cá thu. Cho rượu nấu ăn, chút muối, chút tiêu đen vào ướp cá trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu không mua được cá thu bạn có thể dùng cá bạc má hoặc cá nục để om tương cũng rất ngon.

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Bước 2: Phần dọc hành bạn thái mỏng rồi ngâm vào tô nước lạnh. Tỏi thái thành các lát mỏng.

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Bước 3: Cho phần nguyên liệu gia vị gồm xì dầu (nước tương), siro bắp, siro mận, rượu nấu ăn, nước, bột gừng, bột tiêu đen vào chảo, đun sôi. Khi phần hỗn hợp nước tương sôi thì bạn cho tỏi thái lát và cá thu vào đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn mở nắp nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn.

Mách bạn: Nếu không có siro mận bạn có thể cho vài lát dứa (1/8 quả dứa thái lát hoặc kì công hơn thì bạn xay nhuyễn thêm chút đường rồi nấu thành siro) vào thay thế và tạo vị thơm ngọt cho món ăn.

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Bước 4: Đậy nắp vung và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn cho thêm dầu tía tô vào rồi tắt bếp. Nếu bạn không có dầu tía tô thì có thể thay bằng dầu mè hoặc dầu ô liu cũng được.

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]- Bông hẹ nấu nấm

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Bước 5: Món ăn hoàn thành, bạn lấy cá thu ra đĩa, trang trí thêm chút hành lá cắt nhỏ (hoặc thêm vài lát ớt đỏ) lên trên là có thể thưởng thức.

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Thành phẩm món cá thu om tương

Cá thu om nước tương hoàn thành có màu vàng nâu bóng, đẹp mắt. Trong quá trình nấu, gia vị gừng, rượu nấu ăn cùng nước tương sẽ thấm sâu và giúp khử mùi tanh của cá, khiến món ăn thơm ngon hơn. Siro mận thơm nhẹ, ngọt ngọt chua chua hòa quyện cùng miếng cá đậm đà ngấm gia vị. Món ăn này thưởng thức cùng cơm nóng thì vô cùng ngon miệng, ăn bao nhiêu cũng không ngán.

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Mách bạn cách chọn mua cá thu ngon:

Để mua được cá thu ngon, bạn nên chọn những con cá mắt trong và nhìn rõ con ngươi. Mang cá phải còn nguyên vẹn và dính chặt vào thân cá. Lật mang ra thấy màu đỏ nghĩa là cá còn tươi.

Nếu mang cá có màu xám, thâm hoặc có mùi lạ thì không nên mua vì đó là cá ươn.

Dùng tay ấn nhẹ vào mình cá nếu thấy vẫn còn độ chắc và đàn hồi thì có nghĩa cá tươi, mới được đ.ánh bắt. Nếu phần thịt cá mềm, ấn tay vào thấy vết lún rõ ràng và không có độ đàn hồi nghĩa là cá đã để lâu nhiều ngày, không được bảo quản tốt.

Khi ngửi cá bạn nên chọn những con có mùi tanh tự nhiên mang hương vị biển. Không nên chọn những con cá có mùi khó chịu, thối vì đó là cá ươn, ăn có hại cho sức khỏe.

Cá thu nấu gì ngon? Tổng hợp 3 cách chế biến cá thu không tanh tại nhà

Cá thu là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được săn đón trong ngành thủy sản.

Cá thu là thực phẩm chứa nhiều protein, axit béo omega-3, vitamin D, vitamin B12, niacin và các khoáng chất như sắt, kẽm… cực tốt cho cơ thể.

Cá thu sốt cà chua

Nguyên liệu:

1 miếng cá thu

2 quả cà chua

1 củ tỏi

2 củ hành khô

1 nhánh gừng

2 nhánh hành lá, thì là

1 quả ớt tươi

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Cá thu sốt cà chua

Cách thực hiện:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Rửa sạch cá thu và cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua cắt lát. Tỏi băm nhỏ. Hành khô cắt nhỏ. Gừng băm nhuyễn. Hành lá, thì là rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt tươi băm nhuyễn.

2. Chiên cá thu:

Đun nóng dầu ăn rồi cho cá thu vào chiên chín vàng hai mặt. Sau đó, xếp cá ra khay giấy thấm dầu để ráo dầu thừa.

3. Sốt cà chua:

Đổ một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thêm tỏi băm, hành khô và gừng băm vào xào thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào xào chung cho đến khi chín mềm. Ở bước này có thể cho một chút muối vào để cà chua nhanh mềm hơn.

Đổ nước vào chảo, đậy nắp và đun sôi. Sau khi sốt sôi, giảm lửa và đun nhỏ cho đến khi sốt cà chua sánh và có độ đặc vừa ý.

5. Rưới sốt lên cá thu:

Xếp miếng cá thu đã chiên vào đĩa và rưới sốt cà chua lên trên. Trang trí bằng hành lá và thì là cắt nhỏ và ớt tươi băm nhuyễn là hoàn thành món ăn.

Bún cá thu

Nguyên liệu:

Bún tươi: 300gr

Cá thu: 400gr

Dứa: 1/4 trái

Cà chua: 3 trái

Hành tây: 1 củ

Hành tím: 4 củ

Hành ngò: 1 ít

Sả tươi: 2 cây

Ớt: 3 trái

Tỏi: 3 tép

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít: (Bột ngọt/ muối/ hạt nêm)

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

Bún cá thu

Cách làm:

1. Rửa sạch cá thu, loại bỏ vây, ruột và khử mùi tanh bằng nước muối. Cắt cá thành lát dày khoảng 2-3cm.

2. Băm nhuyễn hành tím, tỏi, sả. Cắt nhỏ ớt. Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, ngò rí. Lát mỏng dứa, cắt hạt lựu cà chua. Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tây.

3. Ướp cá thu với hành tím, tỏi, sả, ớt băm, bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu hào trong 15-20 phút để thấm gia vị.

4. Xào hành tím, tỏi, ớt với dầu ăn cho thơm. Tiếp theo, thêm cà chua hạt lựu và cá thu vào đảo nhẹ tay trong khoảng một phút.

5. Đun sôi nước, sau đó cho cá thu, cà chua, dứa vào nồi. Thêm hành tây, đầu hành lá vào. Đun sôi lại và thêm hành lá, ngò rí là món ăn đã hoàn thành.

Cá thu hấp

Nguyên liệu:

2 miếng cá thu

Rau răm

Thơm: 1/2 trái

Hành tây: 1/2 củ

Dưa leo: 2 quả

Hành lá

Ớt

Giá đỗ

Rau xà lách

Mắm nêm: 250gr

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Gừng băm: 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng: muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay

Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích

>>>>>Xem thêm: Cơm hến Huế – Món cơm bình dị gây thương nhớ

Cá thu hấp

Hướng dẫn:

1. Sơ chế và ướp cá thu:

Rửa cá thu qua với nước muối loãng để bớt mùi tanh. Ướp cá trong 15 – 20 phút với hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu hạt xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột gừng. Trở mặt cá để gia vị thấm đều hơn.

2. Sơ chế các nguyên liệu:

Rau răm: Rửa sạch và thái thành các đoạn vừa ăn.

Hành tây: Thái thành các lát mỏng.

Thơm: chia thành 2 phần – một phần băm nhỏ, một phần thái lát.

Dưa leo: Thái thành các lát mỏng.

Ớt: Băm nhỏ cùng với hành tỏi.

Hành lá: Thái thành các đoạn bằng nhau khoảng 2 lóng tay.

3. Làm mắm nêm:

Trong một tô, trộn mắm nêm với thơm, tỏi, ớt đã băm nhỏ. Nêm nếm với một ít đường cho hợp khẩu vị.

4. Hấp cá:

Chuẩn bị đĩa sứ, lớp rau răm lên đĩa sứ, tiếp theo là lớp hành tây và vài lát ớt. Cho nước vào xửng hấp và bật bếp, đợi nước sôi thì đặt đĩa cá vào hấp trong 15-20 phút.

5. Cho thêm hành lá, rau răm và một ít ớt thái vào đĩa cá. Đậy nắp, hấp thêm 3 phút.

6. Bày đĩa cá đã hấp ra và trang trí bằng các loại rau xà lách, giá đỗ… là hoàn thành.

Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *