Một món ăn cứng như gỗ liệu có gì hấp dẫn thực khách? Lạ kỳ là vậy nhưng tại Nhật Bản, cá ngừ bào sợi lại được ưa thích, sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn của nền ẩm thực xứ hoa anh đào.
Katsuobushi hay còn được gọi là cá ngừ bào sợi đặc biệt hấp dẫn, được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Với vẻ ngoài “vô hồn” như một khúc gỗ cứng đơ chẳng có hương thơm nhưng khi bào thành từng sợi, cá ngừ lại mang sự cuốn hút riêng, điểm tô cho mỗi món ăn xứ sở Phù tang thêm phần ngon miệng. Dù chẳng thể khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng món cá ngừ này xứng đáng để bạn nếm thử trong chuyến du lịch Nhật Bản đó.
Cá ngừ bào sợi, điểm nhấn làm nên đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản sở hữu quy trình chế biến vô cùng cầu kỳ, phức tạp. Để tạo nên món ăn này, người ta cần thời gian dài tới 6 tháng mới có thể tạo ra miếng cá cứng như gỗ vậy. Nguyên liệu chính tạo nên món ngon độc đáo này là cá ngừ vằn (tên tiếng Nhật là Katsuo) sau đó đem fillet thành từng miếng lớn, rim ở lửa nhỏ rồi bỏ hết xương. Tiếp đến, từng miếng cá được tẩm bột nghiền cá nhằm lấp kín vết xương cá đã bị rút tạo nên bề mặt nhẵn mịn.
Chưa dừng lại tại đó, miếng cá còn được đem đi hun khói, sau 1 tháng sẽ lấy ra cạo mịn, phun mốc và đem vào phòng có điều kiện thuận lợi để men vi sinh phát triển và cuối cùng mang phơi nắng trong vài tháng mới cho ra lò thành phẩm cuối cùng. Món cá ngừ hoàn hảo có “ngoại hình” như một khúc gỗ cứng, sần sùi bào nhỏ thành các sợi có màu hổ phách hoặc màu hồng nhạt đẹp mắt. Chẳng vậy, cá ngừ bào sợi được mệnh danh là món ăn cứng nhất trên thế giới.
Cá ngừ bào sợi có vị ngọt đặc trưng của hải sản kết hợp cùng chủng khuẩn mốc, men vi sinh rất có lợi cho sức khỏe. Tại Nhật Bản, rất nhiều món ăn nổi tiếng đều sử dụng cá ngừ bào sợi làm nguyên liệu đi kèm không thể thiếu như bánh takoyaki, bánh xèo, món xào, bạch tuộc viên Takoyaki… hay dùng trong các món súp miso, nước dùng mì Udon, trứng hấp Chawan-Mushi… Những món ngon mang đậm nét Nhật Bản sẽ chẳng trọn vị nếu thiếu đi chút cá ngừ bào sợi.
Giờ đây, khi du lịch Nhật Bản bạn có thể dễ dàng nếm thử hương vị đặc trưng của món cá ngừ bào sợi trong mọi quán ăn từ bình dân tới cao cấp. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua món ăn tự hào của người Nhật về làm quà có thể ghé tới cửa hàng Akiyama Shouten nổi tiếng tại Tsuskiji. Mùi vị đặc trưng của món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ làm bạn chẳng quên những ngày khám phá xứ sở hoa anh đào.
Những món ngon từ cá ngừ hấp dẫn nhất
Cá ngừ có nhiều thịt, ít xương và có hương thơm hấp dẫn, là nguyên liệu được ưa chuộng cho các món sashimi, sushi của người Nhật.
Ngoài ra cá ngừ còn chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như salad cá ngừ, cá ngừ kho thơm,… Cá ngừ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
i Lợi ích của cá ngừ là gì?
Cá ngừ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Cá ngừ giàu DHA, EPA và Taurine, có thể giảm lượng chất béo trong m.áu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan.
Cá ngừ bổ sung sắt, tốt cho người bị thiếu m.áu
Cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, thành phần hỗ trợ phát triển trí não tích cực nhất.
Cá ngừ là một trong các thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng lại rất ít chất béo và calo, chính vì thế ăn cá ngừ không chỉ giúp duy trì vóc dáng mà còn cung cấp, cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cá ngừ tốt cho người cao huyết áp, giúp giảm cholesterol xấu
Những món ngon từ cá ngừ
Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc
Cá ngừ đại dương nướng có mùi vị đặc trưng của cá nướng, vị thịt ngọt tự nhiên, ăn khá hấp dẫn, làm nhiều người không khỏi thích thú.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn chọn loại cá ngừ tươi ngon, gia vị tỏi, hành tím, gừng và giấy bạc thêm một số gia vị cơ bản như nước mắm, tiêu…
Cách làm
Bóc vỏ tỏi cùng hành tím, sau đó thì băm nhuyễn. Sau khi rửa cá ngừ thật sạch thì dùng dao sắt nhọn để cắt khúc cá ra thành những miếng to cỡ bằng lòng bàn tay.
Sau đó, để cá cho ráo nước rồi dùng một chút tỏi và hành tím đã băm nhỏ cùng một chút muối, một chút tiêu để ướp cá.
Muốn cá thấm gia vị, nên ướp cá trong vòng 15 phút. Sau khi ướp xong, dùng giấy bạc gói cá thật kín cùng với một chút hành tỏi rồi chuẩn bị nướng trên bếp.
Muốn có hương vị ngon nhất thì bạn nên dùng than hoa để nướng cá, nếu có điều kiện, tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng bếp điện hay lò nướng vẫn được.
Nướng đều cá trên than hồng khoảng 5-10 phút là có thể dùng được vì thịt cá ngừ khá nhanh chín, món ăn sẽ hoàn tất khi bạn nghe thấy mùi thơm bốc ra từ giấy bạc.
Cách làm trứng cuộn cá ngừ
Nguyên liệu
Một con cá ngừ tươi ngon trứng gà Thì là nước mắm cốt dầu ăn và một số gia vị như muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt hoặc 1 số gia vị khác
Cách chế biến
Sau khi rửa sạch thì dùng dao sắt thái cá ngừ cho thật nhỏ. Dùng thìa hoặc dĩa để nghiền cho nhuyễn nếu như là cá nhỏ.
Thì là rửa thật sạch, thái nhỏ sau khi đã ráo nước, cho ra một bát riêng.
Chuẩn bị một bát tô to vừa,dùng thìa là cùng khoảng 1 thìa nước mắm để trộn cá ngừ, trộn cho thật đều tay.
Dùng một bát tô khác, sau khi đ.ập trứng vào bát thì cho thêm gia vị như muối, đường, tiêu và dùng đũa hoặc dụng cụ đ.ánh trứng tiến hành đ.ánh bông trứng lên cho đều.
Bắc chảo lên và bật bếp với mức lửa to,cho một ít dầu ăn vào chảo và đợi đến khi dầu nóng lên. Trứng đổ vào chảo và dùng tay lắc đều để trứng có thể tráng một lớp mỏng trên bề mặt chảo.
Sau đó, xúc cá ngừ đã trộn lên trên bề mặt của trứng. Bạn có thể dàn ra đều hoặc múc gọn vào một góc tùy theo sở thích.
Dùng bàn sản hoặc là đũa và thìa để cuộn trứng lại một cách khéo và đẹp mắt nhất. Trứng nên rán chín cho vàng đều 2 mặt, sau đó thì tắt bếp trong khoảng 1-2 phút.
Sau khi gắp trứng ra một cái đĩa to thì tiến hành d.ùng d.ao c.ắt trứng cuộn thành từng miếng theo ý thích.
Chỉ trong một thời gian ngắn mà chúng ta đã có thể hoàn thành được món trứng cuộn cá ngừ đảm bảo chuẩn hương vị, giúp cho bữa cơm trở nên ấm cúng hơn.
Cách làm cá ngừ kho cà chua
Nguyên liệu
Tùy theo số lượng ăn người ăn mà chọn mua một lượng cá hợp lý, chọn những khúc cá ngừ tươi phi lê đã được lọc sẵn xương để có thể chế biến nhanh hơn.
Cà chua
Hành tím
Dầu ăn
Nước mắm cốt
Đường tinh luyện
Muối tinh
Hạt nêm
Cách làm
Sau khi rửa cá ngừ sạch rồi thì để ráo nước, dùng một thìa muối tinh để ướp cá ngừ trong khoảng 15 phút giúp thịt cá có thể ngấm đều vị và không bị mặn.
Phần cuống của cà chua thì dùng m.ũi d.ao cắt đi và cắt hạt lựu. Để cà chua ra một bát nhỏ riêng.
Tỏi và hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ và chia ra 2 bát riêng. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và bật bếp với ngọn lửa to.Khi dầu nóng thì cho cá vào và rán cho vàng đều 2 bên mặt.
Muốn cá không bị cháy ở bề mặt mà có thể chín đều phần bên trong thì nên rán với lửa vừa phải. Hơn thế nữa, trong quá trình chiên cá tránh lật cá qua lại khiến cá mất đi những chất dinh dưỡng vốn có.
Xếp cá ra một chiếc đĩa sạch sau khi cá đã chín vàng đều và trông đẹp mắt. Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp, phi tỏi cùng hành tím băm nhuyễn lên cho thơm.
Tiếp đến, cho phần cà chua đã xắt hạt lựu vào chảo và đảo đều tay đến khi cà chua mềm ra.
Trong quá trình nấu, nêm nếm chút gia vị như hạt nêm, nước mắm, đường tinh luyện và một ít nước lọc vào chảo. Đảo đều và giữ lửa đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. Sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng.
Cá chiên cho vào nước sốt và tắt bếp sau khoảng 1-2 phút. Khi xếp cá ra đĩa, bạn rưới một ít nước sốt lên mặt tạo sự hấp dẫn cho món ăn.
Thưởng thức món cá ngừ đại dương kho cùng với cơm trắng hoặc ăn riêng thì đều tạo một hương vị cực kỳ ngon miệng.
Cách làm cá ngừ kho dưa cải chua
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá ngừ: 5 lát
Dưa cải chua: 200g
Đường, muối, nước mắm ngon : mỗi thứ một thìa
Ớt sừng (ớt đỏ) : 1 trái
Ớt bột : 1/2 thìa
Hành tím : 1 củ
Gia vị khác: dầu ăn, bột ngọt, bột canh
Chế biến như sau
Sau khi rửa sạch cá ngừ thì bạn nên để cho ráo nước. Tiếp đến, ướp cá với một ít muối tinh trong khoảng 15 phút giúp cá ngấm vị.
Phần dưa cải rửa sạch và vắt bớt nước chua, chỉ lấy phần cái. Bóc vỏ, rửa sạch hành tím sau đó thì băm nhuyễn ra
Cho chút dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu.Chiên sơ 2 mặt cá khi dầu nóng cho chín vàng.Xào cùng dưa cải, đường, nước mắm, bột ớt, hành tím băm, ớt băm nhỏ tiếp theo sau đó.
Trong khoảng thời gian 5 phút thì bạn vặn nhỏ lửa,sau đó, đổ nước ngập cá. Đun trên ngọn lửa to dạo đầu để nó sôi lên rồi sau đó giảm lửa riu riu
Đun thêm trong thời gian 15 phút với ngọn lửa nhỏ, nêm nếm xem có ngấm gia vị không rồi sau đó bổ sung cho vừa miệng. Tiếp đến, tắt bếp rồi cho ra đĩa ăn với cơm trắng.
Cách làm cá ngừ kho ớt ngon cơm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá ngừ: 5 lát
Ớt sừng xanh (hoặc ớt đỏ): 3-4 tráiGừng: 1 nhánh nhỏ
Tỏi: 1 củGia vị các loại: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, …
Nên chọn cá ngừ tươi ngon vì nó sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn. Thịt cá đông lạnh sẽ không tươi nên tránh chọn phải.
Các bước làm cá ngừ kho ớt
Bóc vỏ, rửa sạch tỏi sau đó, đ.ập dập, băm nhỏ. Sau khi cạo sạch gừng thì rửa sạch, để ráo nước rồi thái chỉ và cho ra riêng.
Giã dập phần ớt sừng sau khi đã bỏ cuống và rửa sạch (có thể lọc bỏ phần hạt).
Ngâm cá ngừ bằng nước muối loãng sau khi đã rửa sạch, để ráo. Dùng hạt tiêu, muối ướp cá trong khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.
Đun nóng dầu ăn khi để chảo lên bếp. Cho cá lên chiên vàng đều 2 mặt. Sau khi chiên cá xong thì chuyển qua nồi khác, Gừng , tỏi, ớt đã chuẩn bị từ trước cho vào cùng với cá.
Tiếp đến là cho ít đường, hạt nêm, nước mắm và chút dầu ăn vào nấu cùng. Trong khoảng thời gian 3 phút, đun cá trên ngọn lửa lớn,sau đó thì cho nước vào sấp sấp mặt cá rồi đun sôi nhỏ lửa lại.
Khi nước trong nồi giảm còn khoảng một nửa, bạn nêm nếm gia vị xem cần bổ sung hay không. Khi thấy nước gần rút hết thì bạn tắt bếp.