Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ

Món cá nướng sả là món ăn không chỉ được cánh đàn ông yêu thích trên bàn nhậu mà bất cứ ai thử qua đều không quên được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ

Cá nướng sả với vị dai mềm, ngọt thịt của cá, ngon mà không ngấy, quyện với mùi thơm của sả, đây là món ăn rất tuyệt vời trong các bữa nhậu, tụ tập với bạn bè, các bữa tiệc nướng ngoài trời, hay chỉ đơn giản là thay đổi khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu món cá nướng sả ngon tuyệt này nhé!

Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ
Món cá nướng sả thơm ngon hấp dẫn – Ảnh Internet

1. Nguyên liệu làm cá nướng sả

con cá trê hoặc cá lóc, cá rô phi khoảng 1kg

3 cây sảBột nghệ

Các gia vị đi kèm: hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn…

2. Cách làm món cá nướng sả không tanh, thơm ngon hấp dẫn

Các món cá nướng chế biến bằng cách nào cũng đều rất ngon, với món cá nướng sả, vị ngọt thịt của cá với mùi thơm quyến rũ của sả là một sự kết hợp tuyệt vời. Món ăn này vừa có mùi vị đặc trưng của cá nướng lại vừa có hương vị rất riêng. Chúng ta cùng học hỏi cách làm món cá nướng sả với các bước hướng dẫn dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá m.ổ b.ụng, bỏ ruột, mật cá, móc mang, đem rửa sạch. Lấy mật cá nhẹ nhàng để không bị vỡ và không bỏ sót mật cá khiến thịt cá bị đắng. Đối với các loại cá da trơn, nhiều nhớt, làm sạch cá bằng cách dùng cát chà xát lên thân cá rồi tuốt sạch. Cát sẽ mang lớp nhớt ở thân cá đi. Đối với các loại cá có vẩy nếu sửng dụng lò nướng thì chúng ta nên đ.ánh sạch vẩy còn đối với cách nướng trên bếp than hoa thì không cần đ.ánh vẩy.

Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ
Cá m.ổ b.ụng, làm sạch – Ảnh Internet

Dùng dao khía từng đường chéo trên thân cá để cá dễ dàng ngấm gia vị.

Sả rửa sạch, phần thân trắng đ.ập dập băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, đ.ập dập.

Bước 2: Ướp cá

Cho sả đã băm nhỏ vào một cái bát cho 2 thìa bột nghệ, dầu ăn và các gia vị muối, bột ngọt, hạt tiêu vào trộn đều.

Phết đều gia vị lên mình cá để ướp. Ướp cá trong vòng 10 – 15 phút là được.

Dùng sả đã đ.ập dập nhồi vào trong bụng cá. Dùng xả nhồi vào trong bụng cá, khi nướng thịt cá sẽ rất thơm

Bước 3: Nướng cá

Tùy theo điều kiện và sở thích mà chúng ta lựa chọn nướng cá bằng lò nướng hoặc bếp than. Mỗi cách nướng cá sẽ mang mùi vị khác nhau.

Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ
Nướng cá bằng giấy bạc trong lò nướng – Ảnh Internet

Nếu sử dụng lò nướng để nướng cá tốt nhất nên sử dụng thêm đá nướng để thịt cá được ngon hơn và không có mùi tanh. Chúng ta mua đá nướng ở các siêu thị. Sử dụng đá nướng bằng cách cho đá nướng vào khay đặt ở ngăn cuối cùng của lò nướng. Bật lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ khoảng 250 độ C trong vòng 10 phút để làm nóng lò và đá nướng rồi mới cho cá vào nướng. Cá được nước với đá nướng sẽ không có khói và mùi khét, không bị tanh. Nếu không sử dụng đá nướng, chúng ta có thể thay thế bằng giấy bạc để cá không bị cháy và vẫn giữ được độ ẩm của thịt cá bên trong.

Làm món cá nướng sả với bếp than hoa thì chúng ta nên chuẩn bị bếp than và đốt than lên trước. Sử dụng lượng than vừa đủ để nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao. Đặt vỉ nướng lên bếp than để vỉ nóng rồi mới cho cá lên nướng. Trở mặt cá cho cá chín đều. Nướng cho đến khi cá chín vàng hai mặt là được.

Lưu ý: Với mỗi lựa chọn cách nướng bằng lò vi sóng hay nướng trực tiếp trên bếp than hoa, nướng cá có sử dụng giấy bạc hay không dùng giấy bạc thì món cá nướng sẽ có những hương vị khác nhau. Mỗi cách nướng đều có ưu, nhược điểm riêng, không thể nói cách nướng nào ngon hơn cách nào mà phải tùy theo khẩu vị mỗi người khi thưởng thức để chọn cách nướng cá thích hợp cho gia đình mình.

Bước 4: Món cá nướng sả thành phẩm

Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ
Thưởng thức món cá nướng thành phẩm với bún và các loại rau thơm – Ảnh Internet

Lấy cá từ trong lò nướng hay cá đã nướng chín từ bếp than ra cho lên đĩa. Trang trí cho đĩa cá với một ít rau thơm cho đẹp. Chuẩn bị dưa leo, xà lách, các loại rau thơm, rau húng quế…bún, nước chấm để ăn kèm với cá. Món cá nướng sả ngon đúng chuẩn khi cá thơm nức mùi sả, không bị tanh, thịt cá dai dai, ngọt mềm khó cưỡng.

Vậy là chỉ bằng những bước hướng dẫn rất đơn giản, chúng ta đã bỏ túi công thức làm món cá nướng sả rồi. Làm món cá nướng sả trong bữa tiệc gia đình, bạn bè hay chỉ đơn giản là thay đổi thực đơn bữa ăn thường ngày thôi cũng đều rất tuyệt vời và hấp dẫn. Các chị em hãy trổ tài nội trợ với món cá nướng xả nhé. Chúc các chị em thành công!

Cá nướng sông Đà đặc sản Thung Nai Hòa Bình

Cá nướng sông Đà là món đặc sản Thung Nai Hòa Bình. Món cá chỉ đơn giản là những que tre cặp cá nướng trên lửa, nhưng hương vị cá ngon sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món cá nướng sông Đà – Món đặc sản của Thung Nai Hòa Bình qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Trứng cá chưng đường phèn

Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ
Cá nướng sông Đà đặc sản Thung Nai Hòa Bình

Cá nướng Sông Đà là món đặc sản Thung Nai Hòa Bình:

Sông Đà từ lâu đã nổi danh là nơi có nhiều loài cá ngon như cá trắm, cá măng, …. Tại lưu vực lòng hồ sông Đà, cá nướng được coi là một đặc sản.

Ở đây cá bán quanh năm, nhưng đặc biệt vào độ tháng 9 tháng 10, lúc này nước về, cá trắm, cá măng, mới được mùa. Độ đó, các cửa hàng có nhiều cá tươi để bán cho khách du lịch.

Ghé vào một cửa hàng bán cá ven sông Đà, bạn sẽ không khỏi háo hức khi chứng kiến những chú cá tươi ngon, vẫn còn cố luồn lách trong giỏ.

Bên bếp lửa rực cháy là những xiên cá lấp lánh, vàng ươm. Cá khi nướng được kẹp bằng tre. Những chú cá thiểu thân trắng bạc, óng ánh trông vô cùng bắt mắt. Những chú cá măng khổng lồ nặng đến hơn 3kg mỗi con. Cá chép tươi ngon cùng vô vàn loài cá khác không rõ tên gọi.

Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ
Cá nướng sông Đà

Cách làm món cá nướng sông Đà:

Sơ chế cá:

Cách chế biến cá vô cùng đơn giản. Sau khi rửa qua, cá được ngâm trong nước muối để tự sạch ruột. Sau đó, những chú cá được xát muối quanh thân và xếp ngay ngắn trên chiếc kẹp tre.

Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ
Cá sông Đà rửa sạch

Cách thực hiện nướng cá:

Khi ăn, cá nướng được đặt lên lá chuối xanh, ăn kèm với lá lốt, lá mơ, lá sấu non, đinh lăng và chấm cùng muối ớt.

Cá nướng thơm ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh, vị mặn vừa đủ. Thịt cá chấm với muối ớt, cuộn gọn trong lá lốt vừa làm mất vị tanh của cá, vừa giúp món ăn thêm đậm đà, ngon ngọt.

Hương khói nhẹ của củi than, vị mặn mòi của muối biển và mùi vị của tre khiến bao du khách phải đắm lòng.

Cá nướng sả – món ngon thơm nức mũi khó chối từ

>>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Gà Hành Tây Rau Răm


Nướng cá

Nếu có dịp, bạn ghé qua Thung Nai Hòa Bình vào độ tháng 9 tháng 10 bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản dân dã nhưng nức lòng du khách thập phương này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *