Cá sặc kho nghệ

Món cá sặc kho nghệ hấp dẫn bởi mùi vị đặc trưng. Đây là món ăn quen thuộc của người dân quê. Mưa mùa hạ, nhiều người dân ở quê tôi vác nhá đi bắt cá ở những suối khe gom nước vào đầm rộng mênh mông.

Bạn đang đọc: Cá sặc kho nghệ

Vài giờ sau, họ trở về với mớ cá đồng tươi rói. Cá rô, cá diếc, cá sặc… được đổ ra rổ trước ánh mắt thích thú của con trẻ. Cá sặc có hình dáng giống thác lác nhưng thân nhỏ, lớn lắm cũng chỉ nhỉnh hơn hai ngón tay. Tuy không lớn bằng cá sặc rằn nơi sông nước đất phương Nam, nhưng cá sặc ở suối khe hay đầm nước quê tôi rất thơm ngon khi chế biến món ăn.

Cá sặc kho nghệ

Món cá sặc kho nghệ thường hiện diện trong bữa cơm người dân quê. Ảnh: T.Thy

Cá sặc có thể kho mặn, chiên xù, nướng mộc rồi xé nhỏ trộn gỏi, mỗi cách chế biến đều có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Cá sặc bằm nhuyễn cuốn lá lốt rồi nướng trên than hồng thơm phức. Chả cá sặc nấu lẩu hay nấu canh, nấu cháo…

Thịt cá mềm, dai và ngọt, ăn ngon hết sảy. Nhiều bà nội trợ thích nấu món cá sặc kho nghệ mặn mà cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Cá sặc kho nghệ chẳng cầu kỳ nhưng phải khéo léo mới đậm đà hương vị. Dùng dao cạo sạch vảy cá và cắt bỏ phần đầu, nặn bỏ ruột và rửa sạch. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa qua nước rồi giã nhỏ. Ướp cá với nghệ, một ít muối, đường, bột ngọt và nước mắm. Khử dầu phộng cùng hành tím xắt mỏng đến khi tỏa mùi thơm thì cho cá vào nồi, thêm vài lát ớt chín đỏ và một ít nước. Kho cá phải đun nhỏ lửa cho gia vị ngấm đều vào bên trong. Khi cá chín, nước cạn sắp đến đáy nồi thì rắc ít tiêu xay nhuyễn lên trên rồi nhấc xuống khỏi bếp.

Đĩa cá sặc kho nghệ tỏa hương thơm như gọi mời. Thịt cá săn chắc với mùi vị đặc trưng hòa cùng nghệ tươi và gia vị cho món ăn đậm đà. Những con cá nhỏ có thể nhai cả xương. Cơm gạo lúa mới dẻo thơm khi ăn cùng cá sặc kho nghệ dân dã, phảng phất hương vị làng quê.

Bữa cơm đạm bạc với món cá sặc kho nghệ khiến nhiều người nhớ mãi, nhất là với những ai xa quê, lòng luôn nhớ về nơi nuôi ta khôn lớn thành người và món ăn dân dã chốn quê nhà.

Gỏi bưởi khô cá sặc nướng – mồi bén của quý ông lai rai mỗi chiều

Ở miền Tây sông nước có thiếu gì đâu cá với tôm, nhiều quá ăn tươi không hết thì đem phơi khô, lại có nhiều món lai rai thực bắt miệng, chẳng hạn như món gỏi bưởi khô cá sặc nướng.

“Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh/ Nước Tháp Mười lóng lánh cá tôm” là câu thơ thể hiện rõ nhất đặc trưng miền sông nước trù phú màu mỡ với những sản vật sẵn có được thiên nhiên ban tặng.

Người ta hay nói ở miền Tây chẳng sợ đói hay ở miền Tây không làm cũng có ăn bởi chỉ cần ra sông giăng chài một hồi đã có đủ cả tôm cá cho một bữa ăn ngon. Cũng vì thế mà từ xưa tới nay, người miền Tây cũng luôn hào sảng rộng rãi y như cách thiên nhiên ưu ái vùng đất này vậy.

Tìm hiểu thêm: Cách ướp cá chiên vàng giòn, đậm vị đơn giản tại nhà

Cá sặc kho nghệ
Thả lưới, mưu sinh và cũng là thú vui của người miền Tây. Ảnh: BHG

Ở miền sông nước này, tôm cá rất phong phú, khi nhiều quá ăn tươi không hết phải đem làm khô, để dành cho những ngày mưa chẳng thể đi ra ngoài. Đó cũng là những món mồi nhậu bén.

Cá sặc là một loại cá thuộc họ cá tai tượng phân bố nhiều tại Thái Lan, Campuchia hay Việt Nam, sặc dễ sống và phát triển nhất là những nơi như kênh rạch, ao hồ, ruộng lúa… Do đó ở Việt Nam cá sặc rất phù hợp sinh sôi tại các lưu vực vùng châu thổ Mekong, người dân đ.ánh bắt và làm ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Đến bữa mà nhà chưa có gì ăn, chạy ra rạch chài mớ cá sặc chiên giòn còn nếu có thời gian sẽ làm mắm ăn hao cơm phải biết. Nếu có nhiều sẽ lựa con bự hơn chút làm khô để dành làm mồi nhậu hoặc để ăn ngày mưa, nhưng thiệt tình lạ không hiểu sao ăn cơm với mắm với khô vậy mà ngon miệng đến nỗi hết cả cơm cháy.

Đã được ưu ái nguồn thủy sản lại được thêm cái địa lợi cho cây ăn trái nhiệt đới, xứ miệt vườn biết bao nhiêu loại trái cây mà nói. Khéo cho sự kết hợp trái cây với sản vật từ sông nước tạo ra những món ăn mà nơi khác chẳng bao giờ có được nếu không thử ít nhất một lần tới miền Tây và học hỏi giống như món gỏi bưởi khô cá sặc vậy.

Cá sặc kho nghệ

>>>>>Xem thêm: Cà trắng riêu cua, ăn bao nhiêu cơm cũng hết


Gỏi bưởi khô cá sặc – mồi bén của quý ông lai rai mỗi chiều. Ảnh minh họa

Trái bưởi tưởng chừng chỉ là loại trái cây ăn giải nhiệt tốt cho sức khỏe, thông thường chỉ ăn trực tiếp không cầu kỳ, ấy vậy mà ở miền tây lại đem làm gỏi được với loại trái mọng nước thế. Bưởi năm roi hay bưởi da xanh đều có thể đem làm gỏi nhưng có lẽ bưởi năm roi được lựa chọn nhiều hơn bởi nó có vị chua thanh nhiều còn bưởi da xanh lại thiên ngọt.

Không màu mè, chỉ cần vài con cá sặc khô đem nướng than rồi ra vườn hái trái bưởi còn tươi nguyên vô lột vỏ tách múi, cá đã nướng được xé ra trộn với những tép bưởi năm roi căng mọng thêm chút gia vị sẽ có ngay món ngon đãi khách. Món mồi đơn giản mà bén ngót, bắt miệng vậy lại có vài xị rượu lai rai cũng hết cả buổi chiều.

Cá sặc khô nướng trên than hồng thơm nức mũi, bưởi năm roi mọng nước ngọt ngọt chua chua thanh thanh vô cùng kích thích vị giác và trên bàn ăn hay bàn nhậu món gỏi đều thường là món hết sớm nhất. Một món ăn đơn giản nhưng đậm chất quê hương không phải nơi đâu cũng có, ai đi xa rồi cũng phải nhớ về.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *