Từng miếng cà tím thấm đẫm vị sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn gắp không ngừng đũa.
Bạn đang đọc: Cà tím đừng chỉ xào, đem chiên theo 3 cách này đảm bảo bùi ngon và siêu hao cơm
Cà tím chiên giòn
Nguyên liệu:
2 quả cà tím dài
2 quả trứng gà
1 gói bột chiên giòn
Muối, tiêu bột
Cà tím chiên giòn
Cách làm:
– Cà tím cắt khoanh vừa ăn, ngâm ngay vào bát nước muối loãng khoảng 15 phút để cà không bị thâm, sau đó vớt cà ra rổ để ráo.
– Đ.ập hai quả trứng gà vào chén, đ.ánh tan, cho thêm chút muối và tiêu cho đậm đà (một số loại bột chiên giòn đã có tẩm sẵn gia vị, các bạn chú ý đọc kỹ hướng dẫn, đối với loại này chỉ cần thêm chút tiêu cho thơm) trút gói bột chiên giòn vào, quậy đều để thành một hỗn hợp sánh mịn.
– Bắc chảo lên bếp, thêm dầu, đợi dầu nóng bạn nhúng từng miếng cà vào hỗn hợp bột chiên giòn ở trên rồi thả vào chảo.
– Chiên vàng hai mặt thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu. Chuẩn bị một bát nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt để chấm cùng.
Cà tím chiên mỡ hành
Nguyên liệu:
Cà tím tươi: 2 trái
Ớt xiêm đỏ: 1 trái
Hành lá: 10gr
Hành tím: 2 củ
Nước tương, dầu ăn
Cà tím chiên mỡ hành
Cách làm:
Rửa sạch cà tím dưới vòi nước chảy liên tục để loại bỏ bụi bẩn.
Thái cà tím thành những miếng chéo đều nhau, dày 2cm.
Nhanh chóng ngâm cà tím vào chậu nước muối đã chuẩn bị sẵn trong vòng 15 phút để tránh bị thâm.
Vớt cà tím ra một cái rổ và đợi đến khi tất cả đều ráo nước.
Lột sạch vỏ hành tím, mang đi thái nhuyễn.
Rửa sạch và cắt bỏ gốc hành, mang đi thái nhuyễn.
Rửa sạch ớt và thái nhỏ.
Đun một lượng dầu ăn trên chảo. Đến khi dầu nóng, từ từ cho cà tím vào chảo, chiên cà tím vàng đều các mặt.
Vớt cà tím ra một cái đĩa.
Chắt bớt dầu ăn trong chảo ra ngoài. Cho hành tím băm nhuyễn vào chảo. Phi hành tím đến khi vàng thơm.
X
Cho hành lá vào chảo và tiếp tục phi thơm trong 30 giây.
Cho hành tím vào chảo, đảo đều tay. Nêm vào chảo các gia vị gồm:
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh đường cát
1 muỗng cà phê hạt nêm chay
muỗng cà phê bột ngọt
Đảo đều tất cả một lần nữa để hành tím thấm đều gia vị.
Tắt bếp và trình bày món ăn ra đĩa để thưởng thức. Cho một chút ớt thái nhỏ lên trên để trang trí thêm bắt mắt.
Món cà tím chiên mỡ hành dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Từng miếng cà thấm đẫm gia vị trong sốt nước tương khiến bạn bị hấp dẫn mà không thể nào cưỡng lại được.
Cà tím chiên nước mắm
Nguyên liệu:
Nửa cân cà tím tươi
Một quả chanh tươi
Một củ hành tím, vài nhánh hành lá
Một củ tỏi, ớt, muối
Đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt, tiêu xay
Cà tím chiên nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Pha một bát nước cùng với 2 muỗng muối rồi vắt nửa trái chanh vào. Cà tím rửa thật sạch, cắt khúc dày khoảng 1cm vừa ăn. Cắt tới đâu thì ngâm cà trong nước muối tới đó để cà không bị thâm nhanh. Sau đó vớt ra ngoài và rửa lại với 2-3 lần nước nữa cho sạch. Phần tỏi, hành tím thì bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt xắt thành từng khoanh nhỏ. Hành lá cắt khúc vừa phải.
Bước 2: Pha chế nước sốt cà tím
Cho vào trong chén 3 muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, nửa muỗng hạt tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy thật đều cho gia vị hòa tan.
Bước 3: Chiên cà tím
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào xâm xấp mặt cà tím. Khi dầu thật sôi thì mới cho cà tím vào để chiên. Bạn chiên tới khi 2 mặt của cà vàng sơ sơ thì vớt cà ra rây cho bớt dầu ăn.
Bước 4: Đun nước sốt
Cho vào trong chảo 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi, phi cho vàng thơm lên rồi cho phần nước gia vị đã chế ở trên vào. Tiếp tục đun thềm tầm 3 phút ở mức lửa nhỏ khi nước sốt chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, có độ sánh vừa phải và thơm là được. Sau đó, bạn hãy cho 2 muỗng hành lá và 1 muỗng ớt vào rồi tắt bếp
Bước 5: Bày món cà tím chiên mắm lên đĩa
Bày phần cà tím chiên giòn đã ráo dầu lên đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức thôi. Cà tím có độ mềm nhưng vẫn giữ được sự giòn rụm nhất định. Nước sốt cay ngọt thơm thơm hòa quyện với vị bùi và ngậy của cà tím chiên nếu thưởng thức cùng cơm nóng thì vô cùng đưa cơm.
‘Vua các loại rau” đem sốt cà chua vừa ngon vừa lạ, là món chay khiến hội mê thịt cũng phải thèm
Món ăn hơi giòn có vị chua chua, ngọt ngon, thơm nức vô cùng hấp dẫn.
Cà tím được mệnh danh là vua các loại rau vì nó rất tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, cà tím có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, nhất là những món cho người ăn chay. Bạn hãy thử làm món cà tím chiên giòn sốt cà chua này xem sao nhé.
Nguyên liệu:
Đối với cà tím:
– 2 quả cà tím; 6 cốc nước; 1/2 muỗng canh muối; 1/2 muỗng canh dấm gạo; 1 chén bột bắp; chén bột gạo, hoặc thay thế bằng bột mì đa dụng; chút tiêu trắng; 4 chén dầu để chiên
Làm sốt chua ngọt:
– 1 cốc nước cam; 3 muỗng canh sốt cà chua; 1 muỗng canh đường; chút muối; 1 muỗng canh bột bắp; 3 muỗng canh nước.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cà tím
Trong một bát trộn lớn, thêm nước, muối và giấm. Muối sẽ giúp cà tím thoát bớt hơi nước để cà dẻo và giòn hơn. Còn giấm sẽ giúp cà tím giữ được màu tím đẹp mắt. Khuấy đều.
Cắt cà tím theo chiều ngang thành khúc dài 5cm. Đặt một miếng cà tím giữa một đôi đũa.
Cắt nó theo chiều dọc chia cà tím thành nhiều lát bằng nhau, mỗi lát dày cỡ 0,2cm.
Sau đó lại cắt các đường vuông góc với các đường trước đây, tạo thành các cánh hoa cúc đều nhau. Làm tương tự với phần còn lại.
Chuyển các miếng cà tím đã cắt vào hỗn hợp nước và ngâm trong 10 phút. Ngoài ra, khi ngâm theo cách này, cà tím sẽ không thể hút dầu nhiều nên sẽ không bị mềm và nhiều dầu.
Tìm hiểu thêm: Gỏi cá mai
Sau 10 phút, đổ bỏ nước và vắt bớt nước trong cà tím.
Bước 2: Chiên cà tím
Trong một bát lớn, thêm bột ngô, bột gạo (hoặc thay thế bằng bột mì đa dụng) và hạt tiêu trắng. Trộn đều.
Nhúng cà tím vào hỗn hợp bột, để bột bám đều vào từng cánh cà tím đã cắt sau đó để qua một bên.
Trong một cái chảo ở nhiệt độ cao, đổ dầu ăn vào, làm nóng dầu lên đến 350 độ F (177 độ C). Cẩn thận đặt cà tím vào và chiên cho đến khi giòn, khoảng 5 phút.
Sau đó vớt ra để ráo trên đĩa có lót khăn giấy thấm dầu.
Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt
Trong một cái nồi trên lửa vừa, đổ nước cam, sốt cà chua, đường và muối vào. Khuấy đều và đun nhỏ lửa. Đổ hỗn hợp bột bắp vào (1 muỗng canh bột bắp và 3 muỗng canh nước). Khuấy cho đến khi nó đặc lại thì tắt bếp.
Rưới nó lên cà tím đã chiên và thưởng thức.
Món cà tím chiên sốt chua ngọt không những thơm ngon, hấp dẫn lại có chút lạ miệng, không hề ngán ngấy. Món chay này còn ngon hơn cả thịt.
>>>>>Xem thêm: Hôm nay ăn gì: Bữa chiều dễ nấu mà ngon đủ vị cho ngày lạnh!
Chúc các bạn thành công!