Nếu đã chán ngấy thịt cá thì bạn hãy làm ngay cà tím cuộn rau củ ngũ sắc đổi vị bữa cơm gia đình nhé!
Cà tím cuộn rau củ ngũ sắc là món ăn vừa đẹp mắt lại thanh đạm, thích hợp để thay đổi khẩu vị của gia đình.
Nguyên liệu làm cà tím cuộn rau củ ngũ sắc: (cho 4 người ăn)
2 quả cà tím dài
2 – 3 muỗng canh dầu tía tô hay dầu mè hoặc dầu ô liu
Muối
Hạt tiêu
1 gói rau mầm
85gr bắp cải tím thái lát mỏng
quả ớt chuông đỏ
quả ớt chuông cam
quả ớt chuông vàng
quả ớt chuông xanh
1 gói nấm kim châm
2 thìa cà phê mù tạt
2 muỗng canh giấm
1 muỗng canh xi-rô gạo hoặc đường
3 muỗng canh nước ép lê hoặc táo hay 2 muỗng canh xi-rô mận
1/8 thìa cà phê muối
1 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh giấm
1 muỗng canh đường
Cách làm cà tím cuộn rau củ ngũ sắc:
Rửa sạch rau mầm. Thái lát mỏng các loại ớt chuông, bắp cải tím, nấm kim châm.
Trộn 2 thìa cà phê mù tạt, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước táo hoặc lê vào bát để làm nước sốt mù tạt.
Trộn 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng nước táo hoặc lê, 1 muỗng cà phê đường và một chút muối vào bát khác để làm nước sốt đậu nành.
Rửa sạch cà tím rồi d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng dài. Ngâm với nước muối để cà tím không bị thâm.
Đun nóng dầu, cho từng miếng cà tím vào, rắc một ít muối và hạt tiêu lên. Để lửa vừa, rán cà tím trong khoảng 1-2 phút mỗi mặt rồi lật lại. Đổ ra đĩa.
Lấy một ít bắp cải tím và rau mầm đặt ngang trên một đầu của miếng cà tím rồi cuộn lại. Làm tương tự với loại nhân còn lại như nấm kim châm và ớt chuông cho đến hết.
Cho cà tím cuộn rau củ ngũ sắc lên đĩa và chấm với nước sốt mù tạt hoặc đậu nành đã chuẩn bị ở trên.
Chúc bạn làm cà tím cuộn rau củ ngũ sắc!
Bí quyết làm món cà tím chiên giòn tan
Cà tím cũng là một nguồn cung cấp chất xơ thực vật, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
Hướng dẫn chọn cà tím tươi ngon:
Chọn những quả cà tím có vỏ ngoài nguyên vẹn, sáng bóng, mịn và đều màu.
Cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ, bấm nhẹ vào không quá cứng, không có nước chảy ra.
Chọn những quả vẫn còn phần núm và vỏ nối liền nhau là còn tươi ngon.
Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào quả cà tím, nếu thấy có vết hằn lại trên vỏ là cà đã chín.
Mẹo sơ chế cà tím để không bị thâm đen:
Gọt sạch vỏ cà tím và ngâm vào thau nước lạnh có chứa hỗn hợp muối và nước cốt chanh hoặc giấm.
Dùng rổ để giữ cho phần cà tím hoàn toàn ngập trong nước. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.
Quả cà tím
Cà tím chiên mỡ hành
Nguyên liệu:
Cà tím: 1.3 kg
Hành lá: 3 cây
Ớt: 1 quả
Đường: 10gr
Nước mắm: 1 muỗng
Muối: 1 muỗng
Tỏi: 3 tép
Cà tím chiên mỡ hành
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ cà tím và cắt thành từng khúc dài. Hành lá, tỏi và ớt rửa sạch và băm nhỏ.
2. Làm nước mắm: Cho đường, nước mắm, bột ngọt và nước vào chén, sau đó cho phần tỏi ớt đã băm vào khuấy đều để hoà tan. Bạn cũng có thể thêm chanh để thành nước chấm chua ngọt nếu thích.
3. Chiên cà tím: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo để nóng, sau đó cho cà tím vào chiên. Chiên cho đến khi bề mặt vàng nâu, sau đó lật lại và chiên tiếp cho đến khi chín đều.
4. Làm mỡ hành: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo để nóng, sau đó cho hành lá vào xào đều. Khi thấy hành săn lại chín tới, cho hỗn hợp nước chấm đã pha trước đó vào trộn đều.
5. Hoàn thành: Lấy hỗn hợp nước sốt mỡ hành phủ đều lên bề mặt cà tím chiên.
6. Thành phẩm: Cà tím mềm mềm giữ được hương vị tươi ngon vốn có, phủ bên ngoài lớp nước sốt mặn mặn, cay cay, thơm phức mùi thơm của hành phi. Bạn có thể thưởng thức ngay.
Cà tím chiên trứng
Nguyên liệu:
Cà tím: 2 quả
Trứng gà: 2 quả
Thịt băm: 200gr
Cà rốt: 1 củ
Hành lá: 2 nhánh
Bột ngọt: 1 muỗng
Nước tương: 1 muỗng
Hạt nêm: 1 muỗng
Cà tím chiên trứng
Các bước thực hiện:
1. Sơ chế nguyên liệu: Cắt cà tím khoanh tròn dày khoảng 1-2 cm, ngâm trong nước muối loãng, rồi dùng đầu nhọn của m.ũi d.ao cắt bỏ phần ruột tạo lõi hình tròn làm khung khi chiên. Phần ruột còn lại, cắt nhỏ. Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi nhuyễn rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch băm nhỏ.
2. Ướp nguyên liệu: Cho phần thịt băm và trứng gà vào chung với phần nguyên liệu đã cắt nhỏ trước đó. Thêm vào hạt nêm, nước tương, nước mắm, bột ngọt và dầu hào vào trộn đều.
3. Chiên cà tím: Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn, chờ đến khi nóng. Thả phần vỏ cà tím vào trước, rồi dùng muỗng lấy một lượng nhân vừa đủ cho vào, chiên với lửa nhỏ. Trở đều và chiên đến khi vàng cả 2 mặt là có thể tắt bếp.
4. Thành phẩm: Miếng cà tím mềm mịn bao bọc phần nhân thịt, trứng và các loại rau củ vừa mềm mà không hề bị khô cứng, tạo cảm giác vừa ngon miệng vừa bắt mắt khi ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!