Cà tím nướng thịt

Món cà tím nướng mỡ hành sốt thịt băm có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người vì vừa đơn giản, dễ làm, vừa thơm ngon, hấp dẫn.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm món cà tím nướng để chuẩn bị cho bữa cơ hay dịp sum họp, đừng bỏ qua những hướng dẫn dưới đây nhé!

Dù là món cà tím chiên mỡ hành hay cà tím nướng thịt băm cũng đều mang lại cho người thưởng thức cảm giác thích thú, lạ miệng ngay khi thưởng thức. Đó là vị béo của mỡ hành, vị đậm đà của thịt bằm hòa quyện với vị bùi bùi của cà, tuy đơn giản nhưng lại cuốn hút vị giác đến không ngờ. Cùng xem ngay các cách làm nào.

Cà tím nướng mỡ hành thịt bằm

Cà tím nướng thịt

Cà tím nướng mỡ hành thịt bằm

Nguyên liệu

4 quả cà tím

200 g thịt nạc100 g hành lá.

Đường, hạt nêm, ớt, muối, nước mắm và tỏi bằm.

Cách làm cà tím nướng mở hành

– Cà tím để nguyên vỏ, rửa sạch lau khô rồi xếp lên vỉ nướng chín. Sau đó tước bỏ vỏ cà, thái thành từng phần vừa ăn.

– Hành lá thái nhỏ, cho vào chút muối để làm mỡ hành. Thịt nạc heo rửa sạch, bằm nhuyễn, ướp với 1/4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bằm và 1 muỗng cà phê tỏi bằm trong khoảng 10 phút. Xào chín thịt rồi phủ lên bề mặt cà đã nướng.

– Cuối cùng cho thêm ít mỡ hành rồi dọn kèm với chén nước mắm ớt pha hơi ngọt.

Cà tím nướng thịt

Cà tím nướng thịt

Cà tím nướng thịt

Nguyên liệu

2 quả cà tím dài

100g thịt thăn lợn

3 tép tỏi

Hành lá

Gia vị: 4 muỗng cà phê nước xốt thịt nướng; 1 muỗng cà phê muối; 5 muống canh dầu salad; 1 muỗng cà phê ớt xào; 1 muỗng cà phê nước tương; 1 muỗng cà phê rượu nấu.

Cách làm cà tím nướng thịt

Cà tím rửa sạch, cắt cuống rồi cắt thành từng khúc dài cỡ 6 -7 cm. Mỗi khúc lại cắt làm đôi theo chiều dọc.

Thịt thăn lợn rửa sạch, băm nhỏ, đem ướp với nước xốt thịt nướng và rượu nấu. Đảo đều rồi để ướp khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Phần gia vị còn lại gồm: tỏi bằm, muối, dầu salad, ớt xào, nước tương đem trộn đều trong một bát nhỏ để làm nước xốt cho cà tím nướng.

Trong lúc chờ thịt thấm vị, ban bật lò nướng lên 180 độ C, xếp cà tím vào khay nướng (xếp phần mặt vỏ phía dưới, phần thịt quả ngửa lên trên) rồi dùng cọ quét một lớp hỗn hợp xốt nướng ở bước 2 và để nướng trong 10 phút.

Đủ thời gian nướng, bạn kiểm tra khay cà tím chín tới thì lấy ra, múc một muỗng thịt băm dàn đều một lớp mỏng trên mỗi lát cà tím. Quét thêm một lớp hỗn hợp xốt nướng rồi bỏ vào lò trở lại, nướng thêm 15 phút nữa ở chế độ tương tự.

Lấy cà tím ra khỏi lò, rắc ít hành lá thái nhỏ hoặc chút tiêu xay lên trên mặt cho thơm là xong.

Vậy là với hai cách làm cà tím nướng trên đây, bạn đã có thêm món ngon lạ miệng cho cả nhà thưởng thức mà không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ cũng như tốn nhiều thời gian. Chúc bạn thực hiện thành công!

Công thức 4 món mỡ hành thơm thơm béo béo khiến bao tử của những tín đồ ẩm thực ‘vẫy gọi’

Công thức 4 món mỡ hành thơm thơm béo. Đậm đà và béo ngậy, sự góp mặt của mỡ hành giúp cho những món ăn thường ngày thêm phần “quyến rũ”!

Cà tím nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

2 quả cà tím loại vừa (hoặc 3 quả nếu nhỏ)Xiên tre hoặc tăm

Phần nước sốt:

2 muỗng canh nước mắm

1,5 muỗng canh đường

1/2 muỗng canh nước cốt chanh (nếu thích)

Tỏi băm nhỏ

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ (nếu không ăn được cay thì bỏ qua ớt)

Phần dầu hành lá:

2 muỗng canh mỡ lợn (sẽ thơm hơn) hoặc dầu ăn đều được

1 bó hành lá

1/2 muỗng cà phê muối

Các thành phần khác:

Đậu phộng rang, giã sơ

Hành khô chiên vàng (tùy chọn)

Cà tím nướng thịt

Cà tím nướng mỡ hành

Cách làm:

Cách làm cà tím:

– Cà tím rửa sạch. Dùng xiên tre hoặc tăm tre chọc xăm trên các mặt thân cà để khi nướng lửa sẽ thấm nồng vào bên trong, giúp cà chín đều, nhanh hơn.

– Cà tím nướng ngon nhất trên bếp than hoa, nướng cho tới khi lớp bên ngoài cháy xém, dùng thử que xiên nếu dễ dàng xuyên qua là cà đã chín. Có thể nướng bằng chảo nướng, lò nướng đều được.

– Sau khi cà chín, lấy ra cho vào đĩa để nguội.

Cách làm mỡ hành: Hành lá rửa sạch, lấy phần lá xanh thái nhỏ cho vào bát cùng chút dầu ăn, muối. Sau đó, cho vào lò vi sóng quay tầm 20 giây. Hoặc đun nóng dầu ăn rồi rưới vào bát hành đã cắt nhỏ, kèm muối.

Pha hỗn hợp nước sốt: Kết hợp nước mắm, đường, chanh rồi khuấy đều cho tan hẳn. Sau đó, cho tỏi ớt bằm nhuyễn vào.

Trình bày: Đặt cà tím vào đĩa, nhẹ nhàng lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, dùng nĩa tước dọc chúng để tách thịt thành từng dải theo thớ quả cà. Rưới nước sốt chua ngọt, rắc mỡ hành, đậu phộng rang giã sơ cùng chút hành phi lên trên và thưởng thức.

Hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

4 kg hàu tươi. 300 gram mỡ lợn hoặc 1 hộp bơ lạc.400 gram hành lá. 500 gram đậu phộng rang giã dập. 5 – 7 củ hành khô, 3 quả ớt tươi, rau răm ăn kèm.

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Cà tím nướng thịt

Hàu nướng mỡ hành

Sơ chế nguyên liệu:

Hàu tươi mua về ngâm nước khoảng 15 – 20 phút. Tiếp theo dùng cọ chải sạch phần bùn cát bám trên vỏ. Dùng con dao nhọn lách vào miệng hàu để tách đôi phần vỏ ra. Sau đó rửa bằng nước muối pha loãng và để ráo.

Mỡ lợn rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Hành lá nhặt sạch, bỏ rễ rồi cắt nhỏ.

Hành củ bóc vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

Làm mỡ hành:

Cách làm mỡ hành không quá cầu kỳ, trước tiên cho phần mỡ lợn đã sơ chế vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi mỡ chảy hết ra thì vớt lấy phần tóp mỡ bỏ riêng.

Sau đó cho hành khô vào chảo mỡ phi thơm, vớt bỏ hành khô. Bạn cho phần hành lá đã sơ chế vào chảo, đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm, sợi hành săn lại thì cho chút hạt nêm vào rồi tắt lửa.

Cho phần mỡ hành đã làm xong ra một chén riêng.

Nướng hàu:

Hàu nướng mỡ hành cách làm cũng khá đơn giản. Trước hết, bạn rưới mỡ hành lên từng con hàu. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay khoảng 4 – 5 phút. Cho hàu chín ra đĩa, rắc lạc rang, hành phi và một chút tiêu lên cho hấp dẫn.

Nếu nướng bằng than, thì bạn chỉ cần xếp hàu lên vỉ nướng, nướng cho đến khi chín, mùi thơm tỏa ra thì cho hành phi, lạc rang và tiêu lên là xong. Ruột hàu nướng mỡ hành chín tới, thơm phức mùi hành, lạc rang chờ bạn thưởng thức.

Đậu rán mỡ hành

Nguyên liệu:

4 bìa đậu phụ non.

Hành lá.

Dầu ăn, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường.

Cà tím nướng thịt

Đậu rán mỡ hành

Cách làm:

– Đậu phụ non rửa sạch, lau khô. Thái quân cờ hoặc thái xéo tùy thích.

– Làm nóng chảo, cho vào ít dầu rồi phi thơm với tỏi. Tiếp đến cho đậu vào rán vàng, gắp ra đĩa.

– Hành lá thái nhỏ.

– Pha nước mắm, đường với ít nước lọc. Làm nóng dầu, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào. Tiếp đến cho hành thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

– Xếp đậu ra đĩa, rưới đều mỡ hành lên trên là hoàn tất.

– Món này dùng nóng mới ngon, bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc mắm tôm đều thích hợp.

Ngô nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

Bắp: 3 trái

Dầu ăn: 3 muỗng canh

Hành lá: 40g

Muối: muỗng cà phê

Cà tím nướng thịt

Ngô nướng mỡ hành

Các bước thực hiện:

Bóc vỏ bắp, luộc sơ khoảng 10 phút.

Xếp bắp vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 15 phút.

Đun nóng dầu ăn. Cắt nhỏ hành lá.

Trộn đều hành lá, dầu ăn và muối để làm mỡ hành.

Lấy bắp ra, phết đều mỡ hành lên trên thân.

Nướng tiếp ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.

Lấy bắp ra, phết đều mỡ hành lên trên thân bắp lần nữa là hoàn tất.

Thành phẩm:

Với món bắp nướng siêu thơm ngon này, bạn có thể bày ra đĩa, thưởng thức nguyên trái hoặc dùng dao nhọn tách hạt bắp cho vào ly múc ăn để làm món bắp nướng mỡ hành ly cực hot.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *