Chỉ 15 phút là bạn đã có ngay đĩa cà tím xào thịt băm thơm ngon và bổ dưỡng rồi!
Bạn đang đọc: Cà tím xào thịt băm ngon ‘nhức nách’ lại cực đưa cơm
Cà tím xào thịt băm là một món ăn đơn giản, dễ làm, cực đưa cơm.
Nguyên liệu làm cà tím xào thịt băm:
350gr cà tím thái thành miếng vừa ăn
2,5 muỗng canh bột ngô
Dầu ăn
200gr thịt lợn băm hoặc xay
2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
2 thìa cà phê gừng băm nhuyễn
3 muỗng canh hẹ hoặc hành lá thái nhỏ
3 thìa cà phê tương đậu biện
Muối
180ml nước
2 thìa cà phê hạt nêm bột vị gà hoặc 180ml nước luộc gà
1 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh đường
1 thìa cà phê rượu nấu ăn
2 thìa cà phê bột miso nâu
Cách làm cà tím xào thịt băm:
Đổ 180ml nước, 2 thìa cà phê hạt nêm bột vị gà, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, 2 thìa cà phê bột miso nâu và 1 muỗng canh bột ngô vào bát để làm nước sốt. Khuấy đều cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn và bột miso hay bột ngô không còn bị vón cục nữa.
Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun nóng dầu ăn đến 170C.
Trong khi đun nóng dầu ăn, rắc bột ngô lên các miếng cà tím.
Nhẹ nhàng thả từng miếng cà tím vào dầu ăn (chiên từng mẻ nếu cần).
Chiên cà tím trong 1,5 phút cho đến khi phần dưới cùng của miếng cà tím hơi chín vàng.
Lật cà tím lại và chiên thêm một phút. Sau đó úp mặt vỏ cà tím xuống và chiên trong 30 giây cho đến khi các miếng cà tím có màu nâu.
Chuyển các miếng cà tím vào khay có lót giấy ăn.
Đun nóng chảo ở nhiệt độ cao. Khi thấy khói bắt đầu bốc lên thì cho một muỗng canh dầu ăn và thịt lợn băm vào.
Xào cho đến khi thịt băm chín khoảng 2 phút.
Cho 2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, 2 thìa cà phê gừng băm nhuyễn, 3 muỗng canh hẹ hoặc hành lá thái nhỏ, 3 thìa cà phê tương đậu biện và một nhúm muối vào chảo. Xào trong 15-30 giây.
Đổ nước sốt đã làm trước đó vào và trộn đều. Khi nước sốt bắt đầu đặc lại, cho cà tím vào và trộn đều một lần nữa.
Khi nước sốt bắt đầu sôi thì tắt bếp. Đổ cà tím xào thịt băm ra đĩa rồi rắc hẹ lên trên và thưởng thức ngay.
Chúc bạn làm cà tím xào thịt băm thành công!
Làm cà tím xào thịt băm đậm vị lại lạ miệng, ăn hoài không chán
Nếu bạn thích ăn cà tím thì hãy làm ngay món cà tím xào thịt băm này nhé!
Cà tím xào thịt băm là món ăn đơn giản, dễ làm. Cà tím mềm ngọt kết hợp cùng thịt băm đậm vị ăn với cơm nóng thì rất hao cơm. Cùng vào bếp làm món ăn thơm ngon hấp dẫn này bạn nhé!
Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
2 quả cà tím dài
Muối
chén thịt lợn băm
1 thìa cà phê gừng băm
muỗng canh rượu nấu ăn
3 muỗng canh dầu ăn
2 tép tỏi thái lát
Gừng thái lát
2 nhánh hành lá tách riêng phần lá
muỗng canh tương đậu
1 muỗng canh xì dầu
1/8 thìa cà phê đường
thìa cà phê dầu mè
Cách chọn mua cà tím tươi ngon:
Chọn quả cà tím cầm lên thấy nặng, chắc tay và không mềm nhũn.
Chọn cà tím có vỏ mịn màng, đều màu, sáng bóng, phần cuống tươi và dính chặt với thân.
Chọn cà tím có vùng trắng giữa núm và vỏ của trái cà nối liền nhau.
Cách làm cà tím xào thịt băm:
Loại bỏ các đầu của cà tím rồi thái thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Cho cà tím vào một cái chậu lớn chứa đầy nước, thêm chút muối và ngâm trong 10 phút. Đổ nước muối đi, rửa sạch cà tím lại với nước, để ráo.
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và chiên cà tím trong 6-9 phút cho đến khi cà mềm. Cho cà tím ra và để lại ít dầu ăn trong chảo.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm các món ngon từ rau càng cua
Cho thịt lợn băm vào xào đến khi có mùi thơm và hơi vàng.
Cho rượu nấu ăn, tương đậu vào chảo và xào thêm 1 phút nữa thì hạ nhỏ lửa rồi thêm tỏi, gừng và hành lá vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Cho cà tím lại vào chảo, đảo đều với thịt lợn bằm chiên, xì dầu, đường và dầu mè.
Cho phần hành lá xanh xắt nhỏ vào để tăng thêm hương vị cho món ăn là hoàn thành rồi.
Gắp cà tím xào thịt bằm ra đĩa và ăn nóng cùng cơm trắng.
>>>>>Xem thêm: 3 cách xào bún gạo khô lạ miệng đổi vị bữa sáng
Lưu ý:
Nếu muốn cà tím giòn hơn, bạn có thể cho một ít bột bắp lên cà tím trước khi nấu.
Chúc bạn thực hiện thành công!