Bí đỏ nằm trong danh sách thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Với một hàm lượng vitatmin C, canxi, protein, chất xơ phong phú, bí đỏ giúp chống oxy hóa, điều hòa huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch.
Trong bữa ăn hàng ngày, bí đỏ thường được các bà nội trợ dùng để chế biến nhiều món ăn ngon miệng như:
1. Sườn hầm bí đỏ
* Nguyên liệu:
– Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vuông
– Sườn chặt miếng vừa ăn
– 2 thìa tỏi băm
– thìa đường
– Nước mắm, hạt nêm, muối tiêu, dầu ăn
* Cách làm:
– Sườn rửa sạch, chần sườn qua nước sôi. Vớt sườn ra, rửa lại bằng nước lạnh lần nữa.
– Ướp sườn với muối tiêu, đường, dầu ăn. Để 30 phút cho ngấm.
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Phi tỏi thơm, cho sườn vào đảo sơ cho vàng. Cho nước vào ngập sườn, vặn to lửa, đậy vung, đun sôi đến khi sườn chín và mềm nhừ.
– Cho tiếp bí đỏ vào, nêm nếm nước mắm, hạt nêm vừa ăn. Đun sôi nhỏ lửa cho tới khi bí chín.
– Múc sườn hầm bí đỏ ra tô, dùng với cơm nóng
2. Bí đỏ hầm dừa
* Nguyên liệu:
– Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vuông
– Khoai lang hoặc khoai môn gọt vỏ, thái miếng vuông
– Đậu phộng ngâm nước nóng, lột bỏ vỏ
– Dừa nạo: vắt lấy nước cốt và nước dão
– Gia vị, ngò om
* Cách làm
– Cho bí và đậu phộng vào nước dão dừa, nấu sôi
– Bí gần chín, cho khoai lang vào. Hầm mềm các thứ, nêm gia vị vừa ăn.
– Tiếp tục cho nước cốt dừa vào, nhắc xuống, rắc ngò om lên trên.
3. Bí đỏ xào
* Nguyên liệu
– Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
– Nước dùng
– Tỏi băm nhỏ, hành tươi
– Đường, nước mắm, muối, dầu ăn
Thực hiện:
– Cho dầu vào chảo, đun sôi, cho tỏi vào, vặn nhỏ lửa, đảo đều tay. Cho tiếp bí đỏ, rắc đường lên trên và đảo đều.
– Đổ nước dùng hoặc nước lã, nước mắm vào vặn to lửa, đun sôi. Đậy vung lại cho đến khi bí chín mềm thì rắc hành lên. Bày món ăn ra đĩa, ăn chung với cơm nóng.
Đổi khẩu vị với patê gan gà
Để thay đổi khẩu vị cho món pa tê truyền thống bạn hãy thử món patê gan gà, với cách chế biến nhanh gọn, dễ làm và nguyên liệu dễ tìm.
Nguyên liệu:
– 400 g gan gà, lọc bỏ gân mỡ, rửa sạch, cắt nhỏ
– 1 củ hành tây, cắt miếng mỏng
– 2 củ hành tím, bằm nhuyễn
– 3 lá thơm (bay leaves)
– 1 muỗng canh bột mì
– 150 g xà lách, cà chua rửa sạch
– 1.5 muỗng cà phê hạt nêm
– muỗng cà phê tiêu xay
– 3 muỗng canh bơ
– 2 muỗng canh rượu vang trắng
– chén kem tươi
– chén nước lọc
– Ăn kèm: bánh mì, muối tiêu
Thực hiện:
Xào hành tím và hành tây cho thơm.
Cho gan gà, lá thơm vào chảo xào chín, cho rượu vàng vào cho giảm mùi tanh của gan gà.
Thêm nước dùng gà và nêm với hạt nêm, thêm 1 thìa bột mỳ để tạo độ kết dính cho patê, đảo đều tay, nêm nếm cho vừa ăn.
Cho kem tươi vào chảo, xào sơ, cho ít tiêu xay trước khi tắt lửa. Cho kem tươi vào để khi ăn patê có vị béo ngậy
Cho hỗn hợp gan gà vào máy xay, xay nhuyễn.
Đổ patê gan gà vào chén, giữ lạnh trước khi dùng.
Trang trí với xà lách, cà chua. Ăn kèm với bánh mì.
Mách nhỏ:
– Gan gà hay các loại phủ tạng nói chung nên mua khi còn tươi, màu đỏ sẫm, ấn vào bề mặt thấy đàn hồi tốt, nhẵn, không nốt sần, nổi cục hoặc có mùi hôi. Tốt nhất nên mua các loại phủ tạng có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch. Gan thì được đóng gói trong bao bì cẩn thận, có nhãn mác và có ghi hạn sử dụng đầy đủ. Trong đó, từng lá gan phải còn tươi, nguyên lành, không bị dập nát, không bị chảy nước.
– Khi chế biến món patê gan gà, nhớ khử với rượu vang cho giảm mùi tanh của gan gà, thêm lá thơm để tạo mùi hương đặc trưng cho món ăn.