Các quán bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội

Món ăn dân dã đã gắn bó với nhiều người dân Việt từ khi còn là trẻ nhỏ có rất nhiều kiểu khác nhau như bánh đúc chấm tương, bánh đúc thịt, bánh đúc nộm, riêu, cốt dừa…

Bạn đang đọc: Các quán bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội

Các quán bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội

Bánh đúc bày biện đẹp mắt ở quán 1946.

Đã có một thời, Hà Nội phổ biến hình thức đổi dép nhựa, lông gà lông vịt lấy kẹo kéo, đổi gạo lấy bánh cuốn, bánh đúc. Khi đó, bánh đúc được cho trong cả một thúng to có lót lá chuối. Khi có người mua, chị bán hàng lại nhanh nhảu cắt một miếng vuông vức đem cân rồi dè sẻn rót chút tương vào bát nhỏ cho khách. Với người lớn, bánh đúc trơn đúng là không có thứ gì chấm tuyệt vời hơn là tương Bần. Còn trẻ nhỏ thì khoái nhất là thi nhau nhặt những hột lạc ít ỏi trên bề mặt mịn màng của tấm bánh.

Trong những năm gần đây, loại bánh đúc chấm tương không còn bán nhiều ngoài chợ nữa mà lại đi vào các nhà hàng sang trọng. Ngoài chợ đôi khi cũng bán những miếng tròn dẹt. Còn trong các quán ăn dân tộc thì trang trí điệu đà, cầu kỳ hơn. Nhà hàng 1946 ở Cửa Bắc là một địa điểm đáng để bạn thử ghé qua thưởng thức bánh đúc chấm tương.

Các quán bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội

Bánh đúc quê bán ngoài chợ.

Hiện nay, bánh đúc thịt đang là món ăn được ưa chuộng. Được biết đến nhiều nhất phải kể tới hàng ở Lê Ngọc Hân, khen nhiều, không thích cũng có nhưng khách thì vẫn kéo tới nườm nượp. Theo xu hướng giúp khách no bụng của nhiều hàng nổi tiếng, bát bánh đúc nóng ở đây thật là đầy đặn, chắc khó có ai ăn sang bát thứ hai.

Nằm trong khu tập thể Trung Tự, hàng bánh đúc nóng chỉ tới 18h đã hết sạch. Khách tới trễ thôi đành chuyển qua ăn các loại cháo. Nhà hàng được ưu điểm là món ăn dậy mùi thơm của hành, thịt băm, mộc nhĩ nhưng cũng hơi béo.

Tìm hiểu thêm: Suýt xoa bên bát chè, bánh trôi nóng Hà thành

Các quán bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội

Đi ăn sau 18h, may ra bạn còn chút cháy bánh đúc nộm để ăn.

Cũng hết nhanh nghỉ sớm là hàng bánh đúc ở Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hơn 18h mới tới đây thì chắc bạn chẳng gì để ăn, may ra còn chút cháy bánh đúc còn sót lại. Nước ở đây có đôi chút khác biệt khi hơi chua chua nên ăn không thấy ngán, thịt băm mộc nhĩ cũng khá nhiều nên giá một bát là 25.000 đồng.

Ở Hà Nội còn có thêm cả bánh đúc nộm nhưng không nhiều hàng bán. Nhiều chị em sành ăn còn thích cả món bánh đúc riêu, cốt dừa nhưng quả là tìm được thì cũng thật khó nên ai giỏi nội trợ thôi đành tự chế biến ở nhà.

* Mời bạn chia sẻ thêm về các quán bánh đúc bằng cách bình luận dưới bài. Các địa chỉ do độc giả gợi ý sẽ được bổ sung vào bài viết.

Út Liên

Theo NS

Bánh đúc nộm thu hút giới trẻ Hà thành

Bánh đúc không chấm tương mà chan với nước canh, ăn kèm rau sống thơm mát và ngậy đã trở thành món ăn quen thuộc, rất được ưa chuộng của giới trẻ Hà thành.

Chiều chiều trên các con phố Khâm Thiên, Hàng Bạc, Hàng Cót, Mã Mây không khó để bắt gặp những gánh hàng rong bánh đúc nộm. Chỉ một đôi quang gánh, hai chiếc mẹt, vài cái bát sành và chục cái ghế nhựa ở một góc vỉa hè nhưng lúc nào cũng đông khách, chủ yếu là các cô cậu học trò.

Món bánh đúc nộm bắt mắt ngay từ màu sắc của bánh đúc, giá trần điểm thêm rau sống, lạc và ớt tươi. Cái hồn của món bánh đúc nộm còn đặc biệt ở nước canh, thứ nước được làm từ nước cốt lạc vừng tạo nên độ béo ngậy mà không ngán.

Các quán bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Cá chuồn chiên gập thật là thơm ngon


Bánh đúc nộm, hương vị lạ mà quen

Theo cô Huế, một người bán bánh đúc nộm lâu năm trên phố Khâm Thiên cho biết: “Để làm được món bánh đúc nộm ngon không chỉ khéo trong khâu làm bánh đúc mà còn cả chọn vừng lạc đảm bảo cho nước dùng ngon, nước cốt mà hỏng thì coi mẻ bánh đúc nộm hỏng, ăn sài mà không ngon.”

Thường thì bánh đúc sẽ được nấu từ tối hôm trước cho nguội nhưng vẫn giữ được độ mềm và trắng trong. Để làm được bánh đúc mịn thì khi nấu phải quấy nhẹ và pha nước vôi vừa phải để bánh không bị nát và nồng. Nước canh có màu trắng sữa được nấu từ vừng lạc xay nhỏ dậy mùi thơm ngậy.

Khi khách hàng đến ăn, cô chủ quán xắt từng cái bánh đúc thành sợi mềm mỏng cho vào bát sứ, thêm một chút giá đỗ rồi chan nước canh vừng lạc béo ngậy. Khi ăn, thực khách sẽ cho thêm rau tía tô, ngổ, húng lìu, hoa chuối và rau muống chẻ, thêm chút ớt bột thế là có ngay tô bánh đúc nộm trọn vị. Miếng bánh đúc mềm quyện với vị thơm bùi của lạc vừng, ngọt mát, sần sật của các loại rau sống ăn rất lạ miệng.

Điều đặc biệt, những quán nộm bánh đúc thường mở vào buổi chiều nên đây được xem là món ăn lót dạ khi bụng réo rắt đói. Ăn bánh đúc nộm không ăn no, ngâm nga mà thấy sự hòa quyện độc đáo lạ mà quen giữa vị ngậy của vừng lạc với bánh đúc và thanh mát của các loại rau.

Theo Lao Động

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *