Với cách bảo quản này, nem rán sau 2 tuần để trong tủ lạnh đem ra rán vẫn thơm nức mũi, vàng ươm như vừa mới gói.
Nem rán là món ăn truyền thống của người Việt, được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ thế, trong mâm cỗ Tết, nem rán cũng giữ một vị trí quan trọng không thể thiếu. Để ngày Tết thêm thảnh thơi, không quá bận rộn và vội vã, bạn có thể chuẩn bị gói nem trước cả nửa tháng rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi nào đến Tết thì đem rán dần. Tuy nhiên cách bảo quản nem trong tủ lạnh như thế nào? Nem gói ra sao mới để được lâu? Chiên nem sao cho vàng giòn lại luôn là các câu hỏi khiến nhiều chị em nội trợ phải bận lòng.
Vì thế, các bạn có thể tham khảo cách gói nem, bảo quản nem rán trong tủ lạnh, cách rán nem sau khi rã đông dưới đây nhé.
1. Cách gói và rán nem
Nhân nem
Nhân nem là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị thơm ngon cũng như độ giòn, nem có bị bục hay không. Do đó, khi làm nhân nem các bạn cần lưu ý nhưng vấn đề sau:
– Lượng trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nhiều người chỉ cho lòng đỏ cũng là một cách giúp nhân có độ kết dính nhưng không quá ướt. Nếu nhân khô quá, nem sẽ không ngon và có độ mềm cần thiết của nhân. Nếu nhân ướt quá, khi rán nem cũng dễ bị bục vỏ bên ngoài.
– Phần rau củ trộn lẫn vào nem như cà rốt, giá đỗ, thậm chí là bắp cải, củ đậu… cần vắt hết nước trước khi cho vào.
– Miến chỉ nên ngâm ở nước ấm, khi miến dẻo thì vớt ra rửa sạch và cắt nhỏ chứ không ngâm nước nóng quá, miến nở to, thì khi rán nem dễ bị.
Cách gói nem
Để nem giòn: Các bạn có thể pha một bát nước đường loãng sau đó phết lên các cuộn nem chưa rán. Điều này sẽ khiến nem có màu vàng ruộm, giòn ngon.
Hoặc bạn cũng có thể dùng nước giấm pha phết lên bánh đa nem. Lấy bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, sau đó dùng để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.
Hay có thể dùng 1 và 1 nửa vỏ bánh chồng lên nhau để cuốn nem, lớp vỏ sẽ giòn hơn nhiều.
Cách gói nem 1:
Đặt 1 lá nem vuông lên thớt, sau đó đặt 1/2 lá nem khác vào giữa theo góc chéo. Lá nem được cắt 1/2 này bạn có thể hình dung nó như một chiếc thước đo giúp bạn căn chỉnh cho nem gói có kích thước đều nhau. Tiếp theo, đặt nhân vào. Căn cho nhân chỉ nằm gọn trong 1/2 lá nem bên trên thôi nhé. Gập bánh đa và cuốn 2 vòng khá c.hặt t.ay. Sau đó gập 2 bên đúng bằng mép 1/2 lá nem bên trên. Cuốn đều tay vậy là xong.
Cách gói nem 2:
Trải bánh đa nem lên thớt hoặc một mặt phẳng sạch, sau đó túm lấy một lượng nhỏ nhân vừa đúng lòng bàn tay. Sau đó dàn đều bằng đúng chiều dài chiếc nem mình mong muốn.
Xếp nhẹ nhân tạo thành hình chữ nhật, chiều dài khoảng 5 đốt ngón tay, chiều rộng bằng 2 ngón tay ghép lại.
Sau đó gập mép 2 bên của lá nem vào và bắt đầu cuốn. Vòng cuốn đầu tiên thường sẽ c.hặt t.ay hơn 1 chút để cố định nhân nem, sau đó lỏng tay và lăn dần về phía trước để giúp nem được tròn đều. Nem gói c.hặt t.ay khi chiên sẽ bị bục do nén khí, nên các bạn gói lỏng tay nem sẽ đẹp hơn rất nhiều.
Cách rán nem
Cách 1: Rán 2 lần
Sau khi cuốn nem xong, tiến hành rán 2 lần dầu. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, chị em có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn và vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Cách 2: Rán ngập dầu
Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm ở các mặt nem. Để đỡ tốn dầu có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán nhé.
Cách 3: Thêm nước cốt chanh
Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không b.ị b.ắn dầu mà còn giúp nem rán giòn.
Dùng giấy thấm dầu
Nếu làm nhiều nem mà chưa kịp ăn thì sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn còn sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.
Như vậy chỉ cần nhớ những mẹo này thì nem rán luôn giòn ngon, không bị bục và vàng đều.
2. Cách bảo quản nem rán trong tủ lạnh ăn dần ngày Tết
Sau khi gói nem xong, cho nem vào một khay rộng. Lưu ý, các gói nem để cách nhau rồi cho nem vào tủ đá khoảng 40 phút để nem cứng lại.
Sau đó, đem xếp nem vào các hộp kín. Làm như vậy để khi lấy nem ra chúng sẽ không bị dính vào nhau. Khi nào cần, cho nem từ tủ đá ra rán luôn.
Với cách trữ đông này, bạn có thể để nem được 2 tuần.
Sau khi nem được trữ đông, sẽ các cách rán như sau:
– Cho nem từ ngăn đá ra, tách các miếng nem ra rồi để rã đông tự nhiên từ 20-30 phút. Nếu lúc lấy nem từ ngăn đá ra, khó tách thì đ.ập nhẹ hộp 2-3 lần nem sẽ hết dính vào nhau.
– Đổ dầu vào chảo và làm nóng. Lượng dầu vừa phải.
– Cho nem vào và rán nhỏ lửa để nóng tận vào bên trong. Thỉnh thoảng lật nem để nem chín vàng đều các mặt.
– Nem chín bày ra đĩa. Nem rán sau khi trữ đông vẫn thơm ngon, vàng ươm và giòn rụm không kém gì nem mới rán lần đầu. Nem rán kiểu này cũng không bị nát sau khi lấy từ ngăn đá ra và rã đông.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm nem rán ngon chuẩn vị miền Bắc
Nem rán là một trong những món ăn ngon truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ tết hoặc trong các bữa cơm sum họp của mỗi gia đình người việt nói chung và người dân miền Bắc nói riêng.
Có thể nói món nem rán là một món ăn dân giã truyền thống được người miền bắc vô cùng yêu thích.
Cách làm nem rán vô cùng đơn giản ai cũng có thể làm được ngay tại nhà; nhưng để làm ra được một món nem thơm ngon tròn vị mang nét đặc trưng riêng của người Việt thì không phải ai cũng biết cách làm. Vì vậy, bạn hãy cùng monanngon.info tìm hiểu và học cách làm nem rán ngon để thể hiện sự đảm đang của mình trong những bữa cơm gia đình bạn nhé!
Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị Của Người Việt – Cách Làm Nem Ngon
Nguyên liệu làm nem rán gồm có:
– Thịt ba chỉ ngon hoặc lạc vai sấn: 5 lạng
– Hành tây: 1 củ
– Su hào, củ đậu, cà rốt: mỗi loại 1 củ nhỏ
– Mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ 10 cái (có thể cho theo sở thích)
– Miến khô: 30g
– Trứng: 3 quả (tốt nhất nên dùng trứng gà ta để tăng độ ngậy)
– Hành lá, hành củ, rau mùi, giá
– Hạt tiêu, mì chính
– Bánh đa nem
Thực hiện sơ chế nguyên liệu:
– Miến ngâm nước lạnh cho đến khi sợi miến mềm rồi thái nhỏ
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước đến khi nở đều; sau đó vớt ra rửa sạch, bỏ núm rồi thái băm thật nhỏ.
– Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi mỏng nhỏ
– Rau mùi rửa sạch, để ráo nước
– Hành củ, hành lá, rau mùi rửa sạch băm nhỏ
– Hành tây thái mỏng, băm nhỏ
– Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ
Nguyên Liệu Làm Nen Rán
Bước 1: Trộn nhân nem Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu, bạn trộn lẫn tất cả các nguyên liệu với nhau; đảo đều cho gia vị vào hỗn hợp. Bạn nên ướp gia vị khoảng 5 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị; tăng vị đậm đà cho nem rán.
Trộn Đều Trứng Sẽ Giúp Nhân Món Nem Rán Ngon Và Đỡ Khô Hơn Hẳn
Tiếp theo đ.ập trứng vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều tay để hỗn hợp ngấm đều trứng mềm dễ gói. Nếu bạn thấy nhân quá khô, bạn có thể cho thêm trứng; sao cho đảm bảo hỗn hợp không quá ướt là được. Vì nếu nguyên liệu nem quá ướt sẽ rất khó gói.
Bước 2: Gói Nem
Trải bánh nem xuống mâm hoặc khay bằng phẳng; sau đó múc 1 thìa nhân vừa phải, dàn đều nhân vào 1/3 diện tích bánh đa nem.
Cách Làm Nem Ngon Ngay Tại Nhà – Thực Hiện Gói Nem
Lưu ý: Trước khi gói, bạn nên nhúng bánh nem vào hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê giấm 1 thìa cà phê đường để bánh nem mềm hơn; để nem sau khi rán sẽ vàng hơn và giòn hơn.
Tiếp đó gấp 2 đầu bánh nem lại và cuộn kín. Khi cuộn nem, bạn không nên cuộn quá chặt sẽ khiến nem bị vỡ trong khi rán do nem nở. Bạn nên cuốn nem với độ chặt vừa phải.
Cách Làm Nem Ngon – Cuốn Nem Lỏng Vừa, Tránh Tình Trạng Nem Bị Bục Khi Rán
Bước 3: Rán nem Bắc chảo lên bếp; đun nóng chảo; sau đó đổ dầu ăn vào và đun dầu nóng già thì bắt đầu thả nem vào chảo.
Cách Rán Nem Ngon Nhất – Cho Nem Vào Chảo Dầu Rán
Khi rán, nên bật bếp nhỏ lửa để nem chín đều, giòn. Khi nem dạy mùi thơm và có màu vàng đều thì gắp nem ra đĩa.
Nem Rán Thơm Ngon Chờ Bạn Thưởng Thức – Cách Làm Nem Rán Ngon
Bước 4: Pha nước chấm nem rán đúng vị
Cách pha nước chấm nem rất đơn giản. Hỗn hợp nước chấm nem chính gồm: nước ấm, nước mắm, đường, giấm, nước cốt chanh, ớt, tỏi băm nhỏ với tỷ lệ: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước.