Cá chim không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn có hương vị thơm ngon. Hãy cùng Emdep.vn vào bếp và khám phá các công thức ngon miệng với cá chim ngay thôi!
Cá chim chiên sốt cà chua
Nguyên liệu:
Cá chim: 600gr
Cà chua: 3 quả
Ớt sừng: 1 quả
Cà paste
Tỏi băm
Hành lá, ngò rí
Tiêu, nước mắm, đường
Dầu ăn
Bột ngọt
Bột chiên giòn
Cá chim sốt cà chua
Cách chế biến:
1. Sơ chế cá chim bằng cách rửa sạch và khứa dọc 2 bên thân cá. Tiếp theo, ướp cá với 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa tiêu và một ít nước mắm trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
2. Rửa sạch cà chua và thái nhuyễn. Bỏ hạt ớt sừng và thái sợi nhỏ dài.
3. Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ.
4. Sau khi ướp, lăn cá chim vào bột chiên giòn để cá được tẩm đều. Sau đó, chiên cá trong dầu ăn nóng cho đến khi cá chín vàng đều. Vớt cá ra để ráo dầu.
5. Trong một chảo, phi thơm hành băm nhỏ, sau đó thêm cà chua vào xào nhuyễn. Nêm vào 1 thìa đường, 1 muỗng nước mắm và một chút bột ngọt cho vừa ăn. Tiếp theo, thêm một chén nước nhỏ vào và đun sôi. Sau đó, cho ớt sợi và hành lá ngò rí vào và tắt bếp.
6. Cuối cùng, để cá chim chiên giòn vào đĩa sâu, rưới nước sốt cá chua đều lên mình cá. Món cá chim chiên sốt cà chua đã hoàn thành.
Cá chim om chua ngọt
Nguyên liệu:
Cá chim: 1 con
Tỏi, gừng, hành lá
Nước tương, muối, hạt nêm, đường, dầu mè, giấm, sốt ớt đậu cay
Cá chim om chua ngọt
Cách chế biến:
1. Làm sạch cá và ướp với gừng cắt sợi.
2. Chiên cá chim cho đến khi màu vàng đều.
3. Làm sốt ngay trong chảo chiên cá bằng cách sử dụng tỏi, gừng, hành lá, sốt ớt đậu và chén nước lọc. Cho tất cả các nguyên liệu vào chảo và đun sôi cùng với cá.
4. Vớt cá ra và đun sôi phần nước sốt còn lại cho đến khi nước sệt lại. Sau đó, đổ nước sốt lên cá để hoàn thành món ăn.
Cá chim kho riềng
Nguyên liệu:
Cá chim trắng: 400gr
Củ riềng: 10gr
Hành tím: 10gr
Nước mắm: 20ml
Đường trắng: 1 thìa
Dầu ăn: 30ml
Muối: 1 thìa
Tiêu: 1 thìa
Cá chim kho riềng
Cách chế biến:
1. Cạo sạch vỏ riềng và thái khoanh tròn. Bóc vỏ bên ngoài hành tím và cắt lát mỏng.
2. Cá chim bỏ đi phần túi mật và phần m.áu đỏ bên trong. Rửa sạch cá và khứa vài đường lên thân cá hoặc cắt làm đôi. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối và để khoảng 30 phút.
3. Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong một chảo và rán sơ cá.
4. Đặt cá đã rán vào một chảo. Thêm riềng, hành tím, một ít tiêu, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường.
5. Đậy kín nắp và ướp khoảng 20 phút.
6. Đặt chảo hoặc nồi lên bếp với lửa nhỏ. Đun cá đến khi sôi, sau đó mở nắp và thêm một ít nước lọc xâm xấp với mặt cá.
7. Tiếp tục đun và đậy kín nắp. Thỉnh thoảng lắc đều chảo để đảm bảo cá được ướp đều.
8. Đun từ 20-25 phút và nêm nếm lại theo khẩu vị. Nếu nước cạn, thêm một ít nước lọc và đun đến khi phần nước kho cá sền sệt thì tắt bếp.
9. Rắc một ít tiêu lên bề mặt cá. Cho cá ra đĩa và thưởng thức. Vị béo ngậy của cá chim hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của riềng tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách làm món cá chim kho riềng thơm phức ngon miễn chê
Món cá chim kho riềng là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi thịt cá chim ăn dai dai lại rất ít xương, đặc biệt món cá chim khi được chế biến với những lát riềng thì lại càng thêm thơm ngon, béo ngậy hơn, món này ăn với cơm trắng và thì càng tuyệt vời hơn nữa.
Món cá chim kho riềng ăn với cơm và vào ngày mát trời thì ngon miễn chê
Để làm được món cá chim kho riềng thơm ngon hấp dẫn này, bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
– 1 con cá chim khoảng 400g
– 1 củ riềng
– Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu, hành khô
Cách làm:
Cá chim cạo vảy, rửa sạch
Chiên sơ cá chim
Bước 1: Cá chim cạo vảy, rửa sạch rồi bỏ phần túi mật bên trong, rửa lại cho thật sạch và dùng dao khứa vài đường lên thân cá, sau đó cho nửa thìa nhỏ muối và để ướp trong khoảng 30 phút, tiếp đến đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho cá vào chiên sơ.
Gừng đem thái khoanh nhỏ
Bước 2 : Riềng đem rửa sạch, gọt vỏ và thái khoanh tròn, hành khô cũng đem bóc vỏ bên ngoài và thái nhỏ.
Ướp cá với các nguyên liệu và gia vị khoảng 20 phút
Bước 3: Sau khi cá đã được chiên sơ, xếp cá vào chảo, cho thêm hành khô, riềng, một ít hạt tiêu, một muỗng canh đường, hai muỗng canh nước mắm sau đó đậy kín nắp và ướp trong khoảng 20 phút.
Đun cá nhỏ lửa
Bước 4: Sau khi ướp xong cá thì đặt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa cho đến khi cá sôi thì mở nắp nồi, cho một ít nước lọc hoặc nước chè xanh xâm xấp với mặt cá, đậy kín nắp và tiếp tục đun, thỉnh thoảng lắc đều cá trong chảo.
Kho cá đến khi nước kho sánh lại thì tắt bếp
Trình bày cá ra đĩa rồi thưởng thức
Bước 5: Sau khi đun được 20 phút, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn, bạn có thể thêm một ít nước lọc nếu thấy cạn nước kho cá, tiếp tục đun cho đến khi nước kho cá sánh lại thì tắt bếp, rắc chút hạt tiêu lên trên và múc cá ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức.
Chúc bạn thành công với món cá chim kho riềng cực hấp dẫn này nhé!