Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup

Chân gà là món ăn vặt, món nhậu được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự làm món chân gà theo các cách dưới đây.

Chân gà sốt Thái

” src=”javascript:false”>

Nguyên liệu

– 10 cái chân gà – khoảng 600 gram (số lượng có thể thay đổi tuỳ theo lượng khẩu phần ăn của gia đình)

– 10 quả cóc nhỏ

– 1 quả xoài

– 20 quả quất

– 6 cây sả

– 5 trái ớt

– 1 củ tỏi

– 1 củ gừng

– 1/3 chén mè rang

– Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối hột, tương ớt, ớt bột Hàn Quốc, tiêu xay, bột ngọt.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup

Cách thực hiện

– Chân gà mua về làm sạch, cắt móng. Sau đó, mang đi bóp muối, rượu và gừng rồi để trong 5 phút sau đó rửa sạch, để ráo, chặt đôi.

– Luộc chân gà: Cho chân gà vào nồi, thêm nước, gừng thái lát, 1 cây sả cắt khúc đ.ập dập, tí muối, đun sôi. Từ lúc nước sôi luộc thêm 8 phút nữa thì tắt bếp, vớt chân gà cho vào thau đá lạnh ngâm tầm 10 phút thì vớt ra để ráo. Cho chân gà vào ngăn mát để chân gà được giòn ngon hơn.

– Chuẩn bị thái các loại quả: Cóc rửa sạch thái khoanh tròn, xoài gọt vỏ thái vuông. Sả 3 cây thái lát mỏng, 2 cây cắt khúc tước sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái lát, tắc vắt lấy nước bỏ hạt.

– Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và 1/2 chỗ sả vào phi thơm, cho tiếp 1 chén nước mắm, 1 chén đường, 1 chén nước cốt tắc, chén tương ớt, 1/3 chén ớt bột, 1/3 chén mè rang, 5 trái ớt băm nhuyễn, đảo đều cho tan đường rồi tắt bếp, để nguội.

– Sử dụng một cái âu lớn, cho phần chân gà, 1/2 phần sả còn lại, xoài, cóc cho vào âu, cho nước sốt vào trộn đều, để tủ lạnh tầm 3 giờ là có thể dùng được. Có thể để thời gian lâu hơn để phần nước sốt thấm đều hơn vào chân gà.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup

Công thức pha muối chấm cho chân gà

Cho vào cối 2 muỗng canh muối hột, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, muỗng canh tiêu xay, giã nhuyễn, cho muối ra bát thêm 2 muỗng canh nước cốt tắc và 1/2muỗng canh tương ớt. Sau đó trộn đều hỗn hợp này là đã được một bát nước chấm chuẩn vị cho chân gả sốt Thái.

Chân gà ngâm sả tắc

Nguyên liệu

– Chân gà 1.5 kg

– Sả 7 cây

– Tắc 200 gr

– Tỏi 1 củ

– Hành tím 5 củ

– Chanh 4 trái

– Ớt sừng 10 trái

– Rượu gạo 1 ít

– Nước mắm 1 chén (chén ăn cơm)

– Đá viên 1 ít

– Muối/ đường 1 ít

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup

Cách thực hiện

– Bạn rửa sạch chân gà với 1 ít muối, rồi chặt làm đôi và đem đi luộc. Bạn cho vào nước luộc chân gà khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím đ.ập dập rồi đun đến khi sôi thì tắt bếp.

– Để giữ được độ giòn, bạn cho chân gà ra thau nước có đá ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vớt chân gà ra để cho ráo nước.

– Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 chén (chén ăn cơm) nước mắm vào đun sôi rồi đổ thêm 2 chén đường vào nồi, tiếp tục đun với lửa vừa. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

– Tiếp theo, bạn cắt lát 5 cây sả, 200gr tắc, 3 trái ớt, xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại, vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh.

– Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu thì bạn cho chân gà vào thau, rồi lần lượt cho tỏi, ớt xay, ớt sừng, tắc, sả cắt lát, nước sốt để nguội vào và trộn đều tất cả.

– Tiếp đến, bạn để thau chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường 1 giờ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Chân gà ngâm sả tắc có màu sắc xanh đỏ bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được chân gà giòn sần sật, vị chua cay cùng mùi thơm sả tắc hòa quyện với nhau, cực cuốn hút.

Cách làm chân gà sả tắc

Bỏ túi cách làm chân gà sả tắc sẽ giúp bạn trổ tài chế biến món ăn vặt ngon để cả nhà và bạn bè cùng nhâm nhi trong những buổi tụ họp.

Những miếng chân gà giòn dai sần sật thấm vị chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi sả, tắc chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức say mê.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Chân gà ngâm tắc là món ăn vặt “quốc dân” được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Còn chần chừ gì nữa, cùng Đầu Bếp Gia Đình khám phá ngay công thức chế biến siêu chuẩn đảm bảo chân gà không bị đắng, nhớt đơn giản dưới đây.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản ai làm cũng được

Nguyên liệu làm chân gà ngâm

500g chân gà

150g tắc

10 nhánh sả

100g tỏi

1 củ gừng

1 trái ớt sừng

10 trái ớt

10g lá chanh

500ml nước lọc

Các loại gia vị: Muối, đường, rượu, giấm trắng, nước mắm

Nguyên liệu làm nước chấm

1 trái chanh4 trái tắc

2 muỗng cà phê đường muỗng cà phê sữa đặc

5 muỗng cà phê nước mắm

3 trái ớt

2 tép tỏi

1 nhánh sả

Dụng cụ

ÂuLọ thủy tinh

Các bước làm

Làm sạch chân gà

Rửa sạch chân gà với nước nhiều lần, chặt bỏ móng.

Cho chân gà vào âu, thêm 100ml rượu, 1 miếng gừng đ.ập dập ngâm khoảng 10-15 phút, rửa lại với nước nhiều lần để loại bỏ mùi hôi.

Chặt chân gà làm đôi.

Chặt chân gà làm đôi.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Rửa chân gà nhiều lần với nước (Ảnh: Internet)

Sơ chế sả, tắc

Bóc lớp vỏ ngoài của sả, cắt lát mỏng phần đầu trắng, còn phần lá xanh cắt thành khúc ngắn rồi đ.ập dập.

Gọt vỏ gừng, bóc vỏ tỏi cắt thành lát mỏng.

Loại bỏ hạt ớt, cắt khoanh nhỏ.

Rửa tắc, cắt làm đôi, loại bỏ phần hạt tắc đi.

Rửa sạch lá chanh, cắt sợi nhỏ.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Tắc sau rửa sạch, cắt đôi, loại bỏ hạt (Ảnh: Internet)

Luộc chân gà

Bắc nồi nước lên bếp, cho chân gà vào, thêm ít muối, gừng cắt lát, phần sả đ.ập dập.

Chân gà khi vừa chín tới, vớt ra cho vào âu đá lạnh ngâm khoảng 1 phút, vớt ra để ráo.

Cho âu chân gà vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút đây là cách làm chân gà sả tắc giòn ngon hơn.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Ngâm chân gà vừa luộc trong âu nước đá (Ảnh: Internet)

Pha nước ngâm

Cho 100ml giấm trắng, 500ml nước lọc, 300g đường cát trắng, 100ml nước mắm, muỗng cà phê muối vào bát, khuấy đều, bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Nấu nước ngâm chân gà sôi rồi tắt bếp (Ảnh: Internet)

Ngâm chân gà với sả và tắc

Đợi nước ngâm nguội hẳn, cho sả, tắc, ớt, tỏi, gừng, lá chanh vào.

Cho chân gà vào nồi nước ngâm trên, trộn đều.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Cho chân gà vào hỗn hợp ngâm trộn đều (Ảnh: Internet)

Cho chân gà vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ chân gà, sả, ớt, tắc rồi đổ nước vào.

Làm nước chấm ăn

Rửa sạch chanh, tắc, ớt. Vắt lấy nước cốt của chanh, tắc cắt lát mỏng.

Loại bỏ hạt ớt rồi băm nhỏ, bóc vỏ tỏi, băm nhỏ, bóc vỏ sả, cắt lát mỏng.

Cho nước cốt chanh, tắc cắt lát, ớt, tỏi băm nhỏ, đường, sữa đặc, nước mắm vào bát, khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Pha nước chấm chân gà sả tắc (Ảnh: Internet)

Thành phẩm & thưởng thức

Lấy phần chân gà vừa đủ ăn ra ngoài đĩa.

Thưởng thức chân gà kèm với nước chấm vừa thực hiện trên.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Lấy phần chân gà vừa đủ ra và thưởng thức (Ảnh: Internet)

Lưu ý & bí quyết để làm ngon tại nhà

Trong quá trình chế biến, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

Ngoài luộc, bạn có thể dùng phương pháp hấp chân gà.Tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh gia vị cho phù hợp.

Đê đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe, nên sử dụng lọ thủy tinh để đựng chân gà.Khi thấy hũ chân gà nổi bọt khí trắng thì không nên sử dụng nữa bởi có thể món ăn đã bị hỏng.Ngoài nước mắm chấm, bạn cũng có thể ăn kèm món ăn với muối tiêu chanh, muối ớt xanh hay xốt chấm chua cay cũng đều rất ngon.Có thể bổ sung thêm nguyên liệu cóc, xoài khi ngâm để món ăn thêm hấp dẫn.

Cách chọn chân gà

Bạn nên chọn mua chân gà to, nhiều thịt, có màu trắng đẹp, tuyệt đối không chọn những chân gà có vết thâm, bị gãy hay quá nhỏ và có mùi lạ.

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Nên chọn chân gà có màu trắng đẹp (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm không đắng, không nhớt

Khi chế biến, bạn cần chú ý tuyệt chiêu cách làm chân gà ngâm sả tắc không bị đắng bao gồm các mẹo:

Nên loại bỏ hết hạt tắc để thành phẩm không có vị đắng.Nước ngâm chân gà sau khi nấu sôi phải đợi nguội hẳn thì mới cho các nguyên liệu tắc, sả, gừng vào. Nếu nước còn nóng sẽ rất dễ khiến chân gà có vị đắng và bị nhớt, nhanh hỏng hơn.

Chân gà ngâm sả tắc bao lâu thì ăn được?

Chân gà sau khi ngâm với hỗn hợp gia vị thì sau 8 tiếng là đã có thể ăn được.

Chân gà ngâm sả tắc để ngoài được bao lâu?

Chân gà ngâm sả tắc để bên ngoài chỉ bảo quản được 3-4 ngày. Tuy nhiên, bạn cần chú ý để hũ nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay nơi có nhiệt độ quá cao.

Chân gà ngâm sả tắc bao nhiêu calo?

Chân gà chứa hàm lượng calo khá cao. Trung bình mỗi chân gà có chứa tới 130 calo. Như vậy, nếu bạn ăn một đĩa gồm 10 chân gà thì có nghĩa đã cung cấp cho cơ thể tới 1300 calo. Do đó, nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ăn.

Chân gà ngâm sả tắc bao nhiều 1kg?

Trên thị trường hiện nay, chân gà được bán với nhiều mức giá khác nhau dao động từ 50.000 – 140.000 VNĐ tùy vào từng loại. Chẳng hạn, chân nhỏ có giá 55.000 VNĐ, chân to bán với giá 80.000 VNĐ, chân gà rút xương có giá 140.000 VNĐ. Còn chân gà sả tắc được bán với giá từ 80.000 – 120.000 VNĐ/hũ tùy vào từng nơi cung cấp khác nhau.

Chân gà ngâm sả tắc mua ở đâu?

Để mua chân gà về ngâm sả tắc tại nhà, bạn nên ưu tiên mua ở siêu thị hoặc những cửa hàng tiện lợi. Do những sản phẩm ở đây đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cũng hạn chế mua chân gà ở những chợ nhỏ lẻ, nơi không uy tín. Bởi rất có thể là chân gà đã để lâu ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của người ăn.Còn nếu không có thời gian chế biến, bạn cũng có thể tìm hiểu một số điểm bán chân gà ngâm sả tắc để mua sẵn. Hầu hết những địa chỉ này đều có giao trực tiếp đến nhà. Hoặc bạn cũng có thể cùng bạn bè ra quán thưởng thức để có những phút giây trải nghiệm thú vị bên nhau.

Có bầu ăn chân gà ngâm sả tắc được không?

Cách chế biến chân gà siêu ngon ăn nhâm nhi mùa World Cup
Chân gà có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu (Ảnh: Internet)

Trong chân gà có chứa nhiều dưỡng chất như protein, canxi, chondroitin, collagen, glucosamine và các khoáng chất khác như đồng, kẽm, photpho, magie… Vì thế, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn chân gà ngâm để bổ sung dưỡng chất giúp hỗ trợ hệ tuần hoàn m.áu, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng ốm nghén, có lợi cho da.Thế nhưng, các bà bầu cũng cần lưu ý không nên quá nhiều món ăn này. Bởi chân gà được ngâm nên có thể trong quá trình bảo quản đã lên men. Như vậy, khi ăn món ăn sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của mẹ bầu.

Cách bảo quản để được lâu?

Cách bảo quản chân gà ngâm sả và tắc được lâu là cho vào lọ, đậy kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản món ăn được đến 7 – 10 ngày mà không hề ảnh hưởng đến hương vị.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *