Bạn đang tìm cách kho cá thu sao cho thật ngon nhưng cũng phải thật đơn giản? Dưới đây Yeutre.vn sẽ gửi đến bạn hai cách kho cá thu vừa đáp ứng đủ yêu cầu trên, vừa chứa đựng nét đặc trưng của cả hai miền: Nam và bắc.
Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc đổi món cho cả gia đình.
Cá thu kho là một món ăn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng – Ảnh: Internet
Với hai cách kho cá thu lần lượt là: Cá thu kho thơm theo phong cách miền nam, cá thu kho riềng theo phong vị miền bắc, bất cứ ai thưởng thức cũng không thể quên được vị đậm đà, cay cay ngọt ngọt còn đọng lại trên đầu lưỡi sau món ăn.
1. Cách lựa chọn nguyên liệu cho món cá thu kho
Khi lựa cá thu cần chú ý chọn cá có thớ thịt trong, da bên ngoài sáng màu. Khi ngửi thì miếng cá có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ. Và khi dùng tay nhấn vào miếng cá cảm nhận được độ đàn hồi tốt. khi sơ chế cá thu: Rửa cá với nước sạch có pha 1 muỗng muối, 2 muỗng dấm. Sau đó, vớt ra và để ráo.
Cá thu Nhật tươi có thớ thịt trong, da bên ngoài sáng màu – Ảnh Internet
Riêng với món cá thu kho thơm thì phải chú ý chọn trái thơm đã chín vàng, không bị dập hay hỏng. Còn với món cá thu kho riềng thì phải chọn riềng tươi, nguyên củ, không được quá già hay quá non.
2. Cách nấu cá thu kho thơm
Nguyên liệu
Cá thu: 2 lát
Thơm: 1 trái to
Ớt: 4 – 5 trái
Hành khô: 2 – 3 củ
Hành lá: 2 nhánh
Các gia vị khác: Muối, hạt tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Ướp cá thu với 2 muỗng mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm , 1 muỗng tiêu và hành khô băm nhỏ. Để 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Trong khi đợi cá cá thấm gia vị thì ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Thơm đem gọt vỏ, bỏ mắt, thái theo thớ thành các miếng tam giác nhỏ. Hành lá cắt khúc nhỏ khoảng 3 cm. Còn ớt thì đem thái lát.
Cắt thơm thành từng miếng tam giác nhỏ – Ảnh Internet
Bước 3: Chúng ta thắng đường để làm nước màu . Bỏ dầu ăn vào chảo nóng thêm 3 muỗng đường để đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Đợi khoảng 5 phút rồi cho cá vào và bắt đầu bật bếp để chiên. Khi chiên cá chú ý để cá vàng đều cả 2 mặt thì tắt bếp.
Chiến cá thu với các gia vị cho tới khi vàng đều 2 mặt – Ảnh Internet
Bước 4: Dùng một chiếc chảo khác đặt lên bếp. Đổ thơm đã sơ chế vào, đảo nhanh và đều tay. Thấy phần thịt của thơm bắt đầu mềm và tạo thành nước thì dừng lại. Thêm 2 bát con nước vào. Nêm 1 chút muối và hạt nêm vào thơm. Đun sôi rồi tắt bếp.
Bước 5: Đặt chảo cá thu đã chiên lên bếp và đổ sốt thơm vào. Bật lớn lửa đợi sôi lên. Sau đó hạ lửa nhỏ xuống, đun liu riu để nước rút bớt. Đến khi nước kho cá keo lại, còn xâm xấp mặt cá thì cho ớt tươi và hành lá vào. Sau đó, tắt bếp đi.
Cá thu kho thơm đậm chất miền Nam ăn cùng cơm trắng rất ngon miệng – Ảnh Internet
Cuối cùng là múc cá ra đĩa và ăn kèm với cơm trắng. Món cá thu kho thơm đậm chất miền Nam đã hoàn thành. Món ăn kích thích vị giác với đủ chua, cay, mặn, ngọt.
3. Cách nấu cá thu kho riềng
Nguyên liệu
Cá thu: 2 lát
Riềng: 1 củ lớn
Hành lá: 2 nhánh
Tỏi: 2 củ
Ớt: 6 – 10 trái
Các gia vị khác: Muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, đường
Cách thực hiện
Bước 1: Đó là ướp cá với: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, nửa muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và khoảng 4 – 5 tép tỏi băm nhuyễn, để 15 phút. Nếu ướp từ tối hôm trước, bọc nilon kín rồi để trong tủ lạnh. Như vậy cá sẽ thấm gia vị và khi kho xong sẽ ngon hơn.
Ướp cá thu với các gia vị – Ảnh Internet
Bước 2: Trong thời gian đợi ướp cá thu, ta bắt đầu sơ chế các nguyên liệu khác. Riềng rửa sạch, cạo vỏ ngoài đi (cạo sơ) và thái chỉ (cắt thành các sợi mảnh) hoặc cũng có thể thái tròn. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và phần lá bị hỏng đi. Sau đó, cắt thành các khúc khoảng 3 cm.
Riềng cạo sơ vỏ ngoài, có thể thái chỉ hoặc thái tròn – Ảnh Internet
Bước 3 : Chính là thắng nước màu. Đặt chảo lên bếp, bỏ vào 4 muỗng dầu ăn cùng với 3 muỗng đường. Đợi cho đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp để cho nhiệt độ của dầu hạ bớt xuống (để tránh gây b.ắn dầu ra ngoài lúc bắt đầu chiên cá). Tiếp đó là cho riềng vào chảo và đảo sơ qua. Nhớ là lúc này bếp vẫn đang tắt nhé. Khi riềng bắt đầu dậy mùi thì bỏ cá thu vào và bật bếp.
Thắng nước màu để kho cá – Ảnh Internet
Bước 4: Đợi một lúc để cá vàng và săn thì lật mặt cá bên kia. Đợi cá vàng đều cả hai mặt thì đổ 2 bát con nước lọc vào. Thêm vào vài trái ớt đỏ (Để nguyên trái, không cắt). Đầu tiên là bật lửa lớn, khi nước sôi lên thì hạ lửa xuống, để lửa liu riu.
Kho cá thu đến khi nước sền sệt – Ảnh Internet
Bước 5: Cứ kho cá như vậy khoảng 20 phút, nước trong chảo rút dần, xâm xấp mặt cá thì bỏ hành lá cắt khúc vào. Đồng thời, rắc thêm một chút tiêu. Lúc này nếm thử xem cá ăn vừa miệng chưa, có thể nêm nếm thêm. Sau đó tắt bếp và múc cá ra đĩa. Trang trí với vài cọng ngò xanh. Như vậy là ta đã hoàn thành món cá thu Nhật kho riềng thật ngon miệng và bắt mắt.
Cá thu kho riềng ngon miệng và bắt mắt – Ảnh Internet
Với hai cách kho cá thu trên bạn có thể luân phiên đổi món cho gia đình. Cá thu là món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với t.rẻ e.m nhà bạn. Bữa cơm gia đình sẽ vừa ngon, vừa bổ lại không bị ngán. Chúc các bạn thành công với cả hai cách làm trên nhé!
Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua đơn giản nhưng thơm ngon khó cưỡng
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà là món ăn dễ chế biến với vài nguyên liệu đơn giản, vị giòn giòn của mộc nhĩ, kết hợp với vị béo ngậy của nhân thịt băm, mọc xay và lớp đậu hũ chiên mềm đậm đà hòa quyện với sốt cà chua.
Nguyên liệu:
– Đậu hũ chiên: 6 miếng
– Thịt heo xay: 200g
– Mọc xay: 100g
– Cà chua: 2 quả
– Mộc nhĩ: 50g
– Trứng gà: 1 quả
– Hành lá, ngò rí, hành tím
– Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, đường, nước mắm
Cách làm:
– Thịt heo bạn nên mua thịt nạc pha chút mỡ để món có vị béo ngậy hơn, sau khi mua về rửa sạch với nước muỗi pha loãng, để ráo rồi băm nhuyễn.
– Cà chua rửa sạch bỏ hạt rồi thái miếng. Hành lá và ngò rí bỏ gốc rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
– Cho thịt băm, mộc nhĩ và hành lá, ngò rí băm nhuyễn, mọc xay ra tô lớn rồi đ.ập 1 quả trứng gà vào hỗn hợp. Tiếp đến nêm nếm thêm vào hỗn hợp thịt 1/3 muỗng hạt nêm, 1 xíu muối, xíu tiêu tùy khẩu vị rồi trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
– Đậu chiên dùng dao hoặc kéo cắt 1 phần nhỏ ngang thân miếng đậu rồi mở ra để nhồi hỗn hợp thịt vào cho đầy.
– Cho nồi lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng cho hành tím băm nhuyễn vào rồi phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào, nêm nếm vào chút muối, đường, hạt nêm, nước mắm cùng nửa chén nước lọc tùy khẩu vị rồi đảo đều.
– Đun khoảng 2 phút cho đến khi cà chua mềm, rồi cho hết phần đậu hũ nhồi thịt vào nấu cùng. Đậy nắp lại nấu với lửa vừa cho đậu thấm sốt khoảng 10-15 phút là được. Dùng thìa múc đậu ra đĩa để tránh làm vỡ đậu hũ, trang trí lên trên ít hành lá và ngò rí cho hấp dẫn rồi thưởng thức.
Chúc bạn thành công!