Cách làm 2 món chè siêu ngon giải nhiệt cho mùa hè đơn giản tại nhà.

Vậy là lại sắp đến mùa hè rồi!Vào mùa hè thì chúng ta thường bị mất nước rất nhiều cộng với việc nắng nóng quá lâu dẫn đến tình trạng chán ăn,mệt mỏi!Lúc này,cơ thể chúng ta cần thứ gì đó thanh mát,giải nhiệt.

Tại sao các bạn không thử nấu cho gia đình mình những món chè ngon,thanh mát,có công hiệu giải nhiệt tốt thay vì đi mua ở ngoài?Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn công thức làm 2 món chè siêu ngon giải nhiệt cho mùa hè đơn giản tại nhà nhé!

Món chè đầu tiên đó là chè thái.

Chè thái là một món chè rất ngon,khi ăn không hề bị ngán mà lại giúp cơ thể bổ sung nhiều vitamin.

Công thức để làm chè thái như sau:


chè thái-cách làm 2 món chè siêu ngon giải nhiệt cho mùa hè đơn giản tại nhà.

Những nguyên liệu mà chúng ta cần để làm món chè thái gồm có:

Bột năngLê:1 quả

Bột rau câu:15 gram

Nước cốt dừa:70 ml

Sữa đặc:100 ml

Sữa tươi có đường:300 ml

Đường cát trắng

Mít tươiSầu riêng:100 gram

Nhãn

Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như:lá dứa,củ dền,siro cam.(Nếu bạn không có thời gian làm các màu tự nhiên thì cũng có thể sử dụng màu thực phẩm cũng được.)

Chuẩn bị nguyên liệu xong thì chúng ta sẽ cùng nhau làm món chè thái!

Các bước để làm chè thái rất đơn giản như sau:

Bước 1:Làm các loại thạch:

Lá dứa sau khi mua về bạn đem rửa sạch,cắt khúc.Cho lá dứa vào cối xay của máy xay sinh tố cùng chút nước rồi xay nhuyễn.Dùng rây và khăn vải để lọc bỏ bã của lá dứa đi.Lấy phần nước.

Củ dền mua về rửa sạch,gọt vỏ,cắt thành những miếng nhỏ rồi cho củ dền vào máy xay sinh tố cùng chút nước rồi xay nhuyễn.Dùng rây và khăn vải để lọc bỏ bã của củ dền đi.Lấy phần nước.

)Làm thạch màu xanh của lá dứa:

Cho 5 gram bột rau câu vào một cái bát cùng 75 gram đường và khuấy đều lên.Bắc lên bếp một cái nồi,đổ vào đó 300 ml nước lọc cùng 40 ml nước lá dứa đã xay nhuyễn.Bật bếp và đun sôi hỗn hợp.Khi hỗn hợp đã sôi thì đổ từ từ hỗn hợp đường đã trộn cùng bột rau câu vào và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.Sau khi hỗn hợp tan hết thì bạn đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp!Đổ hỗn hợp thạch này vào khuôn,đem đi để lạnh từ 2 cho đến 3 tiếng đồng hồ cho thạch đông lại.

)Làm thạch màu tím của củ dền:

Cho 5 gram bột rau câu vào một cái bát cùng 75 gram đường và khuấy đều lên.Bắc lên bếp một cái nồi,đổ vào đó 300 ml nước lọc cùng 40 ml nước củ dền đã xay nhuyễn.Bật bếp và đun sôi hỗn hợp.Khi hỗn hợp đã sôi thì đổ từ từ hỗn hợp đường đã trộn cùng bột rau câu vào và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.Sau khi hỗn hợp tan hết thì bạn đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp!Đổ hỗn hợp thạch này vào khuôn,đem đi để lạnh từ 2 cho đến 3 tiếng đồng hồ cho thạch đông lại.)

Làm thạch màu cam của siro cam:

Cho 5 gram bột rau câu vào một cái bát cùng 60 gram đường và khuấy đều lên.Bắc lên bếp một cái nồi,đổ vào đó 300 ml nước lọc cùng 40 ml siro vị cam.Bật bếp và đun sôi hỗn hợp.Khi hỗn hợp đã sôi thì đổ từ từ hỗn hợp đường đã trộn cùng bột rau câu vào và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.Sau khi hỗn hợp tan hết thì bạn đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp!Đổ hỗn hợp thạch này vào khuôn,đem đi để lạnh từ 2 cho đến 3 tiếng đồng hồ cho thạch đông lại.

Các loại thạch rau khi đã đông lại thì bạn đem đi cắt thành từng miếng nhỏ.


nấu hỗn hợp các loại thạch để ăn kèm với chè thái sau đó để nguội cho hỗn hợp thạch đông lại và cắt nhỏ

Bước 2:Làm hạt lựu:

Lê sau khi mua về thì đem rửa sạch,gọt vỏ và cắt lê thành từng miếng vuông nhỏ.

Chia số lê vừa cắt thành 3 phần và cho vào 3 cái bát khác nhau.

Bát đầu tiên đổ vào đó 20 ml nước lá dứa xay nhuyễn,trộn đều và đem đi ướp khoảng 15 đến 20 phút.

Bát thứ hai đổ vào đó 20 ml nước củ dền dứa xay nhuyễn,trộn đều và đem đi ướp khoảng 15 đến 20 phút

Bát thứ ba đổ vào đó 20 ml siro vị cam,trộn đều và đem đi ướp khoảng 15 đến 20 phút.

Sau khi hỗn hợp này được ướp thì bạn lấy ra.Đổ lượng bột năng đã chuẩn bị ra một cái đĩa(khoảng 150 gram).Từng bát hỗn hợp lê sau khi đã ướp thì chắt bỏ hết nước đi.Cho từng bát vào tẩm với bột năng cho bột phủ đều miếng lê(Lưu ý là bạn nên tẩm từng màu một nếu không thì các màu rất có thể sẽ bị lẫn hết vào nhau)Sau khi tâm thì bạn cũng vẫn để từng màu vào một cái bát riêng(bát khô ráo).

Bắc lên bếp một cái nồi,đổ nước lọc vào và đun sôi.Sau khi nước rồi thì bạn thả từng màu hạt lựu vào đun.Sau khi hạt lựu chín trong thì vớt ra một tô nước lạnh,ngâm hạt lựu khoảng 3 phút thì vớt ra.Bạn làm xong màu này thì thay nước và đun màu khác cứ như thế cho đến khi hết.


làm các loại sương sa hạt lựu để ăn kèm với chè thái

Bước 3:Sơ chế một số nguyên liệu:

Mít sau khi mua về thì bạn tách bỏ hạt,cắt mít thành từng sợi.

Nhãn mua về thì bóc vỏ,bỏ hạt.

Sầu riêng mua về tách phần hạt và phần thịt ra riêng.

Cho vào cối xay của máy xay sinh tố 70 ml nước cốt dừa,100 ml sữa đặc,300 ml sữa tươi không đường,100 gram sầu riêng và xay nhuyễn hỗn hợp.


các nguyên liệu để ăn kèm với chè thái sau khi mua về thì rửa sạch,sơ chế qua

Bước 4:Hoàn thành:

Khi ăn thì bạn cho các loại thạch vào cốc cùng hạt lựu,mít cắt sợi,nhãn và tưới hỗn hợp sầu riêng trên vào thêm chút đá và thưởng thức ngay thôi!


sau khi làm các nguyên liệu ăn kèm xong thì cho hết vào cốc,cho hỗn hợp sầu riêng dừa vào và thưởng thức món chè thái

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè thái rồi!

Tiếp theo là một món chè đang hot trong những ngày qua đó là món chè dừa dầm!Nghe tên thôi bạn cũng có thể thấy được độ hot của nó đúng không nào?Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu công thức làm món chè dừa dầm mà vạn người mê này nhé!


chè dừa dầm-cách làm 2 món chè siêu ngon giải nhiệt cho mùa hè đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè dừa dầm gồm có:

Bột rau câu:5 gram

Nước cốt dừa:340 gram

Đường cát trắng:70 gram

Bột năng:100 gram

Dừa non:200 gram

Dừa bào sợi:50 gram

Dừa khô:30 gram

Sữa đặc:80 ml

Nước dừa tươi:600 ml

Nguyên liệu để làm món chè dừa dầm rất đơn giản phải không nào?

Giờ thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bước để làm món dừa dầm nhé!

Bước 1:Làm trân châu dừa.

Dùng 80 gram dừa non cắt thành từng viên nhỏ.

Cho 100 gram bột năng vào một cái tô,cho khoảng 70 ml nước ấm vào nhào đều.(Bạn điều chỉnh lượng nước sao cho hợp lí).Sau khi bột đã được mịn đều thì bạn nặn bột thành từng viên trân châu nhỏ và cho nhân dừa non vào trong,vo lại thành viên tròn.Bạn làm tương tự với số bột còn lại.Khi mà bạn đã vo viên hết những viên trân châu dừa thì bạn dùng bột năng khô phủ lên những viên trân châu.

Bắc lên bếp một cái nồi,cho nước lọc vào và đun sôi.Khi nước sôi thì bạn thả trân châu vào luộc cho đến khi trân châu chín trong.Trân châu chín thì bạn vớt trân châu ra bát nước lạnh,để trân châu khoảng 3 phút thì vớt trân châu ra bát.Bạn cho thêm 10 gram đường cát trắng vào bát trân châu và trộn đều.


nấu trân châu dừa để ăn kèm với món chè dừa dầm

Bước 2:Làm thạch dừa:

Cho 5 gram bột rau câu vào một cái bát cùng 60 gram đường cát trắng vào và trộn đều.

Bắc lên bếp một cái nồi.Đổ 600 ml nước cốt dừa vào nồi và đun sôi.Nước dừa sôi thì bạn đổ hỗn hợp bột rau câu cùng đường vào và khuấy cho đến khi đường tan hết.Đun hỗn hợp thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Múc 2/3 hỗn hợp ra một cái khuôn.Đem hỗn hợp thạch này cho vào tủ lạnh khoảng 40 phút cho đến khi thạch hơi hơi đông lại thì lấy ra.(Lưu ý là hơi hơi đông lại chứ không phải đông hẳn mà cũng không phải chưa đông)

Bạn cho 40 ml nước cốt dừa vào hỗn hợp nước thạch còn lại và đun nóng rồi đổ hỗn hợp này lên trên hỗn hợp thạch lúc nãy và để hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 1 giờ cho hỗn hợp đông lại hẳn(Lưu ý là để hỗn hợp nước thạch không bị đông khi chờ đợi đổ lớp thạch thứ hai thì bạn đổ hỗn hợp vào một cái bát,ngâm với nước ấm nhé.)

Khi thạch đã đông lại thì bạn cắt thạch thành từng miếng bằng một đốt tay và để ra bát.


nấu hỗn hợp thạch dừa sau đó đem để hỗn hợp thạch đông lại và cắt nhỏ.

Bước 3:Đun hỗn hợp nước dừa để ăn kèm với chè:

Bắc lên bếp một cái nồi,cho vào đó 300 ml nước cốt dừa,80 ml sữa đặc đun hỗn hợp ở lửa nhỏ và hòa tan.Cho thêm vào đó 10 gram đường cát trắng.Hòa tan 3 thìa bột năng vào với 20 ml nước và đổ hỗn hợp vào nồi nước dừa,khuấy đều.Đun và khuấy đều hỗn hợp thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.


đun hỗn hợp nước dừa để làm nước chan chè dừa dầm

Bước 4:Hoàn thành món chè:

Bạn cắt 120 gram dừa non thành từng sợi dài khoảng 3 cm và mỏng.

Khi ăn thì bạn cho vào cốc phần dừa non đã cắt sợi,chút trân châu dừa và cho thạch dừa vào.Bạn chan hỗn hợp nước dừa vừa đun và để nguội vào cốc.Rắc lên trên bề mặt cốc chè một chút dừa bào sợi,một chút dừa khô và thêm chút đá bào rồi thưởng thức ngay thôi!


sau khi hoàn thành các nguyên liệu thì cho hết vào cốc,chan hỗn hợp nước dừa đã đun lên trên,rắc dừa tươi và dừa khô(nếu thích)lên và thưởng thức

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè dừa dầm rồi!

Chúc các bạn thành công với cáh làm 2 món chè siêu ngon giải nhiệt cho mùa hè đơn giản tại nhà này của chúng tôi!

Bạn hãy bỏ ra chút thời gian rảnh để làm 2 món chè siêu ngon này cho gia đình,bạn bè,người thân và các bé yêu nhà mình cùng thưởng thức nhé!Với cách làm vừa đơn giản,nguyên liệu dễ tìm thì 2 món chè này là một lựa chọn rất thích hợp cho mùa hè nắng nóng đó.Tự tay mình làm cho gia đình,người thân thưởng thức vừa giúp tăng tình cảm gia đình,vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà lại còn tiết kiệm chi phí nữa!Tại sao bạn thử bắt tay vào làm ngay?

Hãy lưu lại công thức để thực hiện ngay và đừng quên chia sẻ cho bạn bè,người thân cùng thực hiện nhé!

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và quan tâm các bài viết của chúng tôi!

Cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng

Bánh trôi tàu là món ăn đặc sản của cộng đồng người hoa. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng nhé.

Món bánh trôi tàu là một món tráng miệng khá quen thuộc và dần phổ biến hơn trong mỗi gia đình Việt của chúng ta, viên bánh trôi ngon ngọt béo béo cùng nước đường hấp dẫn. Cùng Bách hóa XANH vào bếp nấu ngay món bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng để đãi cho cả nhà nhé.

1Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g bột nếp

250g mè đen

100g đậu phộng rang sẵn

Dừa khô sợi nhuyễn

Nước cốt dừa

Củ gừng

Gia vị: đường vàng, đường cát


Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mẹo hay

– Khi chọn mua mè đen, bạn nên chọn hạt mè căng tròn và bóng, không có sâu mọt. Sờ thử thấy hạt mè chắc không lẫn vụn bột màu trắng.

– Đối với đậu phộng, bạn nên mua loại đã được rang sẵn nhưng vẫn còn giữ được độ giòn rụm, màu vàng đều và không bị cháy xém nhé.

– Bạn nên chọn mua đường vàng tại các hệ thống siêu thị uy tín và nên chú ý hạn sử dụng, tình trạng đường có bị chảy nước hay không nhé.

2 Cách nấu món bánh trôi tàu nhân mè đen

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cho đậu phộng chín vào máy xay và xay nhuyễn, tiếp theo cho thêm phần mè đen vào xay chung và cho ra đĩa.


Xay đậu phộng và mè đen

Bước 2 Xào nhân mè đen

Cho phần đậu phộng và mè đen đã được xay nhuyễn vào chảo chống dính và bắc lên bếp. Lần lượt cho thêm vào 50g dừa bào sợi nhuyễn, 150g đường cát trộn đều. Cuối cùng là 180ml nước cốt dừa xào đều khoảng 4 phút đến khi nhân dẻo quánh lại thì tắt bếp.


Xào nhân mè đen

Bước 3 Nhào bột, nặn bánh trôi và luộc bánh

Cho vào tô 500g bột nếp, cho từ từ khoảng 340ml nước lọc và dùng tay nhào bột cho đến khi bột kết lại với nhau và không bị dính tay. Ủ bột thêm 30 phút nữa là được.

Tiếp đó, bạn ngắt bột thành từng viên và tán mỏng cho phần nhân mè đen đã được chuẩn bị vào chính giữa và vo tròn viên bánh trôi lại, phủ thêm một lớp bột khô bên trên để bánh không bị dính lại.


Nhào bột và nặn bánh

Bắc một nồi nước sôi, cho phần bánh trôi vào luộc cho tới khi bánh nổi trên mặt nước là khi đó bánh đã chín và bạn vớt ra để ráo nước.


Luộc bánh trôi tàu

Bước 4 Nấu bánh trôi tàu nhân mè đen

Cho 500g đường nâu và 1 lít nước lọc vào nồi khuấy chung, nấu đến khi tan đường. Cho thêm 5g gừng tươi vào, cuối cùng cho hết phần bánh trôi đã được luộc vào nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp và múc ra chén là có thể thưởng thức được rồi.


Nấu bánh trôi với nước đường

3 Thành phẩm

Món bánh trôi tàu nhân mè đen sẽ là một món tráng miệng ngon lành cho cả gia đình sau mỗi bữa ăn chính, hoặc nhâm nhi trong những buổi trò chuyện quây quần bên gia đình. Món bánh trôi tàu với nước dùng ngọt lịm, phần bánh trôi dai dai mềm mềm kết hợp cùng nhân mè đen, đậu phộng rang bên trong thơm phức tạo nên một hương vị tuyệt vời.


Món bánh trôi tàu hấp dẫn ánh nhìn thực khách

Bên trên là bài viết chia sẻ công thức nấu món bánh trôi tàu nhân mè đen mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn, chúc bạn thành công ngay lần đầu tiên thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *