Hành tây là 1 loại củ quen thuộc, dễ chế biến kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để làm ra các món chiên, món xào, món canh… thơm ngon tròn vị.
Mực xào hành tây
Nguyên liệu
Mực tươi: 500 gram
Hành tây: 1 củ
Cà chua: 1 quả
Dứa: 1/4 quả
Ớt, tiêu, cần tây, hành tím, tỏi, hành lá, gừng.
Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, mắm, rượu trắng (khử mùi tanh mực), …
Cách thực hiện
Bạn đem mực rửa sạch. Cắt mực thành khoanh tầm 1 đốt ngón tay là vừa. Bạn cho nước vào nồi đun sôi, cho thêm 1 ít rượu trắng, 1 ít gừng, rồi cho mực vào chần sơ để khử mùi tanh của mực. Sau đó vớt mực ra để ráo nước.
Bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1ít ớt băm ,1 muỗng tỏi, hành tím băm, 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều cùng phần mực đã chần sơ. Để khoảng 5 phút cho mực thấm đều.
Hành tây rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, ớt sừng cắt lát mỏng, hành tím, tỏi băm nhỏ, cần tây nhặt bỏ lá cắt khúc. cà chua, dứa cắt miếng nhỏ.
Bạn cho 1 ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng cho 1 ít hành vào phi thơm. Sau đó cho phần mực đã ướp vào chảo, đảo đều, đến khi mực săn lại thì cho mực ra đĩa.
Cho tiếp 1 ít dầu vào chảo, cho phần hành tây, cần tây, cà chua, dứa vào đảo nhanh tay, nêm thêm 1 ít muối và hạt nêm vào đảo đều.
Cho phần mực lúc nãy vào chảo đảo cùng với hành tây, cà chua, dứa và cần tây, đảo đều tay tầm 3 phút rồi tắt bếp. Nêm lại cho vừa miệng. Bạn có thể cho thêm 1 ít tiêu để dậy mùi thơm nữa đấy.
Cho phần mực xào hành tây ra đĩa rồi thưởng thức thôi nào.
Thịt bò xào hành tây
Nguyên liệu
200g thịt bò mềm
1 củ hành tây
100g tỏi, gừng
Vài cọng hành lá
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, muối, rượu trắng
Các bước làm
Rửa sạch thịt bò với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước rồi cắt thành lát mỏng.
Cho thịt bò vào bát lớn, thêm muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, trộn đều, ướp trong vòng khoảng 15-20 phút.
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Gọt vỏ gừng, đ.ập dập. Nhặt bỏ lá úa vàng, rửa hành lá với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn.
Bắc chảo có 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Cho hành, tỏi vào phi thơm rồi cho gừng, hành tây vào xào cùng, đảo nhanh tay.
Cho thịt bò vào chảo xào cùng, nêm thêm 1-2 muỗng canh rượu trắng, trộn đều. Thịt bò chín mềm, cho hành lát cắt khúc vào, rắc ít tiêu xay, tắt bếp.
Gan heo xào hành tây
Nguyên liệu
300gr gan heo
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 hộp sữa tươi không đường
50gr cần tây
30gr tỏi
Gia vị: Hạt nêm, bột canh, tiêu, muối
Cách thực hiện
Gan heo bạn mua về, đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo, sau đó thái thành từng lát mỏng. Tiếp theo, bạn cho phần gan heo đã thái lát vào ngâm với sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút để loại bỏ những độc tố trong gan. Sau đó, bạn vớt gan ra khỏi sữa tươi, rửa sạch lại, để ráo.
Đầu tiên, bạn lột vỏ, băm nhuyễn phần tỏi. Tiếp theo, với phần hành tây, bạn lột vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát có hình múi cau.
Còn phần cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bạn thái lát mỏng thành những hình bông hoa đẹp mắt. Cuối cùng, bạn cắt đôi cần tây thành những khúc vừa ăn.
Bạn bắc một cái chảo lớn lên bếp, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đến khi dầu sôi lên, bạn cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi tỏi vàng thơm. Tiếp tục cho phần gan heo đã sơ chế vào chảo và nêm vào muỗng canh bột canh, muỗng canh hạt nêm rồi đảo đều với lửa lớn.
Khi phần gan chín tới, bạn vặn nhỏ lửa lại ở mức trung bình, sau đó cho phần cà rốt vào xào trong khoảng 1 – 2 phút. Tiếp theo, bạn vặn lửa to lên một chút, rồi cho phần hành tây và thêm muỗng canh hạt nêm vào xào đều cùng với gan và cà rốt. Cuối cùng, bạn cho cần tây vào xào sơ rồi tắt bếp.
Bạn cho phần gan heo xào cùng hành tây và cà rốt ra đĩa, có thể sắp phần gan heo lên mặt đĩa cho thêm phần đẹp mắt. Cuối cùng, bạn rắc một ít hạt tiêu vào cho dậy mùi thơm của món ăn là đã hoàn tất để chiêu đãi cho cả nhà rồi nhé.
Tim heo xào hành tây
Nguyên liệu
500gr tim heo
1 củ hành tây
quả ớt chuông đỏ
Hành lá, tỏi, chanh, giấm
Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, dầu hào
Cách thực hiện
Tim heo mua về thì bạn rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây cắt múi cao, ớt chuông cắt nhỏ. Còn hành lá thì bạn cắt khúc, tỏi nên băm nhuyễn.
Bạn cho tim heo đã sơ chế vào tô và lần lượt ướp với 1 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê muối, muỗng cà phê bột ngọt và muỗng cà phê tiêu. Sau đó, bạn trộn đều nguyên liệu và để tầm 15 phút cho tim heo ngấm gia vị.
Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho tim heo vào xào với lửa vừa khoảng 10 phút rồi cho ra dĩa. Sau đó, cho hành tây vào chảo và nêm cùng muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường rồi cho thêm ớt chuông vào xào khoảng 3 phút.
Cuối cùng, cho hết phần tim heo vào đảo đều rồi cho thêm hành lá cắt khúc, tiêu là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Trứng đem xào với quả này ai cũng bất ngờ nhưng cực ngon, người yếu sợ lạnh ăn nhiều vào nhé!
Trứng xào kiểu này tuy đơn giản, rẻ t.iền, dân dã nhưng hương vị thơm ngon, bất ngờ đảm bảo cả nhà sẽ ăn “ngấu nghiến” cho mà xem.
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và đa năng. Nó có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau khiến bạn cũng phải bất ngờ, nhất là trứng đem xào vớt ớt ngọt.
Ai cũng biết ớt có tác dụng kích thích vị giác và đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình bài tiết dịch tiêu hóa, cải thiện cảm giác ngon miệng nên thỉnh thoảng ăn ớt rất tốt cho sức khỏe. Vào mùa đông, ăn ớt thường xuyên có thể thúc đẩy tuần hoàn m.áu, cải thiện tình trạng sợ lạnh chán ăn, người yếu sợ lạnh thì nên ăn nhiều hơn. Nếu bạn không ăn được ớt cay thì sử dụng các loại ớt ngọt.
Nguyên liệu:
– 4-5 quả ớt sừng, 1 quả ớt ngọt màu đỏ, 2 quả trứng gà, vài tép tỏi hoặc hành khô, muối, rượu nấu ăn, nước tương, hắc xì dầu (không cần thiết), dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Ớt rửa sạch, d.ùng d.ao c.ắt bỏ phần giữa, bỏ hạt bên trong rồi rửa sạch, bạn cũng có thể cắt miếng vuông hoặc sợi nhỏ tùy sở thích.
Ớt ngọt đỏ sau khi rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hạt, cắt thành dải dày rồi d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng vuông nhỏ. Tỏi bóc vỏ, dùng dao đ.ập dẹt rồi băm nhỏ.
Đập 2 quả trứng vào bát, đầu tiên cho 1 thìa muối, sau đó là một ít rượu nấu ăn, dùng đũa khuấy theo một chiều, đảo đều.
Bước 2: Xào trứng
Đổ một lượng dầu thích hợp vào chảo, đun nóng, sau đó đổ trứng vào, sau khi trứng hơi đặc lại, dùng đũa đảo liên tục, xào đến khi trứng chín thành từng miếng nhỏ và bề mặt hơi vàng, cho trứng ra đĩa.
Bước 3: Xào trứng với ớt
Cho thêm dầu vào chảo, đun nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm, cho ớt cắt nhỏ cùng chút muối vào xào khoảng 1 phút. Cho nước tương, hắc xì dầu, dầu hào vừa đủ vào, một chút hạt tiêu, hạt nêm vừa miệng.
Tiếp tục xào thêm vài phút nữa cho ớt mềm thì cho trứng đã xào vào, đảo khoảng nửa phút là có thể tắt bếp.
Trứng xào ớt tuy đơn giản, rẻ t.iền, dân dã nhưng hương vị thơm ngon, bất ngờ đảm bảo cả nhà sẽ ăn “ngấu nghiến” cho mà xem. Trứng mềm thơm, ớt thơm nức hơi giòn mềm, đậm đà vì thế ăn mùa đông rất hợp.
Chúc các bạn thành công!