Bạch tuộc được biết đến là một loại hải sản tươi ngon được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nên, hôm nay hãy cùng vào bếp nấu ngay món bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon, đơn giản tại nhà
1Nguyên liệu làm món bạch tuộc nướng sa tế
500gr bạch tuộc
2 cây sả
2 tép tỏi
1 trái ớt
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, sa tế, dầu điều
Mẹo hay
Bạch tuộc còn sống thì bạn nên chọn những con bạch tuộc di chuyển nhanh, linh hoạt khi chúng ta chạm vào. Đồng thời, bạn nên mua bạch tuộc có phần bụng màu trắng sáng, mắt trong và nên mua ở những cửa hàng chuyên kinh doanh hải sản tươi sống đảm bảo uy tín, chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng nhé!
Đối với bạch tuộc đông lạnh thì chọn những con có màu nâu xám trên da lưng, thịt có màu trắng. Đồng thời, nên mua những con có lớp da trơn mịn, phần bụng không trương phình và mắt vẫn còn trong.
Chọn những con có thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước. Đây là những mẹo thông dụng để chọn bạch tuộc ngon.
Mẹo chọn bạch tuộc ngon
2Cách làm bạch tuộc nướng sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Phần bạch tuộc mua về bạn cần làm sạch rồi rửa lại với nước và để ráo. Đối với sả, ớt và tỏi thì bạn rửa sạch và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Mẹo sơ chế: Để khử sạch nhớt và mùi tanh từ bạch tuộc bạn cần ngâm và rửa kỹ với muối rồi xả lại cùng nước lạnh.
Bước 2 Ướp bạch tuộc
Bạn cho bạch tuộc vào tô và ướp lần lượt với 1 muỗng đường, muỗng bột ngọt, 2 muỗng sa tế, 1 muỗng màu điều cùng sả, ớt và tỏi đã băm nhuyễn ở bước trên.
Ướp bạch tuộc
Sau đó, bạn trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp bạch tuộc khoảng 30 phút cho thấm gia vị
Bước 3 Nướng bạch tuộc
Bạn làm nóng bếp nướng điện trước khoảng 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C, sau đó cho bạch tuộc lên nướng. Bạn nướng khoảng 10 phút đến khi thấy bạch tuộc lên màu đẹp và cảm nhận được độ dai giòn là bạch tuộc đã chín.
Nướng bạch tuộc
Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng bạch tuộc trên bếp than đến khi vàng đều hai mặt thay cho bếp nướng điện đều được.
Bước 4 Thành phẩm
Bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon khó cưỡng
Món bạch tuộc nướng sa tế sẽ khiến nhiều người mê đắm bởi phần bạch tuộc nướng vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn, ngọt, thấm đều gia vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện đậm đà của sa tế, vị thơm của tỏi, sả và vị cay của ớt,… Tất cả sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, hài hòa, tròn vị.
3 Thưởng thức
Bạn có thể ăn món bánh tuộc nướng sa tế cùng với cơm nóng như một món cơm hàng ngày. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn mà bạn có thể thực hiện khi bạn bè tụ tập lai rai thì còn gì tuyệt vời hơn.
Thưởng thức bạch tuột nướng sa tế
Mách bạn các cách làm bạch tuộc nướng ngon khó cưỡng
Những năm gần đây bạch tuộc nướng là một trong những món ăn được bổ sung vào danh sách các món ăn hàng quán được yêu thích của giới trẻ và giới văn phòng vào mỗi buổi tụ tập hàn thuyên, bởi chất thịt dai dai, sật sật, thơm ngon từ bạch tuộc hòa quyện cùng với gia vị được ướp vào.
Chỉ cần nhắc đến thôi là đã muốn được thưởng thức ngay rồi.
Nhưng mà, phải chờ đến chiều tối, khi hàng quán bắt đầu lên đèn mới có thể rủ nhau tụ tập ăn uống, lại chờ món lên mới được thưởng thức và đôi khi giá cả lại mắc hơn nhiều so với việc bạn tự chế biến tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa thơm ngon mà vẫn có thể rủ bạn bè qua tham gia.
Vì vậy, hôm nay ameovat sẽ hướng dẫn bạn các món nướng được làm từ bạch tuộc, giúp bạn có thể thưởng thức món ăn bất cứ khi nào muốn mà cũng không thua gì hàng quán bên ngoài.
5 phút trở mặt bạch tuộc một lần để không bị cháy
Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt
Nguyên liệu
Bạch tuộc: 1 kg
Ớt: 5 trái
Muối hột: 100g
Cà chua, dưa keo, chanh, rau răm
Hạt nêm, ớt bột, tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm hỗn hợp muối ớt
Đầu tiên, ớt đem rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn rồi cho ớt vào bát. Tiếp theo, đ.âm nhuyễn 100g muối hột cùng với ớt.
Sau đó, cho ít hạt nêm và tiêu, ớt bột vào, trộn đều hỗn hợp
Tìm hiểu thêm: Măng cuốn nhồi thịt ở Hà Giang
Giã nhuyễn muối hột cùng ới ớt
Bước 2: Ướp bạch tuộc
Bạch tuột đem về sơ chế và rửa sạch nhiều lần, sau đó rửa lần cuối qua nước muối loãng rồi đem để ngoài cho ráo nước.
Khi bạch tuột đã thật ráo nước thì cho hỗn hợp muối ớt vừa làm ở bước 1 vào, trộn đều cho thật thấm vào bạch tuột. Sau đó để ướp 15 phút.
Để kỹ hơn bạn có thể rửa bạch tuộc qua nước giấm gạo để khử mùi
Bước 3: Nướng bạch tuộc
Trong thời gian chờ bạch tuộc thấm gia vị, bạn chuẩn bị một bếp than hoa, đặt vỉ nướng lên trên khi bạch tuộc đã ướp được 15 phút.
Trải đều bạch tuộc lên trên vỉ, sau đó cứ mỗi 5 phút lật trở mặt của bạch tuộc một lần. Tránh để râu bạch tuộc bị cháy khét sẽ không còn ngon nữa.
Nướng đến khi bạch tuộc vàng đều và dậy mùi thơm
Bước 4: Thành phẩm
Nướng đến khi bạch tuộc vàng đều và dậy mùi thơm thì bạch tuộc đã chín.
Bạch tuộc đem cắt thành những miếng vừa ăn, bày trí lên dĩa cùng với dưa leo và rau răm.
Cuối cùng là thưởng thức món bạch tuộc nướng muối ớt chấm cùng với muối ớt chanh hoặc muối ớt xanh thì quá tuyệt vời luôn đấy ạ.
Bạch tuộc nướng muối ớt chấm cùng với muối ớt xanh thì rất phù hợp
Bây giờ, ameovat sẽ hướng dẫn bạn món nướng thức hai đó là bạch tuộc nướng sa tế
Cách làm món bạch tuộc nướng sa tế
Nguyên liệu
Bạch tuộc: 2 con bạch tuộc , mỗi con khoảng 8 lạng
Sa tế: 1 lọ
Xả 8 cây, tỏi, 3 củ, hành tím 2 củ, gừng 1 củ
Ớt đỏ 3 quả, ớt xanh 1 quả, chanh 2 quả
Bột ớt: 1 gói
Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu điều, giấm gạo
Dưa leo: 2 quả, xà lách, rau diếp…
Chọn 2 con bạch tuộc, mỗi con khoảng 8 lạng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, rửa sạch bạch tuộc bằng giấm gạo để khử mùi, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Tiếp theo đ.ập dập 5 cây xả rồi cho vào nồi nước, đun sôi rồi nhúng bạch tuộc vào khoảng 2 phút lấy ra và cho vào thau nước đá, ngâm khoảng 10 phút. Cứ lặp lại như vậy 3 lần sẽ giúp cho bạch tuộc sau khi nướng xong sẽ rất giòn và ngon.
Sơ chế bạch tuộc sạch sẽ rồi ngâm với giấm gạo để khử mùi
Bước 2: Ướp bạch tuộc sa tế
Đem tỏi, hành khô, gừng bỏ vỏ rồi đ.ập dập hết tất cả, 3 cây xả đ.ập dập rồi băm nhỏ, ớt thái lát. Sau đó bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào cối giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.
Sau khi giã xong thì cho hỗn hợp ra bát, tiếp tục cho 1 lọ sa tế, 3 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa cà phê muối, 5 thìa cà phê đường, hạt tiêu, bột ngọt, ớt bột mỗi loại một thìa cà phê. Trộn thật đều tất cả nguyên liệu.
Cuối cùng, cho hỗn hợp trên vào bạch tuộc, đảo đều cho nguyên liệu thấm rồi bọc lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 2 tiếng cho bạch tuộc thật thấm gia vị.
Trường hợp bạn chỉ thích ăn râu bạch tuộc thì có thể ướp mỗi phần râu
Bước 3: Nướng bạch tuộc
Chuẩn bị một bếp than hoa, sau đó đặt lên trên một vỉ nướng.
Lưu ý: Đặt vỉ cách mặt than khoảng 7-10cm, không đặt vỉ nướng sát mặt than vì bạch tuộc sẽ dễ cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong.
Cứ 5 phút thì lật mặt bạch tuộc một lần, nướng được 20 phút khi bạch tuộc đã chuyển màu vàng sậm, săn lại là được.
Nướng lần lượt từng con bạch tuộc
Bước 4: Thành phẩm
Bạch tuộc nướng xong có màu vàng sậm, thơm mùi thơm của gia vị. Khi ăn sẽ chấm cùng với hỗn hợp muối hột ớt chanh hoặc muối ớt xanh thì cực kỳ phù hợp luôn đấy ạ.
>>>>>Xem thêm: Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang – Đặc sản ngon khó cưỡng nhất định phải thử khi đến Bình Định
Bạch tuộc nướng chấm cùng muối ớt chanh thì rất phù hợp
Vậy là ameovat đã hướng dẫn xong cho bạn 2 món bạch tuộc nướng rồi.
Chúc bạn thành công và có khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình và người thân nhé!