Bánh castella mè đen bông xốp, mềm mịn, vừa béo ngọt thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể thực hiện thành công món bánh này nhờ công thức chia sẻ vô cùng đơn giản từ . Vào bếp ngay nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bông lan Castella mè đen thơm ngon mềm mịn
Nguyên liệu làm Bánh bông lan Castella mè đen
Trứng gà 6 quả
Mè đen xay 30 gr
Sữa tươi không đường 60 gr
Bột làm bánh 70 gr (bột số 8)
Dầu ăn 50 gr
Đường 80 gr
Cream of tartar 1 muỗng cà phê
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy đ.ánh trứng, khuôn 15 x 15cm
Cách chế biến Bánh bông lan Castella mè đen
1
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng
Cho vào tô 5 lòng đỏ trứng gà, 1 quả trứng gà rồi đ.ánh tan.
Sau đó, cho vào 50gr dầu ăn, 60gr sữa tươi không đường và khuấy đều.
Tiếp theo, cho thêm 70gr bột làm bánh, 30gr mè đen xay rây mịn rồi trộn đều.
2
Đ.ánh bông lòng trắng trứng
Cho 5 lòng trắng trứng, 1 muỗng cà phê cream of tartar vào tô lớn, dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Chia 80gr đường ra làm 3 phần, cho từng phần một vào đ.ánh cho tan. Đ.ánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đ.ánh.
Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đ.ánh ở tốc độ cao, đ.ánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.
3
Trộn bột bánh
Chia lòng trắng trứng đã đ.ánh bông thành ba phần.Cho từng phần vào hỗn hợp bột rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên.
Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
4
Đổ khuôn và nướng bánh
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 140 độ C trong 10 phút.
Lót giấy nến rồi dàn đều bột vào khuôn, nướng cách thủy trong 70 phút ở nhiệt độ 140 độ C đến khi mặt bánh có màu vàng nâu.
5
Thành phẩm
Bánh bông lan castella thơm nức mũi và có vị đặc trưng từ mè đen, cốt bánh chín tới thì bông xốp, mềm mịn nên vô cùng dễ ăn.
Cách làm bánh tiramisu socola nhân socola chảy thơm ngon khó cưỡng
Bên cạnh phiên bản truyền thống quen thuộc, bánh tiramisu nhân socola tan chảy là một gợi ý tuyệt vời để bạn đổi vị cho gia đình.
Với lớp vỏ bánh mềm mịn hòa quyện cùng tầng kem béo ngậy và sốt socola đắng ngọt, món bánh chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê. Vào bếp cùng nhé!
Nguyên liệu làm Bánh tiramisu socola nhân socola chảy
Bột làm bánh 160 gr (bột mì số 8)
Cream cheese 200 gr (kem phô mai)
Socola 100 gr
Sữa tươi 70 g
Kem sữa béo 50 gr
Bột cacao 30 gr
Whipping cream 100 gr (đ.ánh bông cùng 30gr đường)
Lòng trắng trứng đ.ánh bông 130 gr (
3 cái lòng trắng trứng và 130gr đường)
Lòng đỏ trứng gà 3 cái
Bơ lạt 30 gr (đun tan chảy)
Bột cà phê hòa tan 3 gr
Tinh chất vani 2 gr
Baking powder 5 gr (bột nở)
Siro cà phê 1 ít (pha cùng 50ml nước/10gr đường/15gr cà phê espresso)
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy đ.ánh trứng, khuôn 16 x 8cm
Cách chế biến Bánh tiramisu socola nhân socola chảy
1
Trỗn hỗn hợp trứng
Đầu tiên, bạn khuấy đều 3gr bột cà phê hòa tan cùng 70gr sữa ấm nóng.
Tiếp theo, đ.ánh tan 3 lòng đỏ trứng gà, sau đó cho vào 30gr bơ lạt đun chảy, 2gr tinh chất vani, hỗn hợp cà phê rồi khuấy đều.
2
Trộn bột bánh
Rây mịn 160gr bột làm bánh, 5gr bột cacao, 5gr baking powder vào tô trứng. Sau đó, trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện.
Chia 130gr lòng trắng trứng đ.ánh bông ra làm 3 phần. Đầu tiên, cho vào 1 phần rồi khuấy nhẹ nhàng theo một chiều.
Tiếp theo, cho lần lượt 2 phần còn lại vào rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
Tìm hiểu thêm: Hấp dẫn bánh tằm mì
3
Nướng cốt bánh
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Phết 1 lớp bơ mỏng và đổ bột bánh vào khuôn, nướng 50 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Khi nướng xong, kê bánh lên rack cao để nguội.
4
Khuấy trộn hỗn hợp kem phô mai
Tán nhuyễn 200gr cream cheese, sau đó cho vào 100gr whipping cream đã đ.ánh bông mềm rồi khuấy nhẹ nhàng cho hòa quyện.
5
Nấu chảy hỗn hợp socola kem
Đun nóng 50gr kem sữa béo đến 80 – 85 độ C, sau đó đổ phần kem này vào 100gr socola rồi trộn đều.
Để hỗn hợp này nguội xuống còn 32 – 35 độ C là có thể sử dụng để phủ bánh.
6
Tạo hình bánh
D.ùng d.ao c.ắt bỏ phần bánh bị rạn cho bằng phẳng, sau đó cắt bánh ra làm 3 miếng.
Tiếp theo, dùng khuôn tròn để cắt phần giữa của miếng bánh thứ 2.
Phết 1 ít siro cà phê và phủ kem lên miếng bánh lớn nhất. Sau đó, đặt lên miếng bánh thứ 2 rồi lặp lại lớp phủ.
Đổ hỗn hợp socola kem vào giữa, đặt miếng bánh cuối cùng lên mặt rồi phủ kín bằng kem tươi.
Cuối cùng, phủ thêm 1 ít bột cacao nữa là hoàn tất.
7
Thành phẩm
Bánh tiramisu có lớp bánh mềm mịn, bông xốp, bùi ngọt hòa quyện cùng lớp kem tươi béo ngậy và sốt socola đắng ngọt thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Trổ tài làm bánh quy xoắn lạ mắt