Bánh bông lan trà xanh có cốt bánh mềm mịn, bông xốp, mùi vị lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Cách làm món bánh rất đơn giản và nhanh chóng chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu. Vào bếp ngay cùng thực hiện nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bông lan trà xanh bằng nồi chiên không dầu thơm ngon bông mềm
Nguyên liệu làm Bánh bông lan trà xanh bằng nồi chiên không dầu
Bột mì 100 g
Bột bắp 50 g
Bột trà xanh 20 g
Đường 80 g
Trứng gà 3 quả
Bơ 50 g
Chanh 1/2 quả
Muối 1/4 muỗng cà phê
Vani 1 ml
Sữa tươi 40 ml
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, tô, phới trộn
Cách chế biến Bánh bông lan trà xanh bằng nồi chiên không dầu
1
Trộn hỗn hợp lòng đỏ
Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 40g đường, 1ml vani, sau đó dùng phới lồng khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp theo cho thêm 50g bơ tan chảy, 20g bột trà xanh rồi tiếp tục khuấy đều.
2
Trộn bột bánh
Cho vào hỗn hợp trên 100g bột mì rây mịn, 40ml sữa tươi rồi trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện, sánh mịn.
3
Đ.ánh bông lòng trắng trứng
Cho 3 lòng trắng trứng vào tô, 1/4 muỗng cà phê muối, dùng phới lồng khuấy đều đến khi trứng nổi bọt khí li ti.
Lúc này bạn cho vào 3ml nước cốt chanh và tiếp tục khuấy đều.
Chia 40g đường ra làm 3 phần, cho từng phần vào khuấy cho tan rồi cho phần đường kế tiếp vào. Đ.ánh đều và nhanh tay cho đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.
4
Trộn bột bánh với lòng trắng trứng
Chia nhỏ lòng trắng trứng ra làm 3 phần, cho từng phần vào bột bánh rồi trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
5
Đổ khuôn
Lót 1 lớp giấy nến và quét bơ lên thành khuôn rồi cho bột vào.
6
Nướng bánh
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng 20 phút ở nhiệt độ 165 độ C.
Tìm hiểu thêm: Tôm bọc rau củ hấp
7
Thành phẩm
Bánh bông lan sau khi nướng xong có mùi thơm nức mũi, cốt bánh bông xốp, mềm mịn, khi ăn bạn có thể cảm nhận được độ ngọt béo và mùi vị đặc trưng của bột trà xanh.
Học ngay cách làm bánh bông lan bằng bột gạo thơm ngon, đúng chuẩn
Bạn đã biết cách làm bánh bông lan bằng bột gạo chưa nhỉ? Cùng học ngay cách làm bánh bông lan bằng bột gạo thơm ngon, đúng chuẩn nhé!
Bánh bông lan có lẽ là một món bánh quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm bánh bông lan bằng bột gạo đúng cách chưa nhỉ? Cùng tham khảo bài viết sau của Bách hóa XANH để tìm hiểu cách làm bánh bông lan bằng bột gạo thơm ngon và đúng chuẩn nhé!
1Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng bột gạo
40g bơ lạt
120ml sữa tươi không đường
120g bột gạo
1ml chiết xuất vani
3 quả trứng gà
70g đường
2 muỗng canh dầu ăn
Gia vị: Muối
Dụng cụ: Rây lọc, máy đ.ánh trứng, khuôn bánh, giấy bạc
Một số nguyên liệu làm bánh bông lan bằng bột gạo
Cách chọn trứng gà ngon
Bạn nên chọn những quả trứng gà có vỏ có màu sắc tươi sáng, không xuất hiện đốm màu lạ
Bạn có thể quan sát trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời, trứng gà ngon thì sẽ có màu hồng trong suốt và có 1 đốm màu ở giữa
2Cách làm bánh bông lan bằng bột gạo
Bước 1 Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng
Bạn tách riêng từng lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng ra cho cả 3 quả trứng.
Sau đó, bạn nấu cách thủy hoặc có thể dùng lò vi sóng để đun chảy 40g bơ lạt.
Tiếp theo, bạn cho 3 lòng đỏ trứng gà vào tô cùng 40g bơ lạt đã nấu chảy và 120ml sữa tươi không đường để khuấy đều hỗn hợp.
Lưu ý
Trứng gà bạn nên để ở nhiệt độ phòng. Trong trường hợp bạn bảo quản trứng ở tủ lạnh thì nên chỉnh về chế độ nhiệt độ phòng rồi sau đó mới dùng trứng để làm bánh. Đặc biệt, lòng đỏ trứng không được lẫn với lòng trắng trứng hay bất kỳ một tạp chất nào khác.
Bước 2 Trộn bột bánh
Trộn bột bánh
Dùng rây lọc rây bột gạo vào hỗn hợp trứng sữa, khuấy đều hỗn hợp và cứ tiếp tục cho đến khi rây hết phần bột gạo.
Đem hỗn hợp trên rây qua 2-3 lần để bột được mịn màng hơn rồi cho vào 1ml chiết xuất vani và khuấy đều hỗn hợp một lần nữa.
Bước 3 Đ.ánh bông lòng trắng trứng
Đ.ánh bông lòng trắng trứng
Dùng 3 lòng trắng trứng gà cho vào 1 tô lớn và bỏ vào muỗng canh cà phê muối. Sau đó, lấy máy đ.ánh trứng để ở chế độ thấp, đ.ánh trứng cho đến khi xuất hiện bong bóng li ti thì dừng.
Sau khi hỗn hợp đã xuất hiện bọt bóng thì bạn cho đường vào. Lưu ý mỗi lần nên cho khoảng 25g đường và sau khi cho đường thì bạn đ.ánh trứng ở tốc độ thấp cho đường tan nhanh.
Sau khi đã cho hết phần đường vào thì bạn đ.ánh trứng ở tốc độ cao cho trứng mềm và xuất hiện bông kem, có một độ mịn và dẻo nhất định. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng một cái muỗng sau đó nhúng vào hỗn hợp, khi nhấc lên thấy tạo 1 chóp đứng nhưng chóp lại oặt xuống dưới thì khi đó hỗn hợp đã đạt.
Bước 4 Trộn bông với lòng trắng trứng
Trộn bông với lòng trắng trứng
Cho vào hỗn hợp trứng sữa đã rây mịn phần trứng đã đ.ánh bông và trộn đều tay. Chú ý trộn theo chiều từ dưới lên trên theo kiểu Fold bột và một cách nhẹ nhàng để bọt khí trong bánh sẽ vỡ khiến bánh khó nở. Trộn cho đến khi hỗn hợp đã hoàn toàn đều và mịn thì dừng lại.
Cuối cùng, cho hỗn hợp trên vào phần trứng đã đ.ánh bông và tiếp tục trộn đều tay.
Kỹ thuật Fold bột: Việc Fold bột giúp giữ cho các bọt khí không bị vỡ ra làm ảnh hưởng đến quá trình nở của bánh. Đồng thời, kỹ thuật này giúp chúng ta trộn hỗn hợp đều tay và nhanh hơn, bột đỡ bị vón cục.
Bước 5 Đổ khuôn
Đổ khuôn
Bạn phết một lớp bơ vào toàn bộ đáy và thành khuôn hoặc có thể dùng giấy nến lót vào bên trên khuôn để chống dính. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp bánh đổ vào khuôn, dùng tay vỗ nhẹ khuôn để hạn chế bớt các bọt khí có ở trong bánh. Cuối cùng, đậy nắp lại hoặc dùng giấy bạc phủ kín khuôn bánh.
Bước 6 Hấp bánh
Bạn chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, sau đó đặt bánh vào hấp trong khoảng 35 đến 40 phút trên lửa vừa cho bánh chín.
Lưu ý
Bạn có thể kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng xiên xiên qua mặt bánh sau đó lấy ra và quan sát. Nếu xiên còn ướt và dính bột thì bánh chưa chín, còn nếu xiên không ướt thì bánh đã chín rồi đấy!
Hấp bánh
3Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Chỉ cần thêm 2 bước đơn giản này, món rau xào sẽ luôn xanh mướt và giòn ngon cực đã miệng
Bánh bông lan vô cùng thơm và mềm
Bánh bông lan có màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc trưng vừa phải. Khi ăn, bánh mềm và rất thơm, đặc biệt không quá ngọt nên đây sẽ là một món bánh vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe đấy! Cùng vào bếp làm bánh bông lan cho cả nhà thôi!
Với công thức làm bánh được chia sẻ bên trên, bạn cũng có thể kết hợp thêm cách làm bánh từ bột gạo để làm ra những món ăn thơm ngon đãi cả nhà!
Trên đây là cách làm bánh bông lan bằng bột gạo thơm ngon và chuẩn vị. Theo dõi Bách hóa XANH để tham khảo nhiều thông tin nấu ăn bổ ích nhé!