Cách làm bánh bột lọc trong suốt mềm ngon chuẩn vị Huế

Cách làm bánh bột lọc trong suốt, mềm thơm, hoà quyện với nước chấm chua cay ăn mãi không ngán. Bánh bột lọc là món ăn dân dã, đặc trung của xứ Huế mộng mơ. Món ăn chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ nên bạn có thể hoàn toàn tự làm ở nhà.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh bột lọc trong suốt mềm ngon chuẩn vị Huế

Sau đây, cùng tìm hiểu những cách làm bánh bột lọc trong suốt khác nhau để chiêu đãi cả gia đình thưởng thức nhé. Bánh bột lọc là món ăn được chế biến từ bột năng và một số nguyên liệu như tôm, thịt, mộc nhĩ… Có hai loại bánh bột lọc phổ biến là bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối . Cả hai đều có cách làm gần giống nhau.

1. Cách làm bánh bột lọc trần trong suốt, dai mềm ngon

1.1. Nguyên liệu

Về nguyên liệu, bạn nên làm bánh bột lọc từ bột năng để có độ trong suốt dai ngon.

Phần nhân bánh:

500 gram tôm đất

250 gram thịt ba chỉ

Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tỏi hành tím băm, dầu điều

Phần bột bánh:

500 gram bột năng

Nước, dầu ăn

Muối

Cách làm bánh bột lọc trong suốt mềm ngon chuẩn vị Huế
Nguyên liệu làm bánh bột lọc trong suốt rất dễ chuẩn bị. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm bánh bột lọc trần trong suốt chuẩn vị xứ Huế

1.2.1. Cách làm nhân bánh tôm thịt

Làm sạch tôm đất, cắt bỏ phần chân và đầu tôm. Ướp cùng với một chút muối, tiêu, đường, thêm chút hành tỏi băm nhuyễn, dầu điều rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ cỡ ngón tay, ướp gia vị tương tự như tôm. Trộn đều để gia vị ngấm đậm đà.Cho chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi đổ phần thịt vào xào xăn lại, tiếp theo cho tôm vào xào chung. Đến khi tôm chuyển sang màu đỏ là chín, tắt bếp.1.2.2. Cách làm phần vỏ bánh bột lọc trong suốt bằng bột năng
Cho bột vào âu, đổ từ từ nước sôi vào phần bột rồi khuấy đều để bột hoà quyện với nhau tạo thành khối bột dẻo mịn.Phủ một lớp bột áo lên mặt phẳng, cho khối bột lên rồi nhào bằng tay thêm một lần nữa. Có thể dùng tay chia bột thành từng viên nhỏ để chuẩn bị gói nhân bánh.

Cách làm bánh bột lọc trong suốt mềm ngon chuẩn vị Huế
Chuẩn bị nhân bánh và vỏ bánh trước khi gói. Ảnh: Internet.

1.2.3. Cách gói và hấp bánh bột lọc nhân tôm thịt

Ấn dẹt từng miếng bột, cho nhân vào giữa, gấp mép bột lại cho khít với nhau và tạo bánh thành hình bán nguyệt.Bạn có thể hấp hoặc luộc bánh với nước đềuđược.Lót lá chuối xuống xửng hấp, cho bánh vào hấp khoảng 10 phút. Khi thấy bột bánh trong lại và nhìn thấy nhân bên trong là bánh chín.Làm nước chấm và thưởng thức bánh bột lọc trong suốt dẻo ngonBánh bột lọc ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Cách pha nước mắm chua ngọt như sau: 40 ml nước, 15 gram đường, 20 ml nước mắm, nước cốt chanh, tỏi ớt băm. Khuấy đều để các nguyên liệu hoà tan vào nhau.Bạn có thể làm thêm mỡ hành ăn kèm cho bánh bột lọc thêm hấp dẫn.

Cách làm bánh bột lọc trong suốt mềm ngon chuẩn vị Huế
Bánh bột lọc ăn kèm với nước chấm chua cay vô cùng hấp dẫn, ngon miệng. Ảnh: Internet.

Từng chiếc bánh nhỏ xinh, thơm ngon được chấm kèm nước chấm chua ngọt vô cùng hấp dẫn, đảm bảo ăn mãi không ngán.

2. Cách làm bánh bột lọt trong mềm gói lá chuối

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá chuối

1 gói bột năng

Tôm tươi

Thịt ba chỉ

Lá chuối

Hành lá, hành khô

Nước mắm ngon, ớt tươi

2.2. Cách làm bánh bột lọc trong suốt gói lá chuối

2.2.1. Làm nhân và vỏ bánh bột lọc

Tôm c.ắt đ.ầu, rút chỉ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, vừa ăn.Bạn ướp thịt, tôm với nước mắm, đường, bột ngọt, chút hành băm.Cho chảo lên bếp cùng với ít dầu ăn, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó trút thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt săn thì cho tôm vào đảo cùng.Nêm nếm gia vị lại cho phần nhân đậm đà, đến khi phần nước nhân cạn và tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.Hoà tan bột với tỷ lệ 1 bột : 1,5 lít nước sôi với xíu muối. Lấy đũa hoặc thìa gỗ khuấy đều để bột không bị vón cục. Cho thêm 2 thìa dầu ăn vào hỗn hợp quấy đều để bột bóng dẻo.

Tìm hiểu thêm: Cách làm nộm bò khô chuẩn vị truyền thống

Cách làm bánh bột lọc trong suốt mềm ngon chuẩn vị Huế
Chi tiết từng bước cách làm bánh bột lọc lá chuối ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet.

2.2.2. Cách gói bánh bột lọc bằng lá chuối

Lá chuối đem xé thành miếng có khổ khoảng 10 cm, lau sạch và trần qua nước sôi cho dễ gói.Trải lá chuối ra mặt phẳng sạch, quết ít dầu ăn lên bề mặt lá cho dễ gói và bột không bị dính.Dàn bột thành một lớp mỏng trên bề mặt lá, cho nhân tôm thịt vào giữa.Gập sao cho phần nhân ở giữa lớp bánh và gói bánh thành hình chữ nhật. Gấp hai đầu lá chuối lại, xé lá chuối thành sợi dây nhỏ để cột bánh khi hấp không bị bung.Cho bánh lên xửng hấp từ 7 – 10 phút là bánh chín.Pha nước chấm bánh bột lọc rất đơn giản. Chỉ cần nước mắm ngon, đường, ớt là xong.Bây giờ, bạn chỉ cần bóc lá bánh, cho bánh vào dĩa, rưới mỡ hành và thưởng thức thôi.3. Cách làm bánh bột lọc trong suốt nhân đậu xanh cho người ăn chay

Ngoài bánh bột lọc nhân tôm thịt thì bánh bột lọc nhân đậu xanh cũng được nhiều người yêu thích. Bạn có thể làm món bánh bột lọc chay kiểu này để dùng trong những ngày rằm, 30 âm lịch cũng được đấy.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

200 gram bột năng

Đậu xanh cà vỏ: 150 gram

Hành lá, hành tím

Đường, tiêu, muối

3.2. Cách làm bánh bột lọc trần nhân đậu xanh chay

3.2.1. Cách sên nhân đậu xanh chay cho bánh bột lọc

Đậu xanh cho vào ngâm nước nóng khoảng 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nở mềm. Sau đó xả lại với nước lạnh rồi cho vào xửng hấp chín, tán nhuyễn đậu xanh sơ qua.Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành vào xào thơm. Cho thêm đường, muối, tiêu và đậu xanh xào thêm 10 phút đến khi chúng hoà quyện thành một khối thống nhất thì tắt bếp.

3.2.2. Cách trộn bột năng làm vỏ bánh bột lọc chay trong suốt

Bột năng cho thêm chút muối rồi cho vào âu, sau đó cho thêm nước sôi vào rồi khuấy đều. Nên cho nước vào từ từ để tránh bột bị nhão. Chia bột thành những viên nhỏ, cán mỏng ra để làm vỏ bánh. Để làm bánh bột lọc ngon và không bị dính thì bạn rắc thêm chút bột áo bên ngoài nhé.

Cách làm bánh bột lọc trong suốt mềm ngon chuẩn vị Huế
Bánh bột lọc nhân đậu xanh có thể sử dụng như một món chay yêu thích. Ảnh: Internet.

Lấy vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi gấp chặt mép bột lại. Có thể dùng tay gấp mép bột hoặc dùng nĩa đè mép bột cho đẹp mắt.Nấu một nồi nước sôi, cho 1 muỗng dầu ăn để khi luộc bánh sẽ bóng đẹp mắt và không bị dính vào nhau. Cho bánh vào luộc, khi bánh nổi lên, vỏ bánh trong thì bánh chín.Cho chảo lên bếp, đun đến khi dầu ăn nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào đảo sơ 1 phút thì tắt bếp.Cho bánh bột lọc vào mỡ hành, nhẹ nhàng trộn đều rồi vớt ra.Bánh bột lọc nhân đậu xanh ăn kèm với nước mắm hoặc nước tương ớt đều ngon.

Trên đây là những cách làm bánh bột lọc trong suốt, dẻo ngon rất dễ làm, ai cũng có thể làm thành công. Ngoài kiểu truyền thống, bạn có thể học thêm bí quyết làm bánh bột lọc không cần nhồi bột . Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ tự tin trổ tài làm món bánh bột lọc thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt bằng bánh tráng cực đơn giản

Chẳng cần phải mất nhiều thời gian để nhào bột, nay bạn đã có thể làm bánh bột lọc nhân tôm thịt từ bánh tráng đậm đà, hấp dẫn không kém cạnh ngoài hàng.

Cùng vào bếp ngay với món hấp ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh bột lọc nhân tôm thịt từ bánh tráng

Bánh tráng 200 gr

Tôm 200 gr

Thịt heo xay 200 gr

Nấm mèo 80 gr

Nước mắm 45 ml

Tỏi 15 gr

Ớt 15 gr

Đường 50 gr

Giấm 40 ml

Nước sôi 40 ml

Hành tím 40 gr

Đường 5 gr

Muối 5 gr

Tiêu 5 gr

Dầu ăn 100 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi

Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất. Không nên mua tôm chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn, di chuyển ngón tay trên vỏ tôm thấy có sạn trong vỏ. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô ngon

Tai nấm càng dày, càng lớn thì chất lượng càng cao. Khi mua, bạn dùng tay bẻ thử nấm. Nếu nấm khô cứng, có thể dễ dàng bẻ vụn thì đây là loại đã được sấy khô hoàn toàn và bảo quản đúng tiêu chuẩn. Nếu nấm hơi mềm nghĩa là nó đang bị ẩm, có nguy cơ nhiễm nấm mốc cao. Khi mua nấm mèo, bạn cũng nên ngửi thử mùi của sản phẩm. Nếu nấm có mùi lạ, mùi nấm mốc thì không nên mua.

Cách làm bánh bột lọc trong suốt mềm ngon chuẩn vị Huế

>>>>>Xem thêm: Người Sán Dìu (Quảng Ninh) với những món ăn ngon

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, bếp gas, chảo chống dính, dao, thớt,…

Cách chế biến Bánh bột lọc nhân tôm thịt từ bánh tráng 1 Pha nước chấm

Bạn cho 45ml nước mắm vào chén, cho tiếp 50gr đường, 40ml giấm, 40ml nước sôi vào và khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng, bạn cho 15gr tỏi băm, 15gr ớt băm vào là hoàn thành phần nước chấm.

2 Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn ngâm 80gr nấm mèo trong 150ml nước khoảng 60 phút để nấm được nở mềm. Sau 15 phút, bạn vớt nấm ra, để ráo rồi cắt nhuyễn.

Bạn rửa sạch tôm, dùng tay nhẹ nhàng bẻ đầu tôm 45 độ, rút từ từ phần chỉ lưng ra khỏi tôm. Để chắc chắn rằng tôm được sạch, bạn dùng dao khứa dọc sống lưng tôm, sau đó dùng m.ũi d.ao lấy phần chỉ tôm ra.

Nếu bạn thích để lại phần đầu tôm, dùng m.ũi d.ao tách nhẹ nhàng vỏ lưng tôm, sau đó cũng sử dụng phần m.ũi d.ao rọc nhẹ và lấy chỉ ở lưng tôm ra là được.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn. Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 – 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe. Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

3 Xào nhân

Bạn cho 100ml dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành vàng, bạn cho tôm vào đảo đều tay trong 3 phút, sau đó nêm nếm tôm với 5gr đường, 5gr muối, 5gr tiêu.

Tiếp theo, bạn cho 200gr thịt heo xay vào và xào cho đến khi thịt săn lại. Cuối cùng, bạn cho nấm mèo vào và đảo đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

4 Gói bánh bột lọc

Bạn cho bánh tráng lên mặt phẳng, phết 1 lớp nước cực mỏng lên bánh để tạo độ kết dính. Tiếp theo, bạn múc 1 muỗng canh nhân cho vào chính giữa bánh tráng, gấp bốn góc của bánh lại để tạo thành hình chữ nhật đẹp mắt.

Khi đã gói xong, bạn bọc thêm bên ngoài bánh 1 lớp lá chuối với chiều dài lá gấp lại, lật ngược bánh và gấp chiều ngang bánh để bánh được chắn chắn.

5 Hấp bánh bột lọc

Bạn cho nước vào xửng hấp, bật lửa lớn và đợi khi nước sôi, xếp bánh vào xửng và hấp trong 10 phút.

6 Thành phẩm

Món bánh bột lọc với phần nhân tôm thịt đậm đà, vỏ bánh lại không bị dai, chấm với nước mắm tròn vị khiến bạn ăn hoài không dứt.

Bạn có thể tham khảo một số loại xửng hấp inox đang kinh doanh tại Điện máy XANH để làm món ăn dễ dàng nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *