Cách làm bánh cu đơ tại nhà ngon như người Hà Tĩnh

Nhắc đến Hà Tĩnh chúng ta có thể nghĩ ngay đến đặc sản bánh cu đơ. Với cách làm bánh cu đơ dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được bánh cu đơ cho cả gia đình mình ngay tại nhà.

Nguyên liệu

16 cái bánh đa vừng

200g lạc rang

100g mật mía

1 thìa canh nước cốt gừng

Vừng rang vàng

50g bạch nha

Cách làm

Bánh cu đơ hấp dẫn người ăn bởi hương thơm của lạc cùng với vị ngọt của mật mía. Cách làm bánh cu đơ rất đơn giản. Với những bước dưới đây bạn hãy nhanh chóng thực hiện bánh cu đơ cho cả gia đình mình ngay nhé!

Cách làm bánh cu đơ tại nhà ngon như người Hà Tĩnh

Bánh cu đơ.

Bước 1: Chuẩn bị đậu phộng

Đậu phộng hay còn gọi là lạc. Đậu phộng sử dụng trong bánh cu đơ là đậu phộng bóc vỏ và rang chín. Khi rang đậu phộng bạn cần loại bỏ đi những viên quá nhỏ sẽ rất dễ bị cháy và chín không đều. Hơn nữa, những viên đậu phộng to, mọng sẽ khiến cho chiếc bánh thêm thơm ngon hơn.

Bước 2: Làm nhân bánh cu đơ

Phần nhân bánh cu đơ gồm mật mía, lạc rang và gừng. Dùng một chiếc chảo chuyên dụng để làm tan chảy mật mía. Thêm chút nước cốt gừng và bột mạch nha để bánh được mềm hơn và thơm hơn.

Khi mật mía đã ngả dần sang màu vàng thì bạn cho phần lạc đã rang chín vào và đảo đều tay. Khi hỗn hợp sánh lên thì là đạt tiêu chuẩn.

Bước 3: Làm bánh cu đơ

Dùng miếng bánh đa vừng đã chuẩn bị và đổ một lớp hỗn hợp mật mía đậu phộng đã đun ở bên trên. Rắc thêm chút vừng rang chín để bánh thơm hơn. Dùng thêm một miếng bánh đa vừng ốp lên trên lớp mật mía đậu phộng đó.

Đợi cho đến khi mật mía đậu phộng đó nguội là bạn có thể thưởng thức được bánh cu đơ rồi đó! Để cho bánh luôn được giòn tan thì sau khi làm xong, bánh nguội, bạn bảo quản trong túi bóng kín để bánh không bị ỉu.

Bánh cu đơ tự làm bạn sẽ có thể điều chỉnh được lượng mật mía cũng như điều chỉnh được lượng đậu phộng cho hợp khẩu vị của mọi người trong gia đình. Nếu bạn thích ăn đậu phộng thì bạn có thể sử dụng nhiều đậu phộng thêm một chút hoặc nếu thích ăn ngọt có thể tăng thêm lượng mật mía. Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều mật mía thì bánh sẽ ít giòn hơn.

Ngoài ra, cần chú ý khi chọn bánh đa vừng. Cần chọn bánh mới, giòn để đảm bảo được độ giòn cho bánh cu đơ.

Vậy là bạn đã có thể làm bánh cu đơ cho cả gia đình mình cùng thưởng thức rồi đó! Chúc các bạn thành công!

Kẹo đậu phộng – cu đơ

Đã khi nào bạn thử tự tay chế biến những món kẹo ngon đặc sản các vùng miền chưa, nếu chưa thì đừng chần chừ nữa hãy bắt tay ngay cùng làm món kẹo đậu phộng hay còn gọi với cái tên “Cu đơ” quen thuộc nhé!

Cách làm bánh cu đơ tại nhà ngon như người Hà Tĩnh

Thành phần

300 g đậu phộng, 150 ml mật mía, 100 g mạch nha, 1 nhánh gừng, vài chiếc Bánh đa nướng

Hướng dẫn

Đậu phộng rang vàng để nguội, có thể bóc hoặc giữ lại lớp vỏ lụa bên ngoài

Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi mỏng

Bắc nồi lên bếp, cho 150ml mật mía cùng 100g mạch nha vào nồi, có thể thêm 1 muỗng đường để tăng kết cấu cho kẹo. Đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa, dùng đũa khuấy đều tay tránh mật tràn nồi.

Để thử xem mật đã chín vừa chưa các bạn chuẩn bị một bát nước nhỏ, dùng đũa khuấy nhỏ vào bát vài giọt mật, khi thấy mật chuyển sang màu cánh gián đậm, giọt mật nhỏ xuống tròn đều, không tan trong nước là mật đã đạt yêu cầu. Lúc này cho đậu phộng và gừng thái sợi vào, đảo đều, tắt bếp.

Múc đậu phộng lên bánh đa khi đang nóng, dàn mỏng đều, có thể gập đôi chiếc bánh lại thành hình bán nguyệt, để thật nguội cho kẹo cứng lại. Bảo quản bằng cách cho vào túi nilon hoặc bỏ vào hộp kín tránh không khí.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *