Bánh cuốn là món ăn đặc sản của miền Bắc, nhưng đến nay đã trở thành món ăn được tất cả các miền yêu thích. Sự kết hợp giữa lớp vỏ bánh mềm thơm cùng nhân thịt bên trong hòa cùng nước mắm pha theo công thức đặc biệt dưới đây, món Bánh cuốn đã có hương vị đặc trưng riêng khiến ai cũng thích mê ngay từ lần đầu thương thức. Cùng xem ngay cách làm nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh cuốn thơm ngon, cả nhà đều mê
Bước 1: Sơ chế
Nấm mèo ngâm nước cho nở, cắt nhuyễn.Thịt heo xay nhuyễn hoặc cắt hạt lựu nhỏ.Củ sắn và hành tây cắt hạt lựu.Rau quế và húng cây cắt nhuyễn
Bước 2: Chế biến
Pha bột:
Pha 100g bột gạo 200g nước lọc, khuấy đều rồi thêm 20g bột năng 40g nước lọc.
Làm nhân:
Dùng chảo xào dầu ăn và 40g hành tím băm cho thơm sau đó cho thịt vào xào khoảng 3 phút, cho tiếp hành tây nấm mèo củ sắn vào xào.Nêm 5g nước mắm 20g hạt nêm 20g đường 5g dầu mè, để lửa lớn.
Nấu nước mắm:
3 chén nước dừa chén nước mắm 1 chén đường 1 ít muối, khuấy đều rồi đun lửa nhỏ.
Làm bánh cuốn:
Đun sôi nồi hấp bánh cuốn.
Dùng nồi hấp, hấp sơ giá rồi gắp ra.
Dùng vá múc bột, tráng đều bột vào nồi hấp, đậy nắp lại khoảng 20 giây, dùng thanh tre đã được nhúng nước để lấy bánh ra.
Dùng mâm, thoa 1 ít dầu ăn lên mâm, trải bánh đã hấp ra.
Cho nhân vào bánh và cuộn bánh lại.
Bước 3: Thưởng thức
Trình bày bánh cuốn ra dĩa.Cắt chả lụa và nem chua để ăn kèm.Thêm giá và rau thơm, rắc hành phi lên trên.Chan hoặc chấm với nước mắm.
Cách nấu vịt om sấu đậm đà đúng kiểu miền Bắc
Vịt om sấu là một trong những món ăn đặc sản miền Bắc. Thịt vịt được om chín mềm, nước dùng đậm đà quyện với vị chua thanh mát từ sấu, ăn chan với bún mà không thấy ngán.
Dưới đây là cách nấu vịt om sấu ngon đúng điệu như miền Bắc.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún cá dầm Nha Trang đơn giản, chuẩn vị nhất
Cách nấu vịt om sấu ngon đúng điệu miền Bắc
Nguyên liệu:
1 con vịt đã làm sạch10 quả sấu
Khoai sọ 0,5kg
Hành khô, mùi tàu, rau ngổ, tỏi
Củ sả, ớt, gừng, tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Bạn giã nhỏ gừng và muối, sau đó xát đều lên vịt để khử mùi hôi. Rửa sạch vịt và chặt miếng vừa ăn. Tiếp, ướp thịt với muối, hạt nêm, tiêu, hành, tỏi, sả (đã dập nhỏ). Ướp khoảng 30 phút là được.
Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ và ngâm nước cho hết nhớt. Ngoài ra, bạn có thể luộc sơ khoai sọ, cách này sẽ giúp bạn bóc vỏ khoai sọ rất nhanh mà không bị dính nhựa ra tay.
Bước 3: Sấu đem gọt vỏ và ngâm nước lạnh để hết nhựa.
Bước 4: Phi thơm hành, tỏi, sả và cho thịt vịt vào xào săn. Tiếp cho nước lạnh vào (hoặc cho nước dừa vào để nồi vịt om có vị thơm ngọt từ dừa). Khi thấy thịt vịt hơi mềm thì cho sấu vào đun để tạo độ chua thanh mát.
>>>>>Xem thêm: Loại củ mệnh danh là “nhân sâm mùa đông”, nấu theo cách này càng thêm bổ dưỡng
Bước 5: Nồi vịt om sấu chín, nêm lại gia vị vừa miệng, dầm sấu tùy theo sở thích ăn chua nhiều hay ít. Rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt xắt nhỏ vào nồi vịt, múc ra bát ăn nóng với bún.
Vịt om sấu là món ăn thanh mát vào trưa hè hoặc những bữa cơm sum họp gia đình. Vịt om sấu ăn cùng bún chả thì không gì tuyệt bằng.
Trên đây là cách nấu vịt om sấu ngon đúng điệu. Chúc bạn thành công!