Bánh gối là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đặc biệt vào mùa đông. Chị em nội trợ tham khảo công thức làm bánh siêu ngon để chiêu đãi cả nhà.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh gối giòn rụm, siêu ngon cho ngày se lạnh
Mỗi khi trời se lạnh, phố phường thơm nức mùi ngô nướng, khoai nướng, hạt dẻ nướng và không thể thiếu món bánh gối – món quà vặt của mùa đông.
Bánh gối vỏ giòn, nhân thơm ngon ăn kèm nước chấm, rau sống là món ăn khá thú vị cho các gia đình trong những ngày đông lạnh.
Vốn đam mê nấu ăn, chị Lê Lan Anh (công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội) thường vào bếp chuẩn bị những món ngon cho cả nhà. Mới đây, chị đã chia sẻ công thức làm bánh gối nhân thịt trong nhóm Yêu bếp và nhận được nhiều lời tán thưởng từ các chị em.
Nguyên liệu làm bánh gối (25 cái)
Thịt nạc xay 600 gr
Mộc nhĩ 150 gr
Su hào củ
Cà rốt 1 củ
Hành tây củ
Hành khô/hành tím: 1-2 củ
Trứng chim cút: 25 quả
Rau sống: Xà lách, kinh giới, mùi
Bột canh, đường, mỳ chính, chanh
Vỏ bánh mua sẵn, các bạn có thể mua vỏ sẵn tại phố Lương Văn Can hoặc tại các chợ.
Nguyên liệu làm vỏ bánh gối
Bột mỳ: 750 gr
Bột nở: 2,5 gr
Trứng gà: 2 quả
Bơ hoặc dầu ăn: 75 gr
Sữa không đường: 300 ml
Cách làm nhân bánh gối
Luộc chín trứng cút, để bóc vỏ nhanh thì cho trứng sau luộc vào một cái nồi đậy nắp kín và lắc sau đó bóc trứng.
Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch, thái chỉ rồi băm nhỏ.
Miến dong ngâm nước cắt nhỏ.
Su hào, hành tây thái nhỏ, hạt lựu.
Cà rốt bào sợi rồi cắt nhỏ.
Thêm hành khô, 2 thìa bột canh, mỳ chính, 1 thìa dầu ăn vào nhân rồi trộn đều.
Cách làm vỏ bánh gối
Sau khi đun bơ cho chảy ra, cho thêm sữa tươi, trứng gà và xíu muối khuấy đều lên.
Rây từ từ bột mỳ vào tô, khuấy đều, cho thêm 50ml nước lọc rồi cho thêm bột nở vào nhào tầm 10-15 phút đến khi thành khối mịn, dai rồi bọc kín cho bột nghỉ 30 phút.
Sau khi bột nghỉ, dùng cán để cán bột mỏng 2-3 mm rồi dùng khuôn tròn hoặc bát cơm để cắt.
Cách nặn bánh gối
Cho nhân vào vỏ bánh gối rồi tiến hành nặn, phần nhân cho tầm 30-45gr và 1 quả trứng cút, chập đôi vỏ vào, dùng nước bôi quanh vỏ để có độ bám dính.
Nếu không cầu kỳ các bạn không cần tạo kiểu gấp mép bánh, có thể chiên bánh luôn, còn nếu muốn bánh đẹp thì nặn như hình.
Sau khi nặn xong bánh cho vào chảo chiên, để lửa vừa (tầm 10-15 phút bánh sẽ chín).
Cách pha nước chấm
Tìm hiểu thêm: Khâu nhục xứ Lạng, món đãi khách trong những ngày vui
Băm tỏi, cho 3 thìa to chanh, 3 thìa đường tương đương, 3 thìa nước mắm và 150 ml nước lọc khuẩy đều.
Thêm cà rốt, dưa chuột, su hào vào bát nước chấm.
Nếu muốn nước chấm ngon hơn thì làm dưa góp dưa chuột, cà rốt trước khi cho vào nước mắm.
Thêm ớt băm và hạt tiêu nếu ăn cay.
Sau khi bánh gối chín, bày ra đĩa, ăn kèm nước mắm và rau sống. Bánh gối nóng hổi ăn cùng nước mắm chua ngọt và rau sống rất ngon cho mùa đông lạnh.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm bánh gối tại nhà đảm bảo an toàn, ngon đúng vị
Cách làm bánh gối tại nhà đảm bảo an toàn, ngon đúng vị
Nhắc đến bánh gối chắc hẳn các bạn ở Hà Nội đã quá quen thuộc rồi và mình thấy đa số các bạn đều rất thích món ăn này. Nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh, mưa phùn mà được ngồi bên gia đình, bạn bè nói chuyện rồi cùng nhau thưởng thức món bánh gối này nữa thì thật là tuyệt vời.
Bánh gối
Bánh gối một món bánh quen thuộc của Hà Nội, đặc biệt là vào những ngày trời vào thu, se se lạnh hay khi thời tiết chuyển mùa, mưa phùn nhè nhẹ nhâm nhi mấy chiếc bánh gối nóng hổi thật là tuyệt vời. Để làm bánh gối nhân thịt, trứng ngon thì chị em tham khảo ngay cách làm sau đây!
Nguyên liệu làm bánh gối
Nguyên liệu phần nhân bánh gối
Thịt ba chỉ: 200 gram.
Miến: 50 gram.
Mộc nhĩ: 30 gram.
Cà rốt: 1/2 củ vừa.
Hành khô: 1 củ.
Trứng cút: 15 quả.
Rau sống ăn kèm.
Nguyên liệu làm vỏ bánh gối
Bột mì: 300 gram.
Bơ lạt: 110 gram.
Nước lạnh: 60-90 ml.
Muối.
Nguyên liệu làm nhân
Cách làm bánh gối:
Làm nhân bánh gối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn lấy miến và mộc nhĩ đem đi ngâm với nước nóng cho nở ra và mềm rồi băm nhỏ.
Thịt ba chỉ bạn cùng đem rửa sạch và băm nhỏ.
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Trứng cút bạn cho vào nồi và đặt lên bếp luộc chín rồi bắc xuống bóc vỏ và cắt đôi quả trứng ra.
Bước 2: Phi thơm hành khô
Hành khô bạn bóc bỏ vỏ, rửa sách, đem băm nhỏ rồi đem phi thơm lên.
Bước 3: Xào nhân bánh gối
Bạn cho thịt đã băm nhỏ vào đảo qua lên rồi cho thêm chút gia vị nếm sao cho vừa ăn là được.
Khi thịt đã chín, bạn tắt bếp đi và đổ miến, mộc nhĩ, cà rốt vào đảo đều lên. Bạn nên cho thêm một chút hạt tiêu vào để món bánh gội của bạn được ngon hơn nhé.
Làm vỏ bánh gối
Bước 4: Nhào bột
Bạn cho bột mì, bơ lạt và một chút muối trộn đều với nhau. Sau đó, đổ nước vào nhào cho bột mịn và dẻo là được.
Bước 5: Ủ bột
Bạn dùng túi nilong bọc thực phẩm bọc bột làm bánh gối vào và để trong tủ lạnh ủ khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 6: Cán bột thành từng miếng mỏng
Bạn bỏ bột đã ủ sau 1 tiếng đồng hồ trong tủ ra, thoa 1 lớp bột vào tay và dụng cụ cán bột (làm như vậy bột dẻo sẽ không bị dính). Sau đó, chia bột thành những mẩu nhỏ bằng nhau rồi cán bột thành từng miếng mỏng khoảng 3-4mm.
Cách làm vỏ bánh gối
Bước 7: Cắt bột thành các hình tròn
Bạn dùng một vật gì đó hình tròn, cắt bột thành các hình tròn cỡ bằng bát ăn cơm (làm như vậy khi bạn gói bánh gối sẽ đều và đẹp hơn).
Gói và chiên bánh gối
Bước 8: Gói bánh gối
Bạn lấy 1 miếng vỏ bánh gối trải lên trên mặt thớt rồi cho 2 thìa nhân bánh gối vào và úp trứng cút lên trên phần nhân.
Bạn gấp đôi vỏ bánh lại sao cho chiếc bánh thành hình bán nguyệt rồi bóp nhẹ xung quanh viền vỏ bánh. Vì bột mì rất mềm và dẻo nên chúng ta có thể tạo viền cho bánh thêm đẹp mặt hơn. (Bạn gói lần lượt như vậy cho đến khi hết vỏ bánh và nhân bánh).
Bước 9: Chiên vàng từng chiếc bánh gối
Khi đã gói bánh xong, bạn đặt chảo lên bếp rồi đổ dầu vào trong chảo và đun sôi dầu lên. Sau đó, bạn cho lần lượt những chiếc bánh gối vào trong chảo dầu chiên vàng lên.
Bạn chiên bánh gối vàng đều 2 mặt rồi thì dùng giấy thấm dầu lót vào dưới rổ và gắp bánh gối ra đó. Bạn đợi cho bánh gối thấm hết dầu vào giấy thì gắp bánh gối cho ra đĩa.
Bánh gối thơm ngon
Cách pha nước chấm
Để món bánh gối thêm phần ngon miệng hơn khi thưởng thức thì việc pha nước chấm cũng rất quan trọng các bạn nhé. Bạn dùng 1 chiếc bát to, cho 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa đường, 1 thìa tỏi, 2 quả ớt băm nhuyễn vào và trộn đều tất cả lên. Khuấy đều cho đến khi đường và mì chính tan hết thì bạn tiếp tục vắt thêm 1/2 quả chanh vào. Khi đó thì ớt và tỏi sẽ nổi lên và bạn nhìn bát nước chấm rất đẹp mắt và hợp khẩu vị với món bánh gối này. Bạn cũng có thể cho thêm vài lát cà rốt hoặc dưa chuột vào nếu bạn thích nhé!
>>>>>Xem thêm: Cafe Angel Garden lắng lòng giữa Sài Gòn
Nước chấm
Lưu ý: Nếu bạn thích vỏ giòn mỏng thì có thể làm vỏ theo cách này: dùng hỗn hợp gồm có 250 gram bột mỳ, 40 gram bột nếp, 120 ml nước, 30 gram dầu ăn, một ít bột nghệ. Nước chấm thì tùy thích nhé!
Làm bánh gối tại nhà bạn sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn nhân bánh, vỏ bánh, đảm bảo vệ sinh.
Cách nấu món này kiểu khác
Bánh gối nhân đậu đỏ
Nhật bản là một trong những quốc gia phát triển mạnh về ẩm thực cho nên những món bánh ở dây đều mang những mùi vị riêng mà không nơi nào có. Món bánh gối nhân đậu đỏ cũng vậy đó là sự hòa quyện bởi sự ngọt ngào từ nhân đậu đỏ kết hợp với lớp vỏ bánh dẻo dai đó là sự hòa quyện tuyệt vời cho người ăn. Nhiều bạn không biết cách làm bánh gối nhân đậu đỏ sẽ nghỉ món bánh rất khó thực hiện nhưng bài viết sau dây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm cách làm bánh gối nhân đậu đỏ ngay tại gian bếp nhà bạn.
Nguyên liệu làm bánh gối nhân đậu đỏ
30gr bột gạo nếp.
65ml nước.
60gr đường.
50gr bột gạo.
1 thìa bột đậu tương.
3 tsp bột quế.
2 tsp bột trà xanh.
chén đậu đỏ.
Dụng cụ làm bánh gối nhân đậu đỏ
Tô.
Nồi.
Dao.
Cây cán bột.
Màng bọc thực phẩm.
Cách làm bánh gối nhân đậu đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ mua về nhặt hết hạt hỏng rồi ngâm với nước khoảng 4 tiếng. Sau đó cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi cùng chút nước và đường rồi đun cho đến khi thu được 1 hỗn hợp đậu đỏ nhuyễn, sệt để làm nhân.
Lưu ý: để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua nhân đậu đỏ làm sẵn (red bean paste) được bày bán ở các siêu thị.
Hòa bột gạo nếp với nước rồi khuấy đều để bột gạo nếp không bị vón cục. Sau đó cho thêm đường và bột gạo vào khuấy đều cùng cho đến khi thu được 1 hỗn hợp bột đặc, mịn.
Bước 2: Tiến hành làm bánh gối nhân đậu đỏ
Hấp cách thủy hỗn hợp bột ở bước 2 trong khoảng 12-15 phút co đến khi thấy hỗn hợp bột quánh dẻo lại tương tự với bột bánh mochi là được.
Rắc một ít bột đậu tương lên thớt. Sau đó đặt khối bột đã hấp cách thủy cho chín lên trên rồi chia bột thành 2 phần bằng nhau. 1 phần để trở lại vào trong tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô đó lại để bột không bị khô.
Còn 1 phần thì nhào với 2tsp bột quế cho đến khi khối bột chuyển sang màu nâu quế là được.
Cán mỏng khối bột nâu quế thành hình vuông hoặc chữ nhật. Sau đó d.ùng d.ao c.ắt thành những miếng vuông có kích thước 8x8cm.
Lấy 1 cái tô sạch khác, trộn 1 tsp bột quế còn lại với 2 tsp bột trà xanh.
Lấy phần bột trắng ra khỏi tô rồi rắc hỗn hợp bột trà xanh bột quế ở bước 6 lên miếng bột và nhào đều cho đến khi khối bột chuyển sang màu xanh matcha. Sau đó làm tương tự như bước 5.
Bước 3: Hoàn thành làm bánh gối nhân đậu đỏ
Múc 1 thìa nhân đậu đỏ đặt vào giữa miếng vỏ bánh vị quế và trà xanh để làm nhân. Sau đó gấp đôi miếng vỏ bánh lại để tạo thành hình tam giác cho chiếc bánh, miết nhẹ phần mép vỏ để chúng dính lại với nhau.
Cuối cùng thì xếp bánh lên đĩa và thưởng thức thôi!
Bạn bỏ ra 30 phút vào bếp vào buổi trưa đã có thể làm ra một món bánh thơm ngon cho buổi ăn nhẹ của gia đình rồi. Với cách làm bánh gối nhân đậu đỏ khá đơn giản, cùng với nguồn nguyên liệu có sẵn sẽ tiết kiệm phần nào thời gian vào bếp của bạn.
Thành phẩm và trình bày
– Bánh gối vàng ruộm, vỏ giòn lâu, bên trong nhân thịt và các gia vị phải quyện đều, vừa chín tới.
– Xếp bánh gối ra đĩa, cắt thành miếng và ăn kèm với các loại rau như rau thơm, rau húng…và đặc biệt là dưa góp.
Chúc các bạn thành công với món bánh siêu hấp dẫn này nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng với monngondongian.com.