Cách làm bánh ít bột gạo nhân đậu xanh tương tự với cách làm bánh ít làm từ gạo nếp. Bánh ít bột gạo là món bánh truyền thống của người Khmer, thường làm trong những ngày tết hoặc nhà có đám tiệc. Hãy cùng học ngay cách làm món bánh thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh ít bột gạo nhân dừa đậu xanh mềm dai thơm ngon
Cách làm bánh ít từ bột gạo phổ biến nhất là dùng bột gạo tự xay hoặc bột gạo tiệm, gói với lá chuối trồng quanh nhà. Bên trong có nhân được làm từ đậu xanh, dừa,… có vị béo béo ngọt ngọt. Bánh gạo lúc ăn còn nóng hổi là ngon nhất. Để làm bánh ít bột gạo dai ngon, cần một chút khéo léo, cầu kỳ để bạn có chiếc bánh ít ú na ú nần đấy.
1. Công thức làm bánh ít bột gạo nhân đậu xanh thơm ngon
1.1. Nguyên liệu làm bánh ít bột gạo nhân đậu
600 gram bột gạo
300 gram đường
300 gram đậu xanh không vỏ
200 gram dừa nạo
Muối, tiêu
Lá chuối
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh ít bột gạo nhân đậu xanh tại nhà
Dừa nạo vắt lấy hai chén nước cốt dừa. Cho đường vào nồi cùng với chén nước cốt dừa , thắng đường cho đặt lại.Cho bột gạo vào âu, đổ từ từ nước đường vào nhồi chung với bột. Cách nhồi bột gạo làm bánh ít là phải cho nước vào từ từ, tránh hiện tượng bột bị nhão. Nhồi đến khi bột mịn vừa bắt là được.Dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ lại và cho bột nghỉ trong 30 phút. Sau đó chia bột thành từng viên nhỏ, đợi phần nhân để gói.
Cách làm vỏ bánh bột gạo mềm dẻo, không bị nhão. Ảnh: Internet.
Đậu xanh cà vỏ ngâm cho nở rồi đem luộc với nước cốt dừa cho chín, nở mềm. Dùng muôi ép cho bột đậu xanh được nhuyễn nát.Phi hành tím cho thơm. Cho đậu xanh vào, nêm chút muối và tiêu rồi trộn đều. Đợi đậu nguội thì vo viên vừa đủ với phần vỏ bánh.Dùng tay làm vỏ bánh bẹp ra, cho phần nhân vô giữa rồi gói lại.Lá chuối lau sạch, trụng qua nước sôi cho dễ gói. Bạn gói bánh vào trong lá chuối rồi đem đi hấp chín.Bánh hấp trong 30 phút là chín, lấy bánh ra xếp ra rổ, để nơi thoáng mát rồi thưởng thức. Bánh vừa có vị béo của nước cốt dừa, hoà quyện với phần nhân đậu xanh bùi bùi, thơm ngon.
Bạn có thể biến tấu hương vị với nhân đậu đen đấy, bánh cũng thơm ngon không kém. Ảnh: Internet.
2. Cách làm bánh ít nhân dừa thơm dẻo từ bột gạo, bột năng
Bánh ít có thể biến tấu với rất nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, đậu đen… Dù vậy bánh ít nhân dừa là loại bánh được nhiều người yêu thích nhất.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít nhân dừa
Phần vỏ bánh: Bột gạo, bột năng, đường, muối, nước ấm
Phần nhân bánh: Dừa nạo, đậu phộng rang (giã sơ), bột năng, muối, đường
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh ít nhân dừa ngọt thơm từ bột gạo, bột năng
Trộn đều bột gạo với đường và muối trong một cái au lớn rồi từ từ cho thêm nước ấm vừa khuấy nhẹ tay để bột không bị vón cục. Dùng tay nhào thật đều trong vòng 5 phút đến khi hỗn hợp bột thành khối đồng nhất, dẻo mịn và không bị dính tay.
Ủ bột trong vòng 1 giờ để bột nở ra gấp đôi và mềm mịn.Lấy một chiếc chảo sâu lòng, cho đường cát và 100 ml nước vào khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Sau đó bắc chảo lên đun sôi đến khi đường chuyển sang màu caramel thì cho dừa nạo vào đảo đều tay. Tiếp tục đun đến khi nước trong chảo cạn khô, dừa nạo dẻo thơm, ngon phức.
Từng bước làm bánh ít bột gạo nhân dừa. Ảnh: Internet.
Hoà tan bột năng với muối cùng 3 thìa nước và đậu phộng rang giã vào trộn với dừa. Trộn đều tay để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau thành khối đặc. Đợi nhân nguội thì dùng tay viên từng viên nhỏ có kích thích bằng nhau là xong phần nhân dừa.Rửa sạch lá chuối, phơi cho héo hoặc trần sơ qua nước sôi, cắt miếng hình chữ nhật.
Vo tròn từng viên bột, dàn mỏng rồi cho nhân vào giữa, khéo léo gói cho phần nhân được bọc kín. Cuộn lá chuối lại thành hình phễu, đặt viên bột bánh vào, gói phần đáy cho thật kỹ.Xếp bánh vào xửng hấp trên lửa lớn từ 20 – 30 phút là bánh chín. Bánh ít ngon sẽ có phần bột mịn màng, ăn không bị dính răng. Còn nhân bánh béo ngọt, hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào khó quên.3. Hướng dẫn cách làm bánh ít bột gạo nhân dừa đậu xanh hấp dẫn
Nhiều bạn rất thích ăn bánh ít nhưng ngại làm vì không biết cách nhào bột sao cho bột không nhão, không bị khô. Hãy thử ngay cách làm bánh ít không cần nhào bột sau đây nhé.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh ít nhân dừa đậu xanh
Bột gạo, bột năng
Dừa rám
Đậu xanh
Đường cát, muối
Nước cốt dừa
Lá chuối, lá dứa
3.2. Chi tiết cách làm bánh ít bột gạo nhân dừa đậu xanh
Đậu xanh đem ngâm qua đêm cho nở rồi cho vào nồi cùng với chút nước, nấu cho chín mềm. Khi đậu chín thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.Tiếp theo cho dừa rám vào trộn đều, như vậy là có một nồi nhân dừa đậu xanh nghi ngút khói, vô cùng hấp dẫn. Chỉ việc để nguội rồi vo nhân thành từng viên tròn là hoàn tất phần nhân.Đối với phần vỏ bánh, chúng ta cho bột gạo vào thau lớn, cho nước cốt dừa vào trộn để tạo độ béo cho vỏ bánh.
Bánh ít nhân dừa đậu xanh vô cùng thơm ngon. Ảnh: Internet.
Thêm nước lọc vào để pha loãng bột, bạn nhớ cho thêm chút bột năng vào nữa nhé và khuấy đều.Cuối cùng, cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều với hỗn hợp bột trên.Đun sôi nước cốt dừa, cho thêm đường và ít muối rồi cho hỗn hợp bột ở trên vào nấu. Cứ khuấy đều tay trên lửa nhỏ đến khi bột sền sệt và đặc quánh lại là đạt.Lá chuối trụng sơ qua nước sôi để dễ gói, cắt lá chuối thành hình chữ nhật. Cho bột bánh và nhân bánh vào gói kỹ lưỡng. Đem hấp chín và thưởng thức khi bánh còn nóng hổi để thưởng thức hết vị thơm ngon của loại bánh ít bột gạo này nhé.
Chỉ mất một chút thời gian là bạn đã có một mẻ bánh ít nhân bột gạo thơm lừng, hoà quyện với vị béo ngọt của dừa. Cách làm bánh ít bột gạo đã có rồi, bạn hãy lưu ngay để có dịp thì vào bếp thực hiện chiêu đãi cả gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.
Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh hương lá dứa thơm ngon
Cách làm bánh ít nhân dừa thơm ngon cho cả gia đình vào dịp cuối tuần tương đối dễ làm. Bánh ít là món ăn vặt quen thuộc, mang đậm hương vị đồng quê làm xao xuyến lòng người.,
Có rất nhiều cách làm bánh ít khác nhau, từ bánh ít ngọt đến bánh ít mặn, từ bánh ít trần đến bánh ít gói lá gai. Mỗi loại sẽ có hương vị và cách làm đặc trưng. Cùng vào bếp thử ngay với 3 công thức làm bánh ít nhân dừa đơn giản dưới đây nhé.
Cách làm bánh ít ngọt nhân dừa là món bánh ăn vặt được nhiều người vô cùng yêu thích. Gần đây món bánh này phổ biến trên các diễn đàn nấu ăn và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng miền. Với các nguyên liệu dễ tìm cùng công thức làm bánh ít nhân dừa đơn giản, đảm bảo bạn sẽ thực hiện thành công ngay lần thử đầu tiên.
1. Công thức làm bánh ít nhân dừa gói lá gai bằng bột nếp, bột năng
Bánh ít nhân dừa là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vỏ bánh dẻo dai, nhân bánh ngọt bùi, thơm. Đầu tiên, xin chia sẻ với mọi người cách làm bánh ít nhân dừa lá gai chuẩn vị miền quê.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít nhân dừa lá gai
300 gram lá gai (nếu không có lá gai tươi có thể dùng bột lá gai khô)
250 gram bột nếp (Bạn cũng có thể làm bánh ít từ bột gạo thay thế bột nếp)
50 gram bột năng
300 gram dừa nạo
150 gram đậu phộng rang giã sơ
Gừng
Dầu ăn
Đường cát
Bánh ít lá gai là món ăn đặc sản của người dân miền trung. Ảnh: Internet.
1.2. Cách làm bánh ít nhân dừa lá gai từ bột năng, bột nếp
1.2.1. Phần vỏ bánh lá gai
Cho lá gai vào nồi luộc cùng với gừng trong 10 – 15 phút, sau đó vớt ra. Cắt nhỏ lá gai luộc cho vào máy xay sinh tố, cho thêm chút nước để dễ xay nhuyễn. Tiếp theo lọc qua rây để loại bỏ phần cặn.Cho 250 gram bột nếp, 50 gram bột năng, 10 gram đường vào nước lá gai đã làm. Trộn đều đến khi các nguyên liệu hoà trộn vào nhau và không dính tay. Cho bột nghỉ 30 phút.
Cách làm vỏ bánh lá gai. Ảnh: Internet.
1.2.2. Cách sên dừa làm nhân bánh ít
Nấu sôi 150 gram đường và 100 ml nước. Khi thấy đường chuyển sang màu caramel thì nhanh tay cho dừa nạo vào, nấu thêm 5 – 10 phút. Lưu ý sên trên lửa nhỏ, sau đó cho đậu phộng rang vào đảo đều.Đợi phần nhân nguội thì dùng tay vo tròn thành từng viên.
Tìm hiểu thêm: Đến Hội An, ghé 4 địa chỉ nổi tiếng thưởng thức cao lầu
Chuẩn bị phần nhân dừa kết hợp với đậu phộng rang. Ảnh: Internet.
1.2.3. Cách gói và hấp bánh ít nhân dừa lá gai
Lá chuối trụng sơ qua nước sôi cho dễ gói.Bạn ngắt bột sao cho phần nhân và phần bột bằng nhau. Dùng tay đè bẹp bột ra rồi cho nhân vào giữa, dùng tay vo tròn để bọc phần nhân.Bạn phết ít dầu ăn lên bánh để bánh không dính lá chuối. Cắt lá chuối thành hình chữ nhật rồi cho bánh vào trong và gói kín.Chuẩn bị một cái nồi hấp và hấp bánh trong vòng 30 phút là bánh chín.Bánh ít lá gai có phần nhân dừa ngọt ngào kết hợp với đậu phộng bùi bùi và lớp vỏ gai thơm lừng, tạo nên một chiếc bánh hấp dẫn.
Hoàn thành món bánh ít lá gai thơm lừng, hấp dẫn. Ảnh: Internet.
2. Cách làm bánh ít trần nhân dừa đậu xanh hương lá dứa ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít trần nhân dừa đậu xanh thơm ngon
250 gram bột nếp loại ngon
50 gram bột năng
200 gram dừa nạo nhuyễn
150 gram đậu xanh cà vỏ
1 bó lá dứa
Mè
Muối, dầu dừa
Đường thốt nốt (có thể thay thế bằng đường bình thường)
Bánh ít nhân dừa đậu xanh là món ăn vặt được chị em yêu thích. Ảnh: Internet.
2.2. Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh lá dứa đẹp mắt, hấp dẫn
2.2.1. Chuẩn bị phần nhân bánh
Cho 200 gram cơm dừa nạo vào chảo cùng với 60 gram đường thốt nốt. Dùng muỗng xào nhân dừa trong 3 phút để dừa ngấm đường.Đậu xanh cà vỏ mua về rửa sạch, có thể ngâm qua đêm cho đậu mềm. Nấu đậu cùng với 500 ml nước và chút muối để đậu chín mềm.
Dùng máy xay xay nhuyễn đậu xanh.Cho phần đậu xanh xay nhuyễn, 100 gram đường thốt nốt, dầu dừa cùng với hỗn hợp dừa nạo khi nãy vào chảo. Dùng muỗng đảo đều hỗn hợp, sên trên lửa nhỏ khi phần đậu xanh dừa khô ráo hoàn toàn.Dùng tay vo tròn thành từng viên nhân nhỏ khoảng 20 gram.
Phần nhân đậu xanh bùi bùi kết hợp với dừa nạo béo ngậy, thơm ngon. Ảnh: Internet.
2.2.2. Chuẩn bị vỏ bánh ít trần
Lá dứa rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, cùng với nửa chén nước và tiến hành xay. Sau khi xay xong thì lọc qua rây để thu phần nước cốt.Cho 400 gram bột nếp, 50 gram bột năng, 30 gram đường bột, 15 ml dầu dừa cùng với nước cốt lá dứa. Dùng tay nhào bột đến khi bột kết lại thành một khối mềm dẻo. Bọc âu bột bằng màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ trong 15 phút.Tiếp theo, cho ít dầu ăn vào tay. Lấy khoảng 30 gram bột, dùng tay ấn dẹp thành hình tròn, cho phần nhân dừa đậu xanh vào giữa. Dùng tay miết vỏ bột bao trọn phần nhân và vo tròn từng cái bánh.
Chi tiết cách làm vỏ bánh lá dứa đẹp mắt, mềm dai. Ảnh: Internet.
2.2.3. Hấp bánh ít trần nhân dừa và thưởng thức
Lót lá chuối trong xửng hấp rồi lần lượt cho bánh vào nồi. Hấp khoảng 15 – 20 phút thì bánh chín, không nên hấp bánh quá lâu làm bánh bị chảy xệ. Bạn cũng nên phủ một cái khăn lên nắp xửng hấp để nước không chảy xuống bánh.Lấy bánh ít trần Huế ra cho lên dĩa, rắc thêm mè rang trên bánh rồi thưởng thức. Thành phẩm bánh có vỏ mềm dai màu xanh đẹp mắt, còn nhân bánh thì bùi thơm hấp dẫn.
Bánh ít trần nhân dừa đậu xanh có màu sắc bắt mắt, phần nhân bùi thơm. Ảnh: Internet.
3. Cách làm bánh ít lá cẩm nhân dừa đặc sản miền nam Bộ
Ngoài cách làm bánh ít truyền thống từ lá gai, lá dứa thì bánh ít lá cẩm nhân dừa cũng ngon không kém. Cùng tìm hiểu cách làm món bánh mới lạ, hấp dẫn này nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít nhân dừa với lá cẩm
350 gram bột nếp150 gram đường nâu50 gram dừa nạo vụn9 gram bột lá cẩm tímLạc rang giã nhỏMè trắng rangBột năng, vani, dầu ăn, muốiLá chuối tươi3.3. Cách làm bánh ít nhân dừa lá cẩm mới lạ, đẹp mắt
Cho đường nâu vào chảo, thêm bát nước, vani vào trộn đều rồi cho lên bếp đun.
Đợi đường sôi thì cho dừa nạo vào đảo để dừa thấm đường, xào đến khi cạn nước thì cho 1 muỗng bột năng và xíu nước vào đảo cùng. Cuối cùng cho lạc rang vào đảo lần nữa và tắt bếp.Đợi nhân nguội thì chia và vo tròn thành từng viên. Lưu ý vo c.hặt t.ay để khi gói nhân không bị rớt.Bột lá cẩm tím đem hoà với nước nóng cho tan, lọc qua rây lần nữa để thu được nước lá cẩm tím.Trộn nước lá cẩm với chút muối rồi đem đổ từ từ vào bột nếp, trộn đều tay rồi nhào đến khi bột mềm mịn. Cho bột nghỉ 20 phút.
>>>>>Xem thêm: Thực đơn cơm hè 3 món dễ nấu
Cách làm bánh ít nhân dừa lá cẩm tương tự với cách làm bánh ít truyền thống. Ảnh: Internet.
Đem chia số bột bằng với số nhân, viên tròn bột bánh rồi cho nhân vào giữa bao kín nhân lại.Lá chuối trụng sơ qua nước sôi, thoa 1 lớp dầu mỏng để bánh không bị dính khi hấp.Cắt lá chuối thành từng miếng lớn, khoanh tròn lại thành hình phễu rồi cho bánh vào, gói kín lại.Xếp bánh vào xửng hấp và nấu khoảng 20 phút, đun ở mức lửa to để được nhiều hơi nóng nhất. Bánh chín thì tắt bếp, cho bánh ra ngoài nguội bớt rồi thưởng thức.
Trên đây là 3 cách làm bánh ít nhân dừa vừa đơn giản vừa thơm ngon hấp dẫn để đãi bạn bè và người thân thưởng thức rồi đấy. Bánh ít gói lá chuối đã hấp chín có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 10 ngày và ngăn đông trong 2 tháng. Khi ăn bạn chỉ cần bỏ vào nồi hấp lại khoảng 15 phút là dùng được. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món ngon trên, chúc bạn thành công!