Bánh núm dừa là món bánh có công thức thực hiện đơn giản nhưng mùi vị lại ngọt béo, cực kỳ thơm ngon. Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản là bạn sẽ có ngay mẻ bánh hấp dẫn để nhâm nhi. Cùng vào bếp nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh núm dừa (bánh dừa tấm) thơm ngon giòn rụm đơn giản
Nguyên liệu làm Bánh núm dừa
Lòng trắng trứng gà 2 cái (60 – 70gr)
Vụn dừa khô 80 gr
Cream of tartar 1/4 muỗng cà phê (hoặc nước cốt chanh)
Đường 40 gr
Muối 1 ít
Kẹo cốm 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy đ.ánh trứng, tô, phới dẹt, giấy nến,…
Cách chế biến Bánh núm dừa
1
Đ.ánh bông lòng trắng trứng
Đầu tiên, cho vào tô 2 lòng trắng trứng gà, 1 ít muối rồi dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh ở tốc độ chậm trong vòng 1 phút cho hỗn hợp nổi bọt khí li ti như xà phòng.
Kế tiếp, cho vào thêm 1/4 muỗng cà phê cream of tartar và tiếp tục đ.ánh ở tốc độ trung bình từ 1 – 2 phút.
Chia 40gr đường làm 2 phần, cho từng phần vào tô trứng rồi dùng máy đ.ánh cho tan đường. Khi đường tan hết, bạn mở máy đ.ánh ở tốc độ nhanh đến khi trứng bông cứng, nhấc que đ.ánh tạo chóp đứng là được.
2
Trộn hỗn hợp trứng với vụn dừa sấy
Tiếp theo, bạn chia 80gr thành 2 – 3 phần nhỏ rồi cho từ từ vụn dừa khô vào tô trứng bông, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng theo chiều từ dưới lên trên.
Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold (vét và hất từ dưới lên). Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
3
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút.
Chuẩn bị 1 khay nướng có lót sẵn giấy nướng, sau đó bạn cho bột bánh lên trên và tạo thành hình tròn có phần lõm ở giữa với kích thước vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho bánh vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút, ở rãnh giữa đến khi bánh chuyển màu vàng nâu.
Sau khi bánh nướng chín, bạn lấy bánh ra, để bánh nguội rồi cho khoảng 1 -2 muỗng cà phê nhân socola đã chuẩn bị vào lõm giữa của bánh, rắc thêm 1 ít kẹo cốm nữa là hoàn tất.
4
Thành phẩm
Bánh núm dừa vừa ra lò đã thơm nức mũi, hình dáng nhìn trông đáng yêu, cắn vào giòn rụm, ngọt ngọt, béo béo, uống thêm với trà đắng thì ngon hết chỗ chê luôn đó nha!
Một số lưu ý khi làm bánh núm dừa
Không nên dùng dừa tươi để làm bánh vì dừa tươi hút ẩm ít hơn nên định lượng trong công thức sẽ bị thay đổi. Ngoài ra, dừa tươi cũng ẩm ướt nên bánh sẽ khó giòn.Nếu muốn ăn bánh giòn thì bạn chỉ cần cho ít dừa nạo khô. Ngược lại, nếu muốn ăn bánh giòn bên ngoài nhưng dẻo mềm bên trong thì có thể cho nhiều dừa hơn một chút và nướng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng không nên cho quá nhiều vì sẽ khiến bánh khô cứng.Điểm khác nhau giữa bánh núm dừa và bánh dừa giòn
Bánh núm dừa là một công thức kiểu Việt Nam, bao gồm nguyên liệu vụn dừa khô và lòng trắng trứng. Do đó, bánh khi nướng xong sẽ nhẹ và giòn.Đối với bánh dừa giòn thì mùi vị cũng khá giống với bánh núm dừa. Đây là món bánh theo kiểu Tây, không cần đ.ánh trứng cho bông và có thêm một chút bột mì. Do đó, thành phẩm sẽ có độ giòn, dẻo nhưng cứng hơn.
Cách làm bánh dừa dẻo nướng thơm ngon dẻo dai dễ làm
Bánh dừa dẻo nướng là một món bánh dễ thực hiện với phần dừa béo thơm đem lại một món tráng miệng hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm Bánh dừa dẻo nướng
Dừa nạo sợi nhỏ 300 gr
Dừa bào sợi to 80 gr
Sữa đặc 120 ml
Nước cốt dừa đặc 20 ml
Bột năng 90 gr
Bột mì đa dụng 10 gr
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, tô, dao,…
Cách chế biến Bánh dừa dẻo nướng
1
Trộn hỗn hợp dừa
Cho 300gr dừa đã nạo sợi nhỏ vào tô, sau đó cho 120ml sữa đặc và 20ml nước cốt dừa đặc rồi trộn thật đều. Cuối cùng bọc kín tô, để 20 phút cho dừa thấm sữa.
Tìm hiểu thêm: Mì Quảng Đà Lạt -Hương vị đặc biệt nơi phố núi
2
Trộn bột bánh
Sau khi dừa đã thấm sữa, cho 90gr bột năng và 10gr bột mì đa dụng vào, trộn thật đều.
3
Đổ khuôn
Chuẩn bị một khuôn nướng, cho ít dầu vào khuôn, quét đều dầu ở đáy và thành khuôn và cuối cùng bạn đặt giấy nến vào để chống dính.
Làm nóng lò nướng ở 160 độ C trong 15 phút.
Từ từ cho bột vào khuôn, ém đều nhẹ nhàng, dàn thật đều và làm phẳng mặt bánh.
Tiếp đến, vỗ nhẹ khuôn, sau đó rắc một lớp mỏng dừa bào sợi dài lên mặt bánh, bạn ém nhẹ để dừa dính vào bột. Đặt khuôn vào rãnh giữa lò, nướng với chế độ lửa dưới, nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 25 – 30 phút tùy vào kích thước khuôn và độ dày bánh.
4
Nướng bánh
Sau 25 – 30 phút, bánh đã chín và hơi vàng mặt đáy, chuyển sang chế độ 2 lửa với nhiệt độ 140 độ C và với thời gian 15 – 20 phút là hoàn tất.
5
Thành phẩm
Bánh dừa khi nướng xong vàng đều các mặt, có độ dai. Bánh dừa dẻo nướng sẽ có vị béo của dừa, dai dai và thêm phần giòn giòn của dừa tạo nên hương vị hấp dẫn, thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: Ăn món Bắc ở gần sân bay Tân Sơn Nhất
Mẹo bảo quản bánh
Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần lấy bánh quay lại trong lò vi sóng/ lò nướng.