Cách làm bánh phục linh luôn được nhiều người quan tâm tìm hiểu nhờ độ thơm ngon, béo ngậy. Bánh phục linh là loại bánh ăn vặt phổ biến được ưa chuộng qua thời gian.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh phục linh thơm béo tan trên đầu lưỡi
Món bánh này thường xuyên có mặt trong đĩa bánh các dịp lễ tết, thờ cùng và đám tiệc. Từ lâu chúng đã trở thành nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu và không bị quên đi dù thời hiện đại có vô vàn loại bánh mới.
Bánh phục linh món ăn vặt tráng miệng được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
1. Cách làm bánh phục linh truyền thống hương lá dứa đơn giản
Cách làm bánh phục linh ngon chính là bí quyết lấy lòng mọi người trong những dịp đám tiệc, lễ tết. Bởi chúng được xem là loại bánh đặc sản, dễ gây ấn tượng với thực khách bốn phương. Bánh phục linh mang hương thơm nức mũi, cùng màu sắc hoa văn đẹp mắt dễ dàng chiếm trọn trái tim mọi người. Đặc biệt một chiếc bánh ngon còn cho ta cảm giác tan ngay trên đầu lưỡi, vị ngọt thanh, mềm mại và béo ngậy tuyệt vời
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200 gram bột năng
200ml nước cốt dừa
100 gram đường
10 cọng lá dứa
1.2. Cách làm bánh phục linh
Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết làm bánh phục linh. Ảnh: Internet
Bước 1: Rang bột
Đầu tiên bạn hãy cho bột năng vào chảo, lấy lá dứa cắt khúc khoảng 3 – 4cm bỏ phía dưới và bắt đầu rang. Lúc rang bạn nên để lửa vừa và nhỏ để lá dứa khô lại không bị cháy. Lúc này bạn dùng tay bóp lá dứa thấy giòn thì bột đã chín. Hãy tắt bếp để nguội và lấy xác lá dứa bỏ ra khỏi bột.
Bước 2 : Bạn hãy đổ 200ml nước cốt dừa vào nồi. Tiếp đó bỏ vào 100 gram đường khuấy đều cho đường tan, khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp và để nguội.
Rang bột và nấu nước cốt dừa chính là những bước chính làm bánh. Ảnh: Internet
Bước 3 : Để làm hỗn hợp màu lá dứa bạn hãy mang lá dứa đi cắt nhỏ, sau đó bỏ vào máy xay cùng với một ít nước lọc. Tiếp theo bạn dùng rây lọc lấy nước cốt dứa lá dứa
Bước 4 : Bạn hãy bột năng vào hai tô riêng sau đó chậm từ từ nước cốt dừa vào một tô. Sau có bạn dùng tay nhồi bột liên tục sau cho bột vẫn khô không kết thành khối dẻo mịn. Lúc này bạn có thể thử độ đạt của bột bằng cách cho chúng vào lòng bàn tay, nắm chặt lại. Sau khi thả ra bột kết dính lại nhưng không bị bể là được.
Sau đó bạn rây bột qua rây lọc để hạt bột nhỏ và mịn hơn. bột trong tô còn lại bạn cũng thực hiện tương tự và bỏ thêm nước cốt lá dứa vào nước cốt dừa để tạo màu xanh đẹp mắt cho bánh.
Bỏ nước lá dứa vào nước cốt dừa sau đó trộn vào bột để tạo màu và mùi thơm. Ảnh: Internet
Bước 5 : bạn tiến hành ấn bột vào khuôn bánh cho thật bánh dư trên khuôn để lấy mặt bánh mịn. Sau đó bạn úp ngược chiếc khuôn xuống, dùng tay gõ nhẹ để lấy bánh ra.
Bước 6 : Bạn để bánh ra đĩa để vài tiếng cho khô ráo là có thể thưởng thức ngay.
Sau khi ấn khuôn và lấy ra là bạn đã có những chiếc bánh thơm ngon. Ảnh: Internet
Cách làm bánh phục linh đơn giản này sẽ giúp bạn có được món bánh thơm ngon, tan chảy trong miệng. Hương thơm từ lá dứa, độ béo ngậy từ nước cốt dừa sẽ khiến bạn không cưỡng lại được. Như vậy, ngoài món bánh in truyền thống nhiều người thích dùng, bạn có thể chuẩn bị thêm bánh phục linh này. Món bánh chắc chắn sẽ chinh phục được cả người lớn t.uổi lẫn trẻ nhỏ nhà bạn.
2. Cách làm bánh phục linh cà phê thơm nồng tan ngay đầu lưỡi
Bánh phục linh có mặt từ lâu và được rất nhiều ông bà lớn t.uổi yêu thích. Không những thế chúng cũng rất được lòng trẻ nhỏ bởi tạo hình đa dạng, hoa văn đẹp mắt tan trong miệng. Một ư
u điềm nữa là chiếc bánh này khá dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Ngoài vị truyền thống như trên, bạn có thể thử vị khác để làm phong phú thêm vị bánh. Dưới đây, chúng ta cùng thử vị cà phê thông dụng nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
400 gram bột năng
200 gram nước cốt dừa
150 gram đường trắng
6 cọng lá dứa
1 gói cà phê đen hòa tan
Khuôn bánh phục linh
Nguyên liệu chính làm bánh phải có bột, nước cốt dừa, cà phê, lá dứa…Ảnh: Internet
2.2. Cách làm bánh phục linh vị cà phê
Bước 1 : bạn cho bột năng và lá dứa cắt khúc vào trong một chiếc chảo rang nhỏ lửa. Trong quá trình rang bạn hãy đảo đều tay cho đến khi bột chín. Theo đó bạn có thể thử bột chín chưa bằng cách lấy lá dứa bẻ, nếu chúng khô giòn dễ gãy tức bột đã chín. Tiếp theo bạn để bột nguội, sau đó tiến hành rây để loại bỏ xác lá dứa và bột không vón cục.
Bước 2 : Đổ nước cốt dừa vào cái nồi nhỏ, bỏ đường và vài cọng lá dứa vào và đun sôi. Đến khi đường tan hết thì tắt bếp
Bước 3 : Tiến hành pha cà phê với một ít nước sôi, khuấy đều cà phê tan trong nước. Để cho chúng nguội thì bắt đầu trọn vào bột.
Các bước làm bánh phục linh cà phê không quá phức tạp. Ảnh: Internet
Bước 4 : Bạn hòa cà phê vào cùng nước cốt dừa. Sau đó đổ từ từ vào tô bột. Sau đó lấy tay nhào bột đều tay. Lưu ý không cho nhiều nước, tránh để bột tạo thành một khối mà vẫn rời ra. Để nhận biết bột đạt bạn hãy lấy ít bột, nắm vào tay nếu thấy bột kết dính lại không bị bở dính vào tay là được.
Bước 5 : Ấn bánh thật chặt vào khuôn, dùng bột dư trên bề mặt khuôn. Sau đó úp khuôn xuống mặt dùng vật nặng gõ vào khuôn để lấy bánh ra.
Sau khi ấn chặt hãy dùng dao gạt bột thừa. Ảnh: Internet
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã thực hiện xong cách làm bánh phục linh vị cà phê thơm ngon. Theo đó, mọi người có thể kết hợp thưởng thức chúng chung với nước trà. Hương vị thơm ngon của cà phê hòa quyện độ béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến người ăn mê đắm, không thể dừng lại.
Bánh phục linh dùng cùng nước trà sẽ mang lại món ăn tuyệt vời, không khô khan. Ảnh: Internet
Cách làm bánh phục linh thật đơn giản phải không bạn. Với những bước hướng dẫn chi tiết phía trên mà Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn đề cập, bạn thực hiện chắc chắn sẽ thành công.
Vào những dịp đặc biệt các bạn hãy một lần thử tài năng nấu nướng với món ăn tráng miệng thơm thảo này. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người xung quanh bởi hương vị đậm đà, đặc biệt và khó quên đấy.
Cách làm bánh phục linh màu tự nhiên thơm béo dễ làm ngay tại nhà
Bánh phục linh là một trong những món bánh truyền thống thơm ngon và đến nay vẫn là hương vị khiến nhiều người rất yêu thích.
Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm món bánh phục linh màu tự nhiên thơm béo đơn giản tại nhà. Vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu làm Bánh phục linh màu tự nhiên
Bột năng 400 gr
Nước cốt dừa 150 ml
Hoa đậu biếc 10 gr (10 bông)
Lá dứa 20 lá
Đường 100 gr
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, muỗng, dao, thớt, rây lọc,…
Cách chế biến Bánh phục linh màu tự nhiên
1
Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa mua về bạn rửa sạch, sau đó bạn cho 1 nửa phần lá dứa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 20ml nước lọc rồi lọc qua rây lấy nước cốt và nấu chín. Phần lá dứa còn lại bạn cắt khúc.
Hoa đậu biếc bạn ngâm với 20ml nước ấm khoảng 10 phút sau đó lọc lấy nước cốt rồi nấu sôi.
2
Xào bột
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, khi chảo nóng bạn cho 400gr bột năng và phần lá dứa cắt khúc vào rang khoảng 5 phút cho khô.
Tiếp theo bạn rây lấy bột và bỏ phần lá dứa khô đi.
3
Nấu nước cốt dừa
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 150ml nước cốt dừa vào, thêm 100gr đường và khuấy đều khoảng 1 phút cho tới khi đường tan rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Không gian ẩm thực tại Maison Sens
4
Trộn bột
Bạn cho phần nước cốt dừa nấu chín vào phần bột năng đã rang, dùng bao tay bóp đêu khoảng 2 phút cho đều rồi chia làm 3 phần bột, 1 phần bạn để nguyên.
Phần bột thứ 2 bạn cho 20ml nước lá dứa nấu chín vào rồi cũng trộn đều tay.
Phần bột cuối cùng bạn cho 20ml đậu biếc ngâm vào cũng trộn đều tay cho bột đều màu.
5
Ép khuân
Bạn chuẩn bị khuôn tùy hình yêu thích, rồi cho bột đã chuẩn bị vào khuôn, ấn từng màu bột vào khuôn và nén c.hặt t.ay, rồi gõ nhẹ ra bàn để bánh rời khỏi khuôn.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh phục linh màu tự nhiên rồi đó!
6
Thành phẩm
Những chiếc bánh phục linh với hình dáng hoa văn đẹp mắt, màu sắc bắt mắt, mùi thơm thoang thoảng của lá dứa và hoa đậu biếc thấm dần và tan ngay trong miệng.
Bánh với vị ngọt thanh dễ dàng khiến người ta cảm nhận sự mềm mại của bột năng, vị béo ngầy ngậy của nước cốt dừa và chút thanh tao của hương vị lá dứa, bạn cùng bày ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
>>>>>Xem thêm: Món cá kho tàu thơm ngon đổi vị cho cả nhà