Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà

Cách làm bánh từ bột gạo như thế nào để ngon đúng chuẩn? Là thắc mắc chung được nhiều người phụ nữ nội trợ và bạn gái đam mê nấu ăn.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà

Trên thực tế, đa phần các loại bánh đều được kết hợp từ những nguyên liệu cơ bản như bột gạo, bột năng, đường, trứng, bột mì,… Tuy nhiên, để đạt độ thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng thì cần phải biết cách cân chỉnh phù hợp. Do đó để giúp người đọc hiểu rõ hơn cách làm những loại bánh để nhâm nhi tại nhà,bật mí cho bạn một số loại bánh được làm từ bột gạo đơn giản. Nào hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Cách làm bánh dày bằng bột gạo và bột nếp

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp đơn giản nhất là công thức món bánh dày giò. Nếu trước đây phải mất nhiều công sức với khâu chế biến, từ bước lựa chọn gạo nếp đem ngâm, nấu xôi rồi đem giã nhuyễn để tạo thành phẩm, thì nay các loại bột gạo có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian mà hương vị bánh vẫn giữ được độ ngon đúng chuẩn. Bánh giày có thể được kết hợp cùng với nhân đậu xanh hoặc kẹp giò tùy theo sở thích của mỗi người. Bánh thích hợp làm món ăn sáng đơn giản cho mọi nhà.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Bánh dày là món ăn sáng hấp dẫn và bổ dưỡng. Ảnh: Internet.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gram bột nếp

20 gram bột gạo

200 ml sữa tươi không đường

200 gram giò lụaLá chuối

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm bánh dày dễ kiếm và rẻ t.iền. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh dày hấp từ bột gạo và bột nếp

Lấy một cái âu sạch và khô ráo để rây 2 loại bột nếp và bột gạo chung với nhau cho thật mịn.Tiếp theo, đổ phần sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào trong âu và trộn đều. Dùng spatula để khuấy đều rồi dùng tay nhồi mạnh để tạo hỗn hợp bột trắng rắn cho đến khi không dính tay.Rửa sạch lá chuối và lau khô.

Cắt lá chuối thành những hình vuông bằng nhau rồi thoa một lớp dầu ăn lên trên mặt lá để chống dính bột. Lấy một ít bột viên ra tay rồi đè dẹp lại, dặt lên lá chuối. Chú ý nặn độ dài bánh tầm khoảng 1 – 1,5cm là được.Chuẩn bị một nồi nước hấp bánh đã đun nóng sẵn. Tiến hành cho bánh vào hấp khoảng 10 – 15 phút tùy thuộc vào độ dày của bánh

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Hướng dẫn các bước làm bánh dày giò từ bột gạo và bột nếp. Ảnh: Internet

Bánh sau khi vớt ra sẽ mềm hơi nhũn và chảy. Do đó, bạn nên để bánh nguội hẳn để ăn sẽ rất ngon. Bánh có mùi thơm đặc trưng của bột nếp, ăn rất dẻo.2. Cách làm bánh ít trần từ bột gạo và bột nếp

Bánh ít trần nghe có vẻ khá phức tạp nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản với nguyên liệu cơ bản từ bột gạo và bột nếp. Bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà để làm quà tặng hay thưởng thức cùng với gia đình. Loại bánh này có nhân đậu xanh cùng với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu. Bao quanh là lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp dẻo nặn thành hình tròn. Món bánh ít trần Huế ăn kèm cùng với nước chấm chua cay.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Bánh ít trần là món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon. Ảnh: Internet

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

300 gram bột nếp

1 tô nước ấm

1/2 thìa bột ngọt

1/2 thìa muối

100 gram tôm thẻ

100 gram thịt nạc

4 cái nấm mèo

Hành lá

1 trái chanh

3 thìa mắm ngon

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh ít trần bằng bột gạo nếp

Đầu tiên bạn hòa trộn bột nếp với muối, bột ngọt và nước ấm. Trộn đều các nguyên liệu và để bột nghỉ khoảng 20 phút. Sau đó, dùng tay nhồi cho đến khi bột mịn và không bị dính tayTiếp theo làm nhân bánh: Tôm để vỏ và cắt từng khúc hạt lựu. Thịt nạc băm nhuyễn. Hành thái nhỏ cùng với nấm mèo.

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu phi thơm hành, tiếp đến lần lượt là nấm, tôm, thịt xào đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và nhấc nồi xuống.Cuối cùng là công đoạn nặn bánh: Bạn ngắt từng cục bột nhỏ cỡ trái vải và vo tròn rồi ấn cho bẹp. Cho nhân vào giữa rồi gấp kín lại. Thoa lên vỏ ngoài một ít dầu ăn. Cuối cùng cho hết bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút, nhớ lót thêm miếng lá chuối có dầu bôi trên bề mặt lá để tránh bị dính.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Công đoạn gói bánh ít trần nhân tôm thịt thơm ngon. Ảnh: Internet.

3. Cách làm sợi bánh canh mềm dai ngon bằng bột gạo và bột năng

Bột gạo bánh canh được nhiều người ưa thích. Giờ đây bạn có thể dễ dàng nấu bánh canh bột gạo ngay tại nhà với nguyên liệu bột gạo và bột năng. Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu thì bạn có thể tham khảo các bước làm ngay dưới đây nhé!

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 gram bột gạo

20 gram bột năng

1 lít nước lọc

3.2. Cách làm sợi bánh canh từ bột gạo

Cho nước vào bột gạo khuấy đều. Sau đó, bạn nhào thật nặng tay đến khi bột dẻo lại và không còn dính tay nữa.Tiếp theo cho khối bột vào khuôn nặn ra để thành từng sợi bánh canh dài rồi tẩm bột qua lớp bột năng để làm áo sợi bánh chống dính. Tiếp tục làm như thế này cho đến khi hết phần bột gạo là được.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Bột bánh canh làm khá nhanh và đơn giản. Ảnh: Internet.

4. Cách làm bánh bò xốp ngon từ bột gạo

Bánh bò được xem là món ăn vặt ngon và hấp dẫn khiến nhiều người mê mẩn. Món bánh đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon này phù hợp để bạn thưởng thức cùng với ly trà nóng. Dưới đây là cách làm bánh bò bằng bột gạo đơn giản ngay tại nhà.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ảnh: Internet.

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 gram bột gạo

400 ml nước cốt dừa

7 gram bột nở

3000 gram đường cát

1 thìa muối

100 gram bột năng

450 ml nước ấm

1 ống vani

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm bánh bò khá dễ tìm mua. Ảnh: Internet.

4.2. Cách làm bánh bò nước cốt dừa từ bột gạo thơm lừng

Sử dụng một cái âu cho đường, muối, bột nở và nước ấm vào khuấy đều. Sau đó cho thêm nước cốt dừa và vani vào trong một nồi lớn. Bắc lên bếp, đun lửa nhỏ. Khi nước xuất hiện sủi bọt lăn tăn và đường đã tan hết thì tắt bếp, để nguội.Tiếp đến, bạn cho bột gạo và bột năng vào với nước lạnh trong âu lớn trộn đều.

Dùng tay nhào bột cho đến khi dẻo lại.Cho một ít dung dịch lên men đã ủ sẵn cùng hỗn hợp nước cốt dừa vào trong âu bột. Trộn đều cho hỗn hợp sền sệt. Để hỗn hợp lên men trong 7 giờ, nhớ đậy hỗn hợp bằng một chiếc khăn mỏng để không khí giúp bột lên men.Sau khi bột lên men, lọc bột lại một lần nữa để bánh mịn và ngon hơn.

Nếu muốn tạo màu cho bánh bạn có thể dùng màu thực phẩm hoặc từ rau, củ tự nhiên cho vào bột ở bước này.Thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt khuôn bánh để tránh bị dính. Sau đó, xếp khuôn vào trong xửng hấp và đợi cho khuôn nóng rồi đổ bột vào. Nhớ chỉ đổ đầy 2/3 khuôn để khi chín bánh nở là vừa.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Các bước làm bánh bò bằng bột gạo ngay tại nhà. Ảnh: Internet.

5. Cách làm bánh gạo cay bằng bột gạo tẻ

Bánh gạo cay hay có tên gọi khác là Tokbokki – món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Đến nay, nó đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Hãy cùng khám phá ngay cách làm bánh gạo cay để tự mình chế biến và thưởng thức ngay tại nhà.

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gram bột gạo

100 gram bột tẻ

50 gram bột năng

1 chai tương ớt

1 chai tương cà

150 gram chả cá Hàn Quốc

Gia vị gồm muối, dầu ăn, nước tương,…

Gia vị khác: mè rang, hành hoa, ớt trái,…

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu đầy đủ để làm món bánh gạo cay. Ảnh: Internet.

5.2. Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc từ bột gạo tẻ

Trước hết cho 3 loại bột vào bát to, thêm muối để trộn đều. Thêm từ từ nước ấm vào bột rồi tiến hành nhào bột để tạo thành khối mịn, không bị dính.Tiếp theo d.ùng d.ao c.ắt bột thành từng phần bằng nhau.

Tạo hình miếng bột tạo thành các miếng dài theo kích cỡ mà mình muốn. Nhớ bôi một ít dầu ăn lên tay để tránh bị dính bột lên tay.Pha nước sốt cho món bánh gạo cay theo tỉ lệ 3 thìa tương ớt – 4 thìa tương cà – 1 thìa ớt băm nhuyễn – 1 bát nước lọc – 2 thìa đường. Trộn đều tất cả các loại da vị cho tan đều.Bắc nồi nước nóng để luộc miếng bột bánh gạo.

Chờ cho đến khi các miếng bánh hơi nổi lên trên là đã chín. Bạn tắt bếp rồi vớt bánh ra cho vào tô nước đá để không bị dính lại với nhau.Cuối cùng cho hỗn hợp nước sốt cay đã pha chế ở trên vào chảo để đun nóng. Khi nước sôi lên thì đổ hết bánh gạo mới ngâm nước đá vào để ngấm gia vị, đun khoảng 5 phút và thưởng thức.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Chi tiết cách làm bánh gạo cay ngon bằng bột gạo. Ảnh: Internet.

6. Cách làm bánh cuốn từ bột gạo và bột năng

Bánh cuốn được làm từ bột gạo và bột năng được xem là bữa sáng giàu dinh dưỡng cho gia đình bạn. Do đó, bạn hãy thử tham khảo cách làm để tự tay vào bếp và chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh và đủ dưỡng chất.

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

200 gram bột gạo

100 gram bột năng

1 lít nước lọc

200 gram thịt nạc băm

1 củ hành tím băm nhuyễn

2 tai nấm mộc nhĩ

Gia vị gồm hạt nêm, muối, dầu ăn,…

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu cơ bản để chế biến món bánh cuốn thơm ngon. Ảnh: Internet.

6.2. Cách làm bánh cuốn từ bột gạo và bột năng

Đầu tiên cho 2 loại bột trên vào nước khuấy đều và để bột lắng xuống. Chờ khoảng 30 phút, chắt bỏ phần nước phía trên. Tiếp theo, đong lại lượng nước sạch tương đương lượng nước đã chắt bỏ từ bột và đem trộn với bột. Sau đó để bột lắng xuống và lặp lại công đoạn tiếp theo.Sau khoảng 4 – 5 lần chắt nước, bạn có thể dùng bột đem tráng bánh.

Xào nhân bằng cách làm nóng chảo, phi thơm hành rồi đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào chín với lửa lớn.Tráng bánh cuốn bằng cách làm nóng chảo chống dính: Múc 1 thìa bột đổ vào chảo, nhanh tay nghiêng mặt chảo để bột dàn mỏng đều trên chảo. Đậy nắp kín khoảng 15 giây rồi nhấc chảo ra ngoài và úp chảo lên mặt thớt sạch có thoa dầu ăn chống dính.

Đợi bánh nguội hẳn, bạn cho nhân vào và cuốn lại.Pha nước mắm ăn bánh cuốn đơn giản với 5 thìa nước mắm – 3 thìa đường nước sôi cho tan đường. Cuối cùng cho thêm 60 ml nước – 1 trái chanh – ớt băm nhuyễn là xong.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Hãy thử bắt tay vào bếp làm món bánh cuốn từ bột gạo đơn giản này nhé. Ảnh: Internet.

7. Công thức làm bánh trôi nước từ bột gạo tẻ và bột nếp

Bột gạo và bột nếp khi kết hợp thường sẽ tạo nên những loại bánh thơm ngon. Dưới đây là hướng dẫn là cách làm bánh trôi nước , món bánh thường được sử dụng trong dịp Tết Hàn thực.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bột nếp: 500 gram

Bột gạo tẻ: 50 gram

Đường phên đã cắt hạt lựu: 100 gram

Vừng trắng rang: 2 thìa

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu cơ bản làm bánh trôi. Ảnh Internet

7.2. Cách làm bánh trôi nước từ bột gạo và bột nếp

Cho phần bột nếp và bột gạo vào bát và trộn đều. Cho nước từ từ vào bát, vừa đỏ vừa sử dụng thìa khuấy tới khi bột tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn và không dính tay thì ngưng. Nếu muốn tạo mau cho bánh, bạn có thể tạo bột màu đỏ từ gấc, màu hồng của củ rền, màu xanh từ trà xanh, màu nâu ca cao,…Cho bột đã nhào ra tay, vê tạo thành hình tròn sau đó ấn dẹt miếng bột này. Bạn đặt 1 viên đường phèn vào giữa làm nhân bánh, gấp mép bánh lại rồi vê tròn. Thực hiện tương tự tới khi hết phần bột.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Đậu phụ non hấp tôm thịt

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Thực hiện nặn phần nhân bánh trôi. Ảnh: Internet

Cho phần bánh đã nặn vào nồi nước sôi, chờ khi bánh nổi lên tức là đã chín. Bạn sử dụng muôi thủng vớt bánh ra âu nước lạnh cho nguội hẳn thì dùng muôi vớt bánh ra đĩa.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Thực hiện luộc bánh trôi. Ảnh: Internet

Bạn chấm ngón tay vào nước lạnh, chấm vào vừng rang rồi chấm nhẹ lên bánh. Cách này giúp hạt vừng sẽ bám chặt vào bánh giúp bánh đẹp hơn so với rắc. Bạn thêm 1 lớp dừa bào lên trên giúp bánh được thơm hơn. Như vậy là đã hoàn thành món bánh trôi thơm ngon rồi đó.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Đĩa bánh trôi thành phẩm. Ảnh: Internet

8. Cách làm bánh su kem từ bột gạo lứt giảm cân

Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng, chúng bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Dưới đây là cách làm bánh su kem bằng bột gạo lứt đơn giản.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bột gạo lứt 260 gram

Bột nở 5 gram

Trứng gà: 7 quả

Bột bắp 60 gram

Đường 150 gram

Sữa tươi 600 ml

Muối 5 gram

Bơ lạt 90 gram

Vani 5 ml

Dầu ăn 70 ml

8.2. Cách làm bánh su kem từ bột gạo lứt

8.2.1. Trộn bột gạo lứt làm vỏ bánh su kem

Trộn đều 260 gram bột gạo lứt cùng với 5gram bột nở. Bạn cho thêm 5 gram muối, 420ml, 70 gran bơ lạt vào nồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi đềum bạn cho gạo lứt rang vào, vừa đun vừa khuấy tới khi tạo thành hỗn hợp.Nhào phần bột này cùng 7 quả trứng gà tới khi chúng tạo thành một khối bột mịn, dẻo và đặc sánh.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Thực hiện trộn các nguyên liệu làm vỏ bánh. Ảnh: Internet

Sau khi nhào bột xong, bạn cho phần bột vào túi kem có đầu khía. Bóp phần túi kem này cho bột ra khay nướng có lót giấy chống dính tạo thành các khối bột nhỏ có phần chóp nhọn.

8.2.2. Nướng bánh su kem gạo lứt

Làm nóng lò nướng dưới nhiệt độ 190 độc C trong thời gian 10 phút giúp lò được ổn định nhiệt độ. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 45 phút liên tục.

Làm nhân bánh su kem: Cho nồi lên bếp và các nguyên liệu gồm 20 gram bơ lạt, 150 gram đường, 600ml sữa tươi, 5ml vani. Đun hỗn hợp tới khi sôi đều. Hòa tan 60 gram bột bắp cùng 100 ml nước và cho vào nồi đang nấu. Đun với lửa nhỏ thì từ từ cho bột bắp vào khuấy đều. Tiếp theo hòa tan 60gr bột bắp với 100ml nước rồi cho vào nồi sữa đang nấu, bạn hạ lửa nhỏ vừa cho từ từ bột bắp vừa khuấy đều để bột không bị vón cục.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Làm nhân bánh su kem gạo lứt. Ảnh: Internet

Chờ hỗn hợp sữa bắp nguội, bạn cho chúng vài túi kem. Cắt khe nhỏ phần thân bánh su rồi thực hiện bơm lượng kem vừa đủ vào. Thực hiện tới khi hết nguyên liệu.Bánh su kem gạo lứt thành phẩm sẽ có mùi thơm của gạo lứt, bơ sữa. Phàn bánh không quá ngọt, lớp vỏ mềm, phần nhân bên trong ngọt thơm.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Bánh su kem gạo lứt thành phẩm. Ảnh: Internet

Bài viết trên đã chia sẻ những cách làm bánh từ bột gạo đơn giản và ngon chuẩn vị. Còn chần chừ gì mà không lưu lại để thực đơn gia đình thêm phần phong phú hơn. Chúc các bạn áp dụng thành công và có món bánh thơm ngon thưởng thức cùng cả nhà nhé!

Cách làm salad dầu giấm trộn thịt bò, cá ngừ sốt mayonnaise giảm cân

Cách làm chả cua đồng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Chả cua đồng là món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, phù hợp cho cả gia đình.

Chả cua đồng ăn kèm với bún riêu thì quả là một sự kết hợp hoàn hảo. Vị ngọt của cua và vị béo của trứng kết hợp lại sẽ cho ra một món ăn cuốn hút cả nhả. Hãy cùng vào bếp thực hiện thôi nào.

1. Cách làm chả cua đồng ăn kèm bún riêu

Cách làm chả cua đồng rất đơn giản, dưới đây sẽ là hai cách giúp bạn có thêm ý tưởng cho thực đơn của gia đình vào cuối tuần nay rồi.

1.1. Nguyên liệu làm chả cua đồng

Khi nấu bún riêu cua , người ta thường kết hợp ăn với chả cua đồng. Chả cua đồng có hương vị ngọt thanh của cua kết hợp với vị bé của trứng sẽ là món ăn kèm giúp bún trở nên hấp dẫn hơn.

Cua đồng: 300 gram

Trứng vịt: 3 quả

Tôm khô: 10 gram

Bột gạo: 20 gram

Đầu hành

Dầu điều, hạt nêm, muối.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà

Các nguyên liệu cần có để làm chả cua đồng ăn kèm bún riêu. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm chả cua đồng ăn với bún riêu

1.2.1. Sơ chế cua đồng làm chả

Ngâm cua vào nước gạo hoặc nước sạch trong khoảng 10 phút để rửa trôi hết đất bụi trên mình cua. Cứ 10 phút bạn thay nước 1 lần đến khi nước hết đục thì cho một ít muối vào. Ngâm thêm 10 phút thì vớt cua ra để ráo nước.Tiến hành tách mai cua bỏ ra một bên, yếm cua bỏ đi. Để công đoạn này trở nên dễ hơn bạn có thể ngâm cua vào nước đá lạnh, cua sẽ nằm yên mà không bị càng kẹp vào tay.Sau khi tách hết mai và yếm cua, bạn mang thịt cua đi xay hoặc giã nhuyễn. Thịt cua sau khi xay xong cho vào thêm 500 ml nước và lọc qua rây để lấy nước cua, phần xác cua bỏ đi.Băm nhỏ đầu hành.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Làm sạch cua và xay cua cho nhuyễn, lọc phần nước cua để nấu riêu cua. Ảnh: Internet.

1.2.2. Cách trộn nguyên liệu làm chả riêu cua đồng hấp ăn với bún

Bắc nồi lên bếp vặn lửa nhỏ, cho hết phần nước cua vào nồi thêm 1/2 muỗng muối. Muối sẽ giúp riêu cua đông lại, dai hơn và đậm đà hơn.Lưu ý không khuấy phần riêu cua tránh làm nát riêu.Khi thấy nước sôi lên, phần riêu cua sẽ kết lại thành một mảng lớn nổi trên mặt nước. Lúc này bạn vớt ra để riêng trong một cái tô.

Cho vào tô riêu cua 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô, đầu hành băm. Nêm vào 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào 20 gram bột gạo. Trộn đều tất cả lại với nhau.Chuẩn bị một tô riêng và cho vào 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 muỗng dầu điều để làm mặt chả cua cho đẹp.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Trộn các hỗn hợp làm chả cua lại với nhau và chuẩn bị tiến hành hấp. Ảnh: Internet.

Cho toàn bộ hỗn hợp vừa trộn vào một cái tô và đem hấp trong 20 phút.Sau 20 phút bạn quét phần trứng vịt dầu điều lên mặt chả cua và hấp thêm 5 phút cho chả có màu vàng đẹp mắt.Khi chả trứng hấp thịt cua chín, bạn để nguội và cắt thành từng miếng nhỏ để ăn với bún riêu.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Chả cua đồng hấp với màu vàng ươm trên bề mặt thật bắt mắt khiến ai cũng muốn dùng ngay. Ảnh: Internet.

2. Cách làm chả cua đồng chiên giòn lạ miệng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt cua đồng: 450 gram

Trứng gà: 2 quả

Hành lá: 3 nhánh

Hẹ: 5 gram

Ngò tây: 2 muỗng canh

Lá kinh giới xay: 1 muỗng cà phê

Nước cốt chanh: 3 muỗng canh

Sốt mayonnaise: 110 gram

Bột chiên xù: 1/2 chén

Bột mì: 100 gram

Dầu ăn: 125ml

Gia vị: 50 gram muối, tiêu, ớt bột, tỏi…

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm chả cua đồng chiên giòn có phần nhiều hơn chả cua hấp nhưng cách thực hiện lại rất đơn giản. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm chả cua đồng chiên giòn lạ miệng

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm hỗn hợp chả cua đồng chiên giòn

Cắt nhỏ hẹ và hành tây.Thịt cua xé sợi, cho vào tô cùng với hành và hẹ.Thêm vào hỗn hợp nước cốt chanh, sốt mayonnaise, muối, tiêu, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng lá kinh giới khô, tỏi băm, bột mì và bột chiên xù với định lượng đã chuẩn bị. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho thật đều.Chia hỗn hợp cua ra thành 6 phần bằng nhau. Có thể thêm ớt vào hỗn hợp nếu thích ăn cay.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Trộn hỗn hợp chả cua và chia ra thành các phần, vo viên để chiên. Ảnh: Internet.

2.2.2. Cách chiên chả cua đồng tự làm

Vo viên các phần chả cua đã chia rồi ấn dẹt xuống.Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, thả chả cua vào chảo chiên ở lửa nhỏ.Trở đều hai mặt và chiên cho đến khi chả chín, có màu vàng nâu thì vớt ra để ráo.Chả cua chiên giòn ăn kèm tương ớt sẽ rất phù hợp. Đây là món ăn lạ miệng, dinh dưỡng thích hợp cho cả gia đình.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Chả cua chiên giòn sẽ giúp cho thực đơn gia đình thêm phần mới lạ và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ảnh: Internet.

3. Cách làm chả riêu cua đồng với trứng thịt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt heo xay 300 gram

Trứng vịt: 2 quả

Thịt cua đồng: 250 gram

Hành tây: 1 củ

Miến: 50 gram

Nấm mèo: 5 cái

Dầu mè: 1 muỗng cà phê

Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường

3.2. Cách làm chả riêu cua đồng nướng với trứng thịt đơn giản

.2.1. Sơ chế thịt cua và nguyên liệu làm chả riêu cua

Thịt cua xé sợi.Miến, nấm mèo ngâm nước trong 30 phút rồi cắt miến thành từng khúc. Nấm mèo bỏ gốc, thái sợi.Hành tây bóc vỏ, cắt nhuyễn.Chuẩn bị một tô lớn cho vào thịt heo xay, thịt cua, hành tây, nấm mèo, miến.Nêm vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè.

Trộn các nguyên liệu với nhau cho đều.Tách trứng ra để lòng đỏ và lòng trắng riêng. Để lại 2 lòng đỏ, số trứng còn lại cho vào tô chả trộn đều và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu.Cho hỗn hợp chả vào khuôn cupcake.

3.2.2. Cách làm chả riêu cua đồng nướng thơm ngon

Cho khuôn chả cua vào lò nướng và nướng ở 180 độ trong vòng 20 phút.Dùng tăm xăm vào chả nếu thấy chả ướt là chưa chín, chả khô không dính tăm là đã chín.Dùng cọ phết lòng đỏ trứng lên bề mặt chả, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà
Chả riêu cua với trứng thịt khi nướng lên sẽ có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Ảnh: Internet.

4. Mẹo chọn cua đồng làm chả cua

Để chọn cua đồng ngon, bạn nên chọn những con có màu xám đục, phần mai cua sáng hơn. Dùng tay ấn vào yếm cua, nếu thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.Cua có yếm nhỏ là cua đực, yếm to hơn là cua cái. Nếu bạn muốn ăn cua nhiều gạch nên chọn cua cái, còn nếu muốn ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực.

Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà

>>>>>Xem thêm: Mẹo nấu nước phở thơm ngon, đậm đà không phải ai cũng biết


Chọn cua ngon là yếu tố quan trọng để làm nên món chả cua hoàn hảo. Ảnh: Internet.

Lật ngửa cua lên và ấn vào phần yếm cua. Nếu thấy yếm không bị lún thì đó là cua chắc thịt. Nếu yếm cua bị lún thì cua đó bị ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon nữa.Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm thường nên có vào đầu vào cuối tháng. Giữa tháng thường là lúc cua lột vỏ nên sẽ bị gầy và ít thịt. Bạn nên căn thời gian phù hợp để mua cua nhé.Bên cạnh việc mua cua nguyên con, bạn cũng có thể mua cua xay sẵn tại những cửa hàng uy tín, hay siêu thị để tiết kiệm thời gian hơn.

Chả cua đồng ngọt thơm vị thịt cua thêm vị béo ngậy từ trứng chắc chắn sẽ là món ngon mỗi ngày chiêu đãi gia đình vào ngày cuối tuần thư giãn. Cách làm chả cua đồng không hề khó, phải không nào? Chỉ cần biết cách chọn cua thật ngon, cùng với công thức đã hướng dẫn trên đây là bạn đã có ngay một món chả ngon tuyệt vời rồi. Chúc các bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *