Bên ngoài giòn rụm, bên trong vừa dai lại thơm, cách làm bánh xèo Hàn Quốc này ăn cực đỉnh chị em ơi!
2. Dầu mè, hạt mè, trứng gà
Bánh xèo Hàn Quốc không chỉ xuất hiện trong phim truyền hình qua màn ảnh nữa. Với công thức làm bánh xèo cực dễ này, chị em không chỉ được thưởng thức món bánh xèo trứ danh mà còn bổ sung hàm lượng chất xơ cho cơ thể.
Món bánh xèo này có thể ăn sáng, bữa xế hay bất cứ thời điểm nào trong ngày bạn muốn vì thực hiện món này rất nhanh. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng bất cứ loại rau củ thừa nào trong tủ lạnh để sáng tạo nên món bánh xèo của mình. Công thức này sẽ giúp bạn biến những nguyên liệu đơn giản hàng ngày thành món ăn ngon miệng nhanh chóng nhất có thể.
Hãy thử mở tủ lạnh và xem bạn muốn thử sức món bánh xèo với nguyên liệu nào nhé! Còn trong công thức hôm nay, chúng ta hãy thử với hành tây, cà rốt và hành lá. Nếu thích, hãy thêm một chút kim chi thái nhỏ, mùi vị sẽ rất tuyệt đấy. Công thức này có vẻ hơi “chay”, bạn có thể biến tấu với tôm mực để làm bánh xèo hải sản. Thật đơn giản phải không nào?
Nếu bạn không có gói bột bánh xèo Hàn Quốc, hãy dùng bột mì đa dụng trộn với bột gạo.
Món bánh xèo này sẽ nhân đôi hương vị khi được hỗ trợ bởi nước chấm kèm. Xay hoặc giã nát hạt vừng.
Thêm bột ớt, tiêu, nước tương. Trộn đều.
Thái mỏng hành tây, sau đó xắt sợi nhỏ. Cắt nhỏ hành lá thành các khúc khoảng 4cm. Phần đầu hành chẻ nhỏ. Cà rốt cắt sợi nhỏ.
Đập trứng vào bát nhỏ, khuấy đều và để riêng.
Cho bột bánh xèo vào bát. Nếu không có bột bánh xèo pha sẵn, bạn có thể pha bột mì bột gạo muối để tạo thành bột bánh xèo.
Cho nước vào dần dần, dùng đũa khuấy đều.
Đến khi bột có độ sánh vừa phải không quá loãng. Đổ rau đã thái sợi vào. Trộn đều bột và rau thành hỗn hợp quện đều vào nhau.
Trộn đều bột lần nữa, múc bột vào chảo. Dàn đều thành hình tròn có độ mỏng vừa phải.
Đổ một nửa trứng lên trên. Đến khi mặt dưới đã vàng thì lật bánh. Nên chiên lửa nhỏ để bánh chín đều.
Lật bánh lại. Chiên thêm 3-4 phút. Thực hiện nốt với phần bột còn lại.
Khi bánh xèo đã chín, mang ra cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
Bánh xèo có thể lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh đến 4 ngày và ngăn đá khoảng 1 tháng. Trước khi ăn có thể làm nóng lại để bánh giòn.
Món bánh xèo Hàn Quốc này rất dễ thực hiện và cũng không tốn thời gian. Hơn nữa, hương vị món bánh này cũng rất hấp dẫn, từ trẻ con đến người lớn ai cũng có thể ăn được. Lượng rau củ có trong bánh xèo đủ cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể nên có thể thực hiện bất cứ lúc nào để chiêu đãi cả nhà.
5 cách làm bánh xèo phiên bản Bắc – Trung – Nam có đủ
Bánh xèo là một loại bánh phổ biến ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam… Tuy cùng chung tên gọi nhưng cách chế biến và thưởng thức món ăn này của mỗi quốc gia lại khác nhau.
Riêng tại Việt Nam, cách làm bánh xèo của mỗi vùng miền cũng khác nhau, nhưng đều rất ngon và hấp dẫn. Hôm nay, Bếp 360 sẽ chia sẻ với bạn các công thức làm bánh xèo phổ biến nhé!
Cách làm bánh xèo 3 miền giòn, ngon
Cách làm bánh xèo miền Bắc
Nguyên liệu:
Bột bánh xèo
Vĩnh Thuận: 400g
Nước cốt dừa: 200ml
Bia: 330ml
Nước lọc: 400ml
Thịt lợn: 250g
Tôm: 300g
Giá đỗ: 200g
Cà rốt: 1 củ
Dầu hào, nước mắm, tiêu, ớt, chanh, rau sống ăn kèm, hành lá, bánh đa cuốn ăn kèm
Hành khô: 1 củ
Tỏi: 1 củ to
Cách làm:
– Cho 400g bột bánh xèo ra âu. Cho gói bột nghệ sẵn trong túi bột vào. Đổ nửa lon bia, 200ml nước cốt dừa, 400ml nước lọc vào trộn đều. Hỗn hợp bột tan hết để nghỉ 30 phút.
– Thịt, tôm sơ chế làm sạch. Ướp tôm và thịt với 1 chút tiêu, nước mắm,dầu hào 15 phút cho ngấm. Sau đó Bắc chảo cho 1 chút dầu rồi cho hành củ phi thơm, tiếp đến cho thịt vào xào sơ. Tôm làm tương tự.
– Cắt nhỏ hành lá cho vào hỗn hợp bánh xèo khuy ấy đều, cho nốt 1/2 lon bia còn lại vào.
– Đổ bánh xèo: Cho 1 chút dầu vào cho thật nóng chảo, sau đó cho hỗn hợp bánh xèo vào láng thật mỏng. Tiếp đến cho giá đỗ, thịt lợn, tôm vào giữa bánh. Đậy vung lại tầm 30 giây cho bánh chín, sau đó mở vung ra. Đợi khi bánh chín vàng mặt dưới, khi viền bánh bắt đầu tróc ra khỏi chảo thì ta lật đôi bánh lại.
*Lưu ý : Đổ vỏ bánh càng mỏng thì bánh càng giòn lâu, ít ngấm dầu ăn không bị ngấy. Tiếp tục làm tương tự đến khi hết bột và nhân.
– Pha nước chấm bánh xèo: Nạo 1 nửa củ cà rốt thành hình sợi, sau đó cho ít muối vào trộn đều. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, ớt thái nhỏ. Cho lưng bát con nước vào tô, cho 4 thìa mắm, 2 thìa đường, nước cốt 1 quả chanh khuấy đều. Tiếp đến cho cà rốt sợi vào, tỏi ớt cho sau cùng.
Cách làm bánh xèo miền Trung phiên bản hình chữ nhật
Bánh xèo là một trong những món ăn Việt Nam được nhiều người nước ngoài biết đến và yêu thích. Hôm nay mình xin được chia sẻ cách pha bột đổ bánh xèo miền Trung và cách đổ bánh xèo không có chảo gang vẫn có rỗ giòn ngon đẹp mắt.
Nguyên liệu phần vỏ bánh:
Bột gạo 1cup
Bột tempura 1cup
Bột nghệ 1 thìa cà phê
Nước cốt dừa 1cup
Nước 700ml
Nguyên liệu phần nhân bánh:
Tôm
Mực
Nước chấm
5 thìa canh nước mắm
10 thìa canh đường
10 thìa canh nước sôi
2,5 thìa canh nước cốt chanh
Rau dưa ăn kèm
Cách làm:
1. Bột nước cho vào khuấy đều tan. Để cho bột nghỉ khoảng 10 – 30 phút.
2. Trong lúc chờ bột nghỉ mình xào nhân. Hôm nay mình làm nhân tôm mực.
3. Cách đổ bánh xèo:
– Đặt chảo lên bếp cho vào 1 ít dầu ăn. Bật lửa lớn cho chảo thật nóng.
– Chảo nóng mình đổ bột bánh vào 1 lượng nhất định để bánh có độ dày đều nhau.
– Chờ bột chín mình thêm 1 ít dầu vào bánh chiên với lửa nhỏ cho đến khi bánh vàng đều.
– Cho nhân bánh vào 1/2 bên của bánh không cho vào giữa bánh như thế sẽ khó gấp đôi bánh lại. Để trên chảo thêm tí cho phần bánh bên để nhân được cứng chắc, vì khi mình cho nhân vào bánh sẽ tăng độ ẩm ướt làm cho bánh ẩm mềm ra, muốn bánh giòn thì nên để trên chảo chiên lâu với lửa nhỏ.
– Khi bánh đã vàng đều mình gấp bánh lại rồi lấy ra lúc này bánh giòn tan thơm phức ngon lắm
4. Làm nước mắm. Mình hoà tan nguyên liệu trên vào tô. Băm nhỏ tỏi ớt cho vào. Lưu ý khi băm tỏi ớt. Tỏi phải để nguyên không đ.ập dập, mình bóc vỏ tỏi ra rồi băm nhuyễn. Như thế thì tỏi mới nổi lên trên mặt nước mắm được.
Cách làm bánh xèo miền Tây
Bánh xèo là một món ăn đã rất quen thuộc với mọi người vì vùng nào cũng có, bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn.
Cách đổ bánh xèo thì có lẽ ai cũng biết, ở đây mình xin chia sẻ một số “bí quyết gia truyền” của riêng mình đúc kết lại sau nhiều lần “chinh phục” món bánh xèo miền Tây này.
Đầu tiên, là khâu pha bột, bột bánh là phần quan trọng nhất, bánh xèo ngon hay không là ở khâu này quyết định.
Công thức pha bột bánh vừa thơm vừa béo, cho ra thành phẩm bánh xèo giòn lâu bao gồm:
1 bịch bột bánh xèo bán trên thị trường (500gr) 200gr bột gạo xay nhuyễn, lọc qua rây.Hỗn hợp nước pha bột bao gồm: 300ml nước lọc 330ml bia (1 lon) 400ml nước cốt dừa 4 trứng vịt.Hành lá hoặc hẹ cắt nhuyễn.Tất cả trộn lại khuấy thật đều cho tan, bột lỏng vừa, hơi sệt. Để bột nghỉ khoảng 30 phút sau đó bắt đầu đổ là được.
Ở công thức trên, có thể thay bột gạo bằng bột chiên giòn bán sẵn nếu không có bột gạo ngon. Nhà mình rất thích vị béo của nước cốt dừa, thêm nữa cho nước cốt dừa vào khi bánh chính rất dễ lấy ra. Nếu không thích vị béo ngậy của nước cốt dừa, thì có thể thay nước cốt dừa bằng sữa đậu nành, bánh sẽ béo kiểu thanh nhẹ của đậu nành, thơm và rất lạ miệng.
Tiếp theo, rau sống là thành phần quan trọng góp phần làm cho bánh thêm thơm ngon và không bị ngán, ăn bánh xèo mà không có rau sống thì mất đi 50% độ ngon. Bạn cần chuẩn bị các loại rau: xà lách, xá xị, diếp cá, lá quế, lá cóc, lá xoài, soi nhái, đinh lăng, lá cách, lá lốt… đương nhiên là phải có cải bẹ xanh để cuốn.
Yếu tố quan trọng tiếp đến chính là nước mắm. Nước mắm phải tròn vị mặn, ngọt, chua cay. Nổi lên trên màu đỏ của ớt, nước mắm màu vàng sóng sánh. Có thể thêm vô xoài xanh bào sợi hoặc của cải đỏ, trắng ngâm giấm đường để thêm đậm đà, thơm ngon. Công thức pha nước mắm chua ngọt của mình nè:
– Nấu nước mắm theo tỷ lệ như sau: 1 nước mắm 1 đường phèn 1,5 nước lọc (nếu sử dụng nước dừa tươi sẽ ngon hơn nhưng bảo quản không được lâu)
– Nấu lửa nhỏ cho đường tan hết, sôi lăn tăn thì cho nửa trái thơm cắt thành từng lát vào nấu tiếp 15 phút.
– Để hỗn hợp trên thật nguội thì cho nước cốt chanh vào (khoảng 1 trái chanh), không dùng nước chanh thì dùng nước cốt tắc sẽ thơm ngon hơn, tuỳ theo khẩu vị ăn chua của mỗi người.
– Sau cùng là cho tỏi ớt băm nhuyễn vô, tỏi ớt sẽ nổi lên trên tạo màu sắc rất đẹp.
Cuối cùng, ăn bánh xèo dùng tay để cuốn bánh và cảm nhận được độ nóng ấm, giòn tan của bánh mới là tuyệt vời nhất!
Một số cách làm bánh xèo khác
Cách làm bánh xèo nấm mối
Món bánh xèo của Việt Nam mình có nhiều loại nhân tùy theo sở thích, có thể đó là thịt vịt, thịt heo, gan heo, tôm kết hợp với củ sắn, giá, đậu xanh. Nhưng “huyền thoại” nhất đối với em vẫn là món bánh xèo nhân nấm mối.
Nấm mối được xem là loại nấm mọc dại ngon nhất. Cây nấm búp chỉ bằng ngón tay nhưng thân chắc, thịt ngọt xớt, giòn giòn. Ngày xưa người ta ví nấm mối ngon như thịt gà nhưng thật ra đẳng cấp thực sự của nấm mối phải hơn thịt gà vài bậc. Mỗi năm, nấm mối chỉ xuất hiện khoảng tháng 5 đến tháng 7. Dễ tìm nhất sau những cơn mưa đầu mùa. Nấm mối mọc từ tổ mối trong tự nhiên và hiện nay vẫn chưa kĩ thuật hay công nghệ nào có thể nuôi trồng được.
Khi chọn nấm, bà con nên chọn nấm búp. Khi nấm mối bung dù thì cây nấm bớt săn chắc, độ ngọt cũng giảm đi. Nấm mối ngày càng ít đi. do môi trường sống của mối ngày càng bị thu hẹp và “đất sạch” cũng ngày càng hiếm.Thế là tranh thủ mùa nấm mối này, em đã làm món bánh xèo với nấm mối.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
250gr bột bánh xèo
500gr nấm mối
1 củ cà rốt
1 muỗng bột nghệ
2 quả trứng gà
200ml ước cốt dừa
300ml nước lọc
Bột nêm, dầu ăn
Hành khô, gừng, tiêu, ớt, tỏi, hành lá, chanh, gia vị (đường, muối, bột ngọt, nước mắm)Rau sống: cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, diếp cá, húng cây…
Cách chế biến:
1. Sơ chế nấm:
– Khâu sơ chế chân nấm là quan trọng nhất. Do cây nấm mọc từ dưới đất nên phần lớn thân nấm bị một lớp đất bao quanh. Bạn nên dùng một cái dao nhỏ, mỏng, nhẹ nhàng cạo lớp đất đi. Chú ý khi cạo chân nấm, bạn vẫn giữ cho cây nấm khô ráo, tránh làm dập nấm.
– Sau khi cạo chân nấm, cho nấm vào một thau lớn nước muối pha loãng. Để khoảng 15 phút (không để quá lâu cây nấm bị úng) thì nhẹ nhàng vớt nấm ra cho phần đất và cát lắng xuống đáy thau. Tiếp đó nhẹ nhàng rửa từng cây nấm dưới vòi nước, lấy miếng vải hoặc khăn sữa lau nhẹ nhàng từ mũ nấm đến chân nấm cho thật sạch. Việc làm chân nấm hơi mất thời gian. Tuy nhiên, bù lại bà con sẽ có món nấm ngon nhất trần đời.
2. Sơ chế thịt và tôm:
– Tôm làm sạch. Ướp với gừng, gia vị, hành khô rồi để khoảng 15 – 20 phút.
– Thịt rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu. Rồi để ướp thời gian như tôm.
– Trộn bột: trộn bột bánh xèo, bột nghệ, trứng, nước cốt dừa, nước lọc, bột nêm, hành lá, ủ trong 30 phút.
– Xào nhân:
Do hương vị của nấm mối đã quá tuyệt nên việc chế biến không nên thêm nhiều gia vị. Chỉ cần xào qua với tí muối ớt. Ngon nhất là muối hột giã với ớt xiêm là bà con đã có món nhân nấm tuyệt vời rồi. Một lưu ý nữa khi chế biến nấm mối là nên xào nhanh qua lửa lớn. Nếu xào lâu cây nấm sẽ bị teo lại và mất độ giòn.
Xào thơm hành tây trên chảo nóng. Cho gia vị vừa ăn rồi thả tôm vào đảo đều tay . Tiếp theo cho thịt vào xào chin với lửa lớn
3. Làm nước mắm:
Hòa chung 1/2 chén nước mắm, 1 chén nước, 3 muỗng đường, 1 trái chanh, tỏi, ớt, cà rốt xắt sợi.
4. Đổ bánh:
– Cho dầu ăn vào chảo. Đợi chảo nóng rải củ sắn xắt sợi (hoặc củ hành tây xắt khoanh tròn) lên mặt chảo. Cho hỗn hợp bột vào chảo, nhanh tay xoay cho bột tráng đều và mỏng ra chảo. Cho nấm đã xào vào. Đậy nắp chảo. Khi bánh vừa chín, giòn thì gấp đôi rồi lấy ra dĩa.
– Lấy một miếng bánh xèo giòn rụm, thơm mùi nước cốt và nghệ, hòa với chút ngọt thanh, giòn dai từ nấm mối, chút bùi bùi của tôm thịt, cuốn với rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn nữa trong những ngày mưa này.
Cách làm bánh xèo ngũ sắc
Bánh xèo ngũ sắc món ăn biến tấu do các nguyên liệu tạo màu đều có sẵn, an toàn và dễ kiếm. Không chỉ có hưởng vị thơm ngon, món bánh xèo này còn có màu sắc bắt mắt.
1. Nguyên liệu:
Vỏ và nhân:
1 gói bột bánh xèo Hương Xưa
800ml nước cốt dừa
2 quả trứng gà
500g tép sông, hoặc tép lớn tuỳ thích
500g thịt ba rọi
500gr giá đỗ
500gr nấm mối (nếu có)
4 củ hành tâyHành lá
Dầu ăn
Nước mắm:
4 củ tỏi,
2 trái ớt ngọt,
2 trái ớt cay băm nhuyễn
6 muỗng nước sôi
4 muỗng đường
3 muỗng cốt chanh
3 muỗng nước mắmÍt đồ chua
Trộn đều các nguyên liệu và sau cùng cho ớt và tỏi băm vào để ớt và tỏi nổi trên mặt sẽ đẹp hơn
Phần nước rau củ:
100ml nước ép các loại, thanh long đỏ, lá dứa, lá cẩm, gấc (lấy cơm gấc xay nhuyễn với 100ml nước) có thể thay màu rau củ quả khác tuỳ thích nhé.
2. Cách thực hiện:
Sơ chế:
– Tôm, nấm mối rửa sạch xào lên cho thơm nêm tí mắm, tiêu bột ngọt và hành lá
– Thịt ba rọi rửa sạch luộc chín vừa cắt lát mỏng vừa ăn.
– Hành tây rửa sạch cắt khoanh ngâm tí nước muối, xào lên cho thơm chín vừa thêm hành lá
– Giá rửa sạch để ráo
– Quấy bột với 800ml nước dừa và 2 trứng đ.ánh nhuyễn, sau đó chia thành 5 phần bằng nhau, lấy ra 1 phần, còn lại 4 phần pha với 4 phần nước ép rau củ đã chuẩn bị. Cắt thêm hành lá vào bột đã pha.
Bắt đầu đổ bánh:
Bắt chảo iu thích hoặc chảo chống dinh lên bếp cho nóng chảo, cho dầu vào, cho vài lát thịt vào cho vàng thơm, cho tiếp tép và hành tây vào, tiến hành múc 1 muỗng canh to, bột nghiêng chảo đổ từ từ bột vào và tay trái lắc đều cho bột líp chảo không còn lỗ trống, tiếp tục cho giá, cho nấm mối vào, đậy nắp 3 phút rồi mở nắp ra, xoay đều và nghiêng chảo để viền bánh được vàng đều, khi thấy xung quanh viền bánh bong tróc là bánh giòn và chín rồi, dùng xẻng lấy bánh ra là xong, bày ra dĩa cùng rau cùng nước mắm và thưởng thức thôi.
Hy vọng với những cách làm bánh xèo mà Bếp 360 chia sẻ trên đây, bạn sẽ lựa chọn được công thức phù hợp nhất với khẩu vị của mình và gia đình. Chúng tôi tin rằng, công thức nào cũng ngon và mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Chúc bạn thành công.