Bắp bò ngâm nước mắm rất thích hợp để chiêu đãi khách mỗi khi tới chơi nhà bạn nữa đấy. Hãy cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết sau đây của Cơm Ngon 16 nhé !
Nguyên liệu làm bắp bò ngâm nước mắm
1 kg bắp bò (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh).
Nước mắm ngon: 300 ml.
Đường vàng: 300 gr.
Nước lọc: 2 lít.3 hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 nhánh quế.1 củ gừng, 5 tép tỏi, một ít ớt tươi, 1 thìa canh tiêu hột, 1 thìa canh muối.
Cách làm bắp bò ngâm nước mắm
Bước 1: Đun nước mắm:
Bắc nồi lên bếp, cho vào 300 gr đường vàng cùng 300 ml nước mắm ngon.Đun sôi hỗn hợp cho tan hết đường, nước mắm hơi đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Luộc bắp bò:
Cho vào nồi 2 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi thì thả vào ba cái hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 nhánh quế, 1 củ gừng, 1 thìa canh tiêu hột, 1 thìa canh muối. Đun cho sôi nước lại thì bạn thả bò vào luộc chín.Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa đ.âm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ.Bạn chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh, khi bắp bò chín bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá 15 phút.Bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.Sau 15 phút bạn lấy bò ra, để ráo.
Bước 3: Ngâm bắp bò:
Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo.Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.
Đậy kín lọ và ngâm bò từ 3-5 ngày là có thể dùng được.Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thơm ngon.
Cách làm món bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon tuyệt hảo
Khó có thể từ chối món bắp bò ngâm nước mắm, một món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa các vị mặn, ngọt và chua nhẹ hòa quyện với những miếng gân bò giòn ngon,
Khiến ai ăn vào cũng phải trầm trồ, đặc biệt đây còn là món ăn được rất nhiều cánh mày râu ưa chuộng.
Món bắp bò ngâm nước mắm là mồi nhắm được rất nhiều cánh mày râu ưa chuộng
Cách làm món bắp bò ngâm nước mắm không hề khó, chị em hãy cùng vào bếp trổ tài làm món này nhé!
Nguyên liệu:
– 1kg bắp bò
– Nước mắm ngon
– Dấm gạo
– Đường trắng, nước lọc
– Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên
– Một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò
Nguyên liệu cho món bắp bò ngâm nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Bắp bò rửa sạch, bỏ bớt phần mỡ xung quanh, sau đó cho bắp bò cùng với cánh hồi, củ gừng đ.ập dập, thảo quả, tỏi đ.ập dập, quế, 1,5 muỗng dấm gạo vào nồi, đổ thêm nước cho ngập thịt. Đun cho đến khi thịt mềm.
Cho bắp bò cùng với các nguyên liệu vào đun cho đến khi thịt mềm
Bước 2: Khi bắp bò đã được mềm, bạn hãy vớt bắp bò ra và ngâm vào nước đá để bắp nhanh nguội, sau đó thì vớt ra và để ráo. Pha nước mắm với đường, giấm mỗi thứ 2 chén, sau đó đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội.
Đun sôi hỗn hợp nước mắm, đường, giấm
Bước 3: Cho nguyên bắp bò hoặc có thể thái làm đôi rồi bỏ vào lọ thủy tinh rồi chế hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị ở bước 2 đổ vào với thịt. Cho khoảng 5 – 6 củ tỏi đã cắt lát ớt tươi cùng một ít hạt tiêu vào để khoảng 4 – 5 ngày là có thể dùng được.
Chế hỗn hợp nước mắm đã đun ở bước 2 đổ vào bắp bò
Ngâm bắp bò trong lọ thủy tinh khoảng 5 – 7 ngày
Sau 5 – 7 ngày là có thể thưởng thức món bắp bò ngâm nước mắm ngon đậm đà
Với món bắp bò ngâm nước mắm này, bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, thêm vài miếng rau sống, bún, cà rốt thì quả thật là tuyệt vời, đặc biệt đây còn là món mồi nhắm được rất nhiều cánh mày râu ưa chuộng.
Chúc bạn thành công với món bắp bò ngâm nước mắm ngon tuyệt hảo này nhé!