Bò sốt vang là một món xuất phát từ nước ngoài nhưng lại được người Việt mình khá ưa chuộng, món bò sốt vang này phù hợp cho một buổi sáng cung cấp đầy đủ năng lượng cho gia đình.
Vậy bạn đã biết cách làm chưa? Hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò sốt vang ngon, đơn giản dễ làm, hãy theo dõi nhé!
Thịt bò sốt vang là một món xuất phát từ Phương Tây
Xuất xứ của món thịt bò sốt vang
Món thịt bò sốt vang chính là món ăn có xuất xứ từ nước Pháp, nơi được coi là thiên đường của những loại rượu vang hảo hạng.
Sự kết hợp giữa thịt bò và rượu vang là một sự sáng tạo hương vị một cách hài hòa và tuyệt vời, tạo nên một món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
Thành phần để tạo nên được món thịt bò sốt vang ngoài 2 thành phần chính là thịt bò và rượu vang thì còn có: Hành tây, cần tây, khoai tây, cà rốt, xương bò, rau thơm gia vị.
Món thịt bò sốt vang sau khi về Việt Nam thì thường được dùng chung với cơm hay với bánh mì.
Món bò sốt vang được ăn kèm với bánh mì.
Cách làm thịt bò sốt vang đơn giản
Với món thịt bò sốt vang thì sẽ có rất nhiều cách nấu khác nhau tùy theo khẩu vị, vùng miền,… Sau đây là một số cách làm thịt bò sốt vang đơn giản và thông dụng nhất.
1. Cách làm thịt bò sốt vang khoai tây
Chuẩn bị nguyên liệu
700g Thịt bò phần bắp bò 800g
Khoai tây
1 củ Cà rốt
4 quả Cà chua vừa
100ml Rượu vang Pháp (Cũng có thể thay bằng loại vang Đà Lạt)
40 Bột năng
Các loại rau mùi: Hành tây, tỏi, rau mùi tàu, gừng
Gia vị nêm gồm : Muối , đường, hạt nêm, tiêu, ớt
Các bước nấu thịt bò sốt vang
Bước 1: Thịt bò bắp rửa sạch,chần qua nước sôi có vài lát gừng để khử mùi bò và để ngấm hương gừng vào bò cho thơm hơn. Sau khi chần xong nhúng thịt bò vào nước lạnh cho săn thịt lại. Sau khi rửa sạch. Cắt thịt bò thành từng miếng khoảng 2cm.
Bước 2: Băm tỏi và cho vào một chút đường, rượu vang, muối, để tạo gia vị ướp thịt bò. Khi ướp chúng ta để trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, cà chua bỏ hạt rồi cắt nhỏ hạt lựu, và khoai tây, cà rốt, rửa sạch vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 3:
Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào và để sôi lên, cho thịt bò đã được ướp vào đảo đều tay cho săn thịt. Đổ cà chua vào chảo đảo đến khi nước sốt sền sệt lại, rồi cho rượu vang vào. Đổ thêm nước lạnh xâm xấp thịt bò, rồi đậy nắp hầm khoảng 1 tiếng.Sau khi nước trong chảo cạn bớt thì đổ thêm nước, và cho khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi vào đảo đều rồi tiếp tục hầm cho khoai tây cà rốt chín. Trong thời gian đợi chín lần 2 thì bạn nêm nếm vừa ăn.Khi mà bò sốt vang khoai tây đã chín, cho bột năng đã hòa 1 ít nước vào và đợi sôi sóng sánh lại thì tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm bò sốt vang khoai tây
2. Cách làm thịt bò sốt vang ngũ vị hương
Còn một loại thịt bò nấu sốt vang nữa mà cũng được mọi người ưa chuộng đó là thịt bò sốt vang ngũ vị hương. Chúng ta cùng nhau xem hướng dẫn cách làm thịt bò sốt vang ngũ vị hương xem có gì khác so với thịt bò sốt vang khoai tây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
500g thịt bò tươi mềm có 1 chút gân
Gia vị nêm gồm: Muối, hạt nêm, đường, bột năng, hạt tiêu
Củ cà rốt, củ Gừng, tỏi, hành sả, ớt, quế vừa ăn
1 gói bột ngũ vị hương
Rượu vang
Cách bước nấu thịt bò sốt vang ngũ vị hương
Bước 1: Thịt bò rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn, sau đó chần sơ qua thịt bò rồi rửa lại nước lạnh.
Bước 2: Ướp thịt bò với nước mắm, muối, tiêu, gừng gọt vỏ đ.ập dập, tỏi băm, bột ngũ vị hương, đường, rượu vang, quế trộn đều tay cho gia vị thấm đều vào thịt bò. Ướp thịt bò trong khoảng 40 phút.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch vỏ rồi tạo hình bông hoa, cắt miếng dày. Khoai tây gọt vỏ rửa sạch cắt miếng to, cà chua bỏ hạt thái hạt lựu.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp cho dầu ăn vào phi tỏi cho thơm, cho cà chua vào xào tiếp đến khi cà chín mềm thì cho đổ thịt bò đã ướp gia vị vào sào tiếp. Cho nước thêm vào xâm xấp mặt thịt rồi hầm đến khi chín mềm thịt. Sau đó, cho khoai tây, cà rốt vào hầm thêm khoảng 10-15 phút nữa, nêm gia vị vừa ăn là tắt bếp.
Thịt bò sốt vang ngũ vị hương
3. Cách làm thịt bò sốt vang không cần rượu
Món thịt bò nấu sốt vang là một món ăn dinh dưỡng, bởi vậy không ít ba mẹ muốn nấu cho con nhỏ ăn. Nhưng nếu có rượu vang thì có thể sẽ hơi khó đối với các bạn nhỏ, chính vì vậy mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt bò sốt vang không cần rượu vẫn thơm ngon như thường nha.
Chuẩn bị nguyên liệu
500g thịt bò tươi mềm, có 1 ít gân sẽ ngon hơn
Cà rốt, cà chua, khoai tây, hành tây, gừng tươi, tỏi khô
100ml bia tươi thay thế cho rượu vang
Gia vị nêm bao gồm: Nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, ngũ vị hương, hạt tiêu, muối
Các bước làm thịt bò sốt vang không cần rượu
Bước 1: Cũng như những cách làm thịt bò sốt vang khác, chúng ta rửa sạch thịt bò và thái miếng vuông vừa ăn, sau đó chần sơ qua thịt bò rồi rửa lại nước lạnh.
Bước 2: Ướp thịt bò với tỏi băm, gừng băm và các gia vị để trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Gọt vỏ Cà rốt, khoai tây rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo thì hành tây, cà chua rửa sạch cắt hạt lựu và để riêng.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi cho cà chua, thịt đã ướp vào sào thật đều tay sau đó cho thêm nước và bia để hầm thịt bò cho chín mềm. Thay bia cho rượu vang sẽ giúp thịt nhanh mềm và đạm vị nhưng ko quá nặng vị rượu, t.rẻ e.m có thể dùng được.
Bước 5: Cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào hầm tiếp đến lúc nước trong nồi sền sệt,thì tắt bếp.
Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món bò sốt vang cho gia đình ngay, sau khi đã có được trong tay “bí kíp” nấu bò sốt vang ngon và đơn giản cho cả nhà. Chúc bạn có một bữa ăn ngon tròn vị cùng gia đình!
Cách nấu bò sốt vang mềm ngon ăn với bánh mì kiểu Pháp
Cách nấu bò sốt vang để chấm ăn với bánh mì của người Pháp thực sự là một công thức món thịt bò hầm đầy tinh tế.
Từng khối thịt bò được ninh thơm mềm, không bị dai, ăn kèm với nguyên liệu củ quả béo bùi, kết hợp chút rượu vang đỏ giúp tăng hương vị cho nước sốt hầm thêm đậm đà – tất cả tạo nên một món ăn mang theo cả sự lãng mạn đặc trưng của người Pháp khi được bày biện trên bàn tiệc tối giản đơn với ánh đèn, ngọn nến lung linh, huyền ảo. Đây là một biến tấu công thức bò kho dễ thực hiện mà bạn có thể làm ngay tại nhà để đổi vị cho cả gia đình đấy!
1.1. Cách làm thịt bò sốt vang cà rốt khoai tây với ngũ vị hương ăn bánh mì
1.1.1. Nguyên liệu
Có thể nói, món bò hầm sốt vang là một biến tấu khác của cách nấu bò kho ăn kèm bánh mì giòn tan trong miệng. Để thực hiện món ngon đến từ nước Pháp xinh đẹp và lãng mạn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Thịt nạc bò loại có gân: nửa kí
Cà rốt đã gọt vỏ, thái khoanh tròn: 1 củ
Khoai tây gọt vỏ: 1 củ
Gừng tươi đã cạo vỏ: 1 củ
Tỏi bóc vỏ: 1 củ
Quà chua tươi: 1 trái
Sốt cà chua: 2 thìa cơm (mua loại đóng chai, hoặc tham khảo cách làm sốt cà chua đậm đà hương vị)Rượu vang: 1 chén nhỏThanh quế: 1 cái2 thìa cơm dầu thực vật
Nước đun sôi
Gia vị: nước mắm loại ngon, tiêu xay, muối ăn, hạt nêm, một nhúm nhỏ bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê đường trắng.
Thành phần nguyên liệu làm bò hầm sốt vang cà chua khoai tây cà rốt. Ảnh: Dân Việt
1.1.2. Cách sơ chế thịt bò và ướp bột ngũ vị hương
Rửa thịt bò với nước sạch nhiều lần, rồi để ráo nước.Thái thịt thành các khối to vừa ăn.Bắc một nồi nước sạch lên bếp, đun sôi. Sau đó, thả các miếng thịt bò vào luộc sơ chín tái thì vớt ra ngay.Đợi thịt bò ráo thì cho vào tô sạch.
Bước luộc sơ thịt bò và ướp ngũ vị hương với gia vị. Ảnh: Dân Việt
Thêm gia vị (tiêu, muối, đường, nước mắm), 2 tép tỏi băm, gừng đ.ập dập vào trộn đều với thịt bò. Sau đó, tiếp tục trộn thịt với rượu vang, ngũ vị hương, thanh quế. Bọc kín tô thịt lại, để riêng ướp ít nhất nửa tiếng.
1.1.3. Cách nấu bò sốt rượu vang ướp ngũ vị hương với cà rốt, khoai tây
Dùng dao tỉa hoa cà rốt hình đơn giản (Bạn có thể tham khảo nhiều cách tỉa hoa cà rốt khác để đổi hình theo sở thích nhé), để qua một bên.Mỗi củ khoai tây cắt làm 4 miếng vừa ăn, rồi rửa nước sơ, để ráo. Với cà chua, bạn cắt hình hạt lựu.
Bước sơ chế nguyên liệu củ quả và tỉa hoa cà rốt. Ảnh: Dân Việt
Bắc một chảo sạch lên bếp, đổ dầu thực vật vào tráng với lửa lớn cho nóng. Sau đó, cho phần tỏi băm còn lại vào chảo, phi dậy mùi thơm. Kế đến, đổ cà chua vào đảo đều cho chín mềm thì thêm thịt bò và xào cùng.
Bước xào sốt cà chua. Ảnh: Dân Việt
Rưới đều sốt cà chua vào chảo thịt bò, châm thêm nước nấu sôi sao cho ngập thịt.Hạ lửa nhỏ, cho cà rốt và khoai tây vào chảo, ninh thịt bò sốt cà chua rượu vang thêm 15 – 20 phút nữa cho các nguyên liệu chín mềm.Nêm nếm gia vị lại cho nước dùng vừa miệng, tắt bếp.
Các bước nấu và bày biện món bò sốt vang cà rốt khoai tây hấp dẫn. Ảnh: Dân Việt
Dọn món bò lên dĩa và trang trí theo sở thích. Xé từng miếng bánh mì giòn rụm chấm nước lèo bò hầm sốt vang này để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất nhé.
1.2. Cách nấu thịt đuôi bò sốt vang đỏ đậu Hà Lan
1.2.1. Nguyên liệu
2 muỗng canh dầu oliu
Ít muối ăn, tiêu xay
3 gói gia vị món bò kho
2 củ tỏi tây vừa thái lát
1 củ hành tây xắt nhỏ
6 tép tỏi băm
1 chén rượu vang đỏ
400 gram sốt cà chua
5 muỗng canh cà chua tươi xắt hạt lựu
3 chén thịt đuôi bò đã rửa sạch, cắt khối vừa ăn1 muỗng canh sốt Worrouershire
2 nhánh húng tây tươi xắt nhỏ
2 nhánh hương thảo tươi
2 lá nguyệt quế
2 nhánh cần tây xắt khúc
2 củ cà rốt vừa gọt vỏ, thái lát
3 củ khoai tây vừa gọt vỏ, cắt khối nhỏ
1/4 chén bột mì đa dụng
1 chén đậu Hà Lan đã rửa sạch, để ráo nướcÍt rau mùi tây xắt nhỏ
1.2.2. Cách nấu đuôi bò hầm sốt vang đỏ đậu Hà Lan bằng nồi nấu chậm
Với đuôi bò sau khi sơ chế, bạn trộn với muối và tiêu xay để ướp.Bắc một chảo lớn lên bếp, thêm nửa muỗng canh dầu thực vật vào làm nóng từ lửa vừa đến cao. Dầu nóng, cho đuôi bò vào chảo, nấu mỗi mặt 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Thịt đuôi bò sau khi rán sơ. Ảnh: Mommy’s home cooking
Chuyển đuôi bò vào nồi nấu chậm (slow cooker).Thêm tỏi tây, hành tây, tỏi, rượu vang đỏ, sốt cà chua, cà chua tươi, sốt Worrouershire, húng tây, hương thảo và lá nguyệt quế vào nồi chung với thịt bò, đậy kín nắp lại.Nấu thịt bò ở mức thấp nhất trong 4 – 6 giờ. Hoặc, nếu bạn dùng nhiệt độ cao thì hầm thịt bò trong 2 – 3 giờ thôi nhé. Ninh đến khi đuôi bò mềm, thịt rơi ra khỏi xương là được. Khi này, lấy thịt ra, tách bỏ xương và vớt bỏ lớp váng chất béo nổi trên mặt nước nhé.
Bước hầm đuôi bò sốt vang đỏ với khoai tây, cà rốt sốt cà chua. Ảnh: Mommy’s home cooking
Thêm cà rốt, cần tây, khoai tây vào nồi, đậy nắp. Tiếp tục hầm thịt bò với mức nhiệt cao thêm 3 giờ nữa là được. Nêm gia vị cho nước dùng vừa miệng lần nữa.
1.2.3. Nấu nước dùng bò hầm sốt vang đỏ đặc sệt với bột mì
Trong một chén nhỏ, bạn khuấy bột mì, bột gia vị với nửa muỗng canh nước dùng bò hầm cho hòa tan. Đổ hỗn hợp này vào nồi, thêm đậu Hà Lan vào, khuấy đều với hỗn hợp bò hầm.
Bước nấu nước dùng bò hầm sốt vang đỏ đặc sệt với hỗn hợp bột mì pha loãng. Ảnh: Mommy’s home cooking
Đậy nắp, nấu bò hầm mức nhiệt cao (khoảng 135 độ C) thêm nửa tiếng nữa cho nước dùng đặc lại là hoàn tất.Múc bò hầm sốt vang đỏ lên tô, trang trí rau mùi tây và thưởng thức.
Món đuôi bò hầm sốt vang đỏ đậu Hà Lan mềm ngon và giàu dinh dưỡng. Ảnh: Mommy’s home cooking
2. Món bò sốt vang chứa bao nhiêu calo, ăn có tốt không?
Bất kì loại rượu vang đỏ nào cũng có thể kết hợp nấu thịt bò hầm ngon đúng chuẩn. Thành phần này giúp tăng hương vị món ăn đậm đà hơn, có màu sắc và hương thơm quyến rũ hơn nên được nhiều người yêu thích ẩm thực Pháp ưa chuộng.
Cách làm món bò sốt vang lại vô cùng có lợi cho sức khỏe. Trong đó, thịt bò là nguyên liệu cung cấp protein chất lượng tốt, giàu sắt, kẽm, vitamin B12, Selem,…Nhờ đó, việc tiêu thụ món ăn ngon này giúp tăng cường năng lượng, hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể. Món ăn này cũng chứa ít calo, gồm nhiều loại rau củ nấu mềm trong rượu vang đỏ nên có khả năng cân bằng dinh dưỡng rất tốt. Một tô bò hầm rượu vang chỉ chứa khoảng 228 calo thôi, bạn đừng lo tăng cân nhé!
Món bò hầm sốt vang kiểu vừa bổ dưỡng, lại chứa ít calo.
Với phần thịt ngon mềm, nước dùng đậm đà, cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp trên đây chính là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn tối đầy đủ dinh dưỡng. Đây là món hầm kết hợp với khoai tây, cà rốt ninh mềm nên mang nhiều hương vị phong phú. Để thưởng thức món ăn này thơm ngon đúng chất, bạn đừng quên dùng kèm theo ổ bánh mì giòn tan để nhấm nháp nước sốt đậm đà nhé. Ngoài thịt bò, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu sốt vang kết hợp các nguyên liệu khác mới lạ hơn tùy sở thích.