Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn ẩm thực độc đáo, món bò tái chanh chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn.

Sự tươi ngon của thịt bò tái kết hợp cùng vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt chanh, món bò tái chanh không chỉ là một lựa chọn ngon miệng cho bữa ăn hàng ngày mà còn là một món ăn nhẹ, thú vị và phong cách cho các buổi tiệc hay dịp họp mặt.

Món bò tái chanh

Nguyên liệu của món bò tái chanh:

450gr thịt bò thăn, thái lát mỏng

1/2 củ hành tím, ít lát chanh để trang trí

1/4 cây xà lách thái nhỏ

1 thìa canh hành phi

1 thìa canh đậu phộng rang

Rau thơm (rau răm)

Ớt quả

1 củ cà rốt thái sợi mỏng

Bánh phồng tôm

Nguyên liệu nước sốt:

Ít tỏi băm

3 thìa canh nước cốt chanh

3 thìa canh giấm

1 thìa cà phê hạt nêm

1/3 thìa cà phê muối

3 thìa canh nước mắm

1/2 thìa cà phê đường

1/2 thìa cà phê dầu mè

Cách làm món bò tái chanh

Bước 1:

Trộn tất cả nguyên liệu nước sốt trong một bát nhỏ, khuấy đều.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

Bước 2:

Thịt bò thăn thái lát mỏng, chần sơ qua nước sôi và để ráo. Hành tím thái lát mỏng, ngâm trong giấm và đường. Rau răm nhặt lá, rửa sạch và thái nhỏ. Cà rốt thái sợi, bóp muối và rửa lại với nước lạnh, để ráo.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

Bước 3:

Cho thịt bò vào âu, thêm cà rốt, hành tím, rau răm và một ít nước sốt đã pha sẵn. Trộn đều để thịt thấm đều nước sốt.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

Bước 4:

Trang trí đĩa với xà lách, đặt hỗn hợp thịt lên trên. Cuối cùng, thêm rau răm, hành tím, và đậu phộng rang. Trang trí thêm ít chanh tươi và ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

Chúc bạn thực hiện thành công!

Công thức làm món bò tái chanh vừa ngon vừa đơn giản lại còn đưa miệng

Bò tái chanh có hương vị đặc sắc, đặc biệt là vị ngọt tự nhiên của thịt bò gần như được giữ nguyên mà không hề qua công đoạn xào nấu trên lửa.

Nhưng không hề có mùi tanh của thịt mà còn rất thơm nữa. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay đĩa bò tái chanh thơm ngon cho cả nhà.

Nguyên liệu:

– Thịt bò phi lê 1 kg

– Hành tây 2 củ

– Tỏi 5 tép

– Ớt tươi 5 trái

– Rau răm 2 nhánh

– Húng quế 2 nhánh

– Sả 2 nhánh

– Chanh 1 quả

– Bánh phồng tôm 1 gói(khoảng 100gr)

– Đậu phộng 1 muỗng canh(rang chín/giã nhỏ)

– Giấm ăn 2 muỗng canh

– Dầu ăn 10 muỗng canh(khoảng 150ml)

– Nước mắm 4 muỗng canh

– Hạt nêm/ đường 1 ít

Cách làm:

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Thịt bò mua về rửa với nước sạch, cho khối thịt vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng giúp thịt bò săn lại và dễ cắt hơn, sau đó lấy thịt bò ra, thái lát mỏng và cho vào tô.

– Ướp vào tô đựng thịt bò 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Sả cắt bỏ bớt phần gốc, rửa sạch và xay nhuyễn.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, xay nhuyễn.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Rau răm và húng quế lặt lấy lá, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. 1 củ cắt thành 4 phần theo chiều dọc, sau đó xếp các phần đã chia ra lại với nhau, cắt theo chiều ngang thành các miếng nhỏ để chuẩn bị cho công đoạn phi hành. 1 củ cắt theo chiều ngang thành các lát mỏng để chuẩn bị cho công đoạn trộn gỏi.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Pha hỗn hợp nước ngâm gồm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 125ml nước lạnh rồi cho hành tây đã cắt vào ngâm khoảng 15 – 20 phút giúp hành bớt hăng và giòn ngon hơn.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Làm nước mắm trộn gỏi bằng cách: cho vào chén 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, nước cốt 1/2 trái chanh, 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt rồi khuấy đều đến khi hòa tan.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Tiếp tục làm nước chấm: cho vào 1 cái chén khác 4 muỗng canh nước lạnh và 1/2 lượng nước mắm trộn gỏi vừa pha rồi khuấy đều.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập khoảng 1/3 chảo và tăng lửa lớn. Dầu nóng thì hạ lửa nhỏ, cho bánh phồng tôm vào chiên, lật đều 2 mặt đến khi bánh chín và nở đều thì vớt ra để ráo dầu và tắt bếp.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Bật lại bếp, cho hành tây cắt miếng nhỏ vào phi đến khi vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

– Cho lại vào chảo 50ml dầu ăn, trút hết sả vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục thêm tỏi vào phi chung đến khi tỏi cũng rám vàng thì tắt bếp múc hỗn hợp trên ra chén.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Cho thịt bò vào chảo vừa phi thơm các nguyên liệu và mở lửa lớn, đảo đều và nhanh tay. Thêm 1 muỗng canh dầu phi hành tây, xào đều thêm khoảng 1 phút đến khi thịt bò tái và săn lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo thịt bò đến khi chảo hạ nhiệt.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Kế đến, vắt lấy nước cốt 1/2 trái chanh còn lại, rưới lên thịt bò và trộn đều sau đó múc thịt bò ra tô.

– Chờ thịt bò trong tô nguội hẳn thì rưới lên 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, sả phi thơm và trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Cho hành tây cắt lát vào tô, rưới lên trên phần nước mắm trộn gỏi còn lại. Thêm 1/2 lượng húng quế, rau răm, hành phi cùng 1/2 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng canh đậu phộng vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

– Cuối cùng, cho gỏi trộn ra dĩa, rắc đều lượng hành phi, húng quế, rau răm còn lại lên trên và cùng gia đình thưởng thức ngay thôi nào.

Cách làm bò tái chanh chua ngọt hấp dẫn, chống ngán ngày Tết

Bò tái chanh sau khi hoàn thành có màu sắc cực kì bắt mắt. Hương thơm từ rau răm, húng quế, hành phi hòa quyện cùng thịt bò mềm ngọt, vị chanh chua dịu, hành tây giòn giòn ăn cực đã miệng.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *