Cách làm bò viên chiên tại nhà cho bữa tiệc nhẹ cuối tuần cùng gia đình thêm thú vị. Bạn lo lắng bò viên làm sẵn khi mua bên ngoài có thể chứa hàn the, chất bảo quản không tốt cho sức khoẻ?
Bạn đang đọc: Cách làm bò viên chiên giòn tại nhà cho bé ăn vặt
Đừng lo, hãy để chia sẻ cùng bạn những công thức làm món bò viên tại nhà rất nhanh và tiện lợi.
Cùng tham khảo những hướng dẫn cách làm bò viên chiên của webnauan.vn ngay sau đây các bạn nhé. Món bò viên thường được sử dụng trong các món bún, hủ tiếu, mỳ, phở, bánh canh….Và đặc biệt nó là món ăn vặt được yêu thích của hầu hết mọi lứa t.uổi, nhất là các bé thiếu nhi.
1. Cách làm bò viên chiên xù ngon tại nhà
Cách tự chế biến món bò viên chiên xù cực kì đơn giản, chắc chắn bé nhà bạn dù biếng ăn cách mấy cũng sẽ rất thích món này. Món bò viên chiên xù thơm mềm, giòn rụm chấm cùng tương ớt hay tương cà đều ngon tuyệt!
Thịt bò viên chiên đậm đà, thơm mùi các gia vị hòa quyện, dai giòn hấp dẫn. Ảnh: internet.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò viên chiên xù
Thịt bò băm nhuyễn: 200 gram
Trứng gà: 1 quả
Bột chiên xù: 1 gói
Bột mỳ: 50 gram
Gia vị: hành tím, hành lá, hạt tiêu, bột canh, chút xíu dầu hào
Dầu ăn1.2. Hướng dẫn cách làm bò viên chiên xù giòn ngon
1.2.1. Sơ chế thịt bò và tẩm ướp gia vị
Hành tím đ.ập dập băm nhỏ hoặc bạn có thể mua hành tím xay nhỏ sẵn.Hành lá thái nhỏ.Trứng gà đ.ập ra 1 cái chén, đ.ánh đều cho trứng tan.Cho bột mỳ và bột chiên xù ra 2 cái đĩa sâu lòng.
Các bước sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò. Ảnh: Internet
Thịt bò băm cho vào 1 cái tô lớn ướp với hành tím băm, hành lá, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu hào.Đảo đều nguyên liệu thịt, ướp trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn.Các bạn có thể để thịt trong tủ lạnh một lúc để thịt trở nên dẻo, dễ nặn từng viên hơn.Nặn thịt thành từng viên tròn nhỏ, lăn qua một lớp bột mỳ.Tiếp đến lăn viên thịt qua trứng gà, cuối cùng lăn qua đĩa bột chiên xù.
1.2.2. Cách làm bò viên chiên xù
Làm nóng chảo trên bếp, đổ ngập dầu.Khi dầu sôi, bạn từ từ cho từng viên thịt bò viên vào chiên.Không để lửa quá lớn, dễ cháy vỏ bên ngoài nhưng thịt bên trong còn sống.Khi viên thịt đã vàng đều, dùng vợt vớt thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.Dọn ra bàn ăn, thưởng thức cùng với salad rau trộn , cơm, khoai tây hoặc chấm cùng tương ớt , tương cà, xốt mayonaise.
Món bò viên chiên xù thơm ngon đậm vị. Ảnh: Internet
2. Cách chế biến chả bò viên chiên cho bé ăn vặt
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500 gam thịt bắp bò tươi xay sẵn3 muỗng dầu ăn
2 muỗng bột năng (hoặc bột bắp)
1 muỗng bột nở
Gia vị: tiêu xay, gừng, bột canh
Nước đá lạnh
2.2. Cách làm chả bò viên chiên dai ngon
2.2.1. Ướp thịt bò xay và tẩm ướp gia vị
Cho vào tô lớn 500 gram thịt bắp bò đã xay sẵn trộn đều cùng với dầu ăn, bột nở, bột bắp, hạt tiêu, muối, bột canh.Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 giờ.Sau 1 giờ, lấy thịt đã ướp ra cắt nhỏ, cho vào máy xay thịt để xay thịt để tạo thành hỗn hợp dẻo mịn như giò sống.
Các bước quết thịt bò xay tẩm ướp gia vị. Ảnh: Internet
Cho hỗn hợp thịt đã xay vào máy quết thịt và quết khoảng 5 phút.Nếu không có máy quết thịt, bạn có thể phết dầu ăn vào một chiếc thau lớn, cho thịt vào thau rồi dùng chày giã thịt cho nhuyễn.Bạn có thể bỏ qua bước quết thịt, tuy nhiên bò viên sẽ kém dai.
Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên đeo bao tay nilon khi nhồi và nặn thịt.Thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay, sau đó lấy muỗng múc từng chút thịt bò đã trộn cho vào lòng bàn tay rồi vo viên tròn lại.Làm lần lượt cho đến khi hết hỗn hợp thịt bò.2.2.2. Làm lạnh và luộc chả bò viên
Chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá lạnh nhỏ.Thả các viên thịt đã nặn tròn vào nước lạnh để giúp thịt săn lại, trắng và giòn hơn.
Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi bỏ chút bột canh và gừng vào nhằm giúp bò viên có thêm mùi thơm và vị đậm đà, không bị nhạt sau khi luộc.Cho tất cả chỗ bò viên đã nặn vào nước sôi, luộc khoảng 5-10 phút với lửa vừa.Khi thấy bò viên nổi lên tức là đã chín, vớt ra và lại bỏ vào 1 thau nước đá lạnh khác, mẹo này sẽ giúp bò viên trắng, có độ ngon giòn, không bị bở.Cuối cùng, bạn bắc chảo dầu chiên giòn số bò viên vừa luộc và ăn kèm tương ớt, dưa leo đều ngon tuyệt.
Chả bò viên ngọt dai, chấm với tương ớt thưởng thức vô cùng hấp dẫn. Ảnh: internet.
2.3. Cách bảo quản chả bò viên chiên tự làm tại nhà
Cho phần bò viên đã luộc vào túi nilon hay hộp nhựa, hộp thuỷ tinh đậy kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.Khi cần dùng đến bạn chỉ việc đem bò viên ra ngoài để rã đông tự nhiên và chế biến, mùi vị vẫn không bị thay đổi.3. Cách làm món thịt bò viên phô mai chiên giòn
Công thức làm món thịt bò viên chiên giòn này sẽ rất hoàn hảo cho một bữa tiệc hay liên hoan nhẹ hoặc tiệc buffet tự chọn đều được. Nếu bạn là một người bận rộn với công việc thì món thịt bò viên chiên giòn này sẽ rất gọn gàng và tiện lợi cho hộp cơm trưa của bạn.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Bánh ít nếp cẩm – hồn quê mộc mạc
Thịt bò viên chiên giòn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với salad hoặc khoai tây nghiền. Ảnh: internet.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 – 6 khẩu phần ăn
Thành phần chính cho khoảng 40 viên thịt:
Thịt bò tươi xay: 1 kgTrứng gà: 2 quả
Phô mai bào: 1/2 chén
Rau mùi tây: 1 nhúm cắt nhỏ
Gia vị: tiêu đen xay, 1 muỗng cà phê muối, bột ngọt
1 cốc vụn bánh mì (hay bột chiên xù)
Dầu ăn hoặc Dầu ô liu nguyên chất để chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả bò viên phô mai. Ảnh: Internet
Công cụ làm bếp:
Một cái bát lớnMột tấmChảo sâu lòng rộng 10 inch để chiên ngập dầuKhăn giấy thấm dầu3.2. Hướng dẫn cách làm món thịt bò viên chiên giòn vị phô mai
3.2.1. Chế biến nguyên liệu thịt bò
Trong một tô lớn, bạn cho vào thịt bò xay, 1/2 chén pho mát bào, 2 quả trứng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muối, mùi tây và một ít hạt tiêu đen.Trộn đều tất cả cho thấm gia vị, tạo thành một hỗn hợp.
Dùng tay tạo thành những viên thịt có kích thước tròn (rộng 1,5 inch).Trải vụn bánh mì (bột chiên xù) ra đĩa và tẩm thịt viên trong vụn bánh mì.
3.2.2. Bí quyết làm nóng chảo dầu chiên bò viên phô mai ngon
Cho dầu ăn hoặc tốt nhất là dầu ô liu nguyên chất vào chảo và bật bếp ở mức cao.Nếu bạn không quen chiên ngập dầu, hãy sử dụng nhiệt kế (có thể đọc nhiệt độ lên đến 400 – 450 độ) và đợi cho đến khi nhiệt độ đạt 325 độ F.Bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ dầu bằng cách cho một mẩu nhỏ bánh mì mềm vào thử trước. Nếu mẩu bánh được chiên nổi lên trên bề mặt và có nhiều bong bóng bao quanh thì dầu của bạn đã đủ nóng. Nếu mẩu bánh mì chìm trong dầu và chỉ có một vài bọt nhỏ, hãy đợi cho dầu nóng thêm một chút trước khi thử lại.
3.2.3. Cách làm bò viên tẩm phô mai chiên giòn tại nhà
Khi dầu đã đủ độ nóng, bạn chiên thịt viên trong 7 – 9 phút, đảo qua đảo lại cho thịt chín đều.Nếu bạn sử dụng chảo áp chảo lớn, bạn sẽ có thể chiên ngập dầu khoảng 10 – 15 viên thịt mỗi lần.Dùng vợt lớn, vớt thịt viên ra khi chúng có màu vàng nâu.Đặt vài lớp khăn giấy lên một chiếc dĩa cạnh bếp.Cho thịt viên đã vớt lăn qua giấy cho thấm bớt dầu.Dọn ra bàn và thưởng thức.
Công đoạn chiên bò viên tẩm phô mai giòn ngon và thưởng thức. Ảnh: Internet
Cách làm bò viên chiên tại nhà với đủ các kiểu công thức chế biến thật thú vị và mới lạ phải không nào các bạn. Còn chờ gì nữa mà không thưởng thức món ngon ngay đi thôi. Hy vọng webnauan.vn đã mang đến cho bạn những công thức nấu ăn hữu ích, giúp bạn càng thêm yêu thích công việc làm bếp của mình. Chúc bạn thành công!
Thịt bò xay làm món gì ngon? 4 món ăn từ thịt bò xay đơn giản mà lạ miệng trôi cơm
Emdep.vn sẽ gợi ý bạn 4 món vô cùng đơn giản mà đảm bảo lạ miệng, hấp dẫn từ thịt bò xay dưới đây.
Thịt bò xay có thể làm được những món ăn gì là băn khoăn của không ít chị em nội trợ. Đừng lo, Emdep.vn sẽ gợi ý bạn 4 món vô cùng đơn giản mà đảm bảo lạ miệng, hấp dẫn từ thịt bò xay dưới đây:
Thịt bò viên phô mai
Nguyên liệu:
Thịt bò xay: 400 gr
Phô mai cheddar hoặc mozzarella
Hành tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu xay, bột canh, một ít đường
Bột đa dụng, bột chiên xù
1 quả trứng gà.
Bò viên phô mai
Cách làm:
– Thịt bò xay nhuyễn trộn với hành, tỏi, nêm thêm gia vị, hạt tiêu, đường. Để 20 phút cho ngấm gia vị.
– Phô mai xắt thành hình vuông nhỏ 1 x 1 cm.
– Sau khi thịt đã ngấm gia vị, chia thịt thành từng phần nhỏ bọc lấy viên phô mai, vo tròn.
– Đ.ập trứng ra bát, đ.ánh đều, cho thêm một chút muối.
– Chuẩn bị một đĩa bột đa dụng, một đĩa bột chiên xù. Viên thịt đem nhúng qua trứng rồi phủ bột đa dụng. Nhúng qua trứng lần 2 rồi phủ bột chiên xù.
– Chiên viên thịt phô mai ngập dầu. Khi viên thịt đã chín vàng đều vớt ra ăn nóng.
Bò viên chiên xù
Nguyên liệu
Thịt bò băm nhuyễn: 200 gram
Trứng gà: 1 quả
Bột chiên xù: 1 gói
Bột mỳ: 50 gram
Gia vị: hành tím, hành lá, hạt tiêu, bột canh, chút xíu dầu hào
Dầu ăn
Bò viên chiên xù
Cách làm bò viên chiên xù giòn ngon:
Sơ chế thịt bò và tẩm ướp gia vị
Hành tím đ.ập dập băm nhỏ hoặc bạn có thể mua hành tím xay nhỏ sẵn.
Hành lá thái nhỏ.
Trứng gà đ.ập ra 1 cái chén, đ.ánh đều cho trứng tan.
Cho bột mỳ và bột chiên xù ra 2 cái đĩa sâu lòng.
Thịt bò băm cho vào 1 cái tô lớn ướp với hành tím băm, hành lá, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu hào.
Đảo đều nguyên liệu thịt, ướp trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn.
Các bạn có thể để thịt trong tủ lạnh một lúc để thịt trở nên dẻo, dễ nặn từng viên hơn.
Nặn thịt thành từng viên tròn nhỏ, lăn qua một lớp bột mỳ.
Tiếp đến lăn viên thịt qua trứng gà, cuối cùng lăn qua đĩa bột chiên xù.
Cách làm bò viên chiên xù
Làm nóng chảo trên bếp, đổ ngập dầu.
Khi dầu sôi, bạn từ từ cho từng viên thịt bò viên vào chiên.
Không để lửa quá lớn, dễ cháy vỏ bên ngoài nhưng thịt bên trong còn sống.
Khi viên thịt đã vàng đều, dùng vợt vớt thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Dọn ra bàn ăn, thưởng thức cùng với salad rau trộn , cơm, khoai tây hoặc chấm cùng tương ớt , tương cà, xốt mayonaise.
Bò viên sốt cà chua
Nguyên liệu:
300gr thịt bò xay
30 gram nấm hương
2 miếng mộc nhĩ
2 củ hành tím
2 nhánh hành lá
2 quả cà chua vừa phải
1 thìa hạt tiêu xay
Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt
Bò viên sốt cà chua
Cách làm bò viên sốt cà chua đơn giản:
Bước 1: Ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước khoảng vài phút cho nở. Sau đó đem thái nhỏ để trộn cùng với thịt bò.
Bước 2: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Cà chua đem rửa sạch, bỏ hạt và thái múi cau.
Bước 3: Thịt bò xay đem trộn cùng với nấm hương, mộc nhĩ, hành tím và hành lá. Sau đó cho thêm khoảng 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Nặn thịt bò thành từng viên nhỏ rồi đem rán sơ đến khi bề ngoài có màu vàng là được.
Bước 4: Cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào, chờ đến khi cà chua chín mềm thành nước sốt thì nêm nếm thêm gia vị, cho bò viên vừa rán sơ qua vào cùng với sốt. Đun thêm khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.
Mỳ Ý sốt spaghetti
Nguyên liệu:
Khoảng 450 gr thịt bò xay
1 củ hành tây cắt nhỏ
2 thìa cà phê muối
3 thìa cà phê hạt tiêu
2 nhánh tỏi băm
30 gram sốt cà chua đặc (nguyên chất)
425 gram sốt cà chua (ketchup)
Khoảng 800 gram cà chua tươi cắt nhỏ
4 thìa cà phê cỏ xạ hương khô
2 thìa cà phê húng quế khô
2 thìa cà phê cỏ hương thảo khô
1 thìa cà phê kinh giới tây khô
1 thìa cà phê lá thơm (bay leaf) nghiền
>>>>>Xem thêm: Mát lạnh chè Sài Gòn
Mì Ý sốt spaghetti
Cách làm:
Luộc mì:
Cho 2 lít nước lạnh vào nồi và đun sôi, cho 1 muỗng cafe muối, cho 2 muỗng cafe dầu ăn để giúp cọng mì không bị dính lại với nhau.
Cho mì vào từ từ để các cọng mì không bị gãy, chờ khoảng 1 phút để các sợi mì mềm và ngập trong nước. Dùng đũa đảo đều để các cọng mì tơi và không dính vào nhau. Thời gian luộc mì khoảng 8-10 phút để mì chín hết và không bị sống.
Khi mì chín, vớt ra rá (rổ) để ráo nước. Sau đó, nhúng sơ qua nước lạnh để mì dai ngon hơn.
Làm sốt:
Cho thịt bò xay và chảo chống dính, rộng và sâu, để lửa vừa và đảo tới khi thịt chuyển sang màu nâu (loại bỏ mỡ nếu có).
Cho tiếp hành vào đảo tới khi hành chín mềm, nêm gia vị muối, tiêu.
Trộn tỏi vào hỗn hợp 3 loại cà chua với nhau, sau đó, đổ tất vào chảo thịt.
Cho tiếp các loại thảo mộc vào cùng. Đậy lại và đun liu riu ở lửa nhỏ khoảng 30 phút là được.
Bước 3: Cho mì ra đĩa, sau đó chan nước sốt cà chua và thịt bò lên trên. Có thể dùng thêm dưa chuột thái lát hoặc tương ớt để món ăn thêm thơm ngon hơn.
Chúc bạn thành công!