Bún chân giò là món ăn sáng ngon được nhiều người ưa chuộng. Cùng học cách chế biến bạn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bún chân giò cho bữa sáng ấm người, chắc dạ
Cách 1
Nguyên liệu:
Đây là món ăn sáng rất dễ chế biến.
– 1 kg thịt chân giò, chưa rút xương
– 1 cái lưỡi lợi
– 1 thìa canh sả băm
– 1 củ hành tây nướng thơm
– 2 đến 3 cây sả
– Muối, đường, hạt nêm, nước mắm
– Bún, hành lá, chanh, tỏi, xà lách xoăn, hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
– Chân giò lóc bỏ xương, phần xương bạn dùng để hầm lấy nước dùng. Phần thịt sau khi lọc xương, bạn dùng chỉ (dùng trong thực phẩm) bó tròn lại.
Bước 2:
– Rửa sạch phần chân giò, xương, cho vào nồi thêm một ít muối, đun sôi khoảng 5 phút thì đổ ra rửa lại nước lạnh cho thật sạch.
Bước 3:
– Sả bóc vỏ khô bên ngoài, đ.ập dập. Hành tây nướng thơm.
– Phần thịt chân giò và xương cho lại vào nồi, thêm hành tây, sả cây vào nồi, thêm nước lọc và một ít muối, đun sôi hầm lấy nước dùng.
Bước 4:
– Lưỡi lợn chần qua nước sôi, cạo bỏ phần trắng cho thật sạch, sau đó cho vào nồi nước dùng ở bước 3, nấu cùng với phần thịt chân giò.
Bước 5:
– Đun nóng một ít dầu điều phi hành, tỏi thơm, cho sả băm vào xào thơm, nêm vào một ít thìa nhỏ đường, một ít muối.
– Đổ phần sả băm vào nồi nước dùng ở bước 3, tiếp tục đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6:
– Dùng đũa xăm vào miếng thịt chân giò vừa ý thì vớt ra đĩa, để nguội, thái lát mỏng. Bạn không nên đun chân giò quá lâu vì phần bì sẽ mềm, dùng không ngon. Phần xương lợn bạn tiếp tục đun, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Phần lưỡi lợn sau khi chín vớt ra đĩa, để nguội, cắt lát vừa ăn.
Bước 7:
– Hành lá, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.
– Cho bún vào bát lớn, bên trên xếp vài lát thịt chân giò, lưỡi lợn, rắc hành lá, chan nước dùng, khi dùng vắt vào vài giọt chanh, dùng kèm với xà lách xoăn.
Cách 2
Nguyên liệu:
Khi ăn bạn sắp bún ra tô, thêm hành lá rồi chan nước dùng kèm dứa, cà chua và chân giò nhé!
1 chân giò lợn, chọn chân trước sẽ nhiều nạc hơn.
3 quả cà chua, 1 quả dứa, bún, hành lá, rau thơm, ớt cay, hành khô.
Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm ngon.
Cách làm:
Chân giò chặt khúc vừa ăn, luộc sơ qua một lần rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Hành khô băm nhỏ, phi thơm rồi trút cà chua vào xào mềm.
Sau đó thêm dứa vào đảo qua.
Cho chân giò đã rửa sạch vào nồi nước mới
Thêm dứa và cà chua đã xào ở trên, ớt cay (nếu bạn ăn cay được). Nướng thêm củ hành khô bỏ vào cho thơm.
Nêm gia vị cho vừa miệng. Chú ý nước mắm chỉ thêm vào khi vừa tắt bếp. Nấu nhỏ lửa cho tới khi chân giò chín giòn, đừng hầm lâu quá chân giò sẽ mềm không ngon. hành quả thu được là một nồi nước dùng rất trong, chân giò trắng giòn, rất hợp để ăn cùng với bún. Khi ăn bạn sắp bún ra tô, thêm hành lá rồi chan nước dùng kèm dứa, cà chua và chân giò nhé!
Chúc các bạn thành công!
Cách nấu xôi đậu xanh nhanh, gọn, ngon cho bữa sáng
Xôi đậu xanh là món ăn bổ dưỡng nhưng chế biến rất đơn giản. Cùng học cách nấu xôi đậu xanh ngon cho gia đình thưởng thức bữa sáng bạn nhé.
Cách 1
Nguyên liệu:
Tìm hiểu thêm: Bật mí cách làm món khoai tây lồng đèn cho dịp Trung thu
Món xôi đậu xanh vừa bổ dưỡng vừa có ý nghĩa đặc biệt trong gia đình.
– 400gr gạo nếp
– 200gr đậu xanh (nên chọn loại đậu xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
– Một thìa cà phê muối tinh
Cách làm:
Gạo nếp và đậu xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đậu xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ
Khi gạo và đậu đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.
Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.
Xới xôi ra đĩa và thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu:
>>>>>Xem thêm: [Chế biến]-cánh gà xốt gia vị
Đây là món ăn sáng ngon và bổ dưỡng.
Gạo nếp cái hoa vàng 500g (hoặc nếp nương)
Đậu xanh 400g.
Nước cốt dừa, muối và đường.
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh bỏ vỏ, chọn bỏ những hạt lỗi. Cho vào ngâm nước khoảng 5 tiếng.
Bước 2: Gạo vo sạch cho vào ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng. Nếu ngâm nước nóng thì nhanh hơn.
Bước 3: Cho gạo, đậu, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào trộn đều và cho lên nồi đồ xôi. Khi sôi khoảng 10 phút bạn đảo đều lên và đun tiếp đến khi chín mềm. Chú ý lượng nước các bạn nhé?
Bước 4: Khi sôi chín gần vớt ra thì cho 3 thìa cà phê nước cốt dừa vào và đảo đều tay rồi cho ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!