Bún nem là món ăn khá đặc biệt, dễ ăn và lại dễ chế biến. Khi thưởng thức những chiếc nem chiên nóng giòn, hương vị chua cay, hòa quyện cùng những hạt tiêu thơm phức sẽ khiến bạn “ngất ngây”.
Hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho các bạn công thức chế biến món ăn độc đáo này.
Phần bún nem hấp dẫn. Ảnh: Internet
1. Nguyên liệu cho món bún nem
400-500 gram thịt heo cả nạc lẫn mỡ
200 gram nấm hương
100 gram mộc nhĩ
150 gram miến
2 quả trứng gà ta1 kg bún
Dưa chuột, hành tây, cà rốt, su hào, đu đủ xanh, ớt, hành hoa, tỏi, rau sống như húng, mùi, xà lách, bánh đa nem chuẩn vị theo sở thích
Nước mắm ngon, đường, giấm, hạt tiêu
Chọn phần thịt heo tươi ngon. Ảnh: Internet
2. Cách làm bún nem
Bước 1:
Lấy miến ngâm với nước lạnh để cho miến nở và mềm dần ra. Lấy nấm hương cùng mộc nhĩ sau đó ngâm với nước nóng cho nở ra. Đối với thịt heo thì đưa rửa sạch, băm nhỏ. Bạn có thể xay thịt bằng máy nhưng lời khuyên của các đầu bếp chuyên nghiệp chính là bạn nên băm thịt hơn là xay thịt, sẽ giúp cho món ăn thêm đậm đà và ngon hơn hẳn.
Ngâm miến với nước để miến mềm ngon. Ảnh: Internet
Bước 2:
Lấy nấm hương và mộc nhĩ đã nở ra rửa sạch và thái thành những sợi nhỏ. Với hành tây bạn rửa sạch băm nhuyễn, còn cà rốt rửa sạch rồi nạo sợi nhỏ.
Rửa sạch dưa chuột rồi ngâm với nước muối tầm khoảng 15 phút, sau đó chẻ đôi ra, bỏ ruột và thái miếng vát.
Sau khi nấm nở đều thì cắt thành sợi nhỏ. Ảnh: Internet
Bước 3:
Cho nhân nem gồm miến, nấm hương, mộc nhĩ, thịt heo, cà rốt, hành tây vào tô rồi cho 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê giấm, cùng khoảng muỗng cà phê muối vào trộn đều, thêm một chút ớt đã thái nhỏ vào để tạo độ cay cho món ăn.
Tiếp theo cho trứng vào phần nhân rồi đảo đều. Chú ý căn chỉnh lượng trứng sao cho vừa, tránh làm nhân quá khô hoặc quá ướt.
Cho tất cả vào tô rồi trộn đều. Ảnh: Internet
Bước 4:
Lấy bánh đa nem ra trải trên thớt, thêm khoảng một muỗng nhân nem lên để làm nhân nem. Tiếp đến bắt đầu cuốn bánh đa nem từ mép dưới lên hai cạnh rồi cuộn tròn lại. Tiếp tục cuốn nem cho đến khi hết nguyên liệu.
Rán nem trên chảo dầu sôi. Ảnh: Internet
Bước 5:
Cho dầu vào chảo thật nhiều đủ để ngập nem, đun sôi sau đó cho nem vào chiên vàng 2 mặt. Lưu ý để lửa nhỏ để tránh bị cháy nem và không chín đều. Nem chín vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Sau đó, đem cà rốt, su hào hoặc đu đủ xanh rửa sạch rồi đem tỉa hoa tùy thích, chú ý cắt thành miếng mỏng rồi cho toàn bộ ngâm với muối.
Bún nem được nhiều người chọn lựa làm bữa ăn sáng. Ảnh: Internet
Bước 6:
Bắt đầu pha nước chấm cho bún nem. Với tỉ lệ pha nước chấm là 1 đường : nước cốt chanh : giấm : 1 mắm : 4 nước. Khuấy đều những nguyên liệu trên trong bát lớn, sau đó nếm cho vừa miệng. Nên băm thêm tỏi, ớt thật nhuyễn rồi cho thêm vào nước chấm. Cuối cùng cho thêm su hào, đu đủ xanh và cà rốt đã sơ chế vào để tạo thành nước chấm cho bún nem ngon nhất.
Nước chấm đậm đà cho món nem thêm thơm ngon. Ảnh: Internet
Bước 7:
Chần bún qua nước sôi để tránh tình trạng bún bị lạnh không ngon. Sau đó xếp bún ra đĩa rồi cho dưa ra bát. Tiếp theo cắt nem thành từng miếng đẹp mắt rồi cho ra đĩa, cho thêm rau sống đã rửa sạch ra. Ăn kèm bún nem với chén nước chấm thơm ngon, đậm vị.
Miếng nem rán hấp dẫn. Ảnh: Internet
Một vài lưu ý khi làm món bún nem
Có thể thay thế thịt heo bằng các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà hoặc cá, tôm để thay đổi hương vị.Nhân nem có thể không có miến nhưng mộc nhĩ nên có vì sẽ giúp món ăn thêm giòn ngon hơn.Bạn nên chỉ dùng lòng đỏ trứng khi thêm vào nhân, sẽ giúp nhân không bị ướt quá, khi cuốn nem cũng đỡ rách hơn.
Bún nem là món bún dễ làm nhưng rất thơm ngon. Thỉnh thoảng, các mẹ hãy làm món bún nem rán này để thay đổi không khí bữa ăn cho gia đình mình nhé, chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ rất ưng ý. Ngoài ra, tại Yeutre.vn còn rất nhiều cách làm bún ngon khác , mời bạn cùng tham khảo tìm hiểu, để thực hành nấu khi có dịp nhé.
Bản đồ ẩm thực: Thơm ngon bún nem rán chuẩn vị Hà Thành
Ngoài bún chả, ẩm thực đường phố Hà Nội còn níu chân thực khách bằng món bún nem rán. Khi thưởng thức những chiếc nem chiên nóng giòn, hương vị chua cay, hòa quyện cùng những hạt tiêu thơm phức sẽ khiến thực khách không khỏi “ngất ngây”.
Bún nem theo cách gọi miền Bắc hay bún chả giò ở miền Nam là món ăn đặc sản của người Hà Nội gồm bún và nem rán. Trong cuốn Chuyện cũ Hà Nội của nhà văn Tô Hoài có đoạn “Chả giò ra Hà Nội lúc nào, thời kỳ nào, không biết. Chỉ biết cái chả giò ở Sài Gòn ra Hà Nội đã tân trang”.
Theo nhà văn, món chả giò Sài Gòn đã một thời thịnh hành tại các nhà hàng lớn ở phố cổ Hà Nội. Nhờ sự biến đổi của thời gian và gu riêng của người Hà Nội mà chả giò đã biến thể thành món bún nem rán Hà Nội và hoàn toàn khác với món gốc ở miền Nam.
Người miền Bắc qua bao thế hệ vẫn yêu thích bún nem, ngay cả những người ăn thanh đạm, nghiêng nhiều về rau củ thì vẫn có bún nem rán chay để thưởng thức. Thông thường, món ăn này không thể thiếu nước chấm gồm nước mắm, giấm, ớt, tỏi, đường và hạt tiêu.
Luận bàn câu chuyện nguồn gốc về nó tạm dừng, tôi sắp xếp thời gian để ghé thăm một quán bún nem rán tại TPHCM dịp gần đây để tìm hiểu thêm về quy trình (do điều kiện đi lại vì dịch bị hạn chế nên chưa thể ghé thăm một quán bún nem tại Hà Nội).
Anh Cương, chủ quán bún nem rán (người gốc Hà Nội), ở đường Lê Duẩn, quận 1, cho biết: “Một trong những công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là làm nhân nem. Đây được xem là công đoạn quyết định đến độ thơm ngon của bún nem. Cụ thể nấm hương, nấm mèo ngâm nước nóng cho nở. Miến ngâm với nước lạnh cho mềm. Thịt rửa sạch băm nhỏ, nên băm thịt sẽ ngon hơn là xay”.
Đi kèm với những nguyên liệu, cách chế biến công phu nêu trên còn là nghệ thuật gói nem. Cụ thể, cách gói nem là dùng một lượng nhân vừa phải đủ để lên bánh tráng, cuộn tròn rồi mới đặt bánh vào chảo chiên. Sau đó, xếp rau sống, rau húng xuống dưới, bỏ nem lên trên, ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt. Vậy là thành phẩm bún nem trứ danh của Hà Thành đã sẵn sàng đợi chờ thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền chinh phục.
Cách làm bún nem tuy không quá phức tạp, nhưng khi thưởng thức những miếng nem rán nóng giòn, phần nhân thịt trứng rau nấm hòa quyện với hạt tiêu thơm nồng thì ai nấy cũng đều thấy mát dạ. Một mâm bún nem Hà Nội chuẩn ngoài nem rán, nước chấm thì còn có thêm chén rau, dưa ăn kèm.
Nói không thôi chưa đủ, tôi mạn phép mua bún và ngồi thưởng thức tại chỗ để cảm nhận về nó. Gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm, thưởng thức thêm một miếng chả giò, thêm rau sống là đã cảm nhận đủ tần hương vị hòa quyện của món ăn.
Vậy là từ nay, tôi đã sưu tập thêm cho mình một món ăn của Hà Nội trong hành trình chinh phục bản đồ ẩm thực vùng miền Việt Nam. Tin chắc rằng, sau khi thưởng thức bún nem rán, mọi người cũng sẽ trải qua những xúc cảm ẩm thực thú vị giống như tôi.