Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

Bún trộn kiểu Thái khá lạ miệng với sự kết hợp của nước mắm, sốt đậu phộng, rau và các gia vị khác. Cách làm bún trộn không quá cầu kì, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Vì vậy món ăn này luôn làm vừa lòng tất cả những thực khách.

Hãy theo dõi cách làm bún trộn kiểu Thái dưới đây để có một món ăn như ý.

Nguyên liệu cần có:

– Phi lê gà 300 gr (ức gà)

– Bún 200 g

– Đậu phộng 20 gr

– Cà rốt 1 củ

– Dưa leo 1 trái

– Xà lách cây

– Nấm 5 cái

– Trứng 2 quả

– Cà chua bi 5 quả – Húng lủi 5 gr – Nước mắm 130 ml – Nước cốt chanh 60 ml – Bơ đậu phộng 40 gr – Dầu mè 10 ml – Nước tương 30 ml – Đường trắng 60 gr – Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê

Cách làm bún trộn ngon:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

– Pha sốt bơ đậu phộng: cho vào máy xay 30ml nước mắm, 20ml nước cốt chanh, 40gr bơ đậu phộng, 10ml dầu mè, 30ml nước tương. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu.

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

– Pha nước chấm: 100ml nước mắm, 60gr đường, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 40ml nước cốt chanh, 20ml nước lọc. Khuấy đều tất cả và thêm ớt nếu có thể ăn cay.

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

– Ướp gà: Rửa sạch thịt gà, cắt miếng nhỏ. Ướp với sốt bơ đậu phộng đã chuẩn bị và 30ml hỗn hợp nước chấm trong 15 phút.

– Sơ chế rau: Xà lách, cà chua, cà rốt, dưa leo rửa sạch, để ráo. Xà lách cắt khúc, dưa leo và cà chua bổ múi cau, cà rốt bào sợi. Húng quế và hành lá cắt nhỏ. Trứng đ.ập ra chén đ.ánh tan và chiên chín vàng thơm. Cắt trứng thành sợi nhỏ. Nấm hương cắt lát, xào chín vừa ăn.

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

Bước 2: Thực hiện món ăn:

– Thả nước vào nồi bún đã đang sôi vào trụng đến khi bún chín và dai vừa đủ thì vớt vào rây để lọc hết nước.

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

– Đặt thịt gà đã ướp lên vỉ nướng hoặc xào trên chảo nóng, trở mặt đều đến khi gà chín vàng thì lấy ra, xé miếng nhỏ vừa ăn.

Thưởng thức món ăn:

Cho bún vào tô cùng với thịt gà, các loại rau củ đã cắt nhỏ. Chan nước chấm lên, rắc thêm ít lạc rang trên bề mặt và thưởng thức.

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

Cách làm bún trộn Thái khá chi tiết, chỉ cần 3 bước thực hiện trên bạn đã hoàn thành món bún trộn lạ vị cho gia đình thưởng thức rồi.

Pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên ‘không trượt phát nào’, nhớ kỹ 3 mẹo sau

Để có bát nước chấm vừa miệng và đẹp mắt với tỏi, ớt nổi lên trên, bạn cần có những bí quyết sau. Để tỏi, ớt nổi lên trên, bạn phải cho hai nguyên liệu này vào sau cùng.

Cho tỏi, ớt vào sau cùng

.Nhiều người có thói quen cho sẵn tỏi, ớt băm, đường, bột ngọt rồi cho nước chanh, nước và nước mắm vào khuấy đều. Cách này tuy tiện lợi, không mất nhiều công sức nhưng làm như vậy thì tỏi, ớt sẽ chìm hết xuống dưới đáy bát.

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

Ảnh minh họa

Để phần tỏi ớt nổi lên trên, bạn hãy pha nước chấm theo thứ tự sau: Cho nước lọc vào bát, thêm đường, bột ngọt trước, khuấy tan rồi mới thêm nước nắm, nước cốt chanh. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cuối cùng là cho tỏi, ớt băm nhỏ.

Làm theo cách này, nước chấm sẽ vừa vị và tỏi ớt cũng nổi lên trông đẹp mắt hơn.

Tỷ lệ vàng khi pha nước chấm

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

Để có bát nước chấm vừa vị, bạn có thể sử dụng tỷ lệ các nguyên liệu theo công thức sau: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 4 thìa nước lọc. Tất nhiên, tỷ lệ này có thể điều chỉnh theo loại nước mắm mà gia đình đang sử dụng (là nước mắm thường hay nước mắm nguyên chất). Các loại gia vị khác cũng có thể gia giảm theo khẩu vị của người ăn.

Các bước pha nước chấm

Ngay cả khi không nhớ tỷ lệ hoặc lười đong đếm nguyên liệu, bạn vẫn có thể pha được bát nước chấm ngon theo cách dưới đây:

Bước 1: Pha đường với chút nước. Nếm thấy nước có vị hơi ngọt là được.

Bước 2: Cho nước mắm vào khuấy đều. Nêm nếm cho vừa miệng. Đến đây là bạn đã thành công tới 80% rồi.

Bước 3: Vắt lấy nước cốt chanh và cho vào bát nước chấm (bỏ phần hạt). Nếm thấy độ chua vừa phải thì dừng.

Bước 4: Sau khi đã có bát nước chấm vừa vị, bạn mới bắt đầu cho tỏi, ớt băm vào. Nên cho nguyên liệu từ từ để kiểm tra vị, tránh làm nước chấm có mùi tỏi ớt quá nồng làm mất vị ngon hoặc quá cay khiến một số người không ăn được.

Cách làm bún trộn kiểu Thái ngon vạn người mê

Có thể để tỏi ớt ra bát riêng, ai muốn ăn nhiều hơn có thể tự gia giảm vào bát nước chấm của mình.

Dù pha nước chấm với tỷ lệ nào, bạn cũng cần cho nguyên liệu theo đúng quy trình: Ngọt => nhạt => mặn => chua rồi mới cho tỏi, ớt.

Thông thường, để bát nước chấm có độ sánh đặc nhất định, nhiều người sẽ băm tỏi ớt thật nhỏ. Tuy nhiên, còn một cách khác để nước chậm đậm đà, đó là giã nhuyễn tỏi ớt. Khi sử dụng tỏi, ớt giã nhuyễn, hương vị của chúng sẽ hòa quyện với nước chấm tốt hơn, tạo nên độ sánh đặc tự nhiên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *