Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

Cá ngừ là loại cá có thịt dai, săn chắc, vị ngọt tự nhiên lại chứa nhiều dinh dưỡng nên luôn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, trong đó có cá ngừ kho dứa.

Nếu bạn đang có định làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình mình thì món ăn này chính là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm
Cá ngừ kho dứa là món ăn được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu làm cá ngừ kho dứa:

– Cá ngừ: 3 miếng

– Dứa: quả vừa

– Cà chua: 3 trái nhỏ

– Nước dừa: 600ml

– Hành tím, hành lá, tỏi, ớt

– Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu

Cách thực hiện:

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm
Băm nhuyễn tỏi, hành tím và ớt

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch hành tím, hành lá, tỏi và ớt. Sau đó, đối với hành lá thì thái nhỏ, còn đối với hành tím, tỏi và ớt thì băm nhuyễn.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm
Sơ chế các nguyên liệu khác trước khi nấu ăn

Bước 2: Cá ngừ cắt thành miếng dày khoảng 2cm, rửa sạch với muối rồi để cho ráo nước. Dứa gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Riêng cà chua sau khi rửa sạch thì thái thành từng múi nhỏ.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm
Ướp cá ngừ với gia vị

Bước 3: Tiếp theo, bạn ướp cá ngừ với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và để trong khoảng 10 phút để cá ngấm gia vị.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm
Bạn nên chiên cá với chảo chống dính để cá nhanh vàng và không bị nát

Bước 4: Bạn bắc chảo chống dính lên bếp (nếu không có chảo chống dính thì bạn có thể dùng chảo thường đã được chiên qua với muối tinh), cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, đợi khi dầu nóng thì cho cá ngừ vào chiên sơ cho vàng đều khắp hai mặt của miếng cá rồi gắp ra đĩa, để riêng. Bạn cần chú ý nếu cá được chiên vàng thì món ăn sẽ được thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm
Cho tỏi, hành ớt vào xào thơm

Bước 5: Bắc nồi hoặc chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn với 2 muỗng canh đường vào, đảo đều cho đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì tiếp tục cho tỏi, hành, ớt vào xào thơm.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm
Cá kho dứa có vị đậm đà và mùi hương rất hấp dẫn

Bước 6: Bạn cho dứa và cà chua vào nồi, xào trong khoảng 4 phút thì cho nước dừa tươi vào nấu sôi. Sau đó, cho cá ngừ đã chiên vàng vào, đun liu riu với lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị. Đợi đến khi nước trong nồi đặc sệt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho món ăn ra tô, trang trí với chút hành lá thái nhỏ và một vài lát ớt để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn này.

Cá kho dứa là món ăn có hương vị đặc biệt, có thể kích thích khẩu vị của bất kỳ ai. Với những hướng dẫn trên đây, chúc bạn sẽ chế biến thành công món ăn này nhé!

Cách làm cá ngừ kho cải chua – dưa chua ngon, đậm vị cực bắt cơm

Cá ngừ kho cải chua là món ăn thơm ngon, đậm vị với sự kết hợp của thịt cá ngừ dai dai, thơm thơm cùng cải chua giòn giòn, chua cay thích hợp cho bữa ăn cùng gia đình ngày mưa, cực kì bắt cơm.

Nguyên liệu làm Cá ngừ kho cải chua

Cá ngừ 400 gr (1 con)

Cải chua 200 gr

Hành tím 2 củ

Tỏi 1 tép

Dầu ăn 2 muỗng canh

Dầu hào 2 muỗng canh

Ớt bột 1 ít

Nước mắm 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ tiêu xay/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon

Bạn nên chọn cá có phần mang có màu đỏ tươi, mắt nhìn to tròn và trong.Dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá, nếu là cá tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, cá sẽ trở lại trạng trái ban đầu mà không bị lún xuống.

Ngoài ra, bạn có thể dùng phương pháp xăm kim để kiểm tra độ tươi ngon của cá, thịt cá càng đỏ thì thịt ăn càng ngon.Không chọn mua những con cá có mang bị tái nhợt, mắt hóp lại, có phần da bị tróc ra khỏi phần thịt bởi đây có thể là cá đã bị để đông lâu hoặc vận chuyển nhiều.

Cách chọn mua cải chua (dưa chua) ngon, chất lượng

Bạn nên chọn cải chua có màu xanh hơi ngả vàng, lá cải còn nguyên vẹn không bị rách. Cải chua ngon sẽ có mùi lên men tự nhiên, nước muối cải có màu trong.

Tránh chọn mua cải chua có lá bị úa vàng, nước muối cải có mùi hôi lạ thường, nước đục và có đốm nhỏ trắng li ti.Nếu bạn không yên tâm khi mua cải chua bên ngoài thì có thể tham khảo công thức làm cải chua mà Điện máy XANH chia sẻ vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe của gia đình bên dưới nhé.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

Cách chế biến Cá ngừ kho cải chua

1

Sơ chế cá ngừ

Cá ngừ mua về để khử mùi tanh bạn dùng 1 ít muối chà xát lên cá, rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn và để ráo. Để tiết kiệm thời gian bên nên nhờ người bán làm sạch cá và cắt lát giúp luôn nha.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cải chua mua về bạn rửa sạch với nước khoảng 2 – 3 lần, vắt cho thật là ráo nước để giảm đi vị chua của cải, sau đó d.ùng d.ao c.ắt khúc khoảng 1 lóng tay.

Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát hoặc băm nhuyễn tùy thích.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

3

Kho cá

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp từ, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa, dầu nóng thì cho tỏi, hành tím vào phi thơm.

Tiếp theo, xếp cá ngừ vào nồi, nêm thêm một số gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 ít ớt bột tùy khẩu vị ăn cay của gia đình.

Kế tiếp, bạn cho khoảng 2 – 3 muỗng canh nước muối cải chua vào, nấu khoảng 2 phút thì trở mặt cá lại với lửa nhỏ cho cá thấm đều gia vị.

Để nồi cá trên bếp khoảng 5 phút thì cho cải chua vào và nêm thêm khoảng 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi đậy nắp lại và kho cá với lửa liu riu trong vòng 15 phút. Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình và tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

4

Thành phẩm

Món cá ngừ kho cải chua hoàn thành có màu sắc đẹp mắt cùng mùi thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Thịt cá vừa thơm vừa đậm vị, bên trong thì dai dai ăn kèm với cải chua chua, giòn và cay cay. Món này ăn cùng với một chén cơm nóng thì còn gì bằng, bạn sẽ nghiện cho mà xem.

Cách làm cá ngừ kho dứa ngon miệng đưa cơm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *