Cách làm cà pháo muối kim chi chua cay

Cà pháo muối kim chi chua cay, giòn tan, ăn kèm với thịt luộc hoặc cơm là ngon hết sảy. Nếu chưa biết cách làm cà pháo muối kim chi ngon thì vào bếp cùngCơm Ngon 16 lấy công thức ngay bạn nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ làm cà pháo muối kim chi:

1 kg cà pháo.1 củ tỏi.1/2 kg muối ăn.2 củ gừng lớn.200 gr ớt xay (hoặc ít hơn nếu bạn không thích ăn cay).

Đường, ước mắm…

Cách làm cà pháo muối kim chi chua cay

Cách làm cà pháo muối kim chi

Bước 1: Ngâm cà pháo:

– Cà pháo cắt bỏ cuống, ngâm trong nước với chút muối để không bị thâm đen, sau đó rửa sạch.

– Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập.

– Đun sôi khoảng 1 lít nước, thêm muối và tỏi, khuấy đều. Cho cà pháo vào hũ lớn, đổ nước muối đã đun sôi để nguội vào, sao cho lượng nước vừa đủ ngập cà. Đậy kín nắp 7 ngày.

Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị:

Gừng gọt vỏ, thái sợi mỏng. Pha 300ml nước sôi để nguội cùng 1 muỗng canh nước mắm và 200 gr đường, khuấy đều cho tan hết rồi đun sôi. Chờ hỗn hợp nguội thì trộn đều với ớt xay và gừng thái sợi.

Bước 3: Ngâm cà pháo với hỗn hợp gia vị:

Sau khi ngâm đủ 7 ngày, lấy cà pháo ra, rửa sạch rồi cắt đôi. Trộn đều cà pháo và hỗn hợp gia vị, sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm, để khoảng 1 ngày.

Thành phẩm

Sau 1 ngày, bạn lấy cà pháo muối kim chi ra ăn cùng cơm trắng, thịt luộc hay canh đều ngon. Để bảo quản, bạn nên cho hũ vào ngăn mát tủ lạnh.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm cà pháo muối chua ngọt giòn ngon đơn giản ngay tại nhà

Để làm cà pháo muối chua ngọt ngon phải đảm bảo độ giòn sần sật của cà, mùi thơm của mắm, chút cay cay của tỏi ớt xay…

Cà pháo muối là một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Nếu muốn thay đổi hương vị món ăn quen thuộc này, bạn có thể thay đổi với cách muối cà pháo chua ngọt mới lạ, cay giòn và thơm ngon.

Hôm nay, Emdep.vn xin chia sẻ cách làm cà pháo muối chua ngọt chuẩn vị, giòn sần sật của cà, thơm của mắm với công thức của chị Vũ Thị Phương Quỳnh (42 t.uổi, hiện đang sống tại Hà Nội).

Cách làm cà pháo muối kim chi chua cay

Chị chia sẻ: Trước mình làm việc cho một số tập đoàn nước ngoài không liên quan đến lĩnh vực ẩm thực. Tuy vậy mình là người rất đam mê nấu nướng, thích mày mò, sáng tạo các công thức nấu ăn, có thể nấu rất nhiều các món ngon và dành nhiều thời gian nghiên cứu về dinh dưỡng, chữa bệnh thông qua món ăn, thực phẩm…Mình xin nghỉ làm được 2 năm và chính thức chuyển sang làm bếp để thoả sức với đam mê của mình”.

Chị chia sẻ chị thích ăn cà và hay muối đủ các loại cà. Cà muối chua, nén, muối xổi…trong đó cà muối chua ngọt chị hay làm nhất vì nhanh, tiện, dễ làm, ăn lại rất ngon. Mỗi lần muối cà chị lại thử nghiệm các công thức khác nhau, tỷ lệ chua mặn ngọt cũng thay đổi để tìm ra công thức ngon nhất.

Theo chị Quỳnh, một trong những yếu tố để có món cà muối chua ngọt thành công, là chọn được cà ngon. Sử dụng loại cà trắng, quả tròn ít tì vết, cuống còn tươi xanh đem muối chua ngọt sẽ ngon và có độ giòn nhất. Ngoài ra tỷ lệ hỗn hợp nước sốt cần hài hòa, sao cho khi cà ngấm sẽ đủ vị chua cay mặn ngọt, và dậy mùi thơm của giềng tỏi.

Khi chia sẻ công thức lên mạng, ngoài những lời khen ngợi, cảm ơn, số lượng lượt chia sẻ bài viết của chị cũng rất nhiều. Ngoài ra chị cũng nhận được nhiều tin nhắn thiết tha mong chị bán để đặt mua. Có những bạn muốn kinh doanh bán cà online bằng công thức muối cà của chị nhắn hỏi chị thêm để có thể bắt đầu sớm…Điều đó khiến chị rất vui vì kiến thức và kinh nghiệm của chị có thể giúp ích được mọi người.

Cách làm cà pháo muối kim chi chua cay

Cách làm cà pháo muối kim chi chua cay

“Trước mình cũng ít ăn cà vì nghĩ ăn nhiều không tốt. Sau này khi đi sâu vào nghiên cứu, mình khám phá ra nhiều công dụng của cà, đặc biệt cà muối chua ngọt được lên men đúng cách sẽ gia tăng lợi khuẩn, đặc biệt tốt cho quá trình tiêu hoá. Minh chứng rõ nhất là gia đình mình bữa nào có món cà pháo là mọi người ăn uống rất ngon miệng, nhất là con trai mình vốn khá lười ăn, hay bị đầy bụng, nhưng khi ăn cơm với cà là 3 bát cơm đ.ánh hết veo mà vẫn có thể ăn thêm” – chị chia sẻ.

Cách làm món cà pháo muối chua ngọt

Cách làm cà pháo muối kim chi chua cay

Nguyên liệu:

Cà pháo

Nước mắm

Muối

Đường

Dấm

Nước quất

Tỏi

Ớt

Ớt bột

Giềng

Các bước làm:

Cách làm cà pháo muối kim chi chua cay

Cà pháo chọn cà trắng vì cà này muối giòn hơn các loại cà khác, chọn quả to vừa, không non không già, cuống còn tươi xanh, đem cắt núm rửa sạch bụi bẩn.

Pha nước sốt chua ngọt/ 0,5 kg cà: Tỷ lệ 1 muôi mắm 1/3 muối 1,5 đường 1 dấm 1 nước quất 2-3 nước lọc ấm. Hòa tan hỗn hợp rồi trộn với tỏi ớt. Thêm ớt bột, giềng giã hoặc cắt lát rồi gia giảm thêm vị chua cay mặn ngọt theo sở thích.

Cà đem bổ đôi hoặc ba tùy độ to nhỏ, ngâm nước muối pha chút dấm chừng 30 phút cho cà khỏi thâm và ra hết nhựa. Bạn sẽ ngâm làm 2 lần để cho cà thật trắng, sạch nhựa thâm. Vớt cà ra rửa lại, để ráo, xóc qua 1 ít dấm rồi cho cà vào hũ thủy tinh sạch.

Sau đó đổ hỗn hợp nước chua ngọt vào lọ sao cho ngập mặt cà, lèn vỉ để nén cà xuống, đậy kín lọ.

Sau nửa ngày mở lọ, nếm miếng cà thấy ngấm đủ vị chua cay mặn ngọt, thơm ngất ngây mùi giềng tỏi ớt là được rồi.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *