Chả ốc là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm món chả ốc giòn dai, thơm ngon nhé.
1. Nguyên liệu làm chả ốc
1kg ốc (ốc mít, ốc nhồi hoặc ốc bươu)
150g giò sống
50g mỡ lợn
5 chiếc lá lốt
Hành khô, gừng, tỏi
Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu
Nguyên liệu làm chả ốc. Ảnh: bachhoaxanh
2. Cách làm chả ốc lá giòn dai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm ốc vào nước vo gạo hoặc nước giấm pha loãng trong vòng 4-5 giờ để ốc nhả hết nhớt và chất bẩn (ngâm qua đêm càng tốt). Cho ốc vào nồi cùng 2 miếng gừng đ.ập giập rồi cho nước xâm xấp mặt ốc.
Luộc cho đến khi thấy ốc bung hết vảy thì tắt bếp. Sau đó, vớt ốc ra, khều lấy thịt ốc. Bóp thịt ốc với chút muối cho sạch nhớt và khử mùi tanh rồi rửa sạch lại. Thái thịt ốc thành miếng vừa ăn, nhưng không thái quá nhỏ để chả ốc giữ được độ giòn.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch, thái sợi.
Mỡ lợn rửa sạch, đem thái hạt lựu.
Bước 2: Trộn giò sống, ốc và các nguyên liệu
Trộn đều thịt ốc, mỡ lợn, hành khô, tỏi, lá lốt, giò sống với nửa thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm.
Tiếp đó, ướp hỗn hợp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Hấp chả ốc
Chuẩn bị miếng giấy bạc, cho phần chả ốc vừa trộn vào nặn thành từng thanh chả.
Tiếp đó, bọc kín chả lại, cho vào xửng hấp 25-30 phút với lửa vừa.
Bước 4: Chiên giòn chả ốc
Đợi chả thật nguội mới gỡ ra, để chả không bị khô nước. Sau đó làm nóng dầu ăn rồi cho chả vào chiên. Khi chả vàng đều các mặt thì vớt ra và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Thái chả ốc thành miếng mỏng, ăn nóng với tương ớt hay tương cà ngay khi mới rán xong là ngon nhất.
Miếng chả vàng ruộm, thơm vị lá lốt, giò sống và thịt ốc giòn giòn rất hấp dẫn.
Chả ốc giòn dai, thơm ngon. Ảnh: thoidaiplus.suckhoedoisong
3. Lưu ý khi làm chả ốc chiên giòn
Các loại ốc như ốc mít, ốc nhồi, ốc bươu với phần thịt có rất nhiều dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích.
Để làm chả ốc ngon thì nên chọn nguyên liệu chuẩn.
Với ốc, chỉ chọn ốc còn nguyên vỏ, không sứt mẻ. Không nên chọn ốc quá nhẹ, nổi trên mặt nước vì đây là ốc c.hết, ăn không tốt.
Với giò sống, nên chọn giò của những nơi sản xuất uy tín, có xuất xứ, thương hiệu rõ ràng.
Giò sống ngon sẽ có màu hồng nhạt, mịn màng, không còn sự xuất hiện của mỡ hay các vân thịt. Nên chọn giò sống đã được làm sẵn và đóng gói cẩn thận, không có mùi hôi, không chảy nước, không bị rách, không bị hở và không có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi hay chắp vá.
Tránh chọn ốc vào ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (ngày mồng 1 và rằm) vì lúc này ốc sinh sản nên gầy.
Nên đ.ập trôn và khều lấy phần thịt ốc sống để tạo độ giòn và vị tự nhiên của ốc. Còn nếu luộc ốc thì thịt ốc sẽ không giòn bằng.
Phần thịt ốc không nên xay hay băm nhuyễn mà nên thái miếng vừa phải để khi ăn cảm nhận rõ vị giòn sần sật của ốc.
Tùy theo khẩu vị của từng người, từng vùng miền mà điều chỉnh gia vị khác nhau. Cách ăn của người miền Nam là quết thêm chút mỡ hành và rắc thêm lạc rang giã trước khi thưởng thức giúp món ăn có vị bùi thơm.
Nếu không thích ăn chiên, sau khi làm chả, các bạn đem hấp lên và thưởng thức ngay cũng ngon không kém.
Chả ốc thơm mùi lá lốt, đậm đà, rất dễ ăn. Miếng chả ốc giòn giòn, dai dai, thơm và ngầy ngậy chấm cùng nước chấm pha hay tương ớt, tương cà đều rất hấp dẫn.
Cách làm chả ốc khá đơn giản phải không? Các bạn hãy trổ tài chiêu đãi gia đình mình một bữa chả ốc thơm ngon nhé. Chúc các bạn thành công!
Bữa cơm chiều thêm hấp dẫn với món chả ốc thơm lừng
Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể dễ dàng chế biến món chả ốc thơm ngon ngay tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
Món chả ốc là sự lựa chọn tuyệt vời cho các buổi tiệc gia đình hoặc dịp họp mặt bạn bè. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn thơm ngon này tại nhà với sự hướng dẫn từ Emdep.vn nhé!
Món chả ốc
Nguyên liệu của món chả ốc:
Ốc nhồi: 1kg
Giò sống: 250gr
Thịt xay: 100gr
Nấm hương khô: 6 cây
Nấm hương tươi: 10 cây
Nấm mộc nhĩ: 1 cây
Gừng: 1 nhánh
Sả: 10 cây
Hành tím: 1 củ
Ớt: 2 trái
Trứng gà: 1 quả
Hành lá: 1 ít
Lá lốt: 4 lá
Nước mắm: 1/2 muỗng canh
Bột canh: 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng: 1 ít (Bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chế biến món chả ốc:
Bước 1:
Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng để ốc nhả hết chất nhờn bẩn, rửa lại ốc nhiều lần bằng nước sạch.
Bước 2:
Ngâm nấm hương khô và nấm hương tươi trong nước khoảng một tiếng để nấm nở ra, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3:
Gừng cắt nhỏ, hành tím đ.ập dập, băm nhỏ. Sả rửa sạch sau đó xay nhuyễn 3 cây, 7 cây còn lại đ.ập dập cắt khúc.
Bước 4:
Cho ốc vào nồi và hấp với 2 quả ớt, 3 cây sả đ.ập dập, 1/2 củ gừng và sả thái lát. Khi ốc chín, gỡ lấy phần thịt ốc, băm nhuyễn phần thịt ốc.
Bước 5:
Trong một tô lớn, trộn ốc, 250gr giò sống, trứng gà, 100gr thịt, nấm hương, mộc nhĩ, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, bột năng và bột ngọt vào trộn đều. Để khoảng 15 phút để món ăn thấm đều gia vị.
Bước 6:
Để ốc vào xửng và hấp ở lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi chín.
Cho món ốc hấp ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Món chả ốc thường được ăn nóng, chấm kèm với nước mắm pha sả hoặc nước mắm pha tỏi ớt. Hương vị đặc trưng của ốc kết hợp với gia vị thơm ngon tạo nên một món ăn độc đáo và hấp dẫn, thích hợp cho cả gia đình và bạn bè thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!