Cách làm chả rươi như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm chả rươi, món ăn bổ dưỡng bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình nhé.
1. Nguyên liệu làm món chả rươi bổ dưỡng
Rươi: 300g
Thịt nạc vai: 150g
Trứng 1 quả (trứng gà hoặc trứng vịt)
Hành lá: 1 nhánh
Ớt: 1 quả
Dầu ăn
Gia vị thông dụng: 1 ít ( bột ngọt, tiêu xay, bột canh, hạt nêm).
Hành lá, rau mùi (hoặc thì là), lá gừng, gừng củ, hành khô
Nguyên liệu làm món chả rươi (Ảnh: Hải Dương online)
2. Cách làm chả rươi đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rươi sau khi mua về các bạn rửa rươi với nước. Dùng đũa khuấy kỹ nhưng nhẹ nhàng một lúc, trút bỏ nước bẩn và xả vài lần cho sạch.
Hành lá, rau mùi thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đ.ập dập, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Nếu có lá gừng các bạn cũng băm nhỏ, cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.
Bước 2: Làm chả rươi
Dùng đũa đ.ánh rươi cùng với vỏ quýt. Nhưng không nên đ.ánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.
Tiếp đó, cho hành, rau mùi, thịt xay, trứng gà, hạt nêm, hạt tiêu vào đ.ánh đều cùng rươi. Có thể thêm một chút ớt băm để tạo vị chứ đừng cho cay quá. Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì các bạn có thể thêm 1 quả trứng nữa nhé.
Bước 3: Chiên chả rươi
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun. Đợi dầu nóng già thì xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra. Cách làm này giúp cho món chả ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đem hấp rươi lên rồi mới chiên cho chả khỏi bị vỡ. Với chả rươi hấp, khi chiên vẫn giữ được vị mềm ngọt, quá trình chiên cũng nhanh và dễ dàng hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi đã chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. Món chả rươi chiên với hương vị hấp dẫn, đậm đà cùng màu vàng đặc sắc rất hấp dẫn. Chả rươi thơm nức ăn kèm với cơm nóng sẽ rất tuyệt.
Khi ăn chả rươi, bạn pha mắm chua cay mặn, ngọt vừa phải. Nhớ chẻ thêm vài củ hành tím vào bát nước mắm. Món rươi ăn kèm hành tươi mới hợp vị. Không dùng chả rươi với tỏi.
Món chả rươi thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Hoài Nam)
3. Lưu ý khi làm món chả rươi
Để có món chả rươi ngon, chất lượng, nên chọn mua những con rươi tươi có kích thước vừa, màu hồng tươi và còn sống. Khi mua rươi, nên chọn những con rươi nằm phía bên trên bề mặt sẽ tươi và ngon hơn. Nên tránh mua những con rươi có thân hình nhỏ, rất gầy, có màu, bò yếu, ít động đậy vì đó là những con rươi sắp c.hết.
Đối với rươi đông lạnh, bạn nên chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần rồi thực hiện sơ chế như rươi tươi. Bạn không nên ngâm nước hoặc dùng lò vi sóng để rã đông vì làm vậy rươi sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm.
Nên mua thịt nguyên miếng về tự băm để đảm bảo an toàn vì thịt băm sẵn khó kiểm tra được chất lượng. Chọn thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại. Thịt không có mùi lạ, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi.
Chỉ nên cho 1 ít vỏ quýt vì cho nhiều sẽ làm món ăn bị đắng.
Lượng ớt bạn có thể điều chỉnh tăng giảm hoặc không dùng tùy khẩu vị gia đình mình nhé.
Nên chiên với lửa trung bình để rươi không bị cháy và đừng chiên quá kỹ, chả rươi sẽ bị khô, mất đi độ ngon vốn có.
Cách làm chả rươi như trên thật đơn giản mà ngon. Bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé!
Cách làm chả rươi thơm ngon bổ dưỡng, đơn giản tại nhà
Rươi từ lâu đã là món ngon đặc sắc với vị thơm ngon, béo ngậy đ.ánh thức các giác quan của bạn. Cách làm món chả rươi ngon dễ thực hiện tại nhà sau đây.
Cùng vào bếp thực hiện ngay món chiên này nhé!
Nguyên liệu làm Chả rươi
(Cho 4 người)
Rươi 1 kg
Thịt nạc vai 300 gr
Trứng 4 quả
(trứng gà hoặc trứng vịt)
Hành lá 3 nhánh
Ớt 1 trái
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
(bột ngọt/ tiêu/ bột canh/ hạt nêm)
Rau thì là 1 ít
Rau thì là/ vỏ quýt/ lá lốt 1 ít
(tăng giảm nguyên liệu tùy theo sở thích)
Cách chọn mua thịt tươi ngon
Nên mua thịt nguyên miếng về tự băm để đảm bảo an toàn vì thịt băn sẵn khó để kiểm tra được chất lượng. Chọn thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại. Thịt không có mùi lạ, khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi.Cách chọn mua rươi tươi ngon
Nên chọn mua những con rươi tươi có kích thước vừa (không quá to cũng không quá nhỏ) màu hồng tươi và còn sống. Khi mua rươi, nên chọn những con rươi nằm phía bên trên bề mặt sẽ tươi và ngon hơn. Nên tránh mua những con rươi có thân hình nhỏ, rất gầy, có màu, bò yếu, ít động đậy vì đó là những con rươi sắp c.hết. Nên mua ở những chỗ uy tín ở chợ, siêu thị,… để đảm bảo chất lượng rươi.Cách chế biến Chả rươi
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu rồi cắt nhỏ hành lá, rau thì là, lá lốt. Ớt cắt nhỏ.
Vỏ quýt bạn rửa sạch, sau đó cắt thành những sợi nhỏ, mỏng.
Sơ chế rươi
Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào.
Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
Đối với rươi đông lạnh, bạn nên chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần rồi thực hiện sơ chế như rươi tươi. Bạn không nên dùng cách ngâm nước hoặc dùng lò vi sóng để rã đông vì làm vậy rươi sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm.
Trộn rươi với các nguyên liệu
Cho rươi đã được làm sạch vào tô, cùng với gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh rồi trộn đều.
Tiếp đến cho 4 quả trứng, thịt băm và rau, vỏ quýt, ớt cắt nhỏ vào tô rươi đ.ánh tan trứng cùng hỗn hợp.
Chú ý:
Chỉ nên cho 1 ít vỏ quýt vì cho nhiều sẽ làm món ăn bị đắng. Lượng ớt bạn có thể điều chỉnh tăng giảm hoặc không dùng tùy khẩu vị gia đình mình nhé.
Chiên chả rươi
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun sôi, sau đó cho hỗn hợp rươi vào chảo chiên với lửa vừa và đậy nắp chảo lại chiên trong khoảng 5 – 7 phút, tới khi rươi se se chín, có màu vàng.
Sau 5 – 7 phút, vặn lửa nhỏ, bỏ nắp ra, tiếp tục rán như rán trứng và lật mặt chiên vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp.
Chú ý: Nên chiên với lửa trung bình để rươi không bị cháy và đừng chiên quá kỹ, chả rươi sẽ bị khô, mất đi độ ngon vốn có.
Thành phẩm
Sau khi đã chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức ngay khi còn nóng nhé. Món chả rươi chiên với hương vị hấp dẫn, đậm đà cùng màu vàng đặc sắc sẽ là món ăn tuyệt với đấy!
Mẹo thực hiện thành công món chả rươi
Để tăng thêm gia vị cho món ăn, bạn có thể thêm ớt nếu bạn thích ăn cay. Với chả rươi bạn nên ăn ngay khi còn đang nóng nhé.Cách bảo quản rươi còn dư
Trước khi cấp đông, phải sơ chế sạch rươi và phải là rươi tươi sống.Cho rươi vào hộp bảo quản rồi đem cho vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông. Rã đông rươi bằng cách chuyển rươi để đông từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần. Không nên bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu vì để lâu rươi sẽ không còn ngon, mất chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.