Cháo ếch Singapore là món ăn tuy mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng lại chiếm được rất nhiều tình cảm của đông đảo người thưởng thức. Với vị ngon độc lạ cùng chất dinh dưỡng dồi dào, cháo ếch Singapore đúng là một lựa chọn hoàn hảo để bạn cùng gia đình, bạn bè thỉnh thoảng đổi vị, thay những món cháo quen thuộc khác.
Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm món cháo ếch Singapore ngon và tự tay chế biến cho mọi người cùng nếm thử nhé!
Cháo ếch Singapore có vị ngon lạ miệng cùng chất dinh dưỡng dồi dào. Ảnh: Internet
1. Cháo ếch Singapore là một món ăn giàu dinh dưỡng
Thịt ếch không những ngon mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe mọi người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thịt ếch có ít cholesterol, giàu protein, kali, đây là những khoáng chất quan trọng trong việc giảm nguy cơ bị huyết áp cao hay đột quỵ. Từ thịt ếch bạn có thể chế biến ra nhiều món khác nhau như làm canh, kho, xào hoặc nướng đều được, đặc biệt là món cháo ếch Singapore.
Cháo ếch Singapore là một món ăn giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể rất nhanh, giúp hỗ trợ các loại bệnh như suy nhược thần kinh và thể chất, lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể. Giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi bệnh.
2. Cách làm món cháo ếch Singapore
Nguyên liệu
Ếch: 4 con (khoảng 600g thịt ếch)
Hắc xì dầu: 2 thìa
Dầu hào: 2 thìa
Rượu mai quế lộ
Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, bột năng, hạt tiêu, hành lá, hành tím, tỏi, ớt tươi.
Gạo: 1 bát nhỏ
Xương ống lợn: 1 cái
Sốt Kung pao
Cách làm
Bước 1: Trước tiên, ta làm sạch ếch, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
Làm sạch ếch, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Bóc vỏ hành tím và băm tỏi thật nhuyễn. Sau đó băm ớt nhưng lưu ý ớt băm vừa phải không được nhuyễn quá.
Băm nhỏ hành, tỏi ớt. Ảnh: Internet
Bước 3 : Cho tỏi, hành tím và ớt vừa băm vào ếch sau đó cho thêm 1/2 muỗng canh đường, một 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 thìa hắc xì dầu, 2 thìa dầu hào. Rượu mai quế lộ và 1 ít hạt tiêu ướp ếch khoảng 25 phút cho thịt ếch ngấm đều gia vị.
Ướp thịt ếch khoảng 25 phút cho ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet
Bước 4: Đem 1 bát gạo vo sạch. Sau đó bắc chảo lên rang gạo cho đến khi hạt gạo vàng đều thì thôi (chú ý cho 1 ít dầu ăn vào chảo nhé, để gạo rang không bị đen và làm món cháo ếch sẽ ngon hơn).
Rang gạo đến khi gạo vàng đều. Ảnh: Internet
Bước 5: Chuẩn bị 1 chảo cho nhiều dầu. Bắc lên bếp đợi dầu sôi và cho thịt ếch vừa mới ướp vào chảo chiên đến khi thịt ếch săn lại.
Xào đến thịt ếch săn lại. Ảnh: Internet
Bước 6: Bắc 1 nồi đất lên bếp, cho thịt ếch vừa chiên xong và hỗn hợp gia vị vừa làm ở bước 3 vào nồi. Cho thêm 1 muỗng rượu mai quế lộ vào, đảo đều và nấu đến khi nào thịt ếch trong nồi săn khô và dẻo thì tắt bếp.
Bước 7: Xương ống lợn hầm lấy nước, sau đó vớt xương ra. Cho bát gạo vừa rang vào nấu đến khi nhừ. Sau đó nêm nếm lại và ăn kèm vớt thịt ếch vừa làm bên trên. Dọn ra dĩa, có thể thêm chút ít tiêu xay lên cháo cho thơm hơn
Cháo ếch Singapore thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Bạn nên để tô cháo riêng và tô ếch riêng. Khi ăn bạn múc ếch vào trong tô cháo, trộn đều thịt ếch với cháo và bắt đầu thưởng thức. Món ăn đạt chuẩn phải có vị ngon ngọt đậm đà của thịt ếch hòa quyện cùng tô cháo trắng nóng hổi. Món ăn này thích hợp vào những buổi cuối tuần ăn cùng gia đình hoặc trong những buổi tụ tập bạn bè.
Vậy là món cháo ếch Singapore của chúng ta đã hoàn thành xong rồi. Thật đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn phải không nào! Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh nhanh bắt tay vào bếp, cùng làm cho gia đình của mình thưởng thức. Và cũng đừng quên giới thiệu công thức nấu món cháo này cho bạn bè bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Cháo ếch Singapore: Cách nấu không tanh và thưởng thức chuẩn Sing
Nói đến món cháo ếch Singapore chắc nhiều bạn trẻ cũng thấy lạ lẫm như mình. Bởi lẽ, nếu bạn cũng như mình, chưa đi thưởng thức ắt không thể biết được.
Nhân dịp xuống Hà Nội chơi, mình được bạn dẫn đi ăn món này, sau khi thưởng thức, thật sự cảm thấy ấn tượng.
Ở Thái Nguyên rất tiếc chưa có quán Cháo ếch Singapore nào cả. Chủ yếu món cháo này phổ biến ở hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng giống như Phở của Việt Nam, món cháo ếch Singapore là niềm tự hào của đất nước Singapore đối với thực khách nước ngoài.
Cháo ếch Singapore có gì đặc biệt?
Món ăn này được chế biến từ hai thành phần chính là thịt ếch và cháo. Không giống như cách nấu cháo của Việt Nam, tất cả nguyên liệu sẽ được nấu cùng lúc. Điểm đặc biệt của món ăn này là chúng không nấu cùng với nhau mà được chia thành hai phần rõ rệt là cháo trắng và thịt ếch chế biến riêng.
Thịt ếch có được chế biến mặn vừa phải, cay cay, hình thức bề ngoài vàng ruộm trông rất thích mắt. Yêu cầu của món cháo này thành hay bại quyết định ở phần ếch. Dưới đây thôi, tại phần hướng dẫn các bạn cách nấu cháo ếch Singapore mình sẽ nói rõ hơn về yêu cầu của món ăn.
Cháo ếch Singapore là món ăn bổ dưỡng
Từ xưa đến nay, thịt ếch là một loại thịt ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Không chỉ Cháo ếch Singapore mới có tác dụng tốt mà những món ăn từ thịt ếch đã nhiều công dụng rồi.
– Tác dụng của thịt ếch giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật ở con người. Hỗ trợ tốt những người bị bệnh tim mạnh, bệnh thần kinh.
– Nếu sử dụng thịt ếch theo định lượng sẽ giảm các triệu trứng suy nhược thần kinh kinh, lợi tiểu, hỗ trợ tuần hoàn m.áu, thanh nhiệt cơ thể.
– Không giống như những loại thịt khác, thịt ếch không chứa cholesterol do đó an toàn cho con người. Ngoài ra, thịt ếch
– Không giống như các loại thực phẩm khác, thịt ếch không chứa cholesterol vì vậy hoàn toàn tốt cho sức khỏe con người. Thịt ếch còn đặc biệt phù hợp với những người ăn kiêng.
– Giá trị dinh dưỡng của món cháo ếch chắc chắn không phải bàn cãi. Khi hết hợp giữa gạo và thịt ếch tươi ngon chắc chắn sẽ đầy ắp những giá trị dinh dưỡng.
Cách nấu cháo ếch Singapore
Khi đã từng thưởng thức món ăn này, rất nhiều bạn đã lựa chọn tìm hiểu công thức nấu cháo ếch Singapore tại nhà để thưởng thức. Có thể nói đây là sự lựa chọn không tồi để chiêu đãi bạn bè người thân vào dịp rảnh rỗi. Tham khảo cách nấu cháo ếch Singapore thơm ngon không hề tanh sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt ếch: 500g
Gạo dẻo: 100g
Hành lá: 15g,
Ớt khô: 15g
Tỏi băm: 15g
Ớt hiểm băm: 5g
Bột bắp: 30g
Mè đen rang chín: 5g
Rượu trắng: 15ml
Giấm: 15ml
Dầu hào: 15ml
Hắc xì dầu: 15ml
Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
Lưu ý: Lượng gia vị và nguyên liệu trên có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người.
Cách nấu như sau
Bước 1: Làm thịt ếch tươi
Nếu bạn không có thời gian để làm thịt ếch, có thể mua sẵn tại nơi bán, bạn chỉ cần mang về chế biến thôi. Còn nếu mua được ếch đồng tươi sống thì cách làm thịt ếch như sau:
– Dùng dao lọc bỏ phần da ếch và xương sống. Bỏ toàn bộ nội tạng và các đường chỉ cân trên đùi ếch. Sau đó rửa ếch bằng rượu gừng hoặc sử dụng muối với giấm để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.
– Chặt ếch thành 4 khúc (gồm 2 đùi, 2 thân ếch) tùy thuộc bạn.
Bước 2: Tẩm ướp thịt ếch
Để cho thịt ếch ráo nước các bạn cho thịt ếch vào tô lớn rồi thêm: Hành lá, ớt khô, tỏi băm, ớt tươi băm, rượu trắng, hạt nêm, bột ngô vào để tẩm ướp khoảng 45 phút.
Bước 3: Nấu cháo
Trong thời gian chờ thịt ếch ngấm gia vị ướp, các bạn tiến hành nấu cháo trắng.
– Gạo dẻo đem vo sạch rồi nấu cháo, tuy nhiên bạn không vo cũng được. Thêm vào 500ml nước và 4g muối trắng rồi đặt lên bếp. Đến khi cháo sôi, các bạn đảo qua rồi cho lửa nhỏ tiếp tục ninh cháo cho chín nhừ. Lưu ý: Chú ý không đề cháo sôi quá mạnh, chào nước ra ngoài.
Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho thêm 5ml dầu mè, 5g mè đen đã rang chín vào.
Bước 4: Chế biến nước sốt
Chuẩn bị một tộ sạch sau đó sử dụng: đường nâu, nước lọc, giấm gạo, dầu hào, hắc xì dầu rồi dùng đũa khuấy đều tất cả các nguyên liệu.
Bước 5: Xào thịt ếch
Sử dụng chảo hoặc nồi đặt bếp cho nóng rồi cho 1 thìa dầu ăn vào, đun sôi thì cho toàn bộ lượng thịt ếch tẩm ướp ban đầu vào, xào thịt ếch cho chín đều rồi đổ nước sốt đã làm ở bước 4 trên. Đậy nắp và đun cho đến khi nước sệt và cho hành lá thái khúc kèm thêm chút hạt tiêu cho thơm là có thể ăn cùng cháo nóng.
Lưu ý khi nấu cháo ếch
– Nên sử dụng nồi đất thay cho nồi nấu thông thường. Bởi lẽ nồi đất giữ nhiệt tốt, sẽ giúp món cháo được nóng lâu và ăn ngon hơn.
– Nếu sử dụng nồi đất các bạn nên cho nước sôi hoặc nước ấm khi đang nấu bởi tính sốc nhiệt cao sẽ làm nứt nồi.
– Để cháo ngon, chín nhừ mà không nát, nở bung và có mùi thơm các bạn có thể áp dụng bằng cách căn đúng định lượng gạo và lượng nước. Sau đó dùng nước sôi cho vào gạo đựng trong bình giữ nhiệt, chỉ để qua đêm là cháo sẽ nhừ. Khi ăn chỉ cần hâm nóng lên.
Thưởng thức cháo ếch
Cách nấu cháo ếch Singapore cũng đã hoàn thành thì khâu ăn cháo là bước tiếp theo cần chú ý. Đây là công đoạn rất quan trọng nếu bạn đi thưởng thức ở nhà hàng. Do đó, các bạn không nên bỏ qua cách thưởng thức đúng điệu Singapore.
Trong nồi thịt ếch kho sẽ có nước sốt khá nhiều và hấp dẫn. Do đó, khi ăn bạn nên giữ nguyên thịt ếch trong nồi và dọn ra kèm với cháo. Múc cháo ra bát, khi ăn thì cho thịt ếch vào cháo nóng hổi. Múc nước sốt rưới lên cháo trắng rồi thưởng thức.