Cách làm chè đậu ván nước hấp dẫn, chuẩn vị Huế

Cách làm chè đậu ván nước chắc chắn sẽ khiến bạn phải tò mò nếu như bạn đã từng được thử món chè nổi tiếng này.

Chè đậu ván nước từ lâu đã là một món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất kinh thành Huế, chè đậu ván mang hương vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng vị ngọt bùi của đậu ván chắc mẩy, khiến ai ăn thử một lần cũng đều nhớ.

Hôm nay, MRLVN.COM sẽ giúp bạn không cần lặn lội đến Huế xa xôi, không cần ra những tiệm đắt t.iền, mà bạn vẫn có thể tự tạo ra trong chính căn bếp của mình hương vị riêng của Huế.

Nguyên Liệu cho cách làm chè đậu ván nước

400g đậu ván

200g đường

100g bột năng

3 chiếc lá dứa

Dừa nạo

200ml sữa tươi không đường

Để món chè đậu ván ngon đúng chuẩn, nên chọn loại đậu ván ta, hạt ván vừa, tròn đều, có màu vàng tự nhiên, khi sờ vào hạt đậu khô không bị ẩm, không nên chọn loại đậu hạt méo hoặc bị sâu và có màu vàng ngả xám.

Các bước nấu chè đậu ván nước tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nấu đậu ván

– Rửa và đãi sạch đậu ván , nhặt bỏ hạt bị mốc hoặc hạt lép, hay sâu mọt, ngâm đậu với nước khoảng 8 tiếng (hoặc ngâm qua đêm để hạt đậu nở to mềm).

– Đổ đậu ván đã rửa sạch ra rổ, tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, rồi đãi sạch vỏ vớt ra để ráo.

– Cho đậu ván vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút.

Bước 2: Chuẩn bị những nguyên liệu khác

– Hòa bột năng với một chút nước và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn, không bị vón cục.

– Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào nồi cùng 2 lít nước, rồi đun sôi, thêm đường vào và khuấy đến khi đường tan hết là được.

– Cùi dừa đem bào thành sợi cho thêm ít nước nóng rồi nhào bóp và vắt lấy nước cốt dừa để riêng

Bước 3: Nấu nước chè

– Khi nồi lá dứa đã dậy mùi thơm, thì vớt bỏ hết lá dứa ra ngoài, điều chỉnh độ ngọt vừa với khẩu vị.

– Đổ từ từ phần bột năng đã hòa tan vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi thấy nước chè trong, đặc sánh và không vón cục thì dừng lại và tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

– Nấu sôi nước cốt dừa đã vắt, cho thêm 100ml sữa tươi không đường, 1 ít bột năng và 2 ống vani vào, khuấy đến khi hỗn hợp đã đều, nồi sôi trở lại là được

– Thêm ít đường và ít muối để có vị đậm đà, hài hòa.

Bước 5: Hoàn thành

– Cho hết đậu ván đã chín vào nồi nước đường lá dứa, đảo nhẹ tay để không làm hạt đậu bị nát.

– Múc chè ra từng ly nhỏ, rồi cho phần nước cốt lên trên, trộn đều là có thể thưởng thức được rồi.

– Chè đậu ván nước có thể ăn khi còn nóng hoặc lạnh đều được.

Chè đậu ván nước có vị béo ngậy, nhưng ăn không ngấy, đây còn là phương thuốc vô cùng bổ dưỡng. Món chè này ai ăn rồi sẽ nhớ, vì nó có hương vị độc đáo và chiều lòng được cả những vị khách khó tính.

Cách làm chè đậu ván nước hấp dẫn, chuẩn vị Huế

4 cách làm bánh chuối dễ mà thơm ngon giòn rụm, ăn vặt mùa này thì trên cả tuyệt vời!

4 cách làm bánh chuối dễ mà thơm ngon giòn rụm. Những chiếc bánh chuối thơm lừng là món ăn vặt chiếm được cảm tình của nhiều người.

Cách làm bánh chuối chiên

Cách làm chè đậu ván nước hấp dẫn, chuẩn vị Huế

Nguyên liệu

15 trái chuối sứ chín (tùy vào khẩu phần ăn nhà bạn)

250g bột gạo

370ml nước

1 chén cơm nguội

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh bột mì

Nửa muỗng canh bột nghệ

3 muỗng canh đường

Các bước làm

Bạn đổ 250g bột gạo vào một cái tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và 1 chén cơm nguội vào. Việc cho cơm nguội vào sẽ giúp cho bánh chuối giòn hơn.

Tiếp tục đổ thêm 370ml nước và nửa muỗng canh bột nghệ vào, nếu muốn bánh có màu đậm hơn thì bạn có thể cho thêm bột nghệ tuy nhiên không nên cho quá nhiều vì sẽ làm cho bánh có vị đắng.

Sau đó bạn đeo bao tay vào, bóp thật nhuyễn cơm và trộn đều hỗn hợp bột sao cho thật mịn. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng máy xay để hỗn hợp bột sánh mịn hơn.

Khi hỗn hợp đã đều và không bị vón cục, bạn cho vào 1 muỗng canh bột mì rồi dùng đồ đ.ánh trứng khuấy nhẹ, đều tay. Cuối cùng, bạn dùng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

Bạn lột vỏ chuối và lấy xơ chuối ra, cho vào 1 túi nilon rồi dùng thớt ép xuống. Lưu ý, dùng lực vừa phải và chỉ ép một lần để chuối không bị nát. Ép hết số chuối đã chuẩn bị rồi bỏ ra đĩa.

Sau 15 phút, bạn lấy bột ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và cho từng miếng chuối đã ép vào thau bột. Bạntrở đều chuối sao cho hỗn hợp bột phủ đều các mặt chuối, sau đó cho chuối ra đĩa.

Bạn cho dầu ăn vào nồi, đối với món chuối chiên thì bạn chiên ngập dầu thì món ăn sẽ giòn ngon hơn. Khi thấy dầu đã sôi, bạn thả nhẹ chuối vào chảo.

Khi thấy lớp bột bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt, bạn gắp miếng chuối ra và nhúng vào thau bột một lần nữa thả vào chảo tiếp tục chiên. Ở giai đoạn này, bạn hãy chiên chuối với lửa lớn cho đến khi chuối vàng và giòn thì gắp ra giấy để thấm bớt dầu. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết chuối.

Vậy là món bánh chuối chiên đã hoàn thành rồi.

Cách làm bánh chuối nướng

Cách làm chè đậu ván nước hấp dẫn, chuẩn vị Huế

Nguyên liệu

Bột mỳ: 100 gram

Nước cốt dừa: 200 gram

Sữa tươi không đường: 400 gram

Đường: 500 gram

Bơ: 50 gram

Trứng gà: 1 quả

Chuối chín: 10 quả

Muối :1 thìa café

Bánh mì: 3 ổ nhỏ

Vani: 2 ống

Rượu: vang đỏ

Các bước làm

Bóc sạch vỏ chuối, thái thành các khoanh tròn dày khoảng 1 cm. Tiếp theo, cho chuối vào chảo chống dính cùng với 4 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng canh đường, đảo đều và để yên cho chuối ngấm rượu với đường.

Đổ nước cốt dừa, sữa tươi, vani ra âu sạch, thêm 1/2 thìa café muối, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Xé bánh mì nhỏ ra, cho vào hỗn hợp nước cốt dừa, để khoảng 30 phút. Khi thấy bánh mì nở ra thì tiến hành đ.ập trứng gà và rây bột mì vào âu, trộn đều để thu được một hỗn hợp có dạng sền sệt.’

Từ từ đổ chuối ướp rượu vang đỏ và đường vào hỗn hợp bột, trộn đều tay. Bạn có thể chừa lại một chút chuối để trang trí lên bề mặt bánh, giúp thành phẩm thêm hấp dẫn hơn.

Làm tan chảy bơ rồi cho khoảng 2 muỗng canh bơ vào hỗn hợp bột. Bơ sẽ giúp bánh xốp mềm, không bị khô và có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Phết một lớp dầu ăn hoặc bơ lên thành nồi để chống dính. Tiếp theo, xếp một lớp chuối xuống đáy nồi rồi từ từ đổ hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, dàn đều.

Bật chế độ Cook, chờ khoảng 15 phút để nồi chuyển sang chế độ Warm, nhấn nút xuống một lần nữa.

Tiếp tục chờ thêm 30 phút cho bánh chín rồi lấy ra, để nguội.

Cách làm bánh chuối hấp

Cách làm chè đậu ván nước hấp dẫn, chuẩn vị Huế

Nguyên liệu

250g bột năng

700g chuối xiêm

3 ống vani

300mlnước cốt dừa

15gđậu phộng

15g mè5gbột nghệ pha loãng

220 ml nước lọc

Gia vị: Đường, muối, dầu ăn

Các bước làm

Đầu tiên, bạn lột vỏ chuối, đem ngâm vào nước muối loãng trong 5 phút, lấy ra để ráo và cắt chuối thành từng lát dày 0.5 cm, rồi đặt sang một bên.

Sau đó, bạn đem đậu phộng và mè rang cho thơm rồi cho ra chén , tiếp tục chuẩn bị thêm một cái nồi cho vào 70g đường và 220ml nước lọc và đun đến khi tan đường thì tắt bếp, lấy nồi nước đường xuống.

Tiếp đó, bạn cho vào 200g bột năng vào và khuấy đều, bạn cho 5g bột nghệ pha loãng, 2 ống bột vani vào rồi khuấy thật đều tay.

Kế đó. bạn cho phần chuối đã cắt vào nồi bột năng, sau đó đổ ra khuôn bánh đã thoa ít dầu ăn. Bạn xếp lát chuối còn lại xung quanh bề mặt, dùng muỗng dàn đều bột ra, rồi dùng tay ấn nhẹ để chuối lún xuống lớp bột.

Cuối cùng, bạn chuẩn bị nồi hấp, cho khuôn bánh chuối vào và hấp trong 30 phút.

Bạn cho nước cốt dừa vào nồi, cho vào đó 70g đường,5g bột năng, 1 thìa cà phê muối và 1 ống vani, rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện rồi bắt lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đêu đến khi nước cốt sền sệt thì tắt bếp.

Sau 30 phút hấp, bạn lấy khuôn bánh ra, để nguội xíu rồi lấy phần bánh chuối ra, cắt thành miếng vừa ăn.

Bạn lấy ít bánh cho vào dĩa rồi chan ít nước cốt dừa lên trên, rắc ít đậu phộng và mè rang lên trên rồi thưởng thức.

Cách làm bánh chuối chiên khoai lang

Cách làm chè đậu ván nước hấp dẫn, chuẩn vị Huế

Nguyên liệu

Khoai lang 300 gr

Chuối 4 trái

Bột mì đa dụng 200 gr

Bột năng 3 muỗng cà phê

Bột nghệ 1/4 muỗng cà phê

Muối 1/4 muỗng cà phê Men nở 1/2 muỗng cà phê

Nước lọc 300 ml

Dầu ăn 200 ml

Các bước làm

Trong một tô đựng, bạn cho 200g bột mì, 3 muỗng cà phê bột năng, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê men nở với 300ml nước, khuấy đều để các nguyên liệu hoà tan rồi cho hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút.

Khoai lang mua về, bạn rửa sạch cho hết đất cát rồi bào vỏ và ngâm 5 phút trong thau nước muối hoặc nước chanh loãng. Tiếp đến, vớt ra để ráo rồi thái khoai lang thành các sợi mỏng.

Chuối sứ bạn bóc vỏ và thái dọc thành 3 phần.

Sau khi bột đã nghỉ xong, cho phần khoai lang đã thái mỏng vào và trộn nhẹ để khoai lang áo đều lớp bột.

Tiếp tục cho phần chuối đã sơ chế vào, đảo đều để chuối cũng áo đều lớp bột rồi mang đi chiên.

Bạn dùng một cái muôi lớn để tạo hình cho bánh nhé.

Đầu tiên bạn cho một chút khoai lang vào, rồi lớp giữa là 1 miếng chuối và trên cùng là một lớp khoai lang nữa.

Cho dầu ăn vào ngập chảo. Khi dầu đã sủi tăm, nhẹ nhàng dùng đũa đẩy bánh vào chảo. Chiên bánh ở lửa nhỏ vừa cho đến khi bánh vàng đều 2 mặt. Khi bánh đã chín, vớt bánh ra đặt lên giấy ăn để thấm bớt dầu. T

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *