Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè

Chim cút là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, trọng lượng nhỏ, gọn nên có thể chế biến thành các món ăn kèm trong những bữa cơm, phù hợp nhất là khi tiết trời đang vào Hè.

Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè
Món chim cút um thiên niên kiện. Ảnh: Tiên Sa

Theo Đông y, chim cút hay thường gọi “sâm động vật”, là thực phẩm bổ dưỡng để bồi bổ gân cốt, tốt cho phụ nữ sau sinh hay có tác dụng hạ huyết áp cho người cao t.uổi. Với tính mát, thịt chim cút có thể thưởng thức vào những ngày trời oi bức, nhất là khi Xuân sang, Hè về.

Ông tôi, một lương y từ thời xưa có nói về một một số món ăn như “bài thuốc” từ chim cút với cách làm như sau: chuẩn bị một con chim đem làm sạch lông, bỏ nội tạng rồi cho vào bụng chim 30g câu kỷ tử, 30g hoàng tinh, thêm hành, gừng, muối rồi đem hầm nhừ và thưởng thức. Hay cách chế biến bồi bổ trung ích khí (dành cho người mệt mỏi) là chim cút một con đem làm sạch, bỏ ruột, rồi nhồi 15g đẳng sâm, 30g hoài sơn vào bụng chim, đem hầm nhừ.

Nếu là bồi bổ trí óc thì cũng là chim cút một con đem sơ chế sạch như trên rồi nhồi vào bụng 30g long nhãn, đem hầm cùng một ít xương sống heo và thưởng thức thịt lẫn nước. Với nhà có trẻ biếng ăn, dinh dưỡng kém thì nhồi 30g bột sơn dược, 15g bột kê nội kim vào bụng chim, đem hầm và chia thành ba phần cho trẻ dùng trong ba ngày.

Đặc biệt, món chim cút um với cọng (bẹ) thiên niên kiện có tác dụng chữa đau lưng, nhức mỏi cơ thể. Thiên niên kiện hay còn gọi là sơn thục, là cây mọc hoang ở miền núi. Đồng bào ở các vùng núi cao hay sử dụng chúng để làm gia vị chế biến món ăn.

Để làm món chim cút um thì cần chọn những cọng, đọt non thiên niên kiện, tước bỏ phần vỏ ngoài, cắt xéo rồi rửa sạch. Chim cút thì chuẩn bị hai con, sơ chế sạch rồi ướp với nước tương, hành, tiêu, gừng, dầu mè khoảng 5-10 phút. Tiếp đến, cho chim cút vào chiên vàng đều thì thêm cọng thiên niên vào xào sơ. Cho thêm nước lạnh vào hầm trong 30 phút là có món chim cút um hấp dẫn. Món này có thể dùng kèm với bún hay bánh mì.

Cuối cùng, đến cách chế biến chim cút theo kiểu rô ti là nhanh, gọn và dễ ăn nhất. Đó là chim đem sơ chế sạch, để ráo nước. Trộn cùng gia vị như tỏi, gừng, ớt, nước mắm, muối, dầu ăn, ướp trong 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó, chiên chim cút đến khi săn lại thì thêm nước dừa, nấu sệt là xong.

Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè
Món chim cút nướng với sả, ớt. Ảnh: Tiên Sa

Hy vọng, với một số cách chế biến chim cút từ gia đình tôi, mọi người sẽ có những giây phút thú vị bên mâm cơm gia đình với các món ăn từ chim cút, nhất là trong những ngày trời oi bức.

Từ đọt dương xỉ, người Hàn chế biến ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn bất ngờ

Dương xỉ góp mặt trong nhiều món ăn ngon ở Hàn Quốc, cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, nhiều người không còn quá xa lạ với những món ăn kèm (banchan) thường được phục vụ trước khi dọn món chính, cơm trộn và canh từ xương bò. Nhưng không phải ai cũng biết, đọt dương xỉ non cũng là một trong những nguyên liệu làm nên hương vị độc đáo của các món ăn này.

Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè

Dương xỉ có trong nhiều món ăn ngon của Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)

Người Hàn thường so sánh bàn tay nõn nà của trẻ sơ sinh như ngọn dương xỉ mùa xuân. Đây cũng là mùa mà dương xỉ ra nhiều đọt non và ngon nhất. Loại cây này không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều chất xơ, ít calo, giúp cơ thể nhuận tràng tốt. Ngoài ra một số thành phần có trong loại cây này còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch.

Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè

Dương xỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Chính vì những ưu điểm này, người Hàn rất chuộng các món ăn từ dương xỉ, kể cả dạng tươi hay dạng khô.

Đọt dương xỉ xào

Đọt dương xỉ xào là một trong những món banchan phổ biến ở Hàn Quốc. Trước khi đem xào, đọt tươi được đem đi luộc sơ, còn đọt khô thì lại mang đi ngâm nước cho mềm ra. Cách làm không quá phức tạp, người Hàn chỉ cần phi thơm tỏi rồi cho đọt dương xỉ vào xào, nêm nếm gia vị và thêm một chút dầu mè cho dậy mùi thơm là đã hoàn thành.

Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè

Đọt dương xỉ khô xào tỏi là món ăn kèm phổ biến ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)

Cơm trộn

Cơm trộn (Bibimbap) nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ màu sắc hấp dẫn, đa dạng thành phần và cách chế biến cũng rất đơn giản. Một tô cơm trộn kiểu Hàn thường có cơm, trứng, rau xào, bí ngòi, giá đỗ, cà rốt và không thể thiếu đọt dương xỉ xào. Cơm trộn có vị bùi, ngậy của thịt và trứng, vị thanh mát của các loại rau ăn kèm và một chút giòn, ngọt của dương xỉ.

Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè

Trong món cơm trộn Hàn Quốc không thể thiếu dương xỉ xào. (Ảnh minh họa)

Canh bò hầm

Để làm món này, người Hàn thường sử dụng đọt dương xỉ khô cắt thành từng đoạn 8 – 10cm. Cùng với các nguyên liệu khác như giá đỗ, nấm hương, củ cải, hành tây, hành lá,… dương xỉ giúp nước canh thịt bò ngọt thanh, đậm vị và thơm hơn rất nhiều. Món này thường được ăn kèm với cơm nóng, rất thích hợp cho những ngày giá lạnh.

Cách làm chim cút um đổi vị mùa hè

Canh bò hầm cay thường được cho thêm dương xỉ để ngọt nước. (Ảnh minh họa)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *