Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Nhắc đến một trong những món ăn vặt quen thuộc với nhiều người không thể không kể đến cơm cháy, và Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên lại càng đặc biệt hơn với cách biến tấu nước sốt đặc biệt, phần cơm cháy xốp giòn kết hợp nước sốt đậm đà, cay, thơm đặc trưng kèm chút mực, còi điệp, tôm đã thấm đều gia vị.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Rửa sạch hải sản, xương heo, rau củ

Bước 2: Hầm nước dùng

Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho xương heo vào chần trong 5 phút rồi vớt ra thau nước lạnh xả sạch.

Tiếp đó, bạn cho phần xương đã rửa vào 1 lít nước sạch và hầm trong 1 tiếng 30 phút.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Trong thời gian chờ ninh nước dùng, bạn sơ chế các phần nguyên liệu hải sản và rau củ.

Hải sản:

Tôm lột vỏ, cắt hạt lựu.

Sò điệp cắt đôi.

Mực cắt hạt lựu

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Rau củ:

Ớt chuông đỏ bỏ hạt, cắt hạt lựu

Nấm rơm cắt đôi

Gừng 5g cắt lát

Ớt khô bỏ hạt, cắt hạt lựu

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Chần các nguyên liệu:

Đậu hà lan chần 3 phút rồi vớt ra

Nấm rơm và Ớt khô chần 2 phút rồi vớt ra

Hải sản chần 2 phút rồi vớt ra

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 4: Cân gia vị phần sốt

Bạn lấy 400ml nước dùng xương lọc qua rây, hòa cùng 10g hạt nêm xương, 10g bột ngọt, 15g đường, 15g tương ớt, 10g dầu mè, 5g xì dầu đặc biệt, 15g dấm tiều. Khuấy đều hỗn hợp phần vị.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 5: Xào phần sốt

Bạn cho 20g dầu ăn vào chảo, thêm 15g tỏi bằm và 15g hành tím bằm vào xào. Khi tỏi và hành tím bằm dậy mùi thơm, bạn cho tiếp rau củ, rồi tới hải sản vào xào đều. Cuối cùng cho phần gia vị sốt vào và đảo đều cho nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Để tạo độ sánh cho hỗn hợp sốt, bạn hòa tan 15g bột năng với 20g nước. Khi hỗn hợp sốt sôi thì từ từ cho nước bột năng vào và khuấy cho tới khi hỗn hợp sệt là được.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 6: Chiên cơm cháy

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu đạt nhiệt độ sôi 120 độ C, chúng ta cho cơm cháy vào chiên. Khi phần cơm cháy ngả màu vàng nhẹ, vớt ra để ráo dầu và bắt đầu trình bày món.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 7: Trang trí và thưởng thức

Chan phần nước sốt hải sản đã chuẩn bị ở các bước bên trên và thưởng thức ngay để cơm cháy đảm bảo độ giòn tan, hoà quyện cùng nước sốt, tạo ra món cơm cháy thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Chúc các bạn thành công!

Cô vợ làm hộp cơm ‘Eat clean’ 50% rau quả nhưng đủ năng lượng giúp chồng làm việc cả ngày

Những hộp cơm ‘Eat clean’ của chị Vũ Anh chuẩn bị cho chồng mang đi làm có tới 50% rau củ quả nhưng vẫn đủ chất, đủ lượng cho một ngày dài làm việc.

Mới đây, chị Vũ Anh (đang sống và làm việc tại Mỹ) đã khiến dân tình trầm trồ khi khoe loạt hộp cơm do chị tự tay chuẩn bị để chồng mang đi làm. Mỗi hộp cơm đều đảm bảo đủ chất, đủ lượng cho một ngày dài làm việc. Người vợ đảm này cũng rất chăm chỉ đổi món để chồng ăn không chán.

Chị Vũ Anh chia sẻ: “Chồng mình đi làm cả ngày mà xung quanh thì toàn quán ăn nhanh nên mình quyết định làm cơm hộp cho chồng mang đi ăn, thứ nhất là đầy đủ chất hơn, thứ hai là không sợ béo với gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thứ ba là tiết kiệm được khoản kha khá.

Chồng mình đi làm cả ngày 12 tiếng, đi bộ nhiều, chỉ ăn 2 bữa chính một ngày (1 bữa trưa lúc 10h30′ trước khi đi làm và bữa tối lúc 17h chiều là giờ nghỉ giữa ca), vậy nên khi nấu mình phải tính sao cho đủ no, đủ chất cho chồng”.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Chị Vũ Anh chuẩn bị hộp cơm đủ chất, đủ lượng cho chồng.

Theo chị Vũ Anh chia sẻ, vợ chồng chị chủ yếu ăn uống theo phương pháp “Eat clean” nhưng chồng chị cực lười ăn rau, vậy nên chị thường chuẩn bị hộp cơm cho chồng với 50% rau quả, 25% đạm và 25% tinh bột để chồng ăn uống cân đối các nhóm chất hơn.

Tinh bột trong bữa ăn thường là sandwich với bánh mỳ nguyên cám, còn đạm chủ yếu sẽ là thịt bò, thịt gà, hải sản (tôm, cá, sò điệp…) và thịt lợn. Các món thịt sẽ được ưu tiên chế biến trong nồi chiên không dầu thay vì dùng chảo rán. Rau quả thì chủ yếu sẽ làm salad hoặc hoa quả theo mùa.

“Vợ chồng mình sống ở Mỹ nên rau củ không được phong phú như ở Việt Nam. Một tháng mình đi chợ Việt 2 lần để mua rau với đồ Việt”, chị Vũ Anh cho hay.

Cùng ngắm những hộp cơm chị Vũ Anh làm cho chồng mang đi làm nhé:

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *